Thước lái ô tô: Cấu tạo – Nguyên lý và những lưu ý an toàn

676 lượt xem

Nhiều người sử dụng xe ô tô nhưng vẫn chưa biết đến thước lái ô tô là gì? Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ thước lái trên xe ô tô để xe nó có vai trò như thế nào đối với việc vận hành xe an toàn.

Tìm hiểu về thước lái ô tô

Khái niệm thước lái

Thước lái của xe ô tô là một hệ thống lái trên xe ô tô. Nó có nhiệm vụ giúp xe vận hành theo sự điều khiển của tài xế thông qua bộ phận vô lăng. Hiện nay các nhà sản xuất thường trang bị thêm hệ thống lái với bộ trợ lực cho những dòng xe đời mới giúp người điều khiển xe được dễ dàng hơn.

Thước lái ô tô có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của hành khách trên xe. Song không thể tránh khỏi những hư hỏng hay trục trặc trong quá trình sử dụng. Cho nên người dùng cần phải hết sức chú ý để bảo vệ an toàn cho bản thân.

thước lái ô tô

Cấu tạo của thước lái ô tô

Cấu tạo thước lái xe ô tô gồm 2 bộ phận chính đó là trục vít và thanh răng. Khi người lái thực hiện đánh lái vô lăng, trục vít sẽ xoay theo. Trục vít ăn khớp với thanh răng nên sẽ làm cho hệ thống thanh răng di chuyển.

Về cấu tạo của thước lái sẽ bao gồm các bộ phận:

+ Khớp các đăng: Bộ phận này sẽ giúp chuyển hướng quay cho các thanh nối ở trục vô lăng. Do trục vô lăng với bánh răng trên thước lái có kết nối với nhau. Cho nên vô lăng xoay tất nhiên bánh răng cũng sẽ quay theo.

+ Trục xoay vô lăng: Là bộ phận bao gồm các đoạn nhỏ. Các bộ phận nhỏ này lại được nối với nhau bởi các khớp các đăng. Đây trở thành bộ phận quan trọng giúp truyền chuyển động quay từ vị trí vô lăng xuống vị trí bánh răng trong thước lái ô tô.

+ Bộ phận thanh răng: Thanh răng chính là chi tiết không thể thiếu trong cấu tạo nên thước lái. Phần thanh răng được thiết kế nằm trong hệ thống ray trượt tịnh tiến.

+ Tay đòn: Có nhiệm vụ truyền chuyển động tịnh tiến từ vị trí thanh ray lên đến các tay khớp bẻ lái.

+ Khớp bẻ lái: Có vai trò truyền động lực quay lên các bánh xe từ vị trí tay đòn thước lái.

cấu tạo thước lái ô tô

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thước lái ô tô rất đơn giản:

Khi người cầm lái ô tô xoay vô lăng, trục vít sẽ xoay theo. Trục vít ăn khớp với thanh răng bên dưới nên làm cho thanh răng di chuyển sang trái hoặc sang phải. Các khớp cầu (hay còn được gọi là rotuyn) giúp kết nối thanh răng của thước lái với moay-ơ bánh xe. Thanh răng và các rotuyn sẽ tạo thành một hệ thống dẫn động lái theo hình thang (được gọi là hình thang lái).

Mục đích của hình thang lái này là giúp chuyển động xe luôn ổn định khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua không trượt so với bánh xe phía bên ngoài. Thanh răng di chuyển sẽ đẩy hoặc kéo các rotuyn có kết nối moay-ơ bánh xe và qua điều khiến bánh xe hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong theo ý muốn.

Lưu ý khi thước lái bị hư hỏng

Hệ thống thước lái ô tô cũng có thể gặp trục trặc hoặc hư hại cho nên bạn cần để ý đến những dấu hiệu của thước lái để có thể chủ động lái xe an toàn.

Thước lại có vấn đề sẽ gây ra độ trễ vô lăng khi đánh lái.

Vô lăng của xe ô tô sẽ trở nên bị lắc lạ lùng so với trước đó.

Có thể sẽ phát ra những tiếng kêu lạch cạch. Hoặc có những tiếng động lạ khi bạn thực hiện đánh lái.

Sau khi bạn đánh lái, bánh xe và vô lăng không trở lại vị trí trung tâm của xe.

lưu ý về thước lái ô tô

Vô lăng có thể bị đơ. Kèm với đó là tình trạng độ trễ của vô lăng khi đánh lái. Tay lái trả chậm hoặc nặng hơn nhiều so với ban đầu.

Lốp xe ô tô có hiện tượng bị mòn không đều.

Bị rò rỉ dầu động cơ ở hệ thống trợ lực tay lái.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên vô lăng xe bên trên, tức là thước lái ô tô xe bạn đã gặp phải vấn đề hư hỏng. Lúc này bạn cần có biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng sửa chữa, cân chỉnh thước lái ô tô lại ngay. Như vậy mới đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong quá trình lái xe di chuyển.