Hệ thống bôi trơn có nhiệm vụ gì? Hệ thống bôi trơn trên ô tô có mấy loại

1825 lượt xem

Bên trong một động cơ ô tô nó có rất nhiều các bộ phận chi tiết khác nhau. Các chi tiết này được liên kết với nhau độc lập hoặc độc lập. Và để cho các động cơ này có thể hoạt động được một cách mượt mà và hiệu quả nhất thì cần đến hệ thống bôi trơn trên ô tô. Vậy hệ thống bôi trơn có nhiệm vụ gì? Có mấy loại hệ thống bôi trơn

hệ thống bôi trơn trên ô tô

Các bộ phận chính của hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn trên ô tô được coi là hệ thống quan trọng nhất trong 7 hệ thống cấu thành nên động cơ đốt trong sử dụng ô tô.

Thông thường như các bác tài thường truyền tai nhau câu nói: “khi đi xa trước tiên thì kiểm tra lốp, sau đó hệ thống bôi trơn cuối cùng là làm mát”. Chúng ta có thể thấy hệ thống bôi trơn trên ô tô nó quan trọng ở vị trí số 2 chỉ sau mỗi lốp. Chính vì vậy cho nên chúng ta cần phải nắm rõ được hệ thống này khi vận hành xe.

Hệ thống bôi trơn trên ô tô gồm rất nhiều các bộ phận khác nhau. Và mỗi bộ phận này chúng lại có một chức năng riêng. Dưới đây là các bộ phận chính của hệ thông bôi trơn

Lọc dầu

Để có thể đảm bảo được các trục, các bề mặt ma sát, các ổ trục ít bị ăn mòn do những tạp chất sinh ra thì trong quá trình hoạt động thì dầu bôi trơn phải đảm bảo đủ sạch. Và khi nay thì lọc dầu là bô phận thực hiện nhiệm vụ đó.

Một số tạp chất làm bẩn dầu nhờn có thể kể đến như:

+ Mạt kim loại do các mặt ma sát mài mòn đặc biệt là trong giai đoạn chạy rà khi động cơ còn mới. Hoặc sau khi mà động cơ được sử dụng trở lại sau một thời gian dài không hoạt động.

+ Các chất tạp lẫn trong không khí như nạp như cát bụi và các chất khác do các nhiên liệu. Hoặc dầu nhờn cháy bám trên xy lanh. Chúng đi vào xylanh lẫn vào dầu bôi trơn rồi đi xuống các – te gây nhiễm bẩn.

+ Các tạp chất do dầu kèm chất lượng sinh ra bị oxy hóa hoặc sau khi tác dụng với các axit sinh ra trong quá trình cháy

Chính vì làm nhiệm vụ lọc dầu cho nên bộ phận này cần phải thường xuyên phải được thay lọc dầu. Để nó có thể làm tốt được nhiệm vụ.

lọc dâu ô tô

Một số loại bầu lọc phổ biến:

+ Bầu lọc cơ khí

+ Bầu lọc thấm

+ Bầu lọc ly tâm

+ Lọc từ tính

+ Lọc hoá chất

Bơm dầu

Bơm dầu bộ phận này có tác dụng cung cấp liên tục dầu nhờn có áp suất cao đến các bề mặt ma sát. Điều này nhằm để bôi trơn, làm mát và tẩy rửa mặt ma sát. Bơm dầu được sử dụng trong hệ thông bôi trơn động cơ thường là bơm bánh răng ăn khớp ngoài hoặc ăn khớp trong. Bơm dầu được dẫn động thông qua các bánh răng bởi trục khuỷu động cơ.

Một số loại bơm dầu phổ biến:

+ Bơm bánh răng

+ Bơm phiến trượt

+ Bơm trục vít

+ Bơm pittông

bơm dầu ô tô

Thông gió hộp trục khuỷu

Trong quá trình làm việc của động cơ khí cháy thường lọt từ buồng cháy xuống hộp trục khuỷu. Điều này khiến cho dầu nhờn dễ bị ô nhiễm và phân hủy do các tạp chất này. Ngoài ra thì do có hiện tượng lọt khí, nhiệt độ ở bên trong hộp trục khuỷu cũng tăng lên. Điều này làm hại đến các tính năng hóa lý của dầu nhờn.

Chính vì vậy để có thể tránh được những tác hại nói trên. Thì chúng ta cần giải quyết tốt các vấn đề thông gió hộp trục khuỷu.

thông gió khuỷu trục ô tô

Két làm mát dầu

Trong quá trình hoạt động thì dầu hấp thụ nhiệt từ thành xylanh động cơ và các chi tiết có nhiệt độ cao và các bề mặt ma sát. Điều này khiến cho nhiệt độ của dầu có thể tăng lên liên tục

Để có thể đảm bảo được nhiệt độ làm việc của dầu nhờn ổn định và giúp giữ cho độ nhớt của dầu không đổi. Và có thể đảm bảo khả năng bôi trơn thì phải cần đến két làm mát dầu.

két làm mát ô tô

Hệ thống bôi trơn có nhiệm vụ gì?

Nhờ vào cơ chế đóng chặt khe hở giữa các bộ phận chuyển động như trục, ổ trục. Thì hệ thống bôi trơn trên ô tô có chức năng giúp giảm thiểu được độ mài mòn động cơ. Nhờ đó có thể giúp cho các bộ phận khi chuyển động thì sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Hệ thống bôi trơn trên ô tô còn có nhiệm vụ như một chất lam sạch trong động cơ khi di chuyển các hạt bụi bẩn. Cụ thể các hạt bụi nhỏ sẽ được giữ lại ở bộ lọc dầu trong khi đó thì các hạt to sẽ được giữ ở bể dầu.

