Pin xe Hybrid là gì? Tuổi thọ của Pin? Và 4 lưu ý khi sử dụng xe

434 lượt xem

Có không ít người đang hoặc chuẩn bị sở hữu xe Hybrid vẫn chưa hiểu hết về pin xe Hybrid. Một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo khối động cơ điện của xe. Pin ô tô Hybrid có chi phí sửa chữa và thay mới cao do nguyên liệu sản xuất đắt đỏ. Hiểu rõ về Pin ô tô Hybrid và những lưu ý khi vận hành giúp tăng tuổi thọ Pin. Giảm thiểu việc bạn thường xuyên phải đem xe đến gara.

Pin xe hybrid
Vị trí đặt Pin trên ô tô Hybrid (Battery)

Định nghĩa Pin Hybrid

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu trong khối động cơ điện của xe Hybrid. Pin có cấu tạo được làm từ các kim loại hiếm trong tự nhiên như hy-đrua,niken, chì, coban. Chính vì nguyên nhân này chi phí thay mới Pin oto Hybrid rất đắt đỏ. Các phân tử kim loại này có chức năng dự trữ điện thông qua quá trình tái tạo hoặc sạc trực tiếp. Giống như những loại Pin khác, Pin hybrid có vai trò dự trữ và cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Các loại Pin xe hơi Hybrid phổ biến nhất hiện nay

+ Pin Lion (Lithium-ion):

Pin Lion sử dụng trong việc chế tạo và sản xuất Pin xe Hybrid phổ biến nhất hiện nay là loại Li-on NMC. NMC là viết tắt của niken manganese cobalt oxit,tên các kim loại dùng để sản xuất pin này. Pin Li-on NMC có mặt độ lưu trữ thấp hơn các loại Pin Li-On khác. Với mức độ an toàn cao,Pin Li-on NMC vẫn được dùng phổ biến vào ngành công nghiệp sản xuất Pin ô tô hybrid. Loại Pin này khó cháy nổ hơn so với các Pin Li-On khác như LiCoO2 (dùng cho sản xuất Pin thiết bị điện tử).

Pin Lion- MC có chi phí nguyên vật liệu cao. Coban là kim loại đắt nhất trong trong thành phần các kim loại dùng để sản xuất loại pin này. Khoảng 2/3 trữ lượng Coban được khai thác trên thế giới tập trung ở CÔNG-GÔ.

Pin Li-on xe hybrid
Pin Li-on trên xe HYbrid

+ Pin Ni-MH (Niken hydrua kim loại)

Pin Ni-MH có chi phí nguyên vật liệu rẻ hơn so với Pin Li-On. Các kim loại Hydrua, Niken hoặc Titan dùng trong việc sản xuất Pin Ni-MH không quá khan hiếm và có chi phí khai thác thấp hơn so Pin Li-ON NMC. Pin Ni-MH là loại Pin lâu đời nhất, có trên các xe Hybrid đời đầu. Hiện nay, Pin Ni-MH vẫn được sử dụng phổ biến trên các mẫu xe điện hiện đại. Pin Ni-MH có ưu thế về độ bền với tuổi thọ rất dài nhưng mật độ dự trữ năng lượng ít hơn 40% so với Pin Li-On.

Pin Ni-MH
Pin Ni-MH ô tô hybrid

Độ bền của pin xe sử dụng động cơ hybrid

Với công hiện đại ngày nay, độ bền của Pin xe ô tô hybrid được tăng lên đáng kể. Tuổi thọ của Pin cũng còn tùy thuộc vào cách sử dụng và điều kiện địa hình di chuyển thường xuyên của bạn. Những dòng xe sử dụng Pin Ni-MH có tuổi thọ Pin cao hơn hẳn Pin Li-On. Việc bảo quản và sửa chữa đơn giản hơn. Tuy nhiên, Pin Li-On có mặt độ dự trữ năng lượng cao hơn Pin Ni-MH.

Theo nghiên cứu của Toyota, hãng xe tiên phong về công nghệ xe Hybrid. Pin Ni-MH dùng cho các dòng xe Prius hybrid có độ bền lên đến 320.000km mà không cần thay mới. Trong điều kiện vận hành và bảo dưỡng lí tưởng con số này có thể cao hơn rất nhiều.

