Cân chỉnh thước lái ô tô là gì? Cách xử lý khi thước lái gặp trục trặc

478 lượt xem

Bạn sử dụng xe ô tô nhưng bạn đã từng nghe qua về thước lái?. Và liệu bạn đã đi xe một thời gian, đã từng gặp các vấn đề về thước lái cũng như cần phải cân chỉnh thước lái ô tô hoặc đi thay thước lái?

Nếu thước lái của xe bạn đang gặp phải vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác khi điều khiển xe. Cho nên trong quá trình sử dụng, nếu thước lại gặp trục trặc cần phải thay ngay.

Cân chỉnh thước lái ô tô

Cân chỉnh thước lái ô tô hay còn gọi là điều chỉnh hệ thống treo xe – là điều chỉnh lại góc đặt bánh xe. Giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp ô tô, đảm bảo độ chính xác khi đánh lái. Và xe vận hành ít lực cản hơn, lái xe sẽ an toàn hơn.

Trong quá trình sử dụng xe ô tô sẽ có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Làm cho độ chụm, góc đặt bánh xe bị sai lệch so với ban đầu. Các nguyên nhân thường thấy như xe bị va vào lề đường, xe bị đập mạnh khi chạy qua ổ gà hay xe bị đâm đụng.

Do đó bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thước lái ô tô định kỳ, cân chỉnh thước lái ô tô nếu cần thiết để tránh lốp mòn không đều, xe bị nhao lái, xe bị lệch tay lái.

căn chỉnh thước lái ô tô

Bao lâu cần căn chỉnh thước lái ô tô

Theo như các hãng xe khuyến cáo, chủ xe nên cân thước lái ô tô định kỳ sau mỗi 8.000 – 10.000 km. Bên cạnh đó sau khi chỉnh sửa, thay thế hệ thống treo, đảo lốp hay thay lốp. Hoặc sau khi xe bị va chạm đâm đụng nặng, đi đường dằn xóc nhiều thì bạn cũng nên cân chỉnh thước lái ô tô.

Các hiện tượng thước lái ô tô gặp vấn đề

Một vài dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô của bạn gặp vấn đề như:

Hiện tượng nặng tay lái khi điều khiển xe

Khi tay lái vô lăng ô tô trở nên nặng nề hơn sẽ khiến cho người điều khiển xe ô tô mất tương đối nhiều sức lực. Hoặc thậm chí nó có thể xảy ra những tình huống không may. Do đó, chủ xe cần kiểm tra lượng dầu và bơm trợ lực lái.

Rất có thể dầu trợ lực lái bị thiếu khiến cho bơm trợ lực lái bị hỏng. Lâu dần cánh bơm sẽ bị mòn, thước lái bị hở. Ngay khi phát hiện ra vấn đề này, chủ xe cần mang ngay đến ga ra ô tô uy tín để được kiểm tra và bảo dưỡng lại thước lái.

Tay lái ô tô trả chậm

Hiện tượng tay lái của xe trả chậm cũng có thể là do bơm trợ lực của xe hoạt động kém đi. Cụ thể, khi tài xế đánh lái, áp suất và lưu lượng dầu bơm qua bơm bị giảm khiến cho thước lái dịch chuyển chậm. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho rằng thước lái xe đã bị hở xéc-măng làm dầu lọt qua khoang dẫn đến sinh ra hiện tượng chậm trả lái. Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện cùng lúc với tay lái ô tô nặng bởi bơm trợ lực hoạt động kém. Tốt nhất người dùng nên chủ động mang xe đi kiểm tra sớm.

Vành tay lái bị rơ

Tình trạng rơ vành tay lái của xe có thể xuất hiện sau nhiều ngày sử dụng. Nguyên nhân do các khớp nối khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái sẽ bị mòn khiến độ trễ khi lái xe càng gia tăng. Độ rơ vành tay lái sẽ cho thấy độ rơ của hệ thống lái. Để khắc phục được tình trạng này, chiếc xe ô tô đó cần được sửa chữa và bảo dưỡng để chỉnh lại bạc lái hay căn chỉnh thước lái ô tô.

dấu hiệu nhận biết lỗi thước lái

Hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu lạ

Hiện tượng khi tài xế đang đánh lái thì phát hiện thấy tiếng kêu bất thường phát ra ở hệ thống lái. Đó cũng chứng tỏ thước lái ô tô bị hỏng. Nguyên nhân có thể là do bị thiếu dầu trợ lực lái, bơm trợ lực lái hoạt động kém, bạc lái mòn hoặc có thể do bị rơ như những dấu hiệu trên.

