Cấu tạo két nước làm mát ô tô và cách sửa chữa lỗi thường gặp

2271 lượt xem

Xuyên suốt quá trình vận hành của chiếc xe hơi sẽ đốt cháy những nhiên liệu và tạo ra một ma sát. Lúc này sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt. Để tránh làm động cơ nóng thì hệ thống làm mát sẽ làm nhiệm vụ bơm nước mát qua động cơ. Lúc này nước sẽ hấp thụ và điều hòa dòng nhiệt ở mức độ nhất định. Két nước làm mát hay còn gọi là tản nhiệt đóng vai trò như vậy. Nên khi dùng bạn cần phải biết cấu tạo két nước làm mát ô tô gồm những bộ phận nào chưa?. Và bạn đã biết khắc phục một số lỗi thường gặp chưa?. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Cấu tạo két nước làm mát ô tô con

Kết cấu của bộ phận làm mát xe hơi được đánh giá là vô cùng phức tạp. Đi liền với đó là khắc phục những tình trạng hỏng hóc của bộ phận này với giá thành tương đối cao. Vậy nên bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng và quan tâm tới bộ phận này.

Cấu tạo két nước làm mát ô tô con
Cấu tạo két nước làm mát ô tô con

Cấu tạo của két nước làm mát của xe hơi. Về cơ bản gồm có: phần két nước oto, phần nắp két nước, van hằng nhiệt, quạt làm mát. Ở mỗi bộ phận đó đều có chức năng khác nhau.

Phần két nước

Bộ phận két nước có chức năng hạ nhiệt độ và truyền ra bên ngoài. Có tác dụng nạp nước mát cho động cơ trong quá trình hoạt động. Để dễ dàng hoạt động thì bộ phận này được thiết kế với những đường ống nước khá nhỏ hẹp.

Phần két nước
Bộ phận két nước của xe hơi

Ngoài ra, bộ phần này còn được sắp xếp đan xe với nhau ở những lá nhôm mỏng điều này giúp tản nhiệt vô cùng hiệu quả. Đồng thời tùy theo mỗi loại xe mà bộ phận két nước lại có những kích thước khác nhau. Để đảm bảo được tính hiệu quả trong quá trình sử dụng xe.

Nắp của két nước

Hệ thống tản nhiệt của xe ô tô cần phải đóng kín. Bởi nó sẽ có tác dụng làm giảm sự hao hụt của nước. Đồng thời làm cho nước hạn chế tình trạng bốc hơi. Sở dĩ nắp két nước được sinh ra để tăng nhiệt độ sôi của nước làm mát, để giúp làm mát nhanh chóng.

Trong cấu tạo két nước làm mát ô tô có hai chiếc van. Đó là van áp suất và van chân không. Nhiệt độ của nước tăng thì áp suất sẽ tự động mở. Nó giúp cho nước làm mát được chảy về chiếc bình thay thế.

Hình ảnh nắp két nước
Hình ảnh nắp két nước

Khi nhiệt độ của nước làm mát lên cao nhưng áp suất của nước giảm xuống. Lúc này phần van chân không sẽ tự có hiệu ứng mở. Với mục đích hút nước làm mát từ bình phụ vào két nước. Để đảm bảo được sự làm mát của  động cơ.

Van hằng nhiệt

Trong hệ thống cấu tạo két nước làm mát ô tô bao gồm cả van hằng nhiệt. Chiếc van này có chiếc năng là điều hòa nhiệt độ của nước làm mát. Điều này được chuyển hóa từ quá trình từ phần động cơ đến két làm mát.

Van hằng nhiệt của xe hơi
Van hằng nhiệt của xe hơi

Nếu động cơ mới được chạy thì van hằng nhiệt sẽ tự đóng. Lúc này nước làm mát chỉ có thể lưu thông trong phần động cơ. Đồng thời có thể rút ngắn đáng kể được thời gian của động cơ. Điều này sẽ giúp cho việc tiêu hao năng lượng được hạn chế.

