Hướng dẫn rửa xe ô tô và vệ sinh khoang máy ô tô chuẩn sạch

270 lượt xem

Việc tự rửa xe ô tô hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Xem ngay cách hưỡng dẫn rửa xe ô tô tại nhà và vệ sinh khoang máy ô tô chuẩn sạch như ngoài tiệm giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Rửa xe ô tô đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô

Để rửa xe ô tô sạch và nhanh nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ gồm:

+ Nguồn nước sạch, máy rửa xe tại nhà hay vòi xịt nước

+ Găng tay

+ Xô đựng nước rửa

+ Khăn mềm lau xe chuyên dụng

+ Bọt biển chuyên dụng để rửa xe ô tô

+ Bàn chải cọ rửa bánh xe

+ Xà bông hoặc nước rửa xe chuyên dụng dành cho ô tô

Nếu như không có đầy đủ những dụng cụ chuyên dụng bạn có thể bỏ qua hoặc sử dụng những vật dụng tương tự để thay thế.

chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô

Hướng dẫn cách rửa xe ô tô đúng cách

Để có thể thực hiện rửa xe ô tô tại nhà chuyên nghiệp như ngoài tiệm bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Pha nước rửa xe

Bạn cho nước vào xô và pha với xà bông hoặc nước rửa ô tô chuyên dụng. Với xà bông nên cho lượng vừa đủ theo ước lượng còn đối với nước rửa xe ô tô chuyên dụng nên pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Bước 2: Xịt nước toàn bộ vào xe

Trước khi sử dụng xà bông để cọ rửa xe bạn cần xịt nước toàn bộ xe. Điều này sẽ giúp loại bỏ bớt phần nào đất cát, chất bẩn bám trên xe. Chú ý xịt kỹ vào khu vực hốc bánh xe, lốp xe và gầm xe vì đó là nơi bám rất nhiều bùn đất.

Bước 3: Rửa khu vực bánh xe

Bạn nên rửa khu vực hốc bánh xe và bánh xe trước một lần vì khu vực này thường rất bẩn. Với hốc bánh xe ô tô và lốp xe hãy dùng bàn chải để chà sạch đất cát. Riêng phần mâm bánh chỉ nên dùng bàn chải tăm hoặc bọt biển hay khăn lau để làm sạch. Không nên dùng bàn chải lớn vì dễ làm trầy mâm. Sau khi lau rửa xong bằng xà bông thì xịt kỹ lại với nước sạch.

cách rửa xe ô tô

Bước 4: Rửa toàn bộ xe

Nhúng bọt biển vào dung dịch xà bông và lau rửa từng khu vực trên xe. Rửa từ trên xuống dưới, bắt đầu từ nóc xe. Nên phân chia lau rửa xe ô tô thành nhiều khu vực. Sau khi lau rửa khu vực nào thì xịt nước liền vào khu vực đó để tránh xà bông khô tạo đốm làm ố sơn xe.

Những chỗ bị bẩn bạn có thể lau rửa nhiều lần. Trên thân xe chỉ nên sử dụng bọt biển hoặc khăn mềm để lau xe. Tuyệt đối không được dùng bàn chải vì sẽ làm trầy xước sơn xe.

Nếu như xe quá bẩn thì sau mỗi lần dùng bọt biển hoặc khăn để rửa xe bạn nên nhúng vào một xô nước khác để xả sạch bọt biển, khăn trước khi nhúng lại vào xô đựng xà bông. Cách này sẽ giúp tránh đất cát bẩn bám vào bọt biển hoặc khăn làm trầy xước sơn, cũng như tránh làm bẩn xô đựng xà bông.

Sau khi đã rửa xong toàn bộ thân xe bạn có thể rửa lại khu vực bánh xe thêm một lần nữa.

Bước 5: Xịt nước cho toàn bộ xe lần cuối

Xịt nước toàn bộ xe ô tô từ trên xuống dưới để đảm bảo sạch hoàn toàn xà bông hay dung dịch rửa xe.

xịt nước rửa xe ô tô

Bước 6: Lau khô xe bằng khăn sạch

Không nên để xe tự khô nước mà nên dùng khăn mềm (có độ hút ẩm cao) để lau khô xe. Điều này sẽ giúp tránh cho việc nước đọng lại tạo đốm cặn canxi trên xe, ngăn ngừa gỉ sét.

