Cấu tạo và cách sử dụng cần gạt nước trên xe ô tô

38496 lượt xem

Kính chắn gió trên xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện của môi trường. Nếu nó bị bẩn khi đang di chuyển sẽ gây cản trở tầm nhìn và dễ gây tai nạn. Do đó các nhà sản xuất xe hơi đã tạo ra “cần gạt nước” làm nhiệm vụ vệ sinh kính chắn gió. Để giúp người lái xe không gặp khó khăn khi quan sát trong những trường hợp khẩn cấp. Vậy bộ phận này có cấu tạo như thế nào? Cách sử dụng cần gạt nước ô tô ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên.

Tìm hiểu chung về cần gạt nước ô tô

Cấu tạo cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước ô tô tiếng anh là “windscreen wiper”. Đây là bộ phận đã xuất hiện trên xe ô tô từ lâu. Được nghiên cứu và phát triển nhằm hỗ trợ người lái trong các trường hợp trời mưa hoặc mặt kính bị bẩn. Cấu tạo cần gạt nước ô tô gồm các bộ phận: Cần gạt chính, thanh gạt, lưỡi gạt cao su.

cấu tạo cần gạt nước ô tô
Cấu tạo cần gạt nước ô tô

 

+ Cần gạt chính có kích thước dài nhất. Các lưỡi gạt nước được gắn trên cần chính và nhận lực từ moto. Cần gạt chính chuyển động và các lưỡi gạt được gắn trên nó di chuyển và gạt nước, làm sạch ở các vị trí xa hơn trên toàn bộ bề mặt kính chắn gió. Giúp cho lực phân phối suốt chiều dài lưỡi gạt để giúp nó bát chặt vào bề mặt kính và làm sạch chất bẩn tốt hơn.

+ Thanh gạt: Có tác dụng giữ cố định lưỡi gạt cao su trên cần gạt.

+ Lưỡi cao su là bộ phận chính để gạt nước. Có bề mặt làm bằng cao su mềm. Do chất liệu cao su có thể bám dính tốt và đẩy sạch triệt để bụi bẩn, cũng như không làm xước kính chắn gió. Do đó lưỡi gặt bằng cao su là bộ phận không thể thiếu của cần gạt nước ô tô. Nếu cao su còn tốt, sờ cảm thấy mịn và chắc nhưng nếu nó đã hoạt động quá lâu thì sẽ xuất hiện vế nứt, độ liên kết không cao. Khi đã quá cũ nó sẽ không thể làm sạch và gạt nước hiệu quả như ban đầu nữa. Do đó cần thay thế để sử dụng khi cảm thấy kính không được làm sạch hoặc gạt không hết nước.

Công dụng của cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước ô tô có công dụng chính là để gạt sạch nước đọng trên kính lái. Giảm thiệu việc hạn chế tầm nhìn do trời mưa hoặc sương mù đọng hơi nước. Khi đang di chuyển trên đường gặp thời tiết trời mưa thì cần gạt nước đóng vai trò quan trọng giúp tự động đẩy nước khỏi bề mặt kính lái. Đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

cách sử dụng cần gạt nước ô tô
Cần gạt nước ô tô giúp gạt sạch nước và bụi bẩn, hỗ trợ quan sát khi trời mưa

Không chỉ vậy cần gạt nước còn có tác dụng làm sạch các chất bẩn bất ngờ văng vào kính lái như bụi, cát, phân chim,…. Tài xế có thể dễ dàng sử dụng chức năng xịt nước rửa kính và dùng cần gạt để làm sạch tạm thời. Tuy vậy cần gạt nước không thể làm sạch hoàn toàn chất bẩn. Công dụng chính của nó chỉ cơ bản là để đẩy nước, xóa các hạt nước và hơi nước đọng trên kính lái. Nên hạn chế sử dụng cần gạt nước vào chức năng làm sạch vì không thực sự hiệu quả. Mà lại dễ bị hư hỏng cần gạt cũng như làm xước kính lái.

Cách sử dụng cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước ô tô được sử dụng bằng cách điều chỉnh bằng các núm điều khiển trên một công tắc hoặc thanh gạt phía sau vô lăng. Thông thường là bên phải phía sau vô lăng. Bạn chỉ nên sử dụng cần gạt nước trong các trường hợp trời mưa, hoặc khi kính chắn gió quá bụi không được vệ sinh và cản trở tầm nhìn. Không tùy tiện sử dụng cần gạt nước khi không cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu. Và cũng không bị cản trở tầm quan sát khi lái xe.

