Các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô và cách khắc phục

307 lượt xem

Điều hòa ô tô là một trong các bộ phận cần thiết của ô tô, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, bỗng một ngày điều hòa xe của bạn mắc phải một trong các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô. Nếu như sau thời gian dài sử dụng thì điều hòa xuống cấp, gặp trục trặc cũng là dễ hiểu. Còn nếu như đối với xe mới sử dụng liệu bạn đã nắm rõ nguyên nhân. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô sau đây.

Tổng hợp các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô

Các lỗi hay gặp về điều hòa ô tô phổ biến hiện nay như:

Điều hòa ô tô không lạnh

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa ô tô không lạnh:

Lọc gió của điều hoà ô tô bị tắc là một trong các nguyên nhân chính thường gặp dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô chạy bình thường nhưng không mát hay không mát sâu. Do tác dụng lọc bụi bẩn và dị vật nên sau thời gian dài hoạt động, bộ phận lọc gió điều hòa ô tô sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu như không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn dễ kết thành tảng dày ngăn cản gió đi vào trong, khiến quạt bên trong không hút đủ gió.

Một nguyên nhân khác làm cho điều hòa ô tô không lạnh đó là dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả. Đây là nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa xe ô tô không mát khi trời nóng. Bởi dàn nóng thường được đặt gần két làm mát. Nếu hộp số hay động cơ bị nóng quá thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Trong trường hợp dàn nóng tản nhiệt không tốt sẽ khiến áp suất ga đường cao áp tăng cao vượt quá mức quy định, hệ thống điều hoà sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo toàn cho hệ thống.

Bên cạnh đó dàn nóng tản nhiệt không tốt cũng có thể là do quạt gió dàn nóng bị bẩn, bị trục trặc. Do đó bạn cũng cần kiểm tra cả quạt gió dàn nóng.

điều hòa ô tô không mát

Cách khắc phục

Để tiến hành khắc phục tình trạng điều hòa ô tô không lạnh. Do lọc gió của điều hòa xe hơi bị tắc. Hoặc do dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả, lâu ngày tích nhiều bụi bẩn. Bạn nên tiến hành tháo rời điều hòa ô tô. Sau đó vệ sinh dàn lạnh ô tô, bộ phận lọc gió, dàn nóng tản nhiệt hay màng chắn của điều hòa. Đối với những xe ô tô mới sử dụng mà gặp phải hiện tượng điều hòa xe ô tô không lạnh. Bạn nên mang tới các trung tâm ga ra xe để kiểm tra hệ thống khí ga của điều hòa xem có bị dò rỉ không bởi đó cũng là nguyên nhân khiến điều hòa xe của bạn không lạnh.

Điều hòa ô tô lúc mát lúc không

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô lúc mát lúc không.

Do lốc nén hay còn được gọi là máy nén là một trong những bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên máy lạnh xe hơi. Thiết bị này có chức năng giúp nén môi chất gas lạnh rồi bơm vào dàn nóng của điều hòa. Tuy nhiên, đây cũng chính là linh kiện dễ bị hỏng hóc nhất trên máy lạnh. Chúng có thể bị mài mòn, bó kẹt làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm mát của thiết bị. Việc hoạt động của lốc nén gặp trục trặc xuất phát từ nhiều lý do. Một trong số đó có thể kể đến như môi chất lạnh có chất lượng kém. Hoặc máy nén phải hoạt động quá tải trong thời gian dài khiến bi đầu lốc, ly hợp đầu lốc bị hỏng;…

Ngoài ra, một lý do khác khiến điều hòa xe hơi không hoạt động với hiệu suất tối đa. Đó là có thể tới từ việc các bộ phận linh kiện khác bị hỏng hóc như: Động cơ quạt dàn nóng, rơ le điều khiển, phin lọc gas,…

lỗi hay gặp về điều hòa ô tô

 

Cách khắc phục

Trước khi nghĩ tới việc bơm gas hay vệ sinh ô tô, bạn cần phải kiểm tra các linh kiện bên trong máy lạnh xe hơi. Như lốc nén, dàn nóng lạnh, rơ le điều khiển hay đường ống, bộ lọc gas. Để chắc chắn rằng thiết bị vẫn đang hoạt động ổn định. Nếu như phát hiện ra hỏng hóc gì ở các linh kiện. Bạn hoàn toàn có thể mang xe tới các trung tâm bảo hành để kịp thời sửa chữa.

Máy lạnh ô tô có hiệu suất hoạt động