Làm hộp số ô tô tại Hải Dương đảm bảo chất lượng, uy tín

3594 lượt xem

Hộp số ô tô là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Bộ phận hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền. Nhằm thay đổi mômen xoắn ở các bánh xe. Đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

Theo lý thuyết, động cơ đốt trong chỉ sinh công và mômen xoắn tối đa ở dải tua máy hẹp. Hộp số ô tô cho phép tỉ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi khi xe tăng và giảm tốc độ. Thay đổi số để động cơ luôn làm việc ở dưới điểm giới hạn. Và hoạt động gần với vòng tua lý tưởng nhất.

Ở chế độ lý tưởng, hộp số sẽ duy trì được tỷ số truyền để động cơ luôn luôn hoạt động ở vòng tua máy tối ưu nhất.

Hộp số ô tô
Hộp số ô tô

Cấu tạo của hộp số ô tô

Thông thường, hộp số ô tô sẽ có cấu tạo gồm 5 bộ phận cơ bản:

+ Nắp và vỏ hộp số: Nắp và vỏ hộp số làm nhiệm vụ bao kín các bộ phận bên trong hộp số. Ngoài ra nắp hộp số còn dùng để lắp cơ cấu chuyển số. Vỏ hộp số dùng để lắp các vòng bi đỡ trục hộp số, chứa dầu bôi trơn, treo hộp số vào khung xe. Trên vỏ hộp số có các nút xả dầu, nút bổ sung và kiểm tra mức dầu.

+ Ổ bi: Biến ma sát trượt thành ma sát lăn. Nhằm giúp tăng tuổi thọ làm việc của thiết bị. Tránh các tiếng ồn trong khi hoạt động.

Các loại ổ bi trong hộp số
Các loại ổ bi

+ Trục hộp số: 3 trục (sơ cấp – trung gian – thứ cấp ở hộp số dọc), 2 trục (sơ cấp – thứ cấp ở hộp số ngang)

+ Bánh răng

+ Bộ đồng tốc: Ngăn ngừa sự trèo răng trong quá trình vào khớp. Khóa bánh răng thứ cấp vào trục thứ cấp. Bộ đồng tốc dùng để làm đồng đều tốc độ của các bánh răng khi gài số. Tránh được các va đập giữa các bánh răng khi gài số nên quá trình gài số êm, dễ dàng, không có tiếng kêu.

Cấu tạo hộp số ô tô
Cấu tạo hộp số ô tô

Công dụng của hộp số ô tô

– Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền. Nhằm thay đổi mômen xoắn ở các bánh xe chủ động của ôtô. Đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.
– Thay đổi chiều chuyển động của ôtô (tiến và lùi).
– Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tuỳ ý mà không cần tắt máy và mở li hợp.
– Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng.

Các loại hộp số ô tô thông dụng

Tại thị trường Việt Nam và trên thế giới hiện có 4 loại hộp số ô tô phổ biến. Dưới đây là một số thông tin về 4 loại hộp số ô tô thông dụng hiện nay.

1/ Hộp số sàn (số tay)

Hộp số sàn là loại hộp số có “tuổi đời” lâu nhất trong các loại hộp số. Hộp số sàn được trang bị trên nhiều dòng xe với độ tin cậy cao.

Loại hộp số này sử dụng ly hợp ma sát dạng đĩa để ngắt hoặc kết nối chuyển động từ động cơ xuống hộp số. Ly hợp này được điều khiển bởi người lái thông qua bàn đạp ly hợp (chân côn). Bên trong hộp số là các trục sơ cấp (đầu vào từ động cơ), trục thứ cấp (đầu ra khỏi hộp số) và trục trung gian (đối với hộp số 3 trục). Trên các trục này là các bánh răng ăn khớp cố định với nhau. Tạo nên các tỷ số truyền ứng với từng cấp số của xe.

Các loại hộp số ô tô
Hộp số sàn

Ưu điểm:

+ Thường tiết kiệm nhiên liệu

+ Giá thành rẻ hơn so với các loại hộp số khác.

+ Việc bảo trì, bảo dưỡng thường dễ dàng và ít tốn kém chi phí hơn.

+ Giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn trong nhiều tình huống.

Nhược điểm:

+ Có nhiều thao tác phải thực hiện khi kết hợp chân côn và cần số liên tục

+ Việc điều khiển và xử lý tình huống với hộp số sàn là khó hơn so với xe số tự động. Bên cạnh đó, những “tay lái yếu” có thể cảm thấy căng thẳng. Khi vừa phải tập trung quan sát đường đi, vừa phải thực hiện khá nhiều thao tác của hộp số sàn.

