Nạp gas điều hòa ô tô tại Hải Dương uy tín, chất lượng

2544 lượt xem

Gas lạnh có vai trò quan trọng đối với hệ thống điều hòa ô tô. Tình trạng thiếu gas, hết gas đều dẫn đến điều hòa hoạt động không bình thường, kém hiệu quả. Lâu ngày gây hư hỏng lên các bộ phận khác trong hệ thống, tốn kém chi phí và nhiên liệu vô ích. Do vậy, người sử dụng cần quan tâm hơn nữa tới bộ phận đặc biệt này. Ngay khi phát hiện thiếu gas hay gas biến chất cần nạp thêm hoặc nạp mới gas điều hòa ô tô. Để đảm bảo an toàn và hệ thống được hoạt động tốt.

Tìm hiểu về điều hòa ô tô

1/ Công dụng:

Điều hòa được xem là trang bị tiện ích không thể thiếu giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô. Hệ thống này có công dụng là đưa không khí sạch vào trong xe ô tô. Giúp duy trì nhiệt độ không khí trong xe ở một nhiệt độ thích hợp

2/ Phân loại:

a/ Phân loại theo vị trí của hệ thống trên xe:

Có 3 loại:

– Kiểu đặt phía trước: Giàn lạnh được đặt gần bảng đồng hồ, bảng điều khiển của xe.

Phân loại điều hòa ô tô
Hệ thống lạnh kiểu đặt phía trước

– Kiểu kép (giàn lạnh đặt trước và sau xe): Kiểu kép cho năng suất lạnh cao hơn và nhiệt độ đồng đều ở mọi nơi trong xe vì không khí lạnh được thổi từ phía trước ra phía sau xe.

Phân loại điều hòa ô tô
Hệ thống lạnh kiểu kép

– Kiểu kép treo trần: Kiểu này thường sử dụng cho xe khách. Hệ thống lạnh được đặt phía trước kết hợp với giàn lạnh treo trên trần. Kiểu này cũng cho năng suất lạnh cao và không khí lạnh đồng đều.

Phân loại điều hòa ô tô
Hệ thống lạnh kiểu đặt trên trần

b/ Phân loại theo phương pháp điều khiển:

Có 2 loại

– Hệ thống lạnh với phương pháp điều khiển bằng tay.

Phân loại điều hòa ô tô
Hệ thống lạnh điều chỉnh nhiệt độ bằng tay

Với phương pháp này cho phép điều khiển bằng tay các công tắc nhiệt và nhiệt độ ngõ ra bằng cần gạt. Ngoài ra còn có cần gạt hoặc công tắc điều khiển tốc độ quạt, điều khiển lượng gió và hướng gió.

– Hệ thống điều hòa không khí với phương pháp điều khiển tự động.

Phân loại điều hòa ô tô
Hệ thống lạnh điều chỉnh nhiệt độ tự động

Sơ đồ nguyên lý hoạt động điều hòa ô tô

Trước khi có thể thực hiện nạp gas vào điều hòa ô tô, cần phải hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô.

1/ Cấu tạo và chức năng từng bộ phận

a/ Lốc lạnh:

Lốc lạnh (hay còn gọi là máy nén) của hệ thống điều hòa được dẫn động bởi dây đai với động cơ và ly hợp từ. Hoạt động được điều khiển thông qua công tắc A/C. Có nghĩa khi bạn nhấn công tắc A/C trên taplo lập tức ly hợp từ sẽ kích hoạt kết nối để quay puly máy nén.

Bộ phận điều hòa ô tô
Lốc lạnh (máy nén)

Gas lạnh điều hòa có áp suất và nhiệt độ thấp được hóa hơi thông qua việc lấy nhiệt từ bên trong xe được hút và nén bởi máy nén. Sau đó lốc lạnh bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng làm chúng có thể hóa lỏng dễ dàng.

b/ Giàn nóng điều hòa

Cấu tạo của giàn nóng bao gồm: Các ống nhỏ và cánh tản nhiệt bằng nhô. Và chúng được lắp ngay phía trước của két nước. Khi ô tô hoạt động, không khí sẽ đi qua giàn nóng để làm mát. Kèm theo đó là một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất lạnh.

