Cách chỉnh gương chiếu hậu oto đúng cách, đảm bảo an toàn

9083 lượt xem

Có tất cả ba gương chiếu hậu trên xe oto, hai gương chiếu hậu ngoài và một trong xe oto. Nhưng hầu hết lái xe vẫn chưa biết cách chỉnh gương đúng chuẩn khiến cho tầm nhìn bị hạn hẹp. Chính vì vậy người điều khiển xe ô tô sẽ không bao quát được điểm mù hai bên thân xe và phía đuôi xe. Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế biết cách chỉnh gương chiếu hậu oto đúng cách. Giúp cho lái xe đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển.

Tại sao cần chỉnh gương chiếu hậu oto

Gương chiếu hậu giúp cho lái xe có tầm nhìn quan sát dễ dàng hơn khi điều khiển. Tuy nhiên, có những điểm mù mà lái xe oto không thể quan sát qua gương chiếu hậu. Nếu như không biết cách chỉnh gương đúng chuẩn thì rất dễ gây ra những tai nạn không đáng có ảnh hưởng đến kinh tế thậm chí là tính mạng con người. Vì thế lái xe cần biết cách chỉnh gương chiếu hậu oto đúng cách, đảm bảo an toàn. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Phạm vi quan sát qua gương chiếu hậu của oto
Phạm vi quan sát qua gương chiếu hậu của oto

Các điểm mù oto nhất định phải biết

Điểm mù gương chiếu hậu

Là khoảng không gian mà gương chiếu hậu bên hông không phản chiếu được. Việc không quan sát được khiến cho người điều khiển oto nghĩ rằng khoảng đường bên trái trống và cua lái điều này dễ gây va chạm và đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao. Tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Điểm mù trước xe

Tùy vào góc lái mà lái xe không thể quan sát được điểm mù ở vị trí lái. Ở những góc cua mà không có gương phản chiếu bên đường lái xe cần di chuyển chậm và bóp còi để tránh va chạm.

Những xe gầm cao như xe tải, bán tải, Suv càng dễ xuất hiện. Khi không thể quan sát được điểm mù tài xế càng dễ gây ra tai nạn khi di chuyển qua những nơi đông người như chợ, khu dân cư, trường học nơi xuất hiện nhiều trẻ em. Để tránh được điều này tài xế cần quan sát thật kĩ, di chuyển chậm khi đi qua những nơi như vậy. Dùng kĩ năng của một lái xe cảm nhận nguy hiểm để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, an toàn
Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, an toàn

Điểm mù phía sau xe

Trong ba điểm mù đây là điểm mù nguy hiểm nhất, phạm vi có thể lên tới vài mét kể từ đuôi xe. Có những tai nạn ở phạm vi điểm mù này mà lái xe không phát hiện ngay do không quan sát được. Cách khắc phục là gắn camera lùi hoặc cảm biến lùi để tiện quan sát. Hoặc nếu không có lái xe cần quan sát thật kĩ trước khi lùi. Đặc biệt ở những nơi đông người và xuất hiện trẻ em.

Vậy cách chỉnh gương chiếu hậu xe oto đúng cách, đảm bảo an toàn như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu xe oto đúng cách

Chỉnh gương chiếu hậu xe oto góc nhìn rộng

Cách này, gương chiếu hậu hai bên hông xe được mở rộng, tầm nhìn của lái xe được bao quát hơn.

Khi lái xe ngồi thẳng ở tư thế bình thường, thì qua gương chỉ nhìn vừa thấy một phần nhỏ sườn xe phía sau. Nghĩa là góc mở phải rộng để có thể quan sát được những xe đi gần ở hai bên hông xe. Phần khuất sau của gương bên cạnh thì đã xuất hiện trong gương giữa, nên cũng không ngại bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách này giúp các bác “hạn chế vùng điểm mù phía sau xe”, và nhờ đó tăng tính an toàn khi lái.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, đảm bảo an toàn
Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Chỉnh gương chiếu hậu xe oto góc nhìn hẹp

Cách này khá thông dụng và được nhiều tài xế dùng hiện nay.

