Quy định về giá nóc ô tô – Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

1215 lượt xem

Đối với những gia đình có đông thành viên và hay đi du lịch bằng xe tự lái thì việc lắp giá nóc cho xe là một trong những nhu cầu cần thiết. Bởi nó có tác dụng giúp cải thiện khả năng chuyên trở hành lý, hàng hóa và giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho xe. Thế những việc trang bị thêm cốp nóc xe ô tô này khiến nhiều người e ngại không biết lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

cốp nóc ô tô

Giá nóc ô tô là gì?

Giá nóc ô tô hay còn được gọi là cốp nóc ô tô. Đây là một trong những phụ kiện được trang bị thêm trên các loại xe SUV, xe bán tải và một số mẫu xe hatchback. Cốp nóc ô tô là một trong những phụ kiện vô cùng hữu ích. Giúp tăng thêm dung tích chứa đồ và giúp giải phóng được hành lý. Điều này giúp cho không gian khoang nội thất được rộng rãi và thoải mái hơn.

Ngoài ra thì nhiều chỉ xe cho rằng việc mà làm giá nóc xe ô tô cũng là một trong những cách tạo được điểm nhiến cho ngoại thất xe. Giúp cho xe có thể trở nên độc đáo và cá tính hơn rất nhiều.

Đối vớ các dòng xe cỡ vừa và nhỏ thì nếu như chở đủ số người tương ứng với số ghế. Thì diện tích khoang hành lý khi đó sẽ bị giới hạn. Và lúc này thì việc lắp thêm giá hoặc cốp nóc ô tô sẽ giúp giảm tải cho khoang hành lý. Và giúp không gian nội thất trong xe được thoải mái và thông thoáng hơn. Bên cạnh đó thì để tránh bị ám mùi khi chở thực phẩm tươi sống hoặc đồ đạc công kềnh. Thì việc lắp giá nóc xe ô tô là một trong những giải pháp vô cùng hữu hiệu.

giá nóc xe ô tô

Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

Việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không là một trong những vấn đề mà được khá nhiều người thắc mắc khi có ý định lắp thêm cốp nóc ô tô. Thì để có thể trả lời được việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không. Thì chúng ta cần phải nắm được quy định về việc lắp giá nóc ô tô

Quy định về việc lắp giá nóc xe ô tô 

Theo như quy định của bộ giao thông vận tải. Thì khi xe lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm. Khi mà giá để hàng, khoang hành lý rời vào tình trạng:

+ Không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, nứt, gãy và không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

+ Lắp giá nóc xe không đúng quy cách, không chia khoang theo quy định

Và theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ kỹ thuật của xe. Thì khi tham gia giao thông đường bộ còn có quy định: “Các chủ phương tiện không được thay đổi kết cấu. Và tổng thành của xe theo đúng với thiết kế của nhà chế tạo. Hoặc thiết kế chế tạo đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Do đó vấn đề lắp giá nóc ô tô có bị phạt không thì là có. Chính vì vậy cho nên các bạn cần phải cân nhắc. Trước khi quyết định trang bị thêm bất kỳ phụ kiện nào đó cho xe. Tránh trường hợp mà vượt ngoài phạm vi cho phép.

cốp nóc xe ô tô

Lắp cốp nóc ô tô bị phạt bao nhiêu?

Theo như quy định thì phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân. Và từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với lại các tổ chức là chủ xe. Mà tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng. Như theo với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng kiểm.

Như vậy thì pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không. Bởi các phụ kiện mà được lắp bên ngoài mà không làm thay đổi kết cấu của xe. Thế nhưng tuy nhiên nếu như mà chúng ta tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng với lại thiết kế của nhà sản xuất thì sẽ bị xử phạt. Cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với lại các cá nhân. Từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với lại tổ chức là chủ xe ô tô. Mà thực hiện các hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy. Đưa phương tiện mà đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái với lại quy định tham gia giao thông.

+ Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với lại cá nhân. Và từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với lại tổ chức là chủ xe ô tô vi phạm:

  • Tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng với lại thiết kế của nhà sản xuất. Hoặc là thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe. Hoặc các thiết kế được cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không

Cách lắp cốp nóc xe ô tô không bị phạt

Như đã nói ở trên thì việc lắp cốp xe ô tô vô cùng thuận tiện trong việc để đồ và tạo thẩm mỹ cho xe. Thế nhưng khi lắp thêm cốp xe ô tô thì có thể bị phạt. Chính vì vậy cho nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi. Có cách lắp cốp xe ô tô nào không bị phạt hay không?

Tuy việc trang bị thêm giá nóc xe ô tô có thể khiến cho chiều cao của xe tăng lên đáng kể. Điều này nó lại không đảm bảo được an toàn khi chở đồ cồng kềnh. Chính vì chúng sẽ gây ảnh hưởng tới trọng tâm của xe. Do đó cho nên việc lắp thêm các giá nóc không theo nguyên bản của nhà sản xuất. Sẽ khiến cho các bạn không thể đăng kiểm xe và sẽ bị phạt.

Thì hiện nay theo quy định thì đối với các xe lắp giá nóc. Thì cần phải đảm bảo không được vượt quá kích thước dài x rộng x cao4 x 3 x 4 cm. Và chúng ta phải cần chắc chắn rằng việc lắp thêm cốp xe ô tô này. Nó không quá khác biệt so với thiết kế nguyên bản của xe.

Và sau khi chúng ta lắp xong cốp xe ô tô để không bị phạt thì chúng ta cần phải đem xe đi đăng kiểm lại. Như vậy thì khi lưu thông chúng ta không phải lo lắng đến việc sẽ vi phạm quy định

lắp cốp xe ô tô

Cách lắp giá nóc xe ô tô chuẩn 

Chính vì được lắp giá nóc xe ô tô cho nên nhiều người muốn lắp cho mình một giá nóc xe để có thể thuận tiện trong việc để đồ. Thì cách lắp giá nóc xe ô tô như sau:

+ Trước tiên chúng ta sẽ lắp 2 thanh giá nóc xe. Chúng ta cần lắp đặt sao cho 2 thanh giá này phải thật chắc chắn.

+ Sau đó chúng ta tiến hành đặt cốp nóc xe ô tô lên bên trên thanh giá nóc xe. Cân chỉnh sao cho cốp nóc ở trong phần nóc xe. Không được cho cốp nóc thò ra ngoài khỏi phần nóc xe như thế sẽ nguy hiểm thì không được đăng kiểm xe.

+ Sau khi đã căn chỉnh sao cho cốp xe đúng với quy định. Thì chúng ta cần vặn ốc cố định cốp xe sao cho nó thật chắc chắn.

cách lắp giá cốp xe ô tô

Tuy việc lắp cốp xe ô tô này không quá phức tạo chúng ta có thể lắp đặt tại nhà. Thế nhưng trong quá trình lắp đặt thì rất dễ làm xước xe. Hoặc do chúng ta không có thiết bị chuyên dụng thì việc cố định cốp nóc xe chắc chắn. Khiến cho việc đăng kiểm sẽ trở lên khó khăn.

Chính vì vậy cho nên tốt nhất chúng ta nên đem xe tới địa chỉ sửa xe uy tín để nhờ họ lắp. Vừa có thể đảm bảo được việc lắp cốp xe đảm bảo với yêu cầu quy định vừa có thể lắp đặt được cốp nóc xe chắc chắn nhất có thể.

Đó là toàn bộ những thông tin về lắp giá nóc ô tô có bị phạt không? Và cách lắp cốp nóc xe chuẩn. Rất mong những thông tin này đem lại hữu ích cho các bạn trong quá trình tham gia giao thông.