Bao lâu thì nên thay lốp xe ô tô mới?

3232 lượt xem

Lốp xe là bộ phận vô cùng quan trọng đối với xe ô tô. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, chúng ta cần chú ý đến thời gian thay lốp xe ô tô định kì, những biểu hiện của lốp xe bị mài mòn, hư hỏng. Vậy thời gian ấy là bao lâu và những yếu tố nào cần chú ý khi thay lốp?

Dựa theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Gai – vân hoa lốp 

Đây là cách đơn giản nhất để xác định lốp có bị mòn hay không. Trên bề mặt của lốp xe ô tô các nhà sản xuất đều thiết kế gai và hoa lốp. Nếu gai bị mất đi nhiều hoặc gai lốp dài dưới 1,6mm có nghĩa là lốp của bạn đã đến lúc phải thay.

Một số loại xe còn có vạch chỉ thị mài mòn. Nếu nó hiện ra thì đó là lúc bạn phải thay lốp xe ô tô của mình rồi.

lốp bị mòn
Phần vân lốp bị mòn gần hết

Hiện tượng mòn lốp không chỉ vì thời gian đi quá lâu mà bánh xe bị non hơi. Cũng là một yếu tố tác động đến việc này. Lốp non hơn làm cho hai bên vành lốp xe bị mài mòn nhiều hơn ảnh hưởng đến tuổi thọ của gai lốp.

Lốp xe ô tô non làm cho ma sát với đường sinh nhiệt quá mức, hao tốn xăng, giảm tuổi thọ của lốp xe. Lốp xe quá căng hơi cũng làm ảnh hưởng đến độ mòn của lốp. Lốp chỉ bị mòn ở giữa ( mòn không đều).

Chính vì thế cần thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe. Đặc biệt khi xe đi trong thời tiết nóng hoặc chạy đường dài. Mòn lốp không đều có thể sẽ làm xe mất cân bằng khi di chuyển. Bạn nên đưa xe đến ga ra ô tô Hoàng Gia Phát để các chuyên viên xử lý.

Cách xem hạn sử dụng lốp xe ô tô

Trên lốp in ngày sản xuất lốp
Trên lốp in ngày sản xuất lốp

Trên mỗi lốp xe các nhà sản xuất đều in các thông số kĩ thuật của lốp và ngày sản xuất của lốp. Một dãy số bắt đầu bằng cụm từ DOT và kết thúc bằng 4 chữ số. Đó chính là ngày sản xuất của lốp xe. Giả sử nếu 4 số đó là 4512 thì lốp đó sản xuất vào tuần 45 năm 2012.

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay lốp sau 5 năm sử dụng. Vì được làm bằng cao su nếu để quá lâu sẽ có chất lượng không tốt. Ngay cả khi chiếc lốp không có vấn đề bất thường gì. Nhưng nếu đã quá hạn sử dụng 5 năm. Thì các bạn không nên tiếp tục sử dụng nó nữa.

Trong quá trình 5 năm sử dụng, ít nhất 1 năm phải kiểm tra lốp 1 lần. Để phát hiện những yếu tố hư hỏng kịp thời.

Dựa theo cảm quan

Xuất hiện vết nứt 

Không phải tất cả dấu hiệu đều tập trung ở bề mặt lốp xe. Các vết nứt có thể xuất hiện trên thành lốp khi áp suất của bánh xe bị thay đổi. Lốp xe quá non khi di chuyển các vết gãy sẽ gập đi gập lại tạo ra vết nứt to hơn, có thể sẽ bị nổ lốp. Ngoài ra trong quá trình di chuyển sẽ không tránh khỏi va chạm vào đá, sỏi hay vật sắc nhọn.

các vết nứt xuất hiện trên lốp xe
Các vết nứt xuất hiện trên lốp xe

Chính vì thế khi lốp mới chỉ xuất hiện những vết nứt chân chim nhỏ. Bạn nên đến các gara ô tô để các chuyên viên kiểm tra và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Lốp xe bị phồng

Hiện tượng lốp bị phồng là do lớp cao su ở lốp đã quá mòn hoặc bị nứt. Không còn khả năng chịu được áp suất bên trong. Lên xăm xe bị lồi ra ngoài hoặc phồng to. Nói cách khác do lốp sử dụng đã lâu làm mất kết cấu bố sợi vải và thép bên trong bị hỏng. Làm cho không khí bên trong lốp tích tụ giữa hai lớp cao su khiến cho lốp phồng lên.

