Cách đăng ký đấu giá biển số xe trực tuyến và 4 lưu ý khi tham gia

223 lượt xem

Đấu giá biển số xe ô tô đang là chủ đề hot, được rất nhiều người quan tâm. Việc này mang tính chất ” ích nước, lợi nhà”. Người dân có biển số đẹp và được chọ theo ý mình mà ngân sách nhà nước cũng được thêm vào một khoản không nhỏ. Mang biển số ô tô đẹp ra để đấu giá còn loại bỏ đi các tiêu cực đang là vấn nạn trong ngành.

Nếu bạn đang có ý định chọn cho mình một biển số ưng ý nhưng chưa nắm được cách thức tham gia. Hãy cùng ô tô Hoàng Gia Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các bước đăng ký đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến

Đăng ký tài khoản trên website

Để đăng ký tham gia đấu giá biển số xe ô tô, bắt buộc bạn phải tạo một tài khoản trên trang web của Công ty đấu giá hợp danh Việt Naṃ(VPA) . Đây là đơn vị được Bộ Công An hợp tác trong việc đấu giá tài sản công. Cách đăng ký tài khoản như sau:

– Truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến https://vpa.com.vn. Sau đó chọn vào biểu tượng Đấu giá biển số xe ô tô.

– Chọn biểu tượng đăng ký tại góc trên bên phải màn hình. Lựa chọn hình thức tài khoản phù hợp (cá nhân hoặc tổ chứ)

– Sau đó tiến hành nhập chính xác và đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Sau đó bấm đăng ký và tài khoản của bạn đã được tạo thành công

Chọn biển số 

chọn biển số đấu giá

Sau khi đăng ký thành công tài khoản VPA. Bạn tiến hành đăng nhập và lựa chọn biển số mình thích. Tại giao diện trang chủ bạn chọ DANH SÁCH BIỂN SỐ CÔNG BỐ. Tại đây, bạn có thể tìm biển số theo các tiêu chí loại xe, tỉnh thành phố đăng ký,loại xe theo mong muốn. Sau khi lựa được biển số ưng ý bạn chọn ĐĂNG KÝ ĐẤU GIÁ

Nộp lệ phí hồ sơ và đặt cọc

Sau khi đã lựa chọn biển số và đăng ký đấu giá, bạn tiến hành nộp 100.000đ tiền nộp hồ sơ và 40.000.000đ tiền đặt cọc đảm bảo vào tài khoản của Công Ty Đấu Giá Hợp Danh Việt Nam (số tài khoản 1410999999999, Ngân hàng Agribank – chi nhánh Mỹ Đình) theo hướng dẫn. Hoàn thành xong bước này, bạn sẽ được cấp một mã số tham gia đấu giá riêng. Và thông tin về cuộc đấu giá biển số xe ô tô bạn chọn.

nộp hồ sơ tham gia đấu giá biển số xe
Thực hiện đăng ký tham gia đấu giá trên website của VPA

Tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Đến phiên đấu giá, bạn dùng tài khoản đăng nhập truy cập vào trang Thông tin trực tuyến để tham gia. Hình thức đấu giá theo giá lên, bước giá là 5 triệu đồng. Và người đưa ra giá cao nhất và cuối cùng là người thắng đấu giá. Kết thúc đấu giá, trang thông tin trực tuyến sẽ hiển thị người thắng đấu giá, thông báo kết quả, hiển thị bằng biên bản để người trúng xác nhận. Đấu giá viên sẽ xác thực bằng chữ ký số vào biên bản và gửi cho người trúng. Theo quy định công dân sẽ không bị giới hạn số lượng biển số xe đấu giá trong một phiên.