+ Gây bất tiện và khó chịu trong trường hợp kẹt xe, tắc đường. Vì người lái sẽ phải thường xuyên thực hiện các thao tác với hộp số. Đặc biệt là “rà côn” để giữ cho xe không tắt máy khi đường đông.

+ Việc phải liên tục làm việc với bàn đạp ly hợp (chân côn) có thể sẽ khiến chân người lái bị đau nhức. Nhất là sau một hành trình dài.

Chân côn ô tô
Bàn đạp ly hợp (chân côn)

2/ Hộp số tự động

Hộp số tự động đang được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay. Trong số 4 loại hộp số được giới thiệu trong bài viết này. Đây là loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động phức tạp nhất. Tuy nhiên các thao tác lại được thực hiện một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

Hệ thống sử dụng bộ biến mô thủy lực. Đóng vai trò như ly hợp để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. Bên trong hộp số là hệ thống các bánh răng hành tinh phức tạp kết hợp với nhau để tạo nên các cấp số cho xe. Điều đặc biệt là toàn bộ quá trình lựa chọn tỷ số truyền thích hợp và sang số đều được tính toán và điều khiển tự động. Bởi máy tính dựa theo điều kiện vận hành của xe.

các loại hộp số phổ biến
Hộp số tự động

Ưu điểm:

+ Mặc dù quá trình hoạt động của loại hộp số ô tô này là rất phức tạp. Xong thao tác của con người trên xe lại rất đơn giản. Người lái chỉ cần chọn các chế độ số như P-R-N-D-L có trên hộp số xe ô tô tự động. Và điều khiển chúng theo ý muốn.

+ Do bản chất tự động, loại hộp số này mang đến trải nghiệm dễ dàng và thoải mái hơn cho người lái

Nhược điểm:

+ Với thiết kế cầu kỳ, phức tạp, khi xe gặp vấn đề liên quan đến hộp số sẽ khó để sửa chữa. Kèm theo đó là chi phí không hề nhỏ.

+ Độ tiêu hao nhiên liệu lớn hơn so với hộp số sàn truyền thống. Do sự hao hụt công suất ở biến mô thủy lực.

3/ Hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT mang đến cho người lái những trải nghiệm lái xe hơi tương tự như những mẫu xe được trang bị hộp số tự động. Nhưng nguyên lý hoạt động thì hoàn toàn khác.

Hộp số CVT không hề có các cấp số. Thay vào đó, hệ thống sử dụng hai pulley có thể thay đổi đường kính, được kết nối với nhau qua một dây đai. Nhờ vào việc thay đổi đường kính pulley, hộp số có thể thay đổi tỷ số truyền một cách êm dịu. Việc thay đổi này được điều khiển chính xác bởi máy tính, dựa vào điều kiện vận hành thực tế của xe như tải trọng, độ dốc…

Hộp số tự động vô cấp VCT
Hộp số tự động vô cấp CVT

Ưu điểm:

+ Với thiết kế cùng với việc hoạt động theo một nguyên lý đơn giản. Chính vì vậy khi sử dụng hộp số CVT, rất ít gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật.

+ Giữ lại được khả năng điều khiển nhẹ nhàng, thoải mái của một hộp số tự động.

+ Khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với hộp số tự động có cấp truyền thống.

+ Cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ. Và khối lượng nhẹ hơn so với hộp số tự động có cấp.

+ Quá trình vận hành mượt mà và chính xác

Nhược điểm:

+ Tiếng ồn khi tăng tốc là một trong những nhược điểm cố hữu của CVT. Dù hộp số có trang bị chế độ giả lập cấp số hay không.

+ Chi phí bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa các bộ phận bên trong hộp số CVT còn khá cao.

4/ Hộp số ly hợp kép

Loại hộp số này sở hữu hai bộ ly hợp riêng biệt. Bộ đôi ly hợp này thuộc loại ly hợp ma sát ướt. Nghĩa là các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và sự tách, nối của chúng được điều khiển bằng cơ cấu chấp hành: thuỷ lực-điện từ. Hai ly hợp này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Một điều khiển các bánh răng cấp số lẻ. Trong khi ly hợp còn lại có nhiệm vụ điều khiển các bánh răng gài số chẵn. Với kết cấu như vậy, quá trình lên số hoặc xuống số xảy ra rất nhanh và không bị mất mát công suất.