Chi tiết hệ thống điều hòa
Giàn nóng điều hòa ô tô

Giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh từ dạng hơi thành môi chất lạnh có dạng lỏng ở nhiệt độ và áp suất cao.

c/ Giàn lạnh điều hòa

Giàn lạnh làm bay hơi môi chất lạnh dạng hơi sương với nhiệt độ thấp và áp suất thấp đã được cung cấp bởi van tiết lưu. Do đó nó sẽ hấp thụ nhiệt của không khí xung quanh giàn lạnh

Chi tiết bộ phận điều hòa ô tô
Giàn lạnh điều hòa ô tô

d/ Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa

Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa có 2 nhiệm vụ chính:

+ Thứ nhất, sau khi môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất cao đi qua giàn nóng. Chúng sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Làm cho môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu, sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.

+ Thứ hai, lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh sẽ được van tiết lưu sẽ điều chỉnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe.

Bộ phận điều hòa ô tô
Van tiết lưu điều hòa ô tô

e/ Quạt lồng sóc điều hòa

Đưa hơi lạnh từ dàn lạnh vào bên trong cabin xe là nhiệm vụ của quạt lồng sóc. Tùy theo cách thiết kế và vị trí khe gió của mỗi kiểu xe ô tô. Mà quạt lồng sóc này sẽ được hãng xe bố trí với số lượng khác nhau.

Chi tiết điều hòa ô tô
Quạt lồng sóc điều hòa ô tô

f/ Bộ lọc khô hệ thống điều hòa

Là bộ hút ẩm. Nó có tác dụng loại bỏ hơi nước trong môi chất. Phòng ngừa tình trạng nước bị đóng băng thành tinh thể dễ làm cho hệ thống bị phá hủy. Ngoài ra, bộ lọc khô này còn có một nhiệm vụ lọc khác là giúp giữ các chất ô nhiễm trong hoạt động của môi chất và hệ thống.

Bộ phận điều hòa ô tô
Bộ lọc khô hệ thống điều hòa

2/ Nguyên lý hoạt động điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô có nguyên lý hoạt động như sau:

Máy nén (lốc lạnh) được lai dẫn động với động cơ thông qua dây curoa. Hút chất làm lạnh ở thể khí từ bình chứa gas rồi nén lại ở áp suất cao.

Nhiệt độ chất làm lạnh khi bị nén sẽ tăng lên rồi được đẩy sang giàn nóng (nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt, có quạt riêng). Còn ở giàn nóng, do được tản nhiệt trong một áp suất cao làm cho chất làm lạnh chuyển thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (van tiết lưu).

Nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô
Mô hình nguyên lý hoạt động điều hoà ô tô

Tại van tiết lưu, chất làm lạnh hóa hơi do áp suất giảm đột ngột và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, chúng trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh. Và làm cho nhiệt độ giảm xuống. Và hơi lạnh này sẽ được quạt gió thổi vào ca-bin. Gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài, gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Ban đầu, môi chất được sử dụng là freon hoạt động tốt. Nhưng khi các nhà khoa học phát hiện ra freon (R-12) có hại cho tầng ô zôn của Trái Đất thì nó đã bị loại bỏ và thay thế cho freon bằng môi chất lạnh R-134a. Tuy ít hiệu quả hơn nhưng không làm hại cho môi trường.

Nạp gas điều hòa ô tô tại Hải Dương

Để hệ thống điều hòa ô tô hoạt động bình thường và hiệu quả nhất, thì việc chủ xe cần phải làm đó là nạp gas điều hòa ô tô. Việc làm này là rất quan trọng. Bởi nếu hệ thống điều hòa bị rơi vào tình trạng thiếu gas hay cạn gas thì sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất hoạt động và nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

1/ Gas điều hòa ô tô

a/ Có những loại gas nào dành cho điều hòa ô tô

Có nhiều loại gas điều hòa ô tô nhưng có thể nói, trên thị trường hiện nay có hai loại gas được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A.

Gas R22 có công thức là CHF2Cl. Được dùng rất phổ biến trong máy điều hòa nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình.

Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi. Gồm 50% R32 và 50% R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ biến trong các máy điều hòa nhiệt độ hiện nay. Vì môi chất này không phá hủy tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần chú ý: Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không độc hại. Bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu.