Cách bật cần gạt nước ô tô

Cách bật cần gạt nước ô tô gồm bật cần gạt nước ô tô phía trước trên kính chắn gió và cần gạt nước kính hậu đuôi xe.

cách sử dụng cần gạt nước ô tô
Cách bật cần gạt nước kính trước

Cần gạt nước ô tô ở kính trước được kích hoạt bằng cách: Đẩy cần gạt lên trên một nấc để sử dụng tính năng gạt mưa 1 lần. Kéo cần gạt xuống dưới để bật tính năng gạt mưa tự động. Lúc này cần gạt mưa sẽ liên tục chạy cho đến khi ta tắt công tắc. Ở giữa công tắc có 1 núm xoay để điều chỉnh tốc độ gạt mưa. Bạn có thể điều chỉnh để thay đổi tốc độ gạt nước nhanh hay chậm. Kéo cần về phía vô lăng để xịt nước rửa kính.

Khi đi trong thời tiết mưa to hãy để tốc độ gạt từ vừa đến nhanh để nước mưa bị đẩy đi nhanh nhất. Giảm thiểu việc bị hạn chế tầm nhìn khi lái xe. Còn nếu di chuyển trong thời tiết mưa phùn, mưa nhỏ hoặc sương mù, bạn có thể sử dụng chức năng gạt 1 lần hoặc gạt mưa với tốc độ chậm là phù hợp.

Đối với cách bật cần gạt nước ô tô kính sau, ta chỉ cần xoay núm vặn ngoài cùng để bật các tính năng xịt nước và gạt mưa 1 lần/gạt mưa tự động. Trong quá trình cần gạt nước kính sau hoạt động, bạn có thể quan sát qua kính chiếu hậu trung tâm để theo dõi mà không cần quay đầu lại nhìn.

cách sử dụng cần gạt nước ô tô
Cách bật cần gạt nước kính sau

Cách tắt cần gạt nước ô tô

Tắt cần gạt nước ô tô của kính chắn gió chỉ cần một thao tác đơn giản. Đó là đầy ngược thanh gạt bên phải sau vô lăng về vị trí ban đầu. Thường thì mỗi nấc gạt của thanh gạt này sẽ có âm thanh khi vào từng vị trí. Do đó có thể dễ dàng vào được đúng vị trí tắt. Nếu không bạn có thể quan sát cần gạt nước dừng hoạt động là cần gạt đã tắt.

cách sử dụng cần gạt nước ô tô
Cách tắt cần gạt nước ô tô

Nếu bạn vào nhầm vị trí gạt nước mưa một lần thì đây cũng không phải vấn đề. Vì có thể nhận ra khi khởi động và nổ máy xe, cần gạt sẽ tự gạt nước 1 lần và bạn có thể về lại đúng vị trí OFF. Lúc này hãy hạ công tắc điều khiển xuống 1 bậc. Với cần gạt nước phía sau cách tắt đơn giản hơn nhiều. Sử dụng núm vặn ngoài cùng của thanh điều khiển, vặn về vị trí OFF. Cần gạt nước ô tô phía sau ngừng hoạt động.

Dấu hiệu cần gạt nước ô tô bị hỏng

Bất kì bộ phận nào trên xe ô tô cũng đều có thể xảy ra sự cố hoặc hư hại. Do tác động của thời tiết, các yếu tố môi trường hoặc do hoạt động quá lâu dẫn đến cũ hỏng. Với cần gạt nước ô tô được sử dụng liên tục trong mùa mưa. Sẽ khiến các cơ cấu trục vít bị lỏng dẫn đến không nhận được hoàn toàn lực truyền động từ mô tơ. Khi đó gạt nước rất yếu, không đảm bảo hiệu quả và mất an toàn khi tham gia giao thông.

Bề mặt cao su trên lưỡi gạt nước cũng sẽ không còn tốt như lúc ban đầu. Do bị mài mòn khi liên tục chạy trên bề mặt kính xe, dưới tác động của nắng nóng cũng khiến lớp cao su trên lưỡi gạt bị giảm chất lượng. Một số các nguyên nhân khác như không vệ sinh, bảo dưỡng chúng định kỳ để bụi bẩn bám vào nhiều. Điều này sẽ khiến lưỡi gạt nước bị lão hóa và giảm hiệu suất hoạt động. Nước rửa kính không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân làm cần gạt nước bị giảm tuổi thọ.

