Nên phục hồi giảm xóc ô tô hay thay mới hoàn toàn? Nhận biết dấu hiệu giảm xóc ô tô bị hư hỏng

6158 lượt xem

Giảm xóc ô tô là một bộ phận nằm trong hệ thống treo của xe. Chúng có tác dụng hấp thụ lực, giúp cân đối và ổn định khi xe di chuyển vào các cung đường xấu, gồ ghề. Vậy bạn thử hình dung một khi bộ phận này gặp sự cố hư hỏng thì việc di chuyển, vận hành có còn được êm ái hay không? Do đó mà việc chú ý, kiểm tra giảm xóc ô tô là điều bất cứ tài xế nào cũng đều phải lưu tâm. Vậy những dấu hiệu nào sẽ cho ta thấy về một hệ thống giảm xóc đã bị hư hỏng, xuống cấp? Và việc phục hồi giảm xóc ô tô có thật sự hiệu quả hay không?

Cấu tạo giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô còn được gọi với cái tên khác là phuộc nhún. Đây là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ hệ thống xe ô tô nào

Vậy giảm xóc ô tô có cấu tạo như thế nào để chúng có thể hỗ trợ giảm lực nảy một cách hiệu quả như vậy? Cấu tạo giảm xóc ô tô gồm:

+ Một piston gắn vào đầu cuối cốt nhún di chuyển trong xi lanh. Cốt nhún có dạng hình trụ rỗng ruột, có khoét các lỗ tiết lưu. Đầu còn lại của cốt nhún có gắn vít dậy nhớt. Để trong quá trình làm việc cốt nhún nhớt không bị văng ra. Đầu này được giữ chặt trên miếng sắt hình chữ A phía trên.

+ Một xi lanh phía trong di chuyển piston. Đầu dưới xi lanh có dự trữ để ráp cốt bánh xe trước và một vít xả nhớt. Trong xi lanh chứa khoảng 100 – 125 cc nhớt.

cấu tạo giảm xóc ô tô

+ Một van tiết lưu bằng nhôm hoặc thau nằm giữa cốt nhún và xi lanh có nhiệm vụ kềm và hướng dẫn piston lên xuống. Sở dĩ được gọi là van tiết lưu vì nó đậy hai lỗ tiết lưu bên hông cốt nhún, khi lò xo nhún bung ra hết và mở hai lỗ tiết lưu khi nhún hoạt động.

+ Một phốt nhớt giữ không cho nhớt trong xi lanh trào ra ngoài.

+ Một phe gài chặt chốt hoặc một khâu nối có ven răng liên kết giữa cốt nhún và xi lanh.

+ Ống bọc lò xo nhún bằng cao su. Ống bao phần trên cốt nhún bằng kim loại. Ở ống bao này, vài loại xe thường có tai khoan lỗ để gắn thêm đèn chiếu sáng ban đêm.

Các loại giảm xóc ô tô

Để nâng cao hiệu quả giảm xóc một cách tối đa và phù hợp với mọi loại xe ô tô trên thị trường. Thì hiện nay giảm xóc ô tô được phân chia thành 3 loại:

1/ Giảm xóc ô tô lò xo lá (nhíp)

Nhíp là loại giảm xóc ô tô đã có từ rất lâu đời. Ngày nay chúng chỉ còn sử dụng trên một số loại phương tiện thương mại hạng nặng như xe tải, xe bán tải, một số dòng SUV hay các toa xe lửa.

Giảm xóc ô tô nhíp lá bao gồm các miếng thép được ghép lại với nhau. Nhíp đôi khi còn được gọi là lo xo elip, lò xo lá hay lò xo ép.

các loại giảm xóc ô tô
Giảm xóc ô tô nhíp lá

Phần trung tâm của nhíp có hình vòng cung được gắn vào trục của xe. Còn đầu của nhíp được gắn vào khung trong hệ thống treo. Chốt nhíp có tác dụng trượt qua lại, hai đầu chốt được gắn trên giá và có thể xoay được. Nhờ có tính đàn hồi tốt nên giảm được chấn động ở phần trên của xe.

2/ Giảm xóc ô tô thủy lực

Giảm chấn thủy lực là loại giảm xóc sử dụng dầu trong ống thủy lực. Và thông qua hoạt động của piston chuyển hóa, tiêu biến lực tác động nhằm giảm xóc cho xe.

Hệ thống giảm chấn thủy lực có tác dụng giảm xóc thông qua việc đưa dầu áp lực qua các van chặn dòng dầu. Các van này được thiết kế giúp điều khiển lực cần thiết để đẩy chất lỏng qua chúng tại một vận tốc piston nào đó.

