Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô? Giá bao nhiêu tiền?

41999 lượt xem

Hệ thống hộp số tự động trong xe là một trong những hệ thống thủy lực ở xe hơi. Để duy trì hệ thống, bạn phải kiểm tra dầu hộp số định kỳ. Để đảm bảo dầu còn đầy và vẫn có chất lượng tốt để truyền động có thể vận hành bình thường. Vậy khi nào thì xe ô tô cần thay dầu hộp số? Thay dầu hộp số giá bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dầu hộp số ô tô

Dầu hộp số hay còn được gọi là dầu cầu, dầu truyền động. Được pha chế theo công nghệ hiện đại kết hợp giữa dầu gốc cao cấp và một số chất phụ gia chứa các chất oxy hóa, chất chống rỉ, ăn mòn, tăng khả năng bôi trơn cho dầu. Được nhiều hãng dầu công nghiệp nổi tiếng trên thế giới sản xuất như: Shell, Total, Mobil…

Dầu hộp số chất lượng
Dầu hộp số TOTAL FLUIDMATIC IID

1/ Dầu hộp số dành cho ô tô có tác dụng gì?

Dầu hộp số là loại dầu nhớt dùng để bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số, và một số bộ phận khác trên động cơ. Dầu có chức năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn. Duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép. Duy trì màng dầu giữa các bánh răng. Có tác dụng:

+ Tăng tuổi thọ cho động cơ: Sử dụng dầu hộp số giúp kéo dài tuổi thọ các bộ phận máy và hộp số của xe ô tô

+ Chống ăn mòn và mài mòn tốt: Dầu hộp số cung cấp độ nhớt cần thiết cho động cơ. Làm giảm ma sát và chống ăn mòn cho động cơ.

+ Khả năng chịu cực áp tuyệt hảo. Bảo vệ các bộ truyền chịu tải nặng và va đập.

+ Có độ bám dính tốt, độ bền nhiệt cao, ít bị ôxy hóa: Dầu hộp số có độ nhớt vừa phải. Nên có khả năng bám dính tốt vào các chi tiết máy. Giúp các động cơ ít bị oxy hóa trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

+ Khi bánh răng ăn khớp truyền lực, màng dầu trên mặt bảo vệ mặt răng không gây dính kết kim loại

Tác dụng của dầu hộp số
Dầu có khả năng bôi trơn, chống rỉ sét

2/ Phân loại dầu hộp số trên ô tô

Do là sản phẩm thông dụng được sử dụng rộng rãi cho nên dầu hộp số được rất nhiều hãng sản xuất. Mỗi hãng sản xuất ra 1 loại sản phẩm có những tính năng đặc biệt. Nhưng về cơ bản tính năng chung thì vẫn giống nhau. Có nhiều cách để phân loại dầu hộp số như: phân loại theo chỉ số độ nhớt, hay các tiêu chuẩn phụ gia, hoặc tiêu chuẩn API.

Dựa vào dầu gốc pha chế mà người ta chia dầu hộp số làm 2 loại chính:

+ Dầu hộp số gốc khoáng: Loại này được sản xuất từ dầu gốc tinh chế sâu. Có tính tương hợp tốt với các chi tiết máy trong hộp số bánh răng. Có khoảng nhiệt độ  làm việc rộng và có tính bôi trơn tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của dầu chính là có tuổi thọ không cao.

+ Dầu hộp số tổng hợp: Dầu hộp số tổng hợp có nguồn gốc từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ. Chúng có tuổi thọ cao, có khả năng bôi trơn, chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao… Các sản phẩm này có giá thành cao so với dầu có gốc khoáng.

Dựa vào độ nhớt chia ra làm 2 loại

+ Dầu đơn cấp (thông thường có độ nhớt 90 và 140)

+ Dầu đa cấp

Dựa vào phẩm cấp cấp API và SAE, GL chia làm 5 cấp độ: 

+ API loại GL-1

+ API loại GL-2

+ API loại GL-3

+ API loại GL-4

+ API loại GL-5

Tác hại nếu ô tô thiếu dầu hộp số

Nếu không thay dầu hộp số cho xe sẽ khiến cho chiếc xe của bạn gặp nhiều vấn đề. Đó là một sai lầm lớn có thể dẫn đến những hỏng hóc nặng nề.