Cách vệ sinh khoang máy ô tô

Khi thực hiện rửa xe và muốn vệ sinh khoang máy của xe ô tô bạn thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Che chắn kín các bộ phận của khoang máy nhạy cảm

Trước khi thực hiện vệ sinh khoang máy ô tô. Bạn cần che chắn kín các bộ phận như bình ắc quy, cổ hút gió, hộp đen, các đầu mối điện. Khoá chặt các nắp đậy bình nhớt, nước làm mát ô tô, dầu trợ lực lái… để tránh việc nước hay cặn bẩn lọt vào khi xịt rửa xe ô tô.

Bước 2: Vệ sinh khô khoang máy

Vệ sinh khô là việc làm sạch không sử dụng nước. Do khoang máy ô tô thường rất bẩn nên bạn cần vệ sinh khô trước khi xịt nước. Để vệ sinh khô khoang máy bạn có thể sử dụng chổi cọ hay máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn bám trong khoang máy.

vệ sinh khoang máy ô tô

Bước 3: Xịt nước khoang máy

Sau khi đã vệ sinh khô khoang máy. Bạn xịt nước vào trong khoang máy, chú ý xịt nhẹ nhàng, không để áp lực nước quá mạnh.

Bước 4: Xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Sau đó tiến hành phun dung dịch vệ sinh chuyên dụng trong khoang máy chuyên dụng rồi dùng khăn mềm để cọ rửa.

Bước 5: Xịt nước để loại bỏ sạch chất bẩn

Tiếp theo bạn xịt nước lại lần nữa để loại bỏ sạch hoàn toàn các chất bẩn.

Bước 6: Lau khô khoang máy

Cuối cùng dùng khăn mềm lau khô các chi tiết trong khoang máy. Sau đó nhẹ nhàng mở lớp che chắn các bộ phận lúc đầu. Cuối cùng nổ máy xe tầm 5 phút để chắc chắn hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Động cơ nóng sẽ giúp cho chiếc xe ô tô khô nhanh hơn.

Kinh nghiệm rửa xe ô tô tại nhà

Khi thực hiện rửa xe ô tô tại nhà cần lưu ý các vấn đề sau:

Rửa xe ô tô ở nơi thoáng mát. Tránh việc rửa xe dưới trời nắng bởi xà bông sẽ bị khô rất nhanh trước khi xịt lại xe với nước.

Không rửa xe ô tô khi động cơ còn nóng, nhất là lúc trời nắng nóng. Vì điều này có thể khiến cho động cơ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm một số chi tiết nứt, cong vênh, giảm tuổi thọ.

Kiểm tra kỹ các cửa sổ, nắp capo, nắp cốp trước khi tiến hành rửa xe. Đảm bảo tất cả các cửa xe, cửa sổ, nắp capo, nắp cốp được đóng kín hoàn toàn.

Không sử dụng nước rửa chén hay bột giặt để rửa xe. Các loại nước rửa chén, bột giặt chứa thành phần tẩy rửa có tính kiềm rất cao. Nếu bạn dùng để rửa xe sẽ ảnh hưởng không tốt đến bề mặt sơn xe, dễ làm sơn mất đi độ bóng, bạc màu hay bị ố. Do đó chỉ nên sử dụng nước xà bông hoặc dung dịch rửa xe chuyên dụng để rửa xe ô tô.

lưu ý khi tự rửa xe ô tô

Nên sử dụng khăn chuyên dụng để lau rửa xe. Không ít người thường tận dụng khăn cũ, quần áo cũ để lau rửa xe. Điều này cũng không nên vì khăn cũ, quần áo cũ thường đã bị khô cứng, rất dễ tạo ra các vết xước siêu nhỏ trên bề mặt sơn xe. Do đó khi lau rửa xe bạn chỉ nên sử dụng khăn mềm, khăn chuyên dụng.

Chú ý áp lực nước của vòi xịt rửa. Nếu như sử dụng vòi xịt cao áp, không nên dí sát vòi vào xe mà nên để cách xe một khoảng nhất định. Bởi nếu nước bắn ra quá mạnh có thể gây tổn hại đến sơn xe.

Sau khi rửa xe bạn nên nổ máy xe hay chạy một vòng. Điều này sẽ giúp nước còn tồn đọng thoát ra nhanh hơn, khô nhanh hơn và hạn chế gỉ sét.