Chuyển động mạnh của piston liên tục đẩy dầu qua lại giữa các van. Khiến nó nóng lên do dầu hấp thu năng lượng từ chuyển động của lò xo và chuyển thành nhiệt năng. Nhiệt lượng được truyền ra qua ống ngoài.

các loại giảm xóc ô tô
Giảm xóc ô tô thủy lực

Thế nhưng, dầu càng nóng thì nó càng có khuynh hướng ngậm khí. Sự sục khí lúc này xảy ra vì vận tốc cao của dầu khi di chuyển qua các đường dẫn trong van. Khi vận tốc đủ lớn, không khí sẽ tràn vào và lẫn trong dầu. Thoát ra ngoài dưới dạng các bong bóng và tạo thành bọt khí. Dầu có lẫn bọt khí không tạo ra lực giảm chấn như khi ở trạng thái không bị lẫn khí. Do đó hiệu năng hoạt động của giảm xóc ô tô lúc này sẽ giảm đáng kể.

3/ Giảm xóc ô tô chấn khí

Giảm chấn khí được sử dụng khí nitơ. Đây là khí trở nên không bị biến đổi tính chất như không khí. Đồng thời, đảm bảo được lưu lượng dầu qua van không đổi trong điều kiện nhiệt độ thay đổi. Vì giảm xóc làm việc nhiều. Việc sử dụng khí nitơ làm cho dầu giảm xóc luôn luôn chịu áp lực. Do đó ngăn tạo bọt ngay cả khi dưới tải trọng.

Giảm xóc chấn khí có xu hướng cưỡng lại sự nén. Giúp tạo nên sự cân bằng tốt hơn cho các xe chạy ở tốc độ cao, cua gấp.

giảm xóc ô tô chấn khí
Giảm xóc ô tô chấn khí

Dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô thường sẽ có dấu hiệu yếu dần khi xe hoạt động sau một khoảng thời gian dài. Và có thể dẫn tới hư hỏng, xuống cấp. Điều này có thẻ sẽ khiến cho quá trình di chuyển, lưu thông của bạn sẽ không còn êm ái và có thể gây khó chịu.

Vậy thì ngay sau đây sẽ là những dấu hiệu hư hỏng giảm xóc ô tô thường hay gặp phải nhất:

Giảm xóc ô tô cứng

Việc kiểm tra các giảm xóc không thấy chảy dầu nhưng ấn đầu xe lại thấy quá cứng là dấu hiệu không ít các tài xế ô tô đã gặp phải. Điều này cho thấy hệ thống giảm xóc đã không còn khả năng đàn hồi nữa.

Với sự cố bộ phận giảm xóc ô tô bị cứng này sẽ kéo theo đó là độ giảm xóc hay độ nhún của xe dường như là không có. Lúc này nếu xe di chuyển trên những đoạn đường xấu, ghồ ghề. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy độ xóc và nảy người cao. Điều này đã khiến không ít người cảm thấy khó chịu và vô cùng bực bội

giảm xóc ô tô cứng
Giảm xóc ô tô bị cứng làm mất đi khả năng đàn hồi

Đây là một trong những dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô khá phổ biến hiện nay. Và khi gặp phải sự cố này cũng chính là lúc bạn cần phải cải tiện, phục hồi giảm xóc ô tô hoặc thậm chí thay mới hoàn toàn

Giảm xóc ô tô kêu cót két

Trong quá trình chiếc xe vận hành trên đường, đặc biệt là trên những cung đường xấu. Xe ô tô phát ra tiếng kêu “cót két”, chính là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ thống giảm xóc của bạn có vấn đề. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia chăm sóc bảo dưỡng ô tô. Thì đây có thể thành xy lanh giảm xóc bị méo, lò xo bị gỉ, xảy ra cọ xát giữa các chi tiết và phát ra tiếng kêu.

giảm xóc ô tô kêu cót két
Giảm xóc bị kêu chính là dấu hiệu cho thấy bộ phận đã bị xuống cấp

Giảm xóc ô tô chảy dầu

Nếu phát hiện thấy ở cuối thân giảm xóc có dầu bám ướt hoặc khi xe chạy qua các cung đường lồi lõm phát ra tiếng kêu “lộc cộc”. Thì đó là dấu hiệu cho thấy giảm xóc trên xe đã hở phớt và dầu thủy lực bị chảy ra ngoài. Bởi nếu như ống chảy dầu không có dầu hoặc bị chảy dầu thì cũng khiến tiếng kêu phát ra.

giảm xóc ô tô chảy dầu

Trên đây là 3 dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Chỉ cần ô tô của bạn mắc phải bất cứ 1 trong 3 sự cố nào trên đây thì cũng hãy nhanh chóng kiểm tra. Và đưa chúng tới địa chỉ sửa chữa ô tô uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường. Để được tư vấn, hướng dẫn khắc phục kịp thời

Phục hồi giảm xóc ô tô – nên hay không?

