Lỗi đèn cảnh báo trên xe ô tô thường gặp và cách khắc phục

885 lượt xem

Hệ thống đèn cảnh báo lỗi trên mặt taplo của xe ô tô là những tín hiệu cảnh báo quan trọng thông báo tình trạng vận hành của chiếc xe với người lái xe. Để lái xe ô tô an toàn, hãy cùng tìm hiểu 5 lỗi đèn cảnh báo xe ô tô nguy hiểm mà chúng ta dễ gặp phải và cách xử lý khắc phục.

Các lỗi đèn cảnh báo xe ô tô

5 lỗi đèn cảnh báo xe ô tô mà bạn cần chú ý khi điều khiển xe:

1. Đèn cảnh báo lỗi phanh tay

Lỗi đèn cảnh báo phanh là một trong các lỗi đèn cảnh báo xe ô tô phổ biến. Nếu đèn báo phanh xe sáng có nghĩa là xe của bạn đang gặp vấn đề với phanh trên xe ô tô.

Nguyên nhân: Đèn cảnh báo lỗi phanh hiển thị sáng lên đơn giản là do bạn có thể quên chưa hạ phanh tay trước khi bắt đầu di chuyển xe ô tô.

Khi bạn đã hạ hết phanh tay mà đèn báo phanh vẫn sáng thì có thể do công tắc trên phanh đã bị cài đặt sai, hoặc áp suất thuỷ lực trong hệ thống đã bị mất hay mức dầu phanh đã bị tụt giảm do có sự rò rỉ.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi đèn cảnh báo xe ô tô về tình trạng phanh đối với trường hợp công tắc bị cài sai. Bạn chỉ cần thực hiện cài đặt lại là vấn đề có thể được xử lý.

Nếu như trường hợp đèn cảnh báo phanh bật sáng nhấp nháy hoặc bật liên tục. Thì điều đó có nghĩa là áp suất thủy lực đã bị mất ở một bên của hệ thống phanh. Hoặc do mức chất lỏng trong xi lanh chính đã xuống thấp đến mức nguy hiểm có thể do rò rỉ ở đâu đó trong hệ thống phanh. Trong cả hai trường hợp bạn đều cần kiểm tra mức chất lỏng trong xi lanh chính. Thêm dầu phanh vào bình chứa xi lanh chính để có thể giải quyết vấn đề. Nhưng nếu có hiện tượng rò rỉ, chất lỏng mới sẽ nhanh chóng bị mất và đèn cảnh báo sẽ sáng trở lại. Do đó đối với trường hợp này bạn nên mang xe tới gara để kiểm tra và có biện pháp khắc phục triệt để.

lỗi đèn cảnh báo phanh xe ô tô

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Nguyên nhân: Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát sáng do nhiệt độ động cơ cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép (động cơ bị nóng quá mức). Tình trạng này là do hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát gặp trục trặc, nước bị rò rỉ hoặc bơm nước không hoạt động.

Cũng có thể do bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió có thể đang bật liên tục làm cho động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Cách khắc phục: Bạn nên dừng xe lại ngay lập tức vào một nơi an toàn, kiểm tra nước làm mát trong xe và châm thêm nước nếu như két nước đã cạn hoặc sắp cạn. Sau đó tắt máy xe khoảng 30 phút chờ cho động cơ nguội, rồi tiếp tục mở máy kiểm tra lại xem đèn báo còn sáng không.

Trong trường hợp mà không có sẵn nước làm mát, bạn có thể sử dụng nước lọc để thay thế để khắc phục lỗi đèn cảnh báo xe ô tô này. Tuy nhiên chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vì nước lọc dễ bị đóng cặn, lâu dài càng gây ảnh hưởng tới hoạt động tản nhiệt làm mát của xe.

Nếu như sau khi châm nước đèn báo vẫn sáng, bạn nên gọi cứu hộ để đưa xe đi kiểm tra.