Gas điều hòa ô tô
Loại gas điều hòa ô tô

b/ Sự khác biệt của các loại gas điều hòa

Gas R22 là loại gas từ khá “cổ điển”. Được sử dụng rộng rãi nhất trong hầu hết các loại điều hòa dành cho gia đình. Vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas R22, bạn chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.

Ngược lại, gas R410A là loại gas hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với điều hòa sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22.

Một trong những sự khác biệt chính giữa gas R22 và gas R410A là tác động tới môi trường. Gas R22 truyền thống có những tác động tiêu cực tới môi trường.Cụ thể là sinh ra chất CFC gây thủng tầng Ozon. Gas R410A ra đời nhằm khắc phục những tác động bất lợi tới môi trường. Đồng thời giúp điều hòa đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn.

2/ Khi nào nên nạp gas điều hòa ô tô?

– Hệ thống điều hoà ô tô vẫn hoạt động nhưng gió điều hòa chỉ mát hoặc rất yếu: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi máy lạnh bị thiếu gas đó là khi bật chiều lạnh thì dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh (hoặc hơi lạnh yếu). Và dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại, khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng. Và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.

Nạp gas điều hòa ô tô
Nạp gas điều hòa ô tô

– Hệ thống điều hòa ô tô gần như không hoạt động: Áp suất trong hệ thống điều hòa thường được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu quá trình nạp gas không được đảm bảo định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng không kiểm soát chính xác được thông số áp suất gas. Nếu tình tràng này kéo dài sẽ gây mất hoàn toàn áp suất. Nên lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động.

3/ Quy trình nạp gas điều hòa ô tô

Để xử lí tình trạng thiếu gas hay thay mới gas bạn cần phải tuân thủ các bước theo quy trình sau đây:

a/ Hút chân không trước khi nạp gas

Việc đầu tiên cần làm chính là hút chân không trong bình điều hòa. Sử dụng bơm chân không và lắp ráp sao cho đúng và đồng bộ với hệ thống. Đảm bảo khi thực hiện an toàn và hiệu quả. Tiếp đó mở hai nút van cao áp và thấp áp để thực hiện hút chân không trong đó.

Bước đầu tiên trong quá trình nạp gas này có tác dụng hút hết không khí có trong bình. Đảm bảo khi nạp gas vào sẽ không bị quấy nhiễu cho hệ thống. Bạn nên chú ý các thông số của đồng hồ đo thấp áp. Và độ chân không luôn được giữ ổn định ở ngưỡng 750mmHg thì mới là đúng và đảm bảo. Sau khi kiểm tra thông số thấy chính xác. Thì đóng cả hai van thấp áp và cao áp để kiểm tra rò rỉ. Nếu không có vấn đề bạn vẫn nên giữ tiếp tục trong 5 phút để đảm bảo chắc chắn.

b/ Nạp gas vào hệ thống

Để nạp gas vào hệ thống trước hết chúng ta cần có sẵn gas. Sau khi mua về, lắp van vào bình nạp gas. Tiếp đến lắp bộ đồng hồ và bình nạp gas vào hệ thống. Cuối cùng, đóng hai van của bình. Đục lỗ nắp bình gas có sẵn và xả hết toàn bộ khí trong đường ống để gas di chuyển từ bình vào trong hệ thống điều hòa.

Nạp gas vào hệ thống điều hòa ô tô
Bơm gas điều hòa ô tô

Khi tiến hành nạp gas, cần lưu ý hai điều sau:

  • Nạp gas từ phía cao áp vào hệ thống
    Điều cần chú ý trong trường hợp này là khi phát hiện động cơ không còn hoạt động, bạn vẫn thực hiện các bước theo tiến trình có sẵn. Nhưng chú ý nên mở van cao áp hết cỡ. Lượng gas nạp vào bình cần đủ và phù hợp với dung tích của hệ thống. Sau khi xong các bước hãy đóng chặt van. Để tránh rò rỉ gas gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn cho người sử dụng.
  • Nạp gas từ phía thấp áp
    Với trường hợp này, cần đóng chặt van cao áp, bật công tắc A/C, bộ chọn nhiệt ở vị trí MAX COOL và mở toàn bộ cửa. Quy trình có thể dừng lại khi thông số ở đồng hồ đo áp suất thấp đạt từ 1.5-2.5kgf/cm2 và áp suất cao đạt 14-15kgf/cm2. Tiếp đến kiểm tra van thấp áp đã được đóng chặt hay chưa. Và gỡ dây từ đồng hồ ra khỏi hệ thống.