Pin-Lion có tuổi thọ khoảng 10 năm. Theo các báo cáo chưa có loại Pin Li-on nào có thể sử dụng quá 10 năm. Pin li-on lâu ngày không sử rất dễ gặp tình trạng chai Pin. Thông thường, các loại Pin Li-On có thể bị chai sau 1 năm không sử dụng và bảo quản đúng cách.

4 lưu ý khi sử dụng xe để kéo dài tuổi thọ của Pin

Vệ sinh quạt gió định kỳ

Quạt gió động cơ oto
Quạt gió động cơ oto

Quạt gió là bộ phận quan trọng, có chức năng làm mát pin trong quá trình hoạt động. Trường hợp quạt gió bị hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm mát cho Pin Hybrid . Làm giảm tuổi thọ thậm chí gây hư hỏng nặng nề cho Pin dẫn đến việc phải thay mới. Vì vậy, việc vệ sinh quạt gió định kỳ rất quan trọng.

Khi điều khiển xe không nên tăng ga đột ngột

Bất cứ khi nào bạn đạp chân ga, động cơ điện sẽ lấy điện từ pin. Việc đạp thốc chân ga hay đột ngột tăng tốc làm cho quá trình lấy điện từ pin của động cơ bị tăng lên đột ngột. Đây là một thói quen lái xe gây hại cho Pin và nhiều bộ phận khác của xe.Vì vậy, bạn hãy từ bỏ những thói quen lái xe xấu để tránh việc thường xuyên phải mang xe đến gara oto

Hạn chế cho xe di chuyển trên những cung đường bị ngập nước

Việc di chuyển vào những cung đường bị ngập nước có thể gây ảnh hưởng đến các chi tiết điện, ắc quy điện. Khi những bộ phận này có vấn đề sẽ kéo theo sự hư hại cho Pin xe hybrid. Nên hạn chế tối đa việc di chuyển chuyển trên những cung đường bị ngập nước. Mực nước ngập tối đa chỉ bằng khoảng sáng gầm xe.

ô tô hybrid bị ngập nước
xe hybrid chết máy do bị ngập nước

Thường xuyên sử dụng động cơ đốt trong

Khi di chuyển ở dải tốc độ thấp xe lấy năng lượng hoàn toàn bằng pin. Bạn hãy chọn những cung đường có thể di chuyển ở vận tốc cao để động cơ đốt trong cũng hoạt động. Việc này giúp xe tránh việc động cơ điện hoạt động 100% công suất và tăng tuổi thọ của Pin

Địa chỉ sửa chữa và thay pin xe ô tô hybrid chất lượng cao, uy tín khi gặp sự cố

kiểm tra pin ô tô hybrid
Kiểm tra , bảo dưỡng Pin ô tô Hybrid

Các dòng xe Hybrid phổ biến nhất hiện nay không thể vận hành nếu động cơ điện hoặc Pin gặp sự cố. Vì vậy, nếu thấy có vấn đề bạn cần khắc phục nó ngay lập tức

+ Nên thay Pin xe hơi Hybrid tại các đại lý chính hãng trên toàn quốc của hãng xe mà bạn đang dùng.

+ Nên thay Pin Hybrid tại các cửa hàng uy tín chuyên về các dòng xe hybrid. Ở đây sẽ có các chuyên viên kỹ thuật có kiến thức chuyên sâu về động cơ điện, có độ uy tín cao. Bạn sẽ không phải phân vân về chuyện xe của bạn có thật sự cần thay Pin hay không. Tránh trường hợp các gara tư vấn không chính xác về tình trạng Pin của xe. Dẫn đến phải thay mới trong khi Pin hoàn toàn vẫn còn khả năng sử dụng.

+ Ô tô Hoàng Gia Phát:

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, đội ngũ kỹ thuật đầy kinh nghiệm và kiến thức về các dòng xe hybrid. Liên hệ ngay hoặc đến trực tiếp gara ô tô của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nếu Pin xe Hybrid của bạn gặp sự cố.