Biển Số Định Danh là gì? Thủ tục và thời hạn cấp biển số định danh?

213 lượt xem

Nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về biển số định danh từ ngày 15/08/2023 là gì? Quy trình cấp biển số? Và có bắt buộc phải đổi biển số hiện tại ?

Biển số định danh từ 15/8/2023 là như thế nào?

Biển số định danh là gì?

Theo thông tư số 24/2023/TT-BCA do Bộ Công An ban hành ngày 1/7/2023. Và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/08/2023 quy định về cấp, thu hồi biển số xe. Trong đó có rất nhiều quy định nổi bật về biển số định danh.

Theo Bộ Công An, thực hiện định danh biển số xe không phải là biển số được cấp giống với số định danh. Mà đây là cách quản lý biển số theo mã định danh của chủ phương tiện. Tức là, biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danḥ .(dãy số 12 chữ số trên CCCD gắn chíp) của chủ phương tiện. Nói một cách đơn giản quy định trước đây về biển số xe đi kèm theo xe. Còn theo quy định mới thì biển số đi kèm với người và được quản lý theo số định danh. Và hoàn toàn không còn đi kèm theo xe. Biển số định danh có ký hiệu, số seri,kích thước, màu của chữ và số trên biển theo quy định tại thông tư 24/2023/TT-BCA

biển số được quản lý theo số định danh cá nhân

Cách quản lý biển số chính chủ của nhà nước như thế nào?

Theo thông tư 24. Biển số định danh được nhà nước quản lý như sau:

– Biển số xe được quản lý theo mã số định danh cá nhân đối với chủ xe là công dân Việt Nam

– Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử lập. Hoặc được quản lý theo số thẻ tạm trú, số thẻ thường trú được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền đối với chủ xe công dân là người nước ngoài

– Đối với chủ xe là tổ chức. Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập. Trường hợp tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì được quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

– Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe. Biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Biển số được thu hồi và giữ lại cho chủ xe trong vòng 5 năm từ ngày thu hồi. Nếu quá thời hạn mà chủ xe vẫn chưa đăng ký cho xe mới, số biển số định danh sẽ được chuyển vào kho biển số và cấp cho cá nhân hoặc tổ chức khác theo quy định.

– Trường hợp chủ sở hữu chuyển trụ sở, hộ khẩu từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác. Chủ xe được phép giữ lại biển số định danh đó.

cách quản lý biển số chính chủ của nhà nước

Quy trình cấp biển số định danh cá nhân

Thủ tục cấp biển số 

Về thủ tục cấp biển số định danh. Cục Cảnh Sát Giao Thông (Bộ Công An) cho biết, chủ xe có địa chỉ cư trú .(thường trú, tạm trú) ở địa phương nào thì đăng ký biển số định danh theo địa phương đó. Đây là điểm mới vì trong quy định hiện hành chủ xe chỉ được đăng ký biển số theo hộ khẩu thường trú. Chủ xe còn có thể đăng ký trực tuyến bằng tài khoản định danh mức 2 khi đăng ký xe mới trên Cổng Dịch Vụ Công

Các bước đăng ký biển số trực tuyến

Các bước đăng ký như sau :

Bước 1: Công dân đăng nhập vào tài khoản Cổng dịch vụ công. Sau đó điền và khai thông tin vào phần giấy đăng ký xe. Chủ xe thực hiện ký số vào giấy đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký trực tuyến. Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo lịch hẹn và thời gian giải quyết hồ sơ qua tin nhắn SMS hoặc EMAIL.

Bước 2: Chủ xe đem xe đến cơ quan đăng ký xe theo đúng lịch hẹn. Sau đó, cung cấp cho cơ quan đăng ký mã hồ sơ đăng ký trực tuyến và ký giấy đăng ký xe .(nếu chủ xe không sử dụng chữ ký số). Lưu ý:. Cần cung cấp cho cơ quan đăng ký các giấy tờ theo quy định như giấy tờ mua bán, tờ khai nguồn gốc xe, giấy tặng cho…

Bước 3: Cơ quan đăng ký xe tiến hành kiểm tra thực tế của xe và kiểm tra hồ sơ đăng ký xe để đảm bảo hợp lệ. Biển số xe được cấp tùy theo các trường hợp sau đây:

  • Cấp biển số mới cho chủ xe chưa có biển số định danh. Hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác
  • Cấp lại biển số định danh đã được thu hồi trước đó của chủ xe
  • Nếu hồ sơ xe hoặc xe chưa đúng quy định. Chủ xe sẽ được cán bộ đăng ký hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Quá trình đăng ký biển số định danh hoàn tất. Chủ xe đóng phí và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Đăng ký biển số định danh trên cổng dịch vụ công
Đăng ký biển số định danh trực tuyến qua Cổng Dịch Vụ Công

Thời gian cấp biển số theo mã định danh cá nhân

Theo quy định tại thông tư 24/2023/TT-BCA thời gian cấp biển số cá nhân được quy định như sau:

  • Cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ đối với trường hợp cấp biển số định danh lần đầu
  • Cấp đổi, cấp lai hoặc cấp biển số xe trúng đấu giá không quá 07 ngày làm việc
  • Đối với trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe. Thời hạn xác minh việc mất đăng ký xe không quá 30 ngày. Thời gian cấp lại đăng ký xe không được tính vào thời hạn xác minh.

Có phải đổi biển số xe hiện tại thành biển số xe định danh mới không

Điều khoản chuyển tiếp của thông tư 24/2023/TT-BCA. Nêu rõ các trường hợp biển số định danh đối với các loại biển 3 số, 4 số và 5 số như sau:

– Đối với trường hợp xe có biển 5 số được cấp trước ngày 15/08/2023. Nếu chủ xe chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số xe đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

– Đối với xe có biển 5 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/08/2023. Số biển số đó sẽ được thu hồi vào kho biển số để đăng ký, cấp làm biển số định danh cho cá nhân, tổ chức khác theo quy định

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 số và 4 số tiếp tục được phép lưu thông trên đường. Trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp đổi sang biển số định danh. Hoặc khi chủ xe là thủ thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe, cấp lại biển số xe, cấp đổi giấy đăng ký xe, cấp đổi biển số xe. Hoặc sang tên thì thực hiện thu hồi biển 3 số, 4 số theo quy định và cấp đổi sang biển số định danh.

Kết bài: Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về biển số định danh là gì? Và những quy định xoay quanh loại biển số mới này? Tiếp tục theo dõi ô tô Hoàng Gia Phát để nắm được các tin tức mới nhất về xe cộ nhé.

mẫu biển số định danh
Mẫu biển số xe định danh 5 số