Cách nâng hạ thùng xe tải và tìm hiểu hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải

498 lượt xem

Tại thời buổi công nghệ xe tải ngày càng phát triển, hầu như tất các dòng xe tải hiện nay đều được trang bị hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải để phục vụ nhu cầu vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng. Tuy nhiên không phải bác tài nào cũng nắm được cách nâng hạ thùng xe tải vừa đúng yêu cầu kỹ thuật vừa đảm bảo an toàn kể cả những bác tài đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, mời các bác tài cùng với ô tô Hoàng Gia Phát tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này bên dưới bài viết.

cách nâng hạ thùng xe tải

Tìm hiểu hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải

Việc tìm hiểu hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải không những giúp ích cho các bác tài trong việc vận hành cách nâng hạ thùng xe tải hiệu quả. Mà còn trang bị cho các bác tài kiến thức và kinh nghiệm để sửa chữa và khắc phục ngay lập tức nếu như hệ thống này bất ngờ gặp vấn đề trong lúc hoạt động. Vì vậy đầu tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ thủy lực nâng hạ thùng xe tải

Có rất nhiều các loại thùng với kích thước khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên chúng đều có cùng kiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau:

Cấu tạo hệ thống nâng hạ thùng xe tải

cấu tạo hệ thống nâng hạ thùng xe tải

Đa phần hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải được cấu tạo bởi các bộ phận: Piston thủy lực, xilanh, bơm dầu kiểu bánh răng, hộp tách công suất, van điều khiển, thùng dầu và các đường ống dẫn:

+ Xi lanh của hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải bao gồm ống thép 2 đầu. Có thiết kế 2 nắp và được cố định với nhau bằng các vít cấy. Hai nắp được ép khít với nhau bên trong xi-lanh bằng các vòng đệm cao su.

+ Pitton sử dụng bên trong xi lanh được làm bằng hợp kim nhôm. Pittông được lắp chặt trên cần đẩy thép bằng đai ốc hãm và vòng khít.

+ Hộp tách công suất là loại một cấp số, được lắp đặt bên hông hộp chính. Bộ phận này có nhiệm vụ truyền động cho bơm dầu ép dầu vào bên trong cơ cấu hệ thống thủy lực. Đẩy tay số của hộp tách công suất được thiết kế lắp đặt ở buồng lái. Bánh răng trung gian của hộp tách công suất được tích hợp ăn khớp với bánh răng lớn số lùi xe tải

+ Van điều khiển được dẫn động bằn tay số trong hộp tách công suất. Van có hình dạng trục trượt. Được sử dụng để đóng mở hệ thống dẫn dầu khi đang nâng hạ hay giữ im vị trí thùng xe. Trong cụm van điều khiển bao gồm 1 van an toàn và van bi một chiều.

Nguyên lý hoạt động hệ thống nâng hạ thùng xe tải

nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ thùng xe tải

Trong cơ chế hoạt động của hệ thống nâng hạ thùng xe tải thì xi lanh thủy lực là bộ phận chính trực tiếp điều khiển quá trình nâng hạ thùng xe tải. Tuy nhiên để xi lanh thủy lực có thể hoạt động hiệu quả còn phụ thuộc vào tác động của các bộ phận khác bên trong. Và nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải được diễn ra như sau:

+ Khi xe nâng ben, van điều khiển sẽ bơm dầu vào khoang dưới của piston để đẩy piston đi lên. Piston đi lên đẩy thùng ben lên

+ Khi xe dừng ben, cần ngắt truyền động đến bơm. Lúc này áp suất sẽ giảm. Van bi một chiều ở cụm van điều khiển sẽ được đóng lại. Áp suất được giữ nguyên và không đổi trong suốt quá trình này làm cho thùng xe dừng lại.

+ Khi xe hạ ben, van điều khiển sẽ mở cho đường ống dẫn dầu thoát. Dầu trong xi lanh thoát ra van điều khiển đi theo rãnh và đường dầu sau đó hoàn trở về thùng chứa. Do tiết diện rãnh thoát của van điều khiển nhỏ nên dầu sau khi được ép ra khỏi xi lanh cũng chảy xuống từ từ và thùng ben cũng được hạ chậm rãi.