Cần gạt nước ô tô phát ra tiếng ồn

Khi hệ thống gạt nước trên xe phát ra tiếng ồn, tiếng kêu lạ thì đó có thể là dấu hiệu nó đang gặp sự cố. Bạn hãy quan sát xem trên lưỡi gạt có những mảng bám bẩn đóng cặn như dầu mỡ, bụi xi măng, hoặc cát…. Làm cho lưỡi gạt ma sát với mặt kính và gạt nước không hiệu quả, đồng thời gây tiếng ồn khi cần gạt nước ô tô hoạt động.

cách sử dụng cần gạt nước ô tô
Cần gạt nước ô tô có thể phát ra tiếng ồn

Cách khắc phục trong trường hợp này đó là bạn hãy lau sạch lưỡi gạt nước. Tiếng động vẫn chưa biến mất thì có thể một cần gạt nước bị cong. Bạn hãy kiểm tra bằng cách mang cần gạt nước đến vị trí giữa kính chắn gió. Cần gạt nước chuẩn luôn áp sát toàn bộ vào kính chắn gió và luôn song song với kính. Nếu cần bị cong vênh hãy nắn thẳng lại hoặc thay cần gạt nước ô tô mới.

Một nguyên nhân khác gây ra tiếng kêu từ hệ thống cần gạt nước đó là hệ thông thanh giằng. Những khớp nối trên bộ thanh giằng được làm từ nhựa nên tuổi thọ không cao. Trong quá trình sử dụng nhựa hay bị tác động của thời tiết làm giãn nở hoặc giòn. Khiến nó nhanh bị mòn dẫn tới hiện tượng rung lắc và tiếng ồn khi hoạt động.

Gạt nước theo hai hướng

Cần gạt nước trên xe nếu di chuyển theo hai hướng thì có thể nó đang gặp phải những vấn đề như sau:

+ Lưỡi gạt nước đã mòn.

+ Kính chắn gió hoặc cần gạt nước quá bẩn.

+ Nước xịt rửa kính không phù hợp.

Trong trường hợp này, bạn cần vệ sinh cần gạt nước và kính chắn gió bằng dung dịch chuyên dụng. Kiểm tra lưỡi gạt nước, nếu nó bị bám nhiều bụi bẩn có thể lau chùi bằng một miếng vải sạch có thấm cồn. Cồn là dung dịch làm sạch khá hiệu quả, chúng ta có thể nhỏ một ít cồn lên tấm giẻ và lau sạch toàn bộ cần gạt nước rất dễ dàng.

Gạt nước không sạch

Sự cố này diễn ra phổ biến đối với người sử dụng ô tô. Bạn cảm thấy nước vẫn bị đọng lại trên kính lái, không được đẩy sạch hoàn toàn. Nguyên nhân có thể do kính chắn gió quá bẩn.

cần gạt nước ô tô
Cần gạt nước không sạch

Kính chắn gió là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường hàng ngày. Đặc biệt là tại các đô thị lớn với mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Xả nhiều khói bụi, cùng với đó là các công trình xây dựng với mật độ bụi mịn khổng lồ. Những lớp bụi này rất dễ bám vào kính chắn gió trước xe. Và không thể được làm sạch bằng cần gạt nước. Khi trời mưa những hạt bụi này kết dính vào với nhau. Do đó sử dụng cần gạt nước sẽ khiến nước khó trôi đi hơn so với kính chắn gió sạch bụi. Trường hợp này hãy mang xe đi rửa để làm sạch hoàn toàn kính chắn gió.

Nước rửa kính phun không đủ mạnh

Đôi khi sử dụng tính năng xịt nước rửa kính để làm sạch bề mặt nhưng nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ mạnh. Khả năng là bình chứa nước rửa kính đã cạn, hoặc vòi phun bị tắc do bụi bẩn.

Bạn hãy mở nắp capô và tìm mở bình nước rửa kính, nếu cạn hãy châm thêm nước rửa kính. Lưu ý lựa chọn loại nước rửa kính phù hợp và đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Không sử dụng nước lã. Nhiều người vì muốn tiết kiệm mà dùng nước lã pha với nước rửa chén đổ vào bình chứa nước rửa kính. Tuy nhiên điều này là không tốt cho kính xe. Vì chỉ có nước rửa kính chuyên dụng mới có thể làm sạch tốt bề mặt bụi bẩn của kính chắn gió. Cũng như đảm bảo hệ thống cần gạt nước hoạt động hiệu quả.

nước rửa kính ô tô yếu
Cách khắc phục nước rửa kính phun không đủ mạnh

Nếu bình chứa dung dịch rửa kính đã đủ mức nước phù hợp. Nhưng lực phun nước vẫn còn yếu thì bạn hãy kiểm tra vòi phun. Vòi phun có thể bị tắc do bụi bẩn bám vào làm cản trở nước rửa kính từ vòi. Hãy sử dụng một vài que tăm nhỏ thông vào vòi để làm sạch bụi.