+ Động cơ kêu to, ì hơn, gằn máy thì có lẽ lúc này bánh răng xe đã bị phá hủy, bị rơ, các bộ phận không ăn khớp với nhau.

+ Làm giảm tuổi thọ, thời gian sử dụng của hộp số trong động cơ. Nếu mức dầu quá nhiều trong hộp số sẽ sinh ra bọt khí làm nóng dầu tạo ra áp suất làm hỏng các bộ phận trong hộp số. Nếu dầu quá ít sẽ không đủ không đủ bôi trơn và làm mát hộp số, gây trượt cháy các đĩa ma sát dẫn tới hỏng hộp số. Cho nên, kiểm tra đúng mức dầu hộp số là điều rất quan trọng.

Tác hại nếu không thay dầu hộp số
Làm hỏng động cơ xe

+ Khi thiếu dầu, hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến lực ép không đủ lớn. Hậu quả là động cơ vẫn tăng vòng tua, nhưng xe rất yếu, tăng tốc kém. Trường hợp nặng có thể khiến các tấm ma sát trượt nhiều và bị cháy, không nhảy được số. Và hậu quả nặng nhất làm hộp số hỏng hoàn toàn.

+ Ngoài ra, dầu hộp số sử dụng quá lâu mà không thay thế, bị bẩn và chứa nhiều mạt kim loại khiến các van và bơm thủy lực bên trong hộp số tự dễ bị tắc hoặc kẹt, khiến hộp số hoạt động không đúng như thiết kế. Với những biểu hiện như nhảy số không phù hợp với tốc độ, giật cục, xe kém bốc,…

Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô?

Hộp số tự động trang bị cho ô tô bao gồm hai loại: Hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín).

Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi 50.000 km đối với xe có hộp số hở. Đối với hộp số tự động kín, nhiều người cho rằng không cần thay thế dầu hộp số hoặc chỉ cần kiểm tra và châm thêm nếu thiếu.

Khi nào cần thay dầu hộp số
Đảm bảo thay dầu định kỳ

Tuy nhiên quá trình sử dụng lâu ngày với quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu không còn chất lượng như ban đầu. Nhiều hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay mới dầu hộp số khi xe chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km). Tuy nhiên số đông các thợ sửa chữa nói rằng như thế là quá nhiều, nên thay dầu hộp số mỗi khi chiếc xe lăn bánh được 50.000 dặm (khoảng 80.000 km).

Ngoài ra mỗi nhà sản xuất lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Cách thay dầu hộp số ô tô

Kiểm tra dầu hộp số tự động thường xuyên là kỹ năng căn bản mà bất cứ ai lái xe ô tô cũng nên biết. Để hộp số tự động hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ hơn. Dưới đây là các bước để đảm bảo quy trình thay dầu hộp sô ô tô đúng cách nhất:

Bước 1: Xả dầu cũ

Việc xả dầu hộp số tự động phức tạp hơn so với dầu máy. Bạn cần phải xả sạch dầu ở đáy các-te và cả trong biến mô. Trước khi xả dầu, hãy làm nóng động cơ. Sau đó tháo bu-lông xả dầu hộp số tự động dưới đáy các-te để dầu thoát ra. Sau khi lượng dầu ở các-te được xả hết, tiếp tục xả dầu trong biến mô. Bạn cần phải cho xe nổ máy và vào số để lượng dầu trong biến mô được đẩy hết ra ngoài.

Chú ý: Lượng dầu hộp số tự động trong mỗi hộp số thường là 7~8L. Bạn nên xả dầu ra thau chứa có thang đo để biết lượng dầu chính xác cần bơm thêm.

Thay dầu hộp số tự động
Xả hết phần dầu cũ

Bước 2: Bơm dầu mới

Đối với hộp số tự động có que thăm: Sau khi xả hết dầu, bạn có thể vặn bu-lông xả dầu lại. Rút que thăm và tiến hành nạp dầu hộp số tự động. Sau khi nạp dầu với lượng dầu xác định, bạn cần khởi động xe, chạy xe. Để hộp số được bôi trơn đều. Sau đó thăm dầu lại một lần nữa và bơm thêm dầu nếu cần thiết. Lưu ý mức dầu hộp số nên nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên que thăm dầu.