Hệ thống quạt mát 

Phần quạt mát nằm trong cấu tạo két nước làm mát ô tô. Chiếc quạt này có chức năng tăng tốc độ của không khí đi qua két nước. Để nâng hiệu quả trong việc làm mát.

Hệ thống quạt mát của xe ô tô con
Hệ thống quạt mát của xe ô tô con

Quạt làm mát hiện nay đại đa số là được chạy bằng điện và trong chế độ tự động khi nhiệt độ đạt tới ngưỡng nhất định. Hoặc có thể đặt khớp với chất lỏng khi đảm bảo rằng động cơ đã quay đủ vòng.

Một số lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát nước

Trong quá trình vận hành thì cấu tạo két nước làm mát ô tô không thể tránh khỏi những hỏng hóc xảy ra. Vậy nên bạn phải nắm rõ những dấu hiệu của việc hỏng hóc trước khi quá muộn

Một số lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát nước
Một số lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát nước

Bởi vì ít nhiều khi bạn nắm được những biểu hiện hỏng hóc này và tìm tới một ga ra uy tín để đại tu ô tô tại Hải Dương sớm nhất. Điều này sẽ giúp cho việc chi phí sửa chữa tiết kiệm được đáng kể. Còn ngược lại bạn không thường xuyên kiểm tra và vô cảm tới nó. Để mức độ nghiêm trọng cao thì bạn sẽ mất nhiều chi phí trong việc sửa chữa.

Nếu tinh ý phát hiện ra những lỗi thường gặp được đề cập trong bài viết này. Thì bạn hoàn  toàn có thể tự khắc phục được tình trạng ngay tại nhà mà không cần tìm tới gara sửa chữa.

Két nước rò rỉ

Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra nước giải nhiệt bị nhạt màu và chứa nhiều cặn bẩn. Hoặc nhìn thấy nó có rơi vào trạng thái sệt với các cặn gỉ. Thì đây chính là biểu hiện của việc bị rò rỉ  bên trong. Lý do bị như vậy là vì nước làm biến chất và giải nhiệt.

Két nước có dấu hiệu rò rỉ
Két nước có dấu hiệu rò rỉ

Đối với trường hợp này thì giải pháp đơn giản nhất là bạn nên thay thế một két nước mới. Vì điều này sẽ giúp cho quá trình sử dụng của bạn đảm bảo được mức độ an toàn.

Két nước bị nghẹt

Két nước được kết cấu từ những đường ống nhỏ và hẹp. Chính vì vậy nên trong quá trình vận hành sẽ bị tích lũy không thể lưu thông được. Điều này làm ảnh hưởng  trực tiếp đến quá trình giải nhiệt và sẽ gây nên rò rỉ.

cấu tạo két nước làm mát ô tô
Két nước bị nghẹt

Nếu bạn gạp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên kiểm tra nó. Đồng thời súc két nước và thực hiện thông cho nó không bị tắc nghẽn. Bạn phải làm như vậy thì mới đảm bảo được độ an toàn của két nước.

Van hằng nhiệt hỏng

cấu tạo két nước làm mát ô tô thì van hằng nhiệt luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó có chức năng điều khiển nước giải nhiệt thông qua két nước. Đồng thời làm mát khi nhiệt độ tăng cao. Đồng thời có thể giữ nước trong máy khi nước chưa đủ độ nóng.

Van hằng nhiệt bị hỏng nên thay thế
Van hằng nhiệt bị hỏng nên thay thế

Van hằng nhiệt mà bị hỏng thì hệ thống sẽ không thể tự động mở được khi nhiệt độ nước cao. Điều này làm cho nước không thể lưu thông được qua hệ thống két làm mát. Đồng thời nhiệt độ sẽ tăng nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng rất xấu và hư hỏng nặng. Giải pháp tốt nhất và cần thiết là bạn nên thay thế hệ thống van mới.