Một lỗi nữa liên quan đến vấn đề nước xịt rửa kính không đủ mạnh đó là hệ thống bơm. Kiểm tra bằng cách mở nắp capô xe, tìm đến vị trí máy bơm. Nhấn nút xịt nước nếu có tiếng ồn tức bơm vẫn hoạt động. Còn nếu không phát ra tiếng kêu đồng nghĩa với việc bơm nước rửa kính đã bị hỏng.

Cách thay cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước trên ô tô có thể bị “lão hóa” sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt là bề mặt cao su trên lưỡi gạt. Nó rất nhanh xuống cấp và mòn do tác động của yếu tố thời tiết. Thông thường, sau mỗi 6 tháng bạn nên thay lưỡi cao su một lần. Để đảm bảo hiệu quả gạt nước tốt nhất. Nếu có điều kiện, có thể thay toàn bộ cần gạt mới. Sử dụng cần gạt nước quá cũ trong thời gian dài không chỉ không đảm bảo hiệu quả. Mà nó còn trở thành vật dụng gây hại như : làm xước bề mặt kính lái, hạn chế tầm nhìn khi gạt mưa vì gạt không sạch,…..

Các bước tự thay cần gạt mưa ô tô như sau.

Bước 1: Kiểm tra và xác định bộ phận cần thay

Bạn hãy xác định bộ phận cần thay trên cần gạt bị hỏng hoặc hoạt động không đảm bảo để thay thế. Hoặc lựa chọn thay mới toàn bộ cần gạt nước ô tô. Thông thường bộ phận cần thay nhất đó chính là lưỡi gạt nước.

thay cần gạt nước ô tô
Xác định bộ phận của cần gạt nước cần thay

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Khi đã xác định được bộ phận cần thay thế. Bạn hãy tìm mua loại phụ tùng tương tự như bộ phận đó để lắp đặt. Các cửa hàng phụ tùng ô tô luôn có sẵn để tư vấn cho bạn sản phẩm phù hợp. Hãy cung cấp cho họ thông tin đầy đủ và chi tiết về chiếc xe như tên, kiểu dáng, năm sản xuất, model,….

thay cần gạt nước ô tô
Các loại cần gạt nước ô tô

Bước 3: Thay cần gạt nước mới.

Đầu tiên, bạn nâng cần gạt nước lên vuông góc so với kính chắn gió. Hãy giữ nó thật chắc vì nếu không để bật vào kính chắn gió có thể làm xước kính.

Sau đó bạn tháo lưỡi cao su ra ngoài bằng cách dùng tay giữ cố định lưỡi gạt. Đề phòng trường hợp bất ngờ nó đập ngược về kính xe. Tìm vị trí tiếp xúc giữa thanh gạt và lưỡi cao su. Xác định các chốt giữ lưỡi cao su, thường đặt ở phía sau thanh gạt. Hãy nhấn chốt nhẹ nhàng đồng thời tháo lưỡi gạt nước ra nhanh chóng.

thay cần gạt nước ô tô
Thay cần gạt nước ô tô mới

Sau đó hãy lắp lưỡi cao su mới vào theo quy trình ngược lại phía trên.

Lưu ý trước khi đặt lưỡi gạt nước vào vị trí mới. Bạn hãy lau sạch kính chắn gió bằng vải mềm. Lúc này  bạn đã thay xong cần gạt nước mới. Bây giờ, bạn có thể nổ máy xe kiểm tra thử xem cần gạt nước hoạt động ổn định hay không.

Mặc dù việc thay cần gạt nước trên ô tô khá đơn giản và chỉ qua một vài bước. Tuy nhiên nó chỉ dễ dàng thực hiện đối với những người thông thạo việc làm với xe ô tô. Với những người không thường xuyên thay thế phụ kiện ô tô hoặc không có thời gian chăm sóc xe hơi. Thì chúng tôi khuyên bạn nên mang xe đến các cơ sở chăm sóc xe uy tín như Garage ô tô Hoàng Gia Phát. Để  các kĩ thuật viên của chúng tôi sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi của bạn nhanh chóng và thuận tiện.

GARAGE Ô TÔ HOÀNG GIA PHÁT

Địa chỉ : Chân cầu Hàn – Khu 6 – P. Cẩm Thượng – TP Hải Dương.

Số điện thoại: 0220. 6518.9990982.784.333

Email: otohoanggiaphathd.com@gmail.com