Thay dầu hộp số tự động
Bơm dầu mới
Thay dầu hộp số ô tô
Kiểm tra lại dầu mới bơm vào

Đối với hộp số tự động không có que thăm: Sau khi xả hết dầu trong hộp số, bạn tiến hành nạp dầu mới tại lỗ xả dầu. Lượng dầu bơm thêm cần được đổ vào bình hơi và lượng dầu này được nạp vào hộp số thông qua áp lực khí nén. Việc này cần có hai người, một người vận hành xe và một người bơm dầu. Khi bơm dầu đầy các-te, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để dầu được đẩy vào hộp số. Trong khi người phía dưới tiếp tục nạp dầu. Khi dầu được nap vào hộp số với lượng xác định và tràn ra ngoài thì dừng lại và vặn lại bu-lông xả dầu.

Dầu hộp số ô tô bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu hộp số chất lượng cao khác nhau. Mỗi loại đều phù hợp với hộp số của một số loại thiết bị máy móc. Và mỗi loại sản phẩm cũng có giá thành khác nhau. Sau đây là một số loại dầu hộp số được sử dụng phổ biến và bán chạy nhất hiện nay.

Dầu hộp số tự động
Dầu hộp số tự động D-III

 

Dầu hộp số Giá
Dầu hộp số TOTAL FLUIDMATIC IID 120.000đ
Dầu hộp số tự động Castrol ATF DEX III 1lít 140.000đ
Dầu hộp số tự động Sp4 160.000đ
Dầu hộp số tự động D-III 140.000đ
Dầu hộp số tự động BIZOL Technology ATF CVT 390.000đ

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sẽ thay đổi theo thời gian.

Dầu hộp số chất lượng
Dầu hộp số tự động BIZOL Technology ATF CVT

Dầu hộp số ô tô chất lượng tại Hải Dương

Việc thay dầu hộp số tự động tương đối phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật viên phải am hiểu về hộp số tự động và có chuyên môn cao. Khi cần thay thế dầu hộp số tự động, bạn cần chọn garage uy tín và đầy đủ dụng cụ. Và khi chọn mua dầu hộp số, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để có thể sử dụng được loại dầu đảm bảo chất lượng nhất.

Garage ô tô Hàng gia Phát

Garage ô tô Hàng gia Phát là địa chỉ thay dầu hộp số tự động cho ô tô tại Hải Dương uy tín và hiệu quả nhất hiện nay. Với đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ sửa chữa hiện đại. Cũng như những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống hư hỏng về động cơ chuyên sâu. Hoàng Gia Phát cũng cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm dầu hộp số. Đảm bảo chất lượng của các hãng dầu nổi tiếng trên thế giới.

Địa chỉ: Chân cầu Hàn – Khu 6 – Phường Cẩm Thượng – TP Hải Dương

Điện thoại: 0220.6518.999 – 0982.784.333

Mail: otohoanggiaphat.com@gmail.com

Website: https://otohoanggiaphat.com/

 

Dịch vụ cứu hộ lưu động
Các dịch vụ của Hoàng Gia Phát

Lý do bạn nên chọn Hoàng Gia Phát:

+ Giải pháp đồng bộ: Tư vấn mua bán, sửa chữa ô tô cho khách hàng từ A – Z . Chăm sóc khách hàng, hậu mãi tận tình chu đáo

+ Chất lượng: Garage ô tô Hoàng Gia Phát luôn luôn cố gắng để trở thành nơi cung cấp hàng đầu các dịch cho quý khách…

+ Kinh nghiệm: Được thành lập vào năm 2011, chúng tôi đã có 5 năm Kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ cho các loại xe

+ Uy tín: Garage Hoàng Gia Phát cam kết sử dụng những sản phẩm chính hãng. Đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Ngoài ra, Garage ô tô Hoàng Gia Phát còn bao gồm nhiều các dịch vụ như sau:

+ Sửa chữa tất cả các loại nội thất ô tô

+ Dịch vụ bảo dưỡng ô tô định kỳ

+ Đọc lỗi – xóa lỗi

+ Cứu hộ xe 24/7

+ Cung cấp phụ tùng các loại xe ô tô chính hãng

+ Cho thuê xe tự lái, có lái

+ Bảo hiểm ô tô các loại: bảo hiểm toàn diện, bảo hiểm thân vỏ

Mọi thắc mắc về dầu hộp số ô tô tại Hải Dương hoặc thông tin về các dịch vụ khác, vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ qua số hotline: 0982.784.333