đèn cảnh báo lỗi nước làm mát

3. Đèn cảnh báo lỗi ắc quy xe

Đèn báo lỗi ắc quy của xe phát sáng thể hiện ắc quy xe ô tô đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân: Do xe bị hỏng đai dẫn động máy phát hoặc bị hết bình hoặc hỏng bình. Tín hiệu đèn báo này thường xuất hiện khi động cơ đang tắt. Nếu như đèn báo xuất hiện khi xe đang di chuyển thì đó là lỗi thuộc về phần máy của xe.

Cách khắc phục: Bạn nên gọi gara xe tới hỗ trợ kiểm tra và kích điện cho bình ắc quy, sạc lại ắc quy đúng cách. Trong trường hợp xe đi đã nhiều năm chưa thay ắc quy thì bạn nên đầu tư thay mới bình ắc quy.

 

4. Đèn báo áp suất dầu bôi trơn

Nguyên nhân: Dẫn đến đèn báo này là do áp suất dầu trong động cơ xuống mức quá thấp, bơm dầu của xe có thể bị hỏng hoặc tắc. Hoặc dầu nhớt đang sử dụng không phù hợp với khuyến cáo của hãng hoặc do quá lâu bạn chưa thay dầu định kỳ cho xe.

Cách khắc phục: Bạn cần phải ngay lập tức dừng xe lại để kiểm tra dầu nhớt đang xử dụng, gọi trợ giúp từ gara để mang xe đi kiểm tra. Do tình trạng thiếu dầu có thể khiến động cơ xe bị bó, các chi tiết trong động cơ không còn được bôi trơn, làm mát dễ gây hỏng động cơ và sẽ nguy hiểm nếu vẫn tiếp tục di chuyển.

5. Đèn cảnh báo lỗi túi khí an toàn xe

Nguyên nhân: Khi xảy ra lỗi trong hệ thống túi khí của xe. Bộ điều khiển túi khí sẽ tắt toàn bộ chức năng và túi khí sẽ không hoạt động khi va chạm xảy ra. Nguyên nhân có thể là do túi khí bị hỏng, pin túi khí hết điện, chốt đai an toàn bị lỗi hoặc bộ phận cảm biến bị lỗi.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp đèn báo túi khí trên xe bật, bạn vẫn có thể tiếp tục di chuyển tuy nhiên bạn cần đưa xe đến xử lý kiểm tra lỗi ở gara xe sớm nhất có thể. Nếu để lâu dài sẽ xảy ra nguy hiểm khi có va chạm xảy ra mà hệ thống túi khí trong xe không hoạt động.

lỗi đèm cảnh báo túi khí

Hoàng Gia Phát – Gara sửa chữa bảo dưỡng xe chuyên nghiệp

Hoàng Gia Phát – gara ô tô hàng đầu tại Hải Dương với các dịch vụ chất lượng số 1. Đến với Hoàng Gia Phát, tất cả các phụ tùng, động cơ xe của bạn sẽ được bảo dưỡng một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chiếc xe của bạn sẽ được tân trang hoàn hảo, chất lượng nhất. Chắc chắn không khiến bạn phải thất vọng

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và các vật tư theo định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo xe ô tô có độ bền cao. Luôn hoạt động ổn định, và giúp chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng. Tránh hiện tượng báo lỗi đèn cảnh báo xe ô tô.

gara hoàng gia phát chuyên khắc phục lỗi đèn cảnh báo trên xe ô tô

Lịch bảo dưỡng định kỳ được xác định bởi quãng đường xe đã đi được hoặc thời gian xe đã hoạt động nhằm:

– Giảm các sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

–  Xe luôn được duy trì ở trạng thái hoạt động tốt

–  Tăng tuổi thọ của xe.

–  Gia tăng sự an toàn khi điều khiển xe.

Đặc biệt, Hoàng Gia Phát là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ cứu hộ giao thông tại Hải Dương nhanh chóng 24/7. Mang lại cảm giác an tâm khi lái xe cho bạn.