Hệ thống bôi trơn ô tô nó hoạt động tương tự như với hệ thống làm máy. Ngoài ra thì hệ thống này còn giúp giảm đi khí thải với việc tạo ra một vòng đệm giữa thành xi lanh và các vòng piston

Hệ thông bôi trơn trên ô tô này còn giúp giảm mài mòn ổ trục. Với việc hoạt động như một chất đệm khi mà ổ trục đột ngột chịu tải nặng

vai trò của hệ thông bôi trơn ô tô

Hệ thống bôi trơn có mấy loại? Sơ đồ từng loại

Hệ thông bôi trơn động cơ xe ô tô gắn liền với lại động cơ đốt trong. Chính vì thế cho nên hệ thông bôi trơn trên ô tô nó có rất nhiều loại khác nhau. Theo như với trình tự phát triển của nó

Hệ thống bôi trơn được chia làm mấy loại?

Có 3 hệ thông bôi trơn trên ô tô đó là:

+ Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

+ Hệ thống bôi trơn cưỡng bức

+ Hệ thông bôi trơn tung tóe

Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

Phương pháp bôi trơn bằng cách pha dầu vào nhiên liệu có tác dụng giúp bôi trơn hệ thống chi tiết máy trong động cơ xăng hai kỳ. Với phương pháp này thì dầu được làm từ nước hoặc không khí. Cùng với đó thì dầu nhờn sẽ được pha vào xăng với tỉ lệ là 1/20 hoặc 1/25 tùy thể tích.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi hỗn hợp xăng dầu sẽ đi qua bộ chế hòa khí khi này nó sẽ biến thành các hạt li ti. Kết hợp cùng với lại không khí lúc này chúng tạo ra hỗn hợp hạt dầu nhờn và khí hỗn hợp ngưng đọng. Từ đó thì dầu sẽ bán trên bề mặt của các chi tiết máy giúp bôi trơn ma sát

Đây là một trong những phương pháp đơn giản. Thế nhưng nó không được đảm bảo an toàn bởi lượng dầu bôi trơn khi này nó không được kiểm soát. Và một nhược điểm nữa đó là khi dầu và nhiên liệu cùng cháy. Thì khi này sẽ có muội than bám trên piston ngăn cản quá trình tản nhiệt.

Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

Hệ thống bôi trơn cưỡng bức là gì?

Hệ thống bôi trơn cưỡng bức được chia làm 2 loại chính: Hệ thống bôi trơn cưỡng bức kiểu cate ướt, hệ thông bôi trơn cưỡng bức kiểu cate khô.

Hệ thống bôi trơn cưỡng bức là dầu bôi trơn không được đi một cách tự nhiên mà cưỡng bức thông qua một cơ cấu bơm. Thông thường thì trong hệ thống bôi trơn do không yêu cầu về áp suất lớn. Vì vậy nên ta sẽ sử dụng bơm bánh răng là chính.

Khi này dầu bôi trơn được bơm đến các kênh bôi trơn được làm sẵn trong các nắm máy, thân máy và bạc lóc trục khuỷu – thanh truyền. Chính vì có sử dụng bơm cho nên hệ thống bôi trơn cưỡng bức hoạt động khá ổn định và khả năng bôi trơn vô cùng tốt.

Hệ thống bôi trơn cưỡng bức cate khô và cate ướt này. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ kiểu cate khô thì bơm phụ để bơm dầu nhờn đến hệ thống bôi trơn từ bình chứ. Còn với kiểu cate ướt thì dầu nhờ nằm ở ngay dưới cate dầu. Vì vậy nên không chỉ cần 1 bơm dầu nhờn chính

Và phân ra 2 loại này là vì hầu hết các xe ô tô du lịch. Chúng sẽ đều sử dụng hệ thống bôi trơn cưỡng bức kiểu Cate ướt bởi do cho nó đơn giản. Còn đối với lại hệ thống bôi trơn cưỡng bức kiểu Cate khô. Thì chúng thường sử dụng cho các xe địa hình, xe chuyên dụng là chính.

Hệ thống bôi trơn cưỡng bức

Hệ thông bôi trơn vung tóe

Đây là hệ thống đầu tiên và sơ khai nhất. Hệ thống này có cách đưa dầu bôi trơn lên các chi tiết cực kỳ đơn giản. Đó chính là chế tạo ra một chi tiết múc dầu nằm ở gần với vị trí trục khuỷu thanh truyền.

Khi mà động cơ này hoạt động thì chi tiết múc này sẽ lấy dầu bôi trơn và quăng dầu bôi trơn bên trên các chi tiết để có thể bôi trơn được động cơ.

Hệ thống bôi trơn trên động cơ xe ô tô kiểu vung tóe có ưu điểm là kết cấu siêu đơn giản. Nhưng cũng có nhưng nhược điểm vô cùng lớn là hiệu quả bôi trơn vô cùng kém. Việc quăng dầu như thế phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tốc độ quay động cơ, lượng dầu bôi trơn có trong cate dầu và vị trí của cụm chi tiết.

Và đây là một trong những phương pháp đơn giản. Nhưng nó có thể không đảm bảo được độ lưu lượng dầu bôi trơn của ổ trục. Chính vì vậy cho nên các động cơ đời mới nó sẽ không còn sử dụng phương pháp này để bôi trơn động cơ nữa.

hệ thống bôi trơn ô tô

Sơ đồ hệ thống bôi trơn trên ô tô

Sơ đồ bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

Sơ đồ bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

Sơ đồ hệ thống bôi trơn cưỡng bức

Sơ đồ hệ thống bôi trơn cưỡng bức Sơ đồ hệ thống bôi trơn cưỡng bức

Đó là toàn bộ những thông tin về sơ đồ hệ thống bôi trơn trên ô tô. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hưu ích cho các bạn.