Cùng Tìm Hiểu Về Xe Hybrid Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Có Nên Mua?

286 lượt xem

Khi đọc bài viết này chắc hẳn có không ít quý vị độc giả đang phân vân giữa lựa chọn xe hybrid và xe động cơ truyền thống ,cùng tìm hiểu xe hybrid là gì và phân tích ưu nhược điểm của xe hybrid để từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Xe Hybrid là gì?

định nghĩa xe hybrid là gì

Định nghĩa xe hybrid

Xe hybrid hay còn gọi là xe ô tô xăng lai điện (xe lai),hiểu một cách đơn giản xe hybrid có cấu tạo khối động cơ gồm một động cơ đốt trong truyền thống và ít nhất một động cơ điện. Hai động cơ này có thể hoạt động song song hoặc độc lập để xe có thể vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể.

Cấu tạo xe Hybrid về cơ bản cũng giống như xe sử dụng động cơ truyền thống, có động cơ được kết nối với các hệ truyền dẫn để truyền tải lực kéo cho bánh xe.

Động cơ hybrid là gì? Trả lời: Tất cả các khối động cơ sử dụng cùng lúc cả hai motor xăng và điện đều được gọi là động cơ hybrid, vì từ hybrid trong Tiếng Anh có nghĩa là hỗn hợp, lai tạo.

3 Các loại động cơ xe Hybrid phổ biến

Dòng xe chạy xăng và điện này sở hữu 3 loại động cơ phổ biến:

xe hybrid là gì? Các loại động cơ xe hybrid phổ biến

Động cơ Hybrid nối tiếp:

Động năng của xe hoàn toàn do động cơ điện tạo ra, động cơ đốt trong có vai trò cung cấp năng lượng cho động cơ điện và nạp điện cho ắc quy.

Động cơ Hybrid song song:

Hai động cơ điện và động cơ đốt trong cùng hoạt động song song và bổ trợ cho nhau. Tùy vào điều kiện địa hình hệ thống sẽ phân tích nên hoạt động bằng động cơ nào hoặc cả cần hoạt đồng cùng lúc để tối ưu công suất.

Động cơ Hybrid Hỗn Hợp:

Đây là loại động cơ hybrid phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Tích hợp tất cả ưu điểm của cả 2 loại động cơ nối tiếp và song song. Nhiên liệu sẽ được tiết kiệm một cách tối đa và cho ra công suất tối ưu nhất có thể trên mọi loại địa hình.

 

Đánh giá ưu – nhược điểm của mẫu ô tô hybrid

Sau khi đã có đáp án cơ bản cho câu hỏi xe hybrid là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của dòng xe vừa chạy điện vừa chạy xăng này nhé. Đầu tiên chúng ta hãy đến cùng với ưu điểm

Ưu điểm xe hybrid

xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu vượt trội

+ Ưu điểm xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu vượt trội:

Do việc sở hữu thêm ít nhất một động cơ điện , xe hybrid chắc chắn tiết kiệm nhiên liệu so với xe chỉ có một động cơ đốt trong truyền thống.

Theo khảo sát các dòng xe Hybrid phổ biến tại Việt Nam hiện nay, tiêu hao nhiên liệu chỉ ở mức 3,7 – 4,5L/Km tùy vào điều kiện địa hình. Thấp hơn từ 30%-50% so với các xe cùng loại bản thường.

+ Ưu điểm xe hybrid cho khả năng vận hành mượt mà, êm ái

Các dòng ô tô xăng lai điện vận hành rất mượt mà vì ở dải vận tốc thấp phần lớn sẽ là động cơ điện hoạt động để tạo ra động năng. Bạn sẽ cảm nhận rõ điều này khi điều khiển xe trong đô thị

+ Ưu điểm xe hybrid sở hữu khả năng bứt tốc đáng kinh ngạc

Sự kết hợp của 2 động cơ điện và động cơ xăng cùng lúc tạo ra khả năng tăng tốc tuyệt vời cho các dòng xe hybrid

+ Ưu điểm xe hybrid thân thiện với môi trường, ít tạo ra khí thải

Với việc sử dụng cả động cơ điện, ít tạo ra khí thải . Xe hybrid được đánh giá là mẫu xe thân thiện với môi trường.

 

Nhược điểm xe hybrid

+ Nhược điểm xe hybrid giá thành cao

Do cấu tạo khá phức tạp và xe có thêm ít nhất một động cơ điện nên chi phí sản xuất và lắp ráp cao. Dẫn đến việc giá xe phiên bản hybrid cao hơn xe cùng loại phiên bản thường, dao động từ 100-200tr đồng.

+ Nhược điểm xe hybrid nặng hơn

Với việc có thêm ít nhất một động cơ điện nên xe khá nặng. Mặt khác xe có trọng lượng nặng dẫn đến công suất của động cơ không được tối ưu như các mẫu xe truyền thống cùng loại.

+ Nhược điểm xe hybrid với những vấn đề bảo dưỡng – sửa chữa pin

Đi cùng với việc bảo dưỡng động cơ đốt trong, người dùng cần phải bảo dưỡng và sửa chữa động cơ điện đúng cách. Do chi phí thay mới pin hybrid trong trường hợp pin hỏng là khá cao từ 100tr đồng trở lên . Nếu không biết cách bảo dưỡng sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho ví tiền của bạn.

xe hybrid là gì? Nhược điểm xe Hybrid chi phí thay pin bảo dưỡng cao

+ Nhược điểm xe hybrid rất tốn nhiên liệu nếu pin bị hỏng

Do có trọng lượng nặng, trong trường hợp bị hỏng pin sẽ chỉ có duy nhất một động cơ đốt trong hoạt động. Lúc này vấn đề trọng lượng của xe sẽ gây tiêu hao rất nhiều nhiên liệu.

Có nên mua xe hybrid không?

Câu trả lời cho câu hỏi này còn rất nhiều yếu tố và hoàn toàn tùy thuộc vào bạn:

+ Tùy vào túi tiền và mức thu nhập:

Giá thành cao + chi phí bảo dưỡng cao ( do có nhiều hơn một động cơ ), có nên mua ô tô hybrid hay không cũng phụ thuộc vào túi tiền và mức thu nhập của bạn

+ Nếu bạn sống ở những đô thị như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, bạn nên sở hữu mẫu xe vừa chạy điện vừa chạy xăng này. Vì sao ư?

Khi di chuyển ở tốc độ thấp, việc vận hành của xe hybrid động cơ điện đảm nhận và được vận hành khá mượt mà. Với điều kiện giao thông khó khăn ở những đô thị lớn đây là mẫu xe rất đáng cho bạn sở hữu

Tóm tắt: có nên mua xe hybrid hay không tùy thuộc vào yếu tố tài chính, sở thích và quãng đường di chuyển hằng ngày của bạn. Mẫu xe này dành cho những người có quãng đường di chuyển trong một ngày ngày trung bình và không quá đam mê tốc độ.

LỜI KẾT:

Bài viết trên được viết từ sự hiểu biết từ các chuyên gia về kỹ thuật xe hybrid của ô tô Hoàng Gia Phát để có thể giải thích cho bạn dễ hiểu và tường tận nhất cho câu hỏi xe hybrid là gì? Ưu nhược điểm của xe hybrid? Có nên mua xe hybrid ko? Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.