Lỗi kẹt chân côn ô tô và cách khắc phục

812 lượt xem

Đôi lúc khi sử dụng xe lâu ngày, bỗng nhiên ta gặp phải tình trạng kẹt chân côn ô tô –  bị kẹt cứng, đạp rất nặng và không chịu nhả bàn đạp. Trong nhiều trường hợp như các lá côn, bánh đà, đĩa ép bị mòn hay cơ cấu dẫn động bàn đạp ly hợp, cơ cấu điều khiển ly hợp bị gặp trục trặc… cũng khiến kẹt chân côn ô tô. Đây là tình huống nguy hiểm tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xử lý ổn.

Chân côn bị kẹt là gì

Hiện tượng kẹt chân côn ô tô là hiện tượng chân côn đạp cứng, kẹt cứng. Đây là một trong những lỗi rất khó chịu đối với người sử dụng xe. Khi xe bắt đầu máy nóng hay xe vận hành một khoảng thời gian dài lại xảy ra hiện tượng kẹt chân côn ô tô không thể đạp nổi, hoặc đạp sâu vào hết mới ngắt côn. 

Người lái đạp xuống nhưng không hồi lại, hoặc kéo lên cũng vô tác dụng. Nếu như để máy nguội tầm 30 phút hoặc đến khi máy nguội hẳn, mọi chuyện lại xảy ra bình thường, chân côn lại hoạt động êm như lúc ban đầu.

Khi bàn đạp ly hợp (chân côn) bị dính, nó có thể nhả trở về vị trí rất chậm, bị cứng khi đẩy hoặc hoàn toàn bị mắc kẹt. Bàn đạp ly hợp bị dính có thể khiến cho người lái xe rất lo sợ vì sự cố này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm, đặc biệt nếu bàn đạp bị kẹt khi xe đang tăng tốc. Khi sự cố này xảy ra, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh tìm cách khắc phục nó ngay lập tức.

kẹt chân côn ô tô

Nguyên nhân kẹt chân côn ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kẹt chân côn ô tô (côn dầu) bị kẹt, cứng, nặng từ thảm trải sàn mắc vào chân côn hay ma sát, mài mòn, vỡ các chi tiết trong cơ cấu phanh, lỗi hệ thống điều khiển tín hiệu, sự cố về dầu bôi trơn

Chân côn bị kẹt gì thảm trải sàn

Thảm trải sàn bị mắc kẹt, cản trở quá trình đạp chân côn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến kẹt chân côn ô tô. Hãy kiểm tra xem thảm trải sàn có mắc hay dính vào bàn đạp ly hợp hay không rồi mới đến các nguyên nhân khác nhé.

Do xe mài mòn lá côn, bánh đà, mâm ép, bi-tê

Khi lá côn của xe bị mòn, bàn ép sẽ cao hơn ở phần tiếp giáp với bạc đạn bi “T” (bi-tê, vòng bi dùng để ngắt ly hợp) khiến cho hành trình đạp côn khó và nặng hơn. Do đó, khi ta đạp tổng côn sẽ thấy cao hơn bình thường và nặng hơn rất nhiều.

Cũng có thể do ống trượt bi-tê quá bẩn, đóng nhiều cặn bẩn vì khi thay côn người thợ sửa chữa hay bôi mỡ vào ống trượt, sau một thời gian mỡ bị khô đồng thời mạt ở lá côn văng ra bám vào làm cho bi-tê di chuyển khó khăn.

Vòng bi-tê bị mòn, hỏng hoặc thiếu mỡ bôi trơn hoặc vòng bi nối đầu trục ly hợp với đuôi trục khuỷu bị vỡ, rơ hoặc khô dầu mỡ.

Do cơ cấu dẫn động bàn đạp ly hợp

Dây cáp bàn đạp ly hợp mất đi chất bôi trơn trong dây khiến dây cáp bị khô, cứng, hoạt động khó khăn.

Hoặc do cần nối trong cơ cấu dẫn động bàn đạp bị cong.

Trên các dòng xe cũ sử dụng cơ cấu nhả cáp, ly hợp có thể không nhả nếu dây cáp bị đứt hoặc điều chỉnh sai.

Hành trình tự do của bàn đạp ly hợp quá lớn, không có hoặc không đủ.

kẹt chân côn ô tô do bàn đạp ly hợp

Do cơ cấu điều khiển ly hợp

Ly hợp bị trượt: Đĩa ma sát, bánh đà hoặc mâm ép bị mòn, cong vênh hoặc bị rò rỉ dầu động cơ.