Việc sang số có thể được điều khiển bằng tay thông qua lấy chuyển số sau vô lăng hoặc cần số. Hoặc được điều khiển hoàn toàn tự động dựa theo điều kiện vận hành của xe.

Hộp số ly hợp kép
Hộp số ly hợp kép

Ưu điểm:

+ Hộp số ly hợp kép vừa mang lại cảm giác sang số êm ái, nhưng vẫn rất tiết kiệm nhiên liệu.

+ Với loại hộp số này, người lái có thể sử dụng chức năng của hộp số tự động và cũng có thể lái xe theo ý của người lái thông qua việc sử dụng lẫy chuyển số đã được trang bị trên vô lăng.

+ Có thể hiểu nôm na rằng hộp số ly hợp kép gồm hai hộp số sàn thông thường ghép lại. Do vậy, nó vừa đảm bảo được lực kéo phù hợp với điều kiện hoạt động của xe, vừa tối ưu được hiệu suất truyền động và tính kinh tế nhiên liệu của ô tô.

Hộp số lý hợp kép
Mô hình hộp số ly hợp kép

Nhược điểm:

– Với thiết kế cũng như thuật toán phức tạp, khiến giá thành của hộp số ly hợp kép khá đắt đỏ

– Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế cũng còn khá cao so với các loại hộp số khác.

Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi của hộp số ô tô

Điều kiện làm việc của hộp số luôn chịu lực lớn và nhiệt độ cao. Nên các chi tiết dễ bị hư hỏng cần được tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa kịp thời. Để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và nâng cao tuổi thọ của hộp số trên ô tô.

1/ Các lỗi thường gặp và nguyên nhân hư hỏng của hộp số ô tô

– Khó gài số: Trường hợp cần số khó điều khiển ở tất cả các điểm lên xuống. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến trường hợp này là mức dầu bôi trơn thấp do rò rỉ. Độ nhớt không đảm bảo do hết thời hạn sử dụng,…

– Dầu có mùi khét: Hộp số quá nhiệt có thể gây ra mùi dầu cháy. Công dụng của dầu hộp số không chỉ là bôi trơn các chi tiết chuyển động. Mà còn góp phần giúp những chi tiết đố tản nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt thường xảy ra khi một trong những chi tiết đó bị sai lệch hoặc dầu có độ nhớt thấp.

– Hộp số quá ồn: Việc hộp số phát ra tiếng ồn khá khó để nhận biết và phân biệt với tiếng ồn phát ra từ những bộ phận khác. Do vậy mà để có thể nhận biết được hộp số có phát ra tiếng động thật sự hay không thì bạn cần phải để ý khá kỹ.

– Rung giật: khi vận hành, xe xảy ra hiện tượng rung giật. Hoặc hộp số phát ra tiếng kêu thì nhiều khả năng là do bánh răng hành tinh, đai (trong hộp số CVT), vi sai (vi sai chống trượt bị rỗ đầu trục). Các đĩa ma sát bị mòn gây nên va đập và trượt cơ khí.

– Tốc độ ô tô không tương ứng với tốc độ động cơ: Khi người lái lên ga lớn nhưng xe vẫn di chuyển rất chậm. Nguyên nhân có thể do đĩa ma sát bị mòn hoặc bị cháy, các van điện từ bị hỏng ở một hoặc nhiều cấp số nào đó.

2/ Cách bảo dưỡng hộp số ô tô

Trung bình để đảm bảo cho độ bền của hộp sô ô tô thì cứ 40.000km thì nên thay nhớt. Đến khi đi được 50.000 thì tiến hành thay dầu.

Nên sử dụng dầu hộp số ô tô có nguồn gốc tổng hợp dù chi phí của nó cao hơn so với dầu gốc tự nhiên. Động cơ được chạy bằng dầu tổng hợp cho cảm giác êm ái khi chuyển số và giữ được đặc tính cơ lý khi ở nhiệt độ cao.

Đặc biệt, khi thay dầu, nên chọn mua những sản phẩm dầu hộp số ô tô chất lượng, đảm bảo chính hãng của các hãng dầu tốt nhất trên thị trường. Tránh những hiểm họa của các loại dầu kém chất lượng. Bạn nên xem thêm và tìm hiểu thật kỹ những thông tin về dầu hộp số ô tô.