Khi giảm xóc ô tô gặp trục trặc thì có khá nhiều chủ xe băn khoăn có nên phục hồi giảm xóc ô tô? Hay phải thay giảm xóc ô tô mới hoàn toàn. Về vấn đề này, theo các chuyên gia thì tùy vào hệ thống giảm xóc của bạn đang ở tình trạng hư hỏng tới mức nào mà sẽ phục hồi hoặc thay thế.

Việc phục hồi giảm xóc ô tô có những ưu điểm:

+ Nếu như muốn tiết kiệm chi phí thì nên phục hồi giảm xóc ô tô. Bởi giá thành rẻ hơn nhiều so với thay thế hẳn giảm xóc mới.

+ Thời gian phục hồi giảm xóc cũng nhanh hơn nhiều so với việc thay mới.

+ Việc phục hồi giảm xóc ô tô cũng giúp các chủ xe tránh được tình trạng bị thay các thiết bị phụ tùng không chính hãng, kém chất lượng ở những garage ô tô không uy tín.

phục hồi giảm xóc ô tô
Việc phục hồi giảm xóc chỉ phù hợp cho những lỗ hư hỏng nhẹ

Tuy nhiên, việc phục hồi giảm xóc ô tô chỉ là giải pháp tạm thời. Và tốt nhất chỉ áp dụng khi bộ phận này chưa hư hỏng nặng. Trong trường hợp giảm xóc bị hỏng hóc quá nặng thì bạn nên thay mới hoàn toàn để đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng dù là thay giảm xóc mới hay phục hồi giảm xóc. Thì bạn cần phải lưu ý chọn địa chỉ sửa chữa ô tô thật uy tín. Bởi hiện nay có không ít cơ sở sửa giảm xóc ô tô cung cấp các phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc. Dẫn đến việc vận hành ô tô sau đó không được đảm bảo.

Địa chỉ thay mới và phục hồi giảm xóc ô tô uy tín, giá rẻ

Khi có nhu cầu phục hồi giảm xóc ô tô hoặc thay mới, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn gara uy tín, chuyên nghiệp. Tránh tối đa những đơn vị trôi nổi để rồi “tiền mất tật mang”

Vậy câu hỏi đặt ra: “Đâu mới là địa chỉ gara ô tô sửa chữa, bảo dưỡng uy tín?” Nếu như bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho mình về vấn đề này. Thì Gara ô tô Hoàng Gia Phát chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn

thay giảm xóc ô tô
Hãy lưu ý lựa chọn gara uy tín, chuyên nghiệp

Hoàng Gia Phát hiện nay đang là cái tên đứng đầu trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng ô tô các loại từ: xe con, xe tải, ô tô bán tải,… Đến với Hoàng Gia Phát, xế cưng của bạn sẽ được chăm sóc một cách hoàn thiện từ A  – Z. Đảm bảo phục hồi giảm xóc ô tô hiệu quả và chất lượng nhất.

Đồng thời, Hoàng Gia Phát cung cấp phụ tùng giảm xóc cũng như các loại phụ tùng khác. 100% chính hãng, được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất hàng đầu thị trường

CTY CP ĐẦU TƯ SX XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HOÀNG GIA PHÁT

+ Địa chỉ: Chân cầu Hàn – Khu 6 – P. Cẩm Thượng – TP Hải Dương

+ Điện thoại: 0220.6518.999 – 0982.784.333

+ Gmail: otohoanggiaphat.com@gmail.com

Gara ô tô Hoàng Gia Phát không chỉ là địa chỉ được các chuyên gia đánh giá là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đại tu, bảo dưỡng ô tô. Mà đây còn là đơn vị được chính các khách hàng bình chọn là gara uy tín, thân thiện. Và là người bạn đồng hành cùng khách hàng trên mọi nẻo đường

Ngoài ra, mọi thông tin thắc mắc về thay mới, phục hồi giảm xóc ô tô. Hay bất cứ dịch vụ đại tu, bảp dưỡng ô tô khác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline bên dưới để được tư vấ, hướng dẫn chi tiết, cụ thể:

>>> 0982.784.333 <<<