Cách nâng hạ thùng xe tải

cách nâng hạ thùng xe tải đơn giản

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nâng hạ thùng xe tải đúng kỹ thuật và an toàn cho các bác tài:

Bước 1: Để nâng hạ thùng xe của xe tải ben, các bác tài cần thực hiện khóa thành sau của thùng xe. Sau đó, đạp lên bàn đạp ly hợp và kéo tay gài số về nấc cuối cùng. Để gài hộp tách công suất dẫn động cho bơm dầu chuyển động.

Bước 2: Làm tăng dần số vòng quay của động cơ. Khi số vòng quay đạt đến giá trị quy định nhả bàn đạp ly hợp ra một cách từ từ. Lúc này dầu sẽ được hút ra khỏi thùng bởi bơm dầu và đẩy dầu có áp suât cao qua van bi một chiều và van điều khiển.

Bước 3: Lúc này, trục trượt của van điều khiển sẽ đóng rãnh dầu hồi lại. Do đó dầu cao áp truyền từ van điều khiển đi theo ống dẫn đến khoảng trống phía dưới. Piston được đẩy đi lên và nâng thùng xe lên một góc theo ý định của tài xế để đổ hàng.

Bước 4: Khi muốn ngừng nâng và giữ thùng xe đứng im ở vị trí mong muốn. Bác tài cần đạp chân vào bàn đạp li hợp và đưa tay số về vị trí trung gian (vị trí dừng). Lúc này, bơm dầu bị ngắt truyền động, van điều khiển vẫn đóng kín rãnh dầu hồi và van bi một chiều được đóng lại, áp suất trong hệ thống vẫn được giữ nguyên nên ben xe được dừng lại tại vị trí.

Bước 5: Khi muốn hạ thùng xe ben xuống, bác tài đẩy tay số kịch về phía trước. Lúc này trục trượt van được mở lại rãnh hồi dầu. Piston bị đẩy xuống do tác động trọng lượng của thùng xe. Ép dầu ở khoang dưới của piston qua đường ống về van điều khiển sau đó qua đường hồi dầu về thùng chứa.

Cách khắc phục các sự cố trên hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe

Sau khi đã tìm hiểu về cách nâng hạ thùng xe tải và chi tiết cấu tạo của nó. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ các lỗi thường gặp trên hệ thống nâng hạ thùng xe tải và cách khắc phục nó giúp các bác tài có thêm những thông tin bổ ích

Các lỗi thường gặp cơ bản trên hệ thống thủy lực

Sau đây là một số hư hỏng thường gặp trên các hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải:

+ Bề mặt xi lanh thủy lực và pistong bị cào xước do hoạt động lâu ngày. Khiến cho trong dầu sẽ có những vụn bẩn và tạp chất. Làm lọt dầu và lực nâng bị hao hụt

+ Các vòng làm kín và piston bị mài mòn. Lỗ tiếp xúc với cần piston cũng bị hao mòn do lực ma sát. Điều này làm ảnh hưởng đến kết cấu chặt chẽ giữa piston và cần piston

+ Nắp dưới của xi lanh dễ bị nứt vỡ do thường xuyên phải chịu áp suất lớn và bị va đập mạnh

+ Cần piston bị cong vênh do phải chịu tải nặng

+ Đệm cao su làm kín bị mòn, rách làm dầu bị chảy và thất thoát ra ngoài

một số lỗi thường gặp của hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe

Cách khắc phục

Sau đây là các cách khắc phục khi hệ thống thủy lực nâng hạ thùng xe tải gặp hư hỏng hay các sự cố bất ngờ.:

+ Gia công hết côn, ô van và các vết xước dọc. Sau đó mạ crom lên trên

+ Piston: Nếu đã được sử dụng lâu ngày và piston xuất hiện các vết mòn xước. Nên thay piston mới có kích thước phù hợp với xi lanh đang gặp sự cố

+ Piston sử dụng lâu ngày và thường xuyên chịu lực nặng dễ bị cong vênh. Nên mang cần piston đi nắn lại

+ Các chốt để lắp và cố định ben với đầu ngang của xe dễ bị mòn, hỏng do là việc lâu ngày. Nên kiểm tra và thay chốt mới khi thấy hệ thống gặp vấn đề.

Kết bài: Bài viết trên là chia sẻ chi tiết các thông tin về cách nâng hạ thùng xe tải cũng như cấu tạo và cơ chế hoạt động của hệ thống nâng hạ thùng xe. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bác tài những thông tin bổ ích. Hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của ô tô Hoàng Gia Phát để bổ sung thêm những kiến thức về “xế cưng”.