Bảo dưỡng hộp số ô tô
Thay dầu định kỳ

Luôn nhớ rằng khi xe dừng hẳn trước khi chuyển từ D sang R hoặc ngược lại. Với việc chuyển từ D sang N và ngược lại thì khi cho xe chạy tiếp sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống tua bin, van và côn xe. Trường hợp hộp số tự động khác với hoạt động của hộp số tay nên không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển sang N khi dừng một chút. Khi tiến hành thay hộp số cần nhớ phải rút cạn dầu cũ trước khi châm dầu mới.

Quy trình tháo lắp hộp số ô tô

Để đảm bảo hộp số không bị sai sót trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa. Cần tuân theo các bước quy trình tháo lắp hốp số một cách đúng nhất.

1/ Quy trình tháo hộp số

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nơi làm việc

– Bộ dụng cụ tay nghề tháo hộp số.

– Làm sạch bên ngoài cụm hộp số.

Bước 2: Xả dầu bôi trơn: Tháo đai ốc xả dầu.

Bước 3: Tháo nắp hộp số

– Tháo các bu lông hãm.

–  Tháo nắp ra ngoài.

Bước 4: Tháo trục sơ cấp

– Tháo mặt bích.

– Tháo trục sơ cấp.

Bước 5: Tháo trục thứ cấp

– Đóng ổ bi và trục về phía trục sơ cấp.

– Tháo cụm trục và bánh răng.

Tháo lắp hộp số đúng cách
Tháo lắp hộp số đúng cách

Bước 6: Tháo trục trung gian

–  Tháo mặt bích và ổ bi.

– Tháo cụm trục trung gian ra ngoài.

Bước 7: Tháo trục số lùi

– Tháo bu lông và tấm hãm.

– Đóng trục số lùi ra khỏi vỏ.

– Tháo trục và bánh răng.

Bước 8: Tháo rời các chi tiết

– Cảo các ổ bi.

– Tháo các phanh hãm.

– Tháo các bánh răng.

Bước 9: Tháo rời các chi tiết của nắp hộp số

– Tháo các lò xo và bi hãm thanh trượt.

– Tháo các chốt hãm càng đi số và thanh trượt ra khỏi nắp.

Bước 10: Làm sạch chi tiết và kiểm tra

2/ Quy trình lắp

Ngược lại quy trình tháo (sau khi thay thế các chi tiết hư hỏng)

– Tra dầu, mỡ bôi trơn các chi tiết: ổ bi, các lỗ chốt.

– Thay thế các chi tiết theo định kỳ bảo dưỡng (đệm cách nhiệt, phe hãm).

Bảo dưỡng hộp số ô tô tại Hải Dương

Garage Hoàng Gia Phát

Garage Hoàng Gia Phát tự hào là một trong những địa chỉ bảo dưỡng hộp số ô tô uy tín, chất lượng nhất tại Hải Dương.

Với đầy đủ các dịch vụ chăm, sửa chữa tất cả các loại hộp số: từ hộp số sàn hộp số tự động, đến hộp số ly hợp kép.

Với đội ngũ chuyên viên cũng như dàn máy móc tân tiến sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, bụi bám ở những nơi động cơ khó xử lý nhất.

Chúng tôi phục vụ tận tâm và chu đáo nhất đối với mọi khách hàng. Hãy đến ngay để trải nghiệm dịch vụ mới nhất và hiện đại nhất của công ty chúng tôi.

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: Chân cầu Hàn – Khu 6 – Phường Cẩm Thượng – TP Hải Dương

Điện thoại: 0220.6518.999 – 0982.784.333

Mail: otohoanggiaphat.com@gmail.com

Bảo dưỡng hộp số ô tô
Bảo dưỡng ô tô tại Hải Dương

Lý do bạn nên chọn Hoàng Gia Phát:

+ Giải pháp đồng bộ: Tư vấn mua bán, sửa chữa ô tô cho khách hàng từ A – Z , chăm sóc khách hàng, hậu mãi tận tình chu đáo

+ Chất lượng: Garage ô tô Hoàng Gia Phát luôn luôn cố gắng để trở thành nơi cung cấp hàng đầu các dịch cho quý khách…

+ Kinh nghiệm: Được thành lập vào năm 2011, chúng tôi đã có 5 năm Kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ cho các loại xe

+ Uy tín: Garage Hoàng Gia Phát cam kết sử dụng những sản phẩm chính hãng, đảm bảo lợi ích của khách hàng

Mọi thắc mắc về dịch vụ bảo dưỡng hộp số ô tô tại Hải Dương hoặc thông tin về các dịch vụ khác, vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ qua số hotline: 0982.784.333