Gương chiếu hậu 2 bên thành xe thường điều chỉnh theo 2 trục quay để có thể: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang), và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng). Để quan sát, tại vị trí ngồi bình thường, tài xế chỉ cần liếc mắt hoặc quay đầu nhẹ (không cần ngả đầu hay nhoài người về phía gương).

Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh sao cho nhìn thấy khoảng ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra – quay vào: chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. Khoảng ¾ còn lại là hình ảnh những gì bên cạnh sườn xe để bác tài sẽ quan sát thấy.

Cách này có cái hay là nhìn được khá rõ phần hông xe, thuận tiện khi cần lùi. Có thể nhìn phía sau xe tương đối chi tiết qua 2 gương ngoài. Nhưng lại có nhược điểm là lãng phí không gian: chỗ bị trùng, chỗ lại bị thu hẹp. Cụ thể là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương 2 bên lại bị giảm. Do đó làm tăng không gian của điểm mù.

Có thể so sánh phạm vi quan sát của gương theo điều chỉnh rộng (fig. 1, 3, 4) với điều chỉnh hẹp (Fig. 2, 3, 5) trong hình

so sánh phạm vi quan sát của gương theo điều chỉnh rộng với hẹp
Phạm vi quan sát gương chiếu hậu theo góc nhìn

Kỹ thuật tư thế tài xế xe và những lưu ý về cách chỉnh gương chiếu hậu xe oto

Điều chỉnh tư thế ngồi của tài xế

Người lái xe cần phải có một tư thế “chuẩn” để có thể hạn chế điểm mù nhất. Ghế lái của xe cần cao hơn vô lăng để có thể quan sát phía trước điểm nhìn dưới mặt đường cách mũi xe khoảng 4 đến 5 mét. Tuy nhiên, các tay lái không nên nhổm mình về phía trước, nghiêng mình về 2 bên hoặc trượt lưng xuống khiến điểm mù “xuất hiện” nhiều.

Chỉnh gương chiếu hậu bên trái

Để căn chỉnh cho chính xác nhất, người sử dụng xe nghiêng đầu vào sát cửa kính xe phía bên trái từ khoảng cách xa. Rồi tiến đến gần hơn cho đến khi gần như chạm vào cửa kính. Sau đó điều chỉnh gương sao cho gương chiếu hậu bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên trái.

điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái.
Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái

Chỉnh gương oto đúng cách ở phía bên phải

Ở thao tác này bạn phải nghiêng người ra chính giữa xe (giữa hai ghế trước), nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải và điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải.
Điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải

Chỉnh gương chiếu hậu xe oto trong cabin

Trở lại tư thế ngồi lái thông thường trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe. Muốn phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu trong xe. Người sử dụng cần điều chỉnh cho gương chiếu hậu cân bằng ở vị trí đối diện với trung tâm của cửa sổ sau. Việc điều chỉnh này sẽ giúp bạn quan sát được những chướng ngại vật ở phía sau xe. Chẳng hạn khi bạn lùi xe vào bãi đậu xe.

Riêng gương chiếu hậu trong cabin cần phải chỉnh để người lái có thể quan sát được cửa sổ sau nằm ở vị trí chính giữa gương.

chỉnh gương oto trong cabin
Chỉnh gương oto trong cabin

Để đảm bảo an toàn hơn khi lái xe. Tài xế nên trang bị thêm camera cảm biến cho xe hạn chế tối đa điểm mù. Giúp lái xe dễ dàng quan sát an toàn hơn khi điều khiển xe oto. Và đừng quên vệ sinh gương và camera thường xuyên để đảm bảo hình ảnh được rõ nét nhất nhé.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu oto đúng cách, đảm bảo an toàn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích. Giúp lái xe có thêm kiến thức về cách chỉnh gương chiếu hậu. Chúc các bác tài có những hành trình lái xe an toàn.