Tìm hiểu về vệ sinh dàn lạnh ô tô nên biết để xe luôn thông thoáng

374 lượt xem

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh dàn lạnh ô tô. Dung dịch vệ sinh máy lạnh ô tô nào được sử dụng phổ biến hiện nay và giá vệ sinh máy lạnh xe ô tô trung bình tại các trung tâm bảo dưỡng mà bạn nên biết.

Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh xe ô tô là nơi lưu thông giữa không khí trong và ngoài xe ô tô. Nhằm tạo cảm giác thoải mái cho tài xế và hành khách trên mọi cung đường. Nếu như dàn máy lạnh bị hư hỏng, khả năng lọc khí bẩn sẽ kém, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Chính vì thế chủ xe cần phải vệ sinh dàn lạnh ô tô thường xuyên.

Để có thể vệ sinh dàn lạnh xe ô tô hiệu quả và đúng quy cách, chủ xe cần phải nắm rõ cấu tạo của hệ thống điều hòa ô tô để trước khi thực hiện công việc vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất.

vệ sinh máy lạnh ô tô

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Cách thực hiện vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô khá đơn giản. Chủ phương tiện chỉ cần làm sạch lọc gió bằng các dung dịch vệ sinh dàn lạnh oto chuyên dụng hoặc thay mới nếu như lọc gió bị hư hỏng hoặc bám đầy bụi bẩn. Thông thường, lọc gió điều hòa thường được lắp đặt ở các cửa chắn gió hoặc trong hộp đựng găng tay bên hàng ghế phụ phía trước đối với các dòng xe du lịch.

Khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô bạn cần chú ý đó là:

+ Chủ phương tiện nên vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô bằng nước ướt để tránh bụi bay bám bẩn lên trong nội thất của xe

+ Trước khi thực hiện phun xịt dung dịch vệ sinh máy lạnh ô tô trong nội thất xe, bạn nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa khoảng 10 phút.

+ Cuối mỗi giai đoạn vệ sinh, chủ phương tiện hãy tiếp tục mở máy sưởi ở công suất tối đa khoảng 15 phút và mở hết các cửa sổ để xe thông thoáng, khô ráo nhanh chóng trở lại tránh bị ẩm dẫn đến mốc hoặc có mùi khó chịu.

vệ sinh lọc gió ô tô

Xem thêm: Các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô

Cách vệ sinh dàn lạnh ô tô

Bước 1: Bạn ngắt điện cho cả ô tô. Đặc biệt nên chú ý hệ thống máy lạnh và quạt gió. Sau đó đóng toàn bộ cửa ra vào và cả cửa kính của xe.

Bước 2: Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho xe ô tô và xịt vào toàn bộ hệ thống cửa gió của máy lạnh trên ô tô.

Bước 3: Tiếp theo bạn mở hệ thống quạt gió và máy lạnh của ô tô lên. Chọn sử dụng chế độ lớn nhất và để điều hòa ở trạng thái lấy gió trong. Từ đó dung dịch xịt rửa vệ sinh sẽ dần dần được hút vào bên trong và làm sạch toàn bộ hệ thống điều hòa.

Bước 4: Ở phía bên trái của khu vực ghế lái, chỗ gần sàn ô tô bạn sẽ tìm thấy hốc lấy gió trong của điều hòa. Duy trì trạng thái lấy gió trong của điều hòa và đồng thời phun một lượng dung dịch lớn vào vị trí hốc lấy gió trong này.

Bước 5: Tắt toàn bộ hệ thống điều hòa trên xe nhưng bạn vẫn duy trì quạt gió ở chế độ cao nhất.

Bước 6: Cuối cùng bạn tắt hết quạt gió và máy lạnh của ô tô. Đồng thời thực hiện mở hết cửa kính của ô tô để không khí lưu thông. Cho khởi động máy và chạy ô tô từ 5 đến 10 phút.

vệ sinh dàn lạnh ô tô

Vệ sinh điều hòa xe ô tô

Cách vệ sinh điều hòa xe ô tô bạn thực hiện như sau:

+ Vệ sinh dàn nóng (hay còn được gọi là bình ngưng): Khi vệ sinh bộ phận này, chủ phương tiện chỉ cần làm sạch bụi bẩn. Hoặc các tạp chất lẫn trong đó và nhớ kiểm tra cả nước làm mát ô tô để đảm bảo dàn nóng luôn đủ nước để hạ nhiệt khi hoạt động.