Ngoài những điều lưu ý phía trên, cần kiểm tra đảm bảo chất lượng gas. Tránh sử dụng gas điều hòa ô tô kém chất lượng. Ảnh hưởng tới hoạt động cũng như tuổi thọ của các bộ phận giàn nóng ô tô, lốc nén, giàn lạnh,…

c/ Dấu hiệu nhận biết đã nạp đủ gas cho hệ thống điều hòa ô tô

– Đủ gas khi áp suất đường hút(Suction) của máy nén (blog lạnh) P0= 20 ~ 40 PSI. Áp suất đường đẩy(Discharge) Pk= 150 ~ 250 PSI

– Giàn lạnh lạnh đều, không khí từ giàn lạnh tỏa ra lạnh buốt (10-16 ) độ C)

– Giàn nóng nóng đều, không khí từ giàn nóng thổi ra từ 40-50 độ C

– Fin lọc ấm, đường về đọng sương

Đảm bảo các chỉ số áp suất điều hòa ô tô
Đảm bảo các chỉ số áp suất khi nạp gas điều hòa ô tô

3/ Bơm gas điều hòa ô tô tại Hải Dương giá bao nhiêu?

Thông thường thì nạp thêm hoặc thay mới gas điều hòa ô tô sẽ có giá dao động từ 100.000đ đến 500.000đ tùy thuộc vào từng loại gas và gói dịch vụ bạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đến cơ sở nào họ nói với giá cao hơn thì cũng đừng lo lắng. Vì chất lượng gas sẽ đảm bảo là tốt nhất đi kèm với dịch vụ bảo dưỡng điều hòa ô tô.

Do đó, tùy vào điều kiện khác nhau mà bạn lựa chọn cho mình những dịch vụ nạp gas, thêm gas điều hòa phù hợp với chiếc ô tô của mình nhất.

Địa chỉ nạp gas điều hòa ô tô tại Hải Dương uy tín, chất lượng

Garage ô tô Hàng Gia Phát

Garage ô tô Hàng gia Phát là địa chỉ nạp thêm hoặc thay mới gas điều hòa ô tô tại Hải Dương uy tín, hiệu quả nhất hiện nay. Với đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ sửa chữa hiện đại. Cùng những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống hư hỏng về động cơ chuyên sâu.

Ngoài ra, Hoàng Gia Phát còn có nhiều dịch vụ cứu hộ, làm lốp lưu động 24h:

+ Sửa chữa, trung địa tu máy, gầm, bệ ô tô

+ Sơn, gò, hàn, đóng thùng xe

+ Rửa xe – Thay dầu – Bơm mỡ

+ Cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng

+ Phân phối dầu nhờn – mỡ cao cấp

+ Dịch vụ sửa chữa bảo hiểm

Địa chỉ: Chân cầu Hàn – Khu 6 – Phường Cẩm Thượng – TP Hải Dương

Điện thoại: 0220.6518.999 – 0982.784.333

Mail: otohoanggiaphat.com@gmail.com

Cứu hộ xe tai nạn
Cứu hộ xe tai nạn của Hoàng Gia Phát

Lý do chọn Hoàng Gia Phát:

+ Giải pháp đồng bộ: Tư vấn mua bán, sửa chữa ô tô cho khách hàng từ A – Z , chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo

+ Chất lượng: Chúng tôi luôn cố gắng để trở thành nơi cung cấp hàng đầu các dịch cho quý khách…

+ Kinh nghiệm: Được thành lập vào năm 2011, chúng tôi đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ cho các loại xe

+ Uy tín: Cam kết sử dụng những sản phẩm chính hãng, đảm bảo lợi ích của khách hàng

Mọi thắc mắc về nạp gas điều hòa ô tô tại Hải Dương hoặc thông tin về các dịch vụ khác, vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ qua số hotline: 0982.784.333