Quạt giải nhiệt bị hỏng

Quạt giải nhiệt cũng là bộ phận quan trọng trong cấu tạo két nước làm mát ô tô. Trong một thời gian dài sử dụng thì quạt giải nhiệt rất dễ bị hỏng. Bởi trong quá trình vận hành quạt giải nhiệt luôn bị chịu sự tác động của nhiệt độ cao. Lúc này lớp keo sẽ bị tan chảy làm cho hệ thống motor bị hư hại. Đồng thời cánh quạt sẽ bị giòn, thậm chí là bị gãy vỡ. Và tất nhiên lúc này chiếc quạt của bạn sẽ không hoạt động được. Nếu gặp phải trường hợp này. Thì bạn nên tìm kiếm chiếc quạt giải nhiệt trên thị trường sao cho phù hợp để thay thế.

Quạt giải nhiệt bị hỏng
Quạt giải nhiệt bị hỏng

Tiêu chuẩn đánh giá nước làm mát xe ô tô loại nào tốt

Để đảm bảo cho két nước được hoạt động bền bỉ và trơn tru và giảm tối đa tình trạng hỏng hóc. Thì tốt nhất bạn nên tìm những loại nước làm mát xe hơi được bày bán trên thị trường.

Thực tế trên thị trường có ba loại nước làm mát phổ biến. Đó là nước làm mát cho xe ô tô con màu xanh, màu đỏ và màu hồng. Mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau và có cách pha khác nhau. Vậy nên bạn cần phải tìm những loại phù hợp với chiếc xe mà bạn đang sử dụng.

Nước làm mát xe hơi màu xanh
Nước làm mát xe hơi màu xanh

Tuy nhiên, để mua được nước làm mát tốt. Thì bạn cần phải dựa vào những tiêu chí về : nhiệt độ, sự chống ăn mòn của sản phẩm. Quan trọng nhất là để ý tới tem chống hàng giả.

Dựa vào nhiệt độ

Nước làm mát của xe ô tô được đánh giá là tốt thì phải có nhiệt độ rộng. Bởi chính điều này khiến cho bạn có thể dùng cho rất nhiều loại xe mà không hề lo lắng xem nhiệt độ có phù hợp hay không. Ngoài tính đa dụng của nước làm mát ra. Thì nước làm mát có nhiệt độ rộng sẽ giúp cho nhiệt động đóng băng sâu.

Nước làm mát có nhiệt độ rộng
Một số nước làm mát có nhiệt độ rộng

Sự chống ăn mòn

Trước khi mua nước làm mát xe hơi thì bạn nên tìm hiểu xem sự sống ăn mòn của sản phẩm. Bởi sự chống ăn mòn nó hạn chế đáng kể được độ bám cặn của động cơ.

Nước làm mát là loại nước ở dạng lỏng và chứa những chất phụ gia. Đồng thời nó có thể duy trì được chất lỏng ở trong nhiệt độ thấp. Nhưng không thể nào bay hơi ở trong nhiệt độ cao.

Nước làm mát có độ chống ăn mòn cao
Nước làm mát có độ chống ăn mòn cao

Nước làm mát của ô tô con luôn phải có sự chống ăn mòn tốt. Bởi nó có thể giúp bảo vệ tối ưu được bề mặt của kim loại cũng như những bộ phận khác của hệ thống động cơ.

Tem chống hàng giả

Khi mua nước lam mát cho xe hơi. Thì bạn nên để ý tới tem chống hàng giả và chính hãng. Có như vậy nước làm mát mới có thể phát huy được hết công dụng của nó.

Tem chống hàng giả
Tem chống hàng giả

Ngược lại nếu chẳng may bạn mua phải hàng dởm thì hệ thống két nước làm mát của xe hơi cũng không phát huy được tác dụng. Mà còn làm cho một vài bộ phận thêm hỏng hóc. Gặp nhiều tình trạng không kịp trở tay.