Vệ sinh máy nén: Với máy nén, chủ xe phải kiểm tra dầu bôi trơn và đồng thời quan sát, đánh giá độ mài mòn ở các đầu van, đầu bít. Nếu chủ xe không thể thay thế và sửa chữa tại nhà bất kỳ bộ phần nào của dàn lạnh. Thì bạn hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để được thợ chăm sóc và thay thế đúng kỹ thuật, an toàn hơn.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô: chủ phương tiện chỉ cần xịt nước để làm sạch các nang nhỏ và khe rãnh của dàn lạnh là bạn đã hoàn thành công việc này.

Dung dịch dùng để vệ sinh máy lạnh ô tô

Hiện nay, trên thị trường cung cấp đa dạng các loại dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô. Trong số đó dung dịch vệ sinh máy lạnh ô tô thường có xuất xứ tới từ Ấn Độ. Bạn không khó để tìm thấy dung dịch vệ sinh giàn lạnh ô tô tại các cửa hàng bán đồ phụ tùng xe. Cũng như được các trung tâm chăm sóc xe, bảo dưỡng xe ô tô trong việc vệ sinh dàn lạnh ô tô cho khách hàng.

Sản phẩm dung dịch vệ sinh dàn lạnh

Một vài thông số về dung dịch chuyên vệ sinh dàn lạnh

  • Dung tích: 250ml/ chai
  • Xuất xứ: Ấn Độ
  • Công dụng: Giúp làm khử mùi và làm sạch hệ thống máy điều hòa ô tô, hay dàn lạnh gia đình, công nghiệp.
  • Giá dung dịch: 165.000 đồng.

sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh

Sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh xe ô tô thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Lắc đều dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô dạng chai xịt trước khi sử dụng.
  • Bước 2: Lần lượt cho đường ống vào dàn lạnh và các đường cung cấp khí trên xe ô tô.
  • Bước 3: Tiến hành bơm dung dịch vệ sinh cho đến khi dung dịch tràn ra khỏi đường ống.
  • Bước 4: Đợi tầm khoảng 10 phút cho dung dịch thẩm thấu và hoà tan với chất bẩn sau đó mở điều hòa ô tô từ 3 phút đến 5 phút để xả nước bẩn ra ngoài đường thoát.

Giá vệ sinh dàn lạnh ô tô

Theo các chuyên gia trong ngành khuyến nghị đó là mọi người cần thực hiện công việc vệ sinh máy lạnh ô tô sau khi đi được 30.000 km đầu tiên. Và tiếp tục thực hiện vệ sinh sau mỗi 20.000 km  để duy trì không khí trong lành cho xe và đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người khi vận hành.

Để thuận tiện và an toàn trong công việc vệ sinh dàn lạnh ô tô, chủ phương tiện có thể đưa xe đến các trung tâm sửa chữa hoặc các gara tư nhân để được kỹ thuật viên có chuyên môn thực hiện công việc này nếu như bạn không chắc chắn về chuyên môn cũng như kỹ thuật.

Giá cho 1 lần thực hiện vệ sinh máy lạnh ô tô thông thường có giá giao động từ 1.200.000 – 4.200.000. Sự dao động giá còn tùy thuộc vào số km khách hàng đã đi cũng như hạng mục sửa chữa, thay thế. Và cả về cấu tạo dàn lạnh theo từng dòng xe khác nhau. Cũng còn tùy thuộc vào dòng xe ô tô của bạn thuộc dòng xe cũ hay những dòng xe đời mới.

Nhìn chung, việc vệ sinh máy lạnh ô tô khá đơn giản đối với những người có kiến thức và kỹ năng. Nhưng cũng có thể trở nên khó khăn đối với những chủ phương tiện không có chuyên môn hoặc chưa thành thục các bước vệ sinh này. Vì vậy, tùy vào khả năng cá nhân mà chủ xe nên có sự lựa chọn nên tự thực hiện vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà hay mang đến các trung tâm bảo dưỡng.