4 lưu ý khi tham gia đấu giá biển số xe trực tuyến

Sau khi tham gia đấu giá, người tham gia đấu giá cần lưu ý những vấn đề sau

Thời hạn nộp tiền trúng đấu giá biển số

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo thắng đấu giá. Công dân là người thắng đấu giá có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Số tiền nộp lần này đã trừ đi số tiền đặt cọc ban đầu khi đăng ký đấu giá. Tiền trúng đấu giá chưa bao gồm lệ phí đăng ký xe. Sau khi đã nhận đủ số tiền. Bộ Công An sẽ cấp hóa đơn điện tử và văn bản điện tử xác nhận số biển số ô đã đấu giá trúng cho công dân. Và bạn có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký xe.

lưu ý khi tham gia đấu giá

Thời hạn thanh toán trả lại tiền cọc

Theo quy định, người tham gia đấu giá sẽ được trả lại tiền cọc tối đa trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá. Với điều kiện người tham gia đấu giá không trúng đấu giá và không nằm trong danh sách không được nhận lại tiền cọc trước. Như vậy, công dân có thể nhận lại tiền đã cọc trước trong vòng 03 ngày làm việc nếu không nằm trong các trường hợp sau:

– Không tham gia buổi đấu giá, phiên đấu giá mà không có lí do bất khả kháng

– Bị truất quyền đấu giá do vi phạm Luật đấu giá tài sản

– Rút lại giá đã trả, hoặc không chấp nhận giá đã trả

– Từ chối kết quả thắng đấu giá

Thời hạn đăng ký xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá

Theo quy định, công dân phải thực hiện đăng ký xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá trong vòng 12 tháng. Sau thời hạn quy định công dân vẫn chưa thực hiện đăng ký xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá thì biển số trúng đấu giá này sẽ bị thu hồi. Và người đấu giá sẽ không được nhận lại tiền đã nộp khi trúng đấu giá biển số. Trường hợp sự cố bất khả kháng hoặc khách quan, công dân có thể gửi đề nghị gia hạn thời gian đăng ký lên Bộ Công An xem xét. Tuy nhiên thời gian gia hạn tối đa trong vòng 06 tháng. Trường hợp người trúng đấu giá chết, tiền nộp trúng đấu giá sẽ được hoàn trả lại cho người thừa kế hợp pháp.

Biển số trúng đấu giá cũng là biển số định danh của người thắng đấu giá. Bạn có thể thực hiện đăng ký xe ô tô gắn biển số định danh trực tuyến trên. Cổng Dịch Vụ Công qua bài viết Biển Số Định Danh của chúng tôi.

đăng ký xe gắn biển số trúng đấu giá
Thời hạn đăng ký xe gắn biển số trúng đấu giá là 12 tháng

Có được giao dịch biển số ô tô trúng đấu giá không?

Theo quy định. Nghiêm cấm việc mua bán, trao đổi, tặng cho, thừa kế đối với biển số xe trúng đấu giá. Trừ trường hợp mua bán, trao đổi, tặng cho, thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá. Người được chuyển nhượng, được tặng cho hoặc thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá thì biển số đó sẽ là Biển Số Đinh Danh của họ

Như vậy, người trúng đấu giá biển số xe ô tô chỉ có thể chuyển nhượng biển số trúng đấu giá gắn kèm với ô tô. Và biển số đó sẽ là biển số định danh của người được chuyển nhượng. Đồng nghĩa với việc, người được chuyển nhượng khi muốn mua bán, cho thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá phải giữ lại đăng ký xe và biển số xe sau đó nộp lại cho cơ quan chức năng để làm thủ tục thu hồi. Vì lúc này người chuyển nhượng ko phải người trúng đấu giá.

Tiền đấu giá biển số được nhà nước sử dụng như thế nào

sử dụng tiền đấu giá xe ô tô phục vụ công tác
Một phần tiền được dùng để phục vụ công tác quản lý của BCA

Toàn bộ tiền đấu giá biển số xe sau khi đã trừ đi các chi phí tổ chức đấu giá được nộp hết vào ngân sách trung ương. Bộ Công An có trách nhiệm lập một tài khoản chuyên thu chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Số tiền đấu giá sau khi trừ đi các chi phí phục vụ công tác tổ chức đấu giá sẽ được chuyển vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công An. Đồng thời bộ này cũng chịu trách nhiệm kê khai số tiền này và tiền lãi phát sinh (nếu có) với cơ quan thuế.

Khi lập dự toán chi ngân sách hàng năm. Bộ Công An sẽ xây dựng dự toán tương ứng 30% số tiền thu được từ đấu giá biển số xe đã nộp cho nhà nước. Số tiền này được dùng để phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống tội phạm. Cùng với đó là nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ quản lý phương tiện cơ giới đường bộ.