Thước lái ô tô bị chảy dầu

Hiện tượng chảy dầu ở thước lái ô tô có thể do chảy dầu từ phớt thước. Phớt của thước lái bị rách do nước và bụi bẩn bám vào bên trong suốt thời gian dài. Vấn đề này yêu cầu chủ xe nhanh chóng khắc phục để không gặp nguy hiểm.

Cách xử lý khi thước lái gặp trục trặc

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô cho biết đó là khi thước lái gặp vấn đề cần phải được cân chỉnh lại. Thước lái ô tô có thể được căn chỉnh theo hai cách đó là cân chỉnh bằng thước kéo hoặc bằng dây.

Việc cân chỉnh thước lái ô tô sẽ mang lại những lợi ích như: ngăn chặn tình trạng xe hơi bị nhao lái, vô lăng bị lệch hay vỏ xe mòn không đều. Và để tăng tuổi thọ của lốp xe, giúp xe luôn vận hành an toàn trên mọi cung đường địa hình.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người sử dụng nên mang xe đến các ga ra sửa chữa uy tín để căn chỉnh thước lái ô tô định kỳ sau khoảng từ 6 – 12 tháng hoặc sau 10.000 km vận hành. Điều này sẽ giúp tăng độ an toàn khi lái xe luôn được đảm bảo tốt. Và còn tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn là để hư hỏng nặng mới khắc phục, đặc biệt là bộ lốp xe.

Việc cân chỉnh thước lái ô tô nhằm mục đích điều chỉnh góc đặt bánh xe sao cho các góc camber, góc toe (độ chụm) và góc caster âm dương theo đúng quy định tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Cân chỉnh độ chụm

Độ chụm (hay còn gọi là góc toe) là hướng lốp so với đường trung tâm khi nhìn từ phía bên trên. Độ chụm lớn sẽ khiến cho lốp ô tô mòn không đều. Độ chụm dương là góc độ khi hai bánh xe hướng về nhau. Nếu như độ chụm dương quá lớn sẽ khiến lốp mòn không đều ở cạnh ngoài, mặt lốp mòn hình đóm lông chim. Độ chụm âm là góc độ khi hai bánh xe hướng ra ngoài. Độ chụm âm quá lớn sẽ khiến cho lốp mòn không đều ở cạnh trong.

căn chỉnh độ chụm

Cân chỉnh bánh xe góc camber

Góc camber là góc nghiêng của bánh xe so với trục dọc nhìn từ phía trước. Nếu như góc camber quá nghiêng sẽ khiến cho lốp xe bị mòn không đều. Góc camber dương là góc nghiêng bánh xe hướng ra phía ngoài. Góc camber dương lớn khiến cho lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh ngoài. Góc camber âm là góc nghiêng bánh xe hướng vào bên trong. Góc camber âm lớn sẽ khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh trong.

căn chỉnh góc camber

Cân chỉnh góc caster

Góc caster là góc của trục bánh lái khi nhìn từ bên hông xe. Góc caster dương là trục lái sẽ hướng về phần đầu xe nhiều hơn. Góc caster âm là trục lái sẽ hướng về phần thân xe nhiều hơn. Căn chỉnh góc caster bánh xe giúp cân bằng khả năng dẫn hướng, ổn định và vào cua của xe chính xác hơn.

căn chỉnh góc caster

Giá căn thước lái là bao nhiêu

Việc căn chỉnh thước lái cho xe ô tô là điều cần thiết để tránh gặp phải những sự cố khi lái xe dẫn đến mất an toàn giao thông. Hiện nay trên thị trường giá căn chỉnh thước lái tùy theo thương hiệu xe và công nghệ căn chỉnh của các ga ra sửa chữa bảo dưỡng xe.

Giá cân chỉnh thước lái ô tô hiện dao động từ 350.000 – 1.500.000 đồng/lần tuỳ theo từng loại xe. Thời gian cân chỉnh thước lái khá nhanh, chỉ tầm khoảng 30 phút.

Bên cạnh việc cân lại thước lái ô tô thì chủ xe cũng nên bảo dưỡng thước lái định kỳ để tránh các lỗi như vô lăng bị nặng hay xe trả lái chậm.