Lỗi kẹt chân ga ô tô và cách khắc phục

460 lượt xem

Tình trạng xe ô tô đang chạy bỗng nhiên bị lỗi kẹt chân ga ô tô luôn là nỗi lo lắng, ám ảnh của nhiều tài xế. Bởi nếu như không xử lý kịp thời, người lái có thể rơi vào tình huống nguy hiểm.

Tìm hiểu lỗi kẹt chân ga ô tô

Cùng tìm hiểu về lỗi kẹt chân ga ô tô, nguyên nhân dẫn đến lỗi kẹt chân ga ô tô là gì.

Lỗi kẹt chân ga ô tô là gì

Kẹt chân ga ô tô là tình huống bàn đạp chân ga bị kẹt cứng khi xe đang di chuyển. Lúc này người lái xe không thể kiểm soát được chân ga. Sẽ không thể tăng/giảm ga như bình thường. Điều này dẫn đến nguy hiểm khôn lường nếu không được khắc phục kịp thời.

lỗi kẹt chân ga ô tô

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kẹt chân ga ô tô như: hệ thống phần mềm xe ô tô bị lỗi dẫn đến không xử lý các thao tác động cơ làm cho chân ga bị kẹt cứng. Do lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu hoặc hỏng, hoặc do bướm ga gặp vấn đề cũng dẫn đến hiện tượng kẹt chân ga ô tô. 

Ngoài các lỗi hệ thống ra thì cũng có thể là do các yếu tố khách quan như chân ga bị vướng hay mắc kẹt do có một đồ vật nào đó rơi trên sàn xe. Có thể là chai nước uống hoặc đồ chơi của trẻ nhỏ hay cũng có thể là thiết bị điện thoại di động. Cũng có thể là do cả thảm lót sàn mắc vào.

Nếu như gặp hiện tượng kẹt chân ga ô tô mà bạn không xử lý đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho chính người lái xe mà còn gây ảnh hưởng đến nhiều người tham gia giao thông. Do đó bạn nên cần biết cách xử lý khi gặp lỗi xe kẹt chân ga xe ô tô này để kịp thời xử lý khi không may gặp phải khi đang lưu thông trên đường.

Cách khắc phục lỗi kẹt chân ga ô tô

Cách xử lý lỗi kẹt chân ga ô tô không quá phức tạp. Bạn chỉ cần bình tĩnh thực hiện các bước giảm tốc độ đúng cách là có thể nhanh chóng dừng xe an toàn.

Bật đèn báo khẩn cấp

Đầu tiên bạn nên bật đèn báo khẩn cấp đó là nút tam giác màu đỏ trên bảng taplo. Khi gặp bất kỳ một tình huống nguy hiểm hay mất kiểm soát nào, bước đầu tiên bạn nên thực hiện cũng đều là bật đèn báo khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường chú ý.

bật đèn cảnh báo trên xe ô tô

Sử dụng mũi chân nâng bàn đạp ga

Khi phát hiện kẹt chân ga ô tô, hãy thử dùng mũi chân phải của mình nâng bàn đạp ga lên. Cách này sẽ giúp người lái kiểm tra nhanh xem có vật dụng gì mắc kẹt phía dưới bàn đạp ga không. Hoặc như trong trường hợp lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu thì nếu may mắn động tác này cũng có thể giúp nâng bàn đạp ga lên. Nếu như bạn nâng được bàn đạp ga và thực hiện dấu hiệu giảm tốc thì chú ý quan sát trước sau, từ từ đưa xe tấp vào lề.

Gạt cần số về N

Trong trường hợp bạn đã thử nâng chân ga nhiều lần nhưng vẫn bị kẹt cứng thì nhanh chóng gạt cần số về N (số mo). Điều này sẽ giúp cho xe ô tô ngắt truyền động từ động cơ xuống bánh xe để xe ô tô trôi tự do theo quán tính. Lưu ý với xe ô tô hộp số sàn phải đạp chân côn trước khi chuyển cần số về N. Khi xe đang chạy tốc độ cao mà bạn đột ngột chuyển về N có thể xe sẽ gầm lên vì vòng tua máy tăng cao.

cách xử lý lỗi kẹt chân ga ô tô

Đạp phanh

Sau khi bạn chuyển số về N thì hãy tiến hành đạp phanh đều đều để hãm xe, giảm tốc độ từ từ, cẩn thận quan sát đưa xe tấp vào lề an toàn.

Tắt máy xe và gọi cứu hộ

Khi bạn đã đưa được xe vào lề và xe dừng hẳn thì mới tắt máy xe, rồi kéo phanh tay. Gọi cứu hộ để kéo xe về gara kiểm tra. Tuyệt đối không cố khởi động lại xe hay tự lái xe đi tìm chỗ sửa chữa.

Xem thêm: Lỗi kẹt chân côn ô tô

Lưu ý khi gặp trường hợp kẹt chân ga ô tô

Tuy là lỗi kẹt chân ga ô tô là một trong các lỗi xe ô tô khá hiếm gặp nhưng lại là lỗi rất nguy hiểm. Nếu như không xử lý đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho người lái xe mà còn gây ảnh hưởng xấu đến nhiều người tham gia giao thông. Những điều bạn cần lưu ý khi tham gia giao thông mà bất ngờ gặp lỗi kẹt chân ga ô tô:

Không tắt máy khi xe đang chạy

Nhiều người khi thấy lỗi kẹt chân ga ô tô thì mất bình tĩnh, theo quán tính sẽ tắt máy xe. Cách xử lý này rất nguy hiểm vì không chỉ không cải thiện được tình hình mà còn dễ đẩy tình huống đi xa hơn, trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi nếu như tắt động cơ sẽ không làm giảm tốc độ xe, trái lại có thể khiến xe lao đi nhanh hơn nếu bạn đang xuống dốc. Vì khi này xe không còn được hãm bởi động cơ. Đặc biệt, tắt máy xe sẽ làm vô hiệu hoá hệ thống trợ lực lái khiến vô lăng bị nặng, cứng và khó điều khiển xe hơn rất nhiều.

lưu ý không tắt máy xe ô tô

Không được kéo phanh tay

Phanh tay của xe chỉ có tác dụng hãm bánh sau giúp cố định lúc xe đứng yên. Nếu xe đang di chuyển mà kéo phanh tay, hai bánh xe sau sẽ bị khóa đột ngột dễ gây hiện tượng trượt bánh xe, dẫn đến xe bị mất lái. Do đó khi xe đang chuyển động, dù trong bất kỳ tình huống nào cũng không nên kéo phanh tay, chỉ giảm tốc độ bằng bàn đạp phanh (hệ thống phanh chính).

 

Để phòng tránh xe bị tăng tốc không chủ ý do các lỗi cơ học như xe bị kẹt chân ga, hiện nay một số xe được trang bị bướm ga thông minh. Khi thấy chân ga và chân phanh hoạt động cùng lúc, hệ thống này sẽ tự động ngắt hoạt động của chân ga để ưu tiên cho phanh nhằm tránh sự nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh trong tình trạng nguy cấp.