Xilanh chính và xilanh con của điều khiển ly hợp gặp vấn đề (do thiếu dầu, rò rỉ dầu trong xilanh, mòn cuppen hay cuppen bị bó kẹt hoặc có không khí bên trong xilanh) khiến khi đạp bàn đạp côn bị quá nặng, rung hoặc quá nhẹ.

Cần đẩy của xilanh chính hoặc xilanh con (xilanh công tác) bị cong vênh dẫn đến kẹt chân côn ô tô.

Bạc trượt trên trục ly hợp bị hư hỏng.

Cũng có thể do lò xo bị biến dạng (nứt, vỡ, gãy), mất đi tính đàn hồi không đủ lực để ấn mâm ép áp dính đĩa ma sát vào bánh đà hoặc do đặt chân lên bàn đạp ly hợp lúc xe đang chạy khiến đĩa ma sát nhanh mòn.

Khắc phục tình trạng kẹt chân côn ô tô

Cách khởi động xe bị kẹt chân côn

Để khởi động xe khi bị kẹt chân côn có 3 cách khởi động:

Cách 1:

Đối với những dòng xe ô tô cũ, bạn có thể khởi động xe mà không cần chạm chân côn nếu như số đã cài. Lúc này người lái chỉ cần vặn chìa khóa khởi động cho xe nổ máy, xe có thể bị giật bởi đang cài số nên chỉ cần đạp nhẹ ga để xe lăn bánh từ từ.

Cách 2:

Đối với những dòng xe ô tô đời mới thường có công tắc điện ở chân côn, công tắc sẽ chỉ đóng khi người lái đạp côn. Trong tình huống xe bị kẹt chân côn, bạn vẫn nên đạp chân côn để công tắc được đóng. Như vậy xe sẽ vẫn có thể khởi động máy.

khởi động xe ô tô

Cách 3:

Trong trường hợp xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn ô tô, người lái xe có thể khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép về số 1. Lúc này hộp số thường từ chối nhưng lực ép sẽ tạo ra ma sát giúp bánh răng đồng bộ với bánh đang quay, từ đó xe có thể từ từ chuyển động. Khi tốc độ xe đạt yêu cầu ở số 1 của động cơ, số sẽ trượt và xe có thể chạy bình thường. Một điểm đáng lưu ý ở cách khởi động này là dễ phá hỏng sự đồng bộ. Vì vậy chỉ nên áp dụng cách khởi động này trong trường hợp khẩn cấp.

Cách lên số

Trong trường hợp chân côn xe ô tô bị kẹt khi đang chạy ở số 1, bạn hãy nhấn ga thật mạnh, sau đó nhả ngay ra. Tiếp theo, chuyển cần số về 0, sau đó thực hiện đẩy lên số 2 một cách nhẹ nhàng. Khi vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số 2, cần số sẽ tự khắc trượt về rãnh số 2. Lặp lại thao tác tương tự nếu như bạn muốn lên những số cao hơn.

Cách giảm số 

Để về số khi xe bị kẹt chân côn người lái cần thực hiện ngược lại với các bước chuyển số ở trên. Cụ thể, hãy giữ xe chạy ở tốc độ ổn định, sau đó kéo cần số về 0, tăng tốc dần dần đồng thời đẩy cần số về số thấp hơn. Khi đã đạt vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số đó, cần số xe sẽ tự khắc trượt về rãnh số đó.

cách khắc phục lỗi kẹt chân côn ô tô giảm số

Cách dừng xe bị kẹt chân côn

Nếu như muốn dừng xe khi bị kẹt chân côn, khác với lỗi kẹt chân ga ô tô, người lái cần giảm dần ga và thôi ga. Sau đó đưa cần số về số 0. Đến điểm dừng thì đạp phanh. Khi đưa cần số về 0 xe sẽ không còn được hãm bởi động cơ nên việc dừng xe hoàn toàn dựa vào phanh. Do đó chỉ chuyển số về 0 khi chắc chắn có thể kiểm soát tốt tốc độ xe bằng phanh, không gây áp lực lớn lên phanh.

Bạn cần lưu ý khi xe bị kẹt chân côn, việc dừng hay giảm tốc sẽ rất khó khăn và ít nhiều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những cách xử lý trên có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hành của xe. Do đó cách tốt nhất có thể bạn nên dừng xe và gọi cứu hộ.