Lốp xe ô tô bị phồng
Lốp xe ô tô bị phồng

Lốp xe bị phồng như vậy rất nguy hiểm. Xe vận hành bị rung lắc, và có thể nổ lốp bất cứ lúc nào. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên theo dõi độ mòn của lốp thường xuyên, sử dụng những loại lốp chất lượng. Không trở hàng quá tải, tránh các ổ gà trên đường. Và đặc biệt luôn giữ cho áp suất của xe khi có tải và không có tải.

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

Số km quy định thay lốp xe ô tô của mỗi hãng lốp xe là khác nhau. Các nhà sản xuất thường đưa ra số km giới hạn cho hãng lốp xe của mình. Để  người tiêu dùng có thể từ đó mà tham khảo.

đồng hồ ô tô

Lốp xe ô tô và lốp xe máy có số km khác nhau. Những loại lốp xe máy thông thường chỉ chạy được 15.000 km là cần phải thay lốp. Với điều kiện xe chạy trên đường tiêu chuẩn.

Đối với ô tô các nhà sản xuất khuyến cáo xe chạy 50.000 km thì nên thay lốp xe ô tô. Để đảm bảo an toàn cho người lái xe, đến thời hạn này cho dù lốp xe chưa gặp phải lỗi gì thì bạn cũng nên đưa xe đến ga ra ô tô gần nhất. Để thay lốp xe ô tô mới, đừng “tiếc rẻ” chiếc lốp cũ để rồi gây nguy hiểm đến chính sự an toàn của bản thân.

Quy tắc luân chuyển

Thông thường lốp trước sẽ nhanh bị mòn hơn so với lốp sau. Do đa số xe ở Việt Nam là loại dẫn động cầu trước nên khi đánh lái, ma sát làm cho bánh trước mòn nhanh hơn. Lốp trước chịu 60% trọng tải và 8-% lực phanh của cả xe.

Theo tiêu chuẩn quy định thì nên thay luân chuyển lốp khi xe chạy được từ 8.000 km – 13.000 km. Việc này áp dụng cho tất cả các loại xe ô tô có cầu sau hoặc dẫn động toàn phần.  Theo quy tắc 2 lốp trước chuyển thẳng xuống sau, 2 bánh sau đổi chéo nên trước. Đặc biệt không được dùng lốp dự phòng để đảo lốp.

Thay lốp xe ô tô ở đâu Hải Dương uy tín – chất lượng

Do nhu cầu thị trường tăng cao nên Hải Dương xuất hiện nhiều cơ sở dịch vụ sửa chữa, thay lốp xe ô tô. Nhưng có phải tất cả đều đáp ứng được nhu cầu cao của khách hàng.

Giới thiệu gara ô tô Hoàng Gia Phát là một công ty con của tập đoàn Hoàng Gia Phát. Lớn mạnh nhất Việt Nam hiện nay. Chuyên kinh doanh về tất cả các lĩnh vực liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa, mua bán các loại xe ô tô.

thay lốp xe ô tô
Chuyên viên thay lốp xe ô tô

Với độ ngũ nhân viên, kĩ thuật viên chuyên nghiệp chúng tôi đang xây dựng một “bệnh viện” chuyên nghiệp cho xe ô tô tại Hải Dương. Với mong muốn mang đến cho khách hàng một dịch vụ giá trị cao chúng tôi đã và đang không ngừng cố gắng học hỏi và cải tiến. Đầu tư những máy móc, trang thiết bị kĩ thuật tiên tiến nhất để phục vụ khách hàng.

Chúng tôi luôn cam kết sử dụng hàng chính hãng, có giấy tờ chứng nhận đầy đủ. Để đảm bảo lợi ích của khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Nếu có nhu cầu thay lốp xe ô tô hoặc tất cả các loại phụ tùng khác hãy đến trực tiếp gara ô tô của chúng tôi tại địa chỉ:  Chân cầu Hàn – Khu 6 – P. Cẩm Thượng – TP Hải Dương.

Thay lốp xe ô tô phục vụ 24/24

Với phương châm an toàn, nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả. Chúng tôi phục vụ khách hàng 24/24. Nếu xe ô tô gặp sự cố trên đường, đừng lo hãy liên hệ với chúng tôi: 0982.784.333

Chúng tôi nhận hỗ trợ quý khách 24/24. Chỉ cần nhận được thông tin vị trí của khách hàng, đội ngũ nhân viên Hoàng Gia Phát sẽ di chuyển đến vị trí yêu cầu một cách sớm nhất. Chúng tôi luôn hạn chế tối đa thời gian chờ đợi của khách hàng. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến lộ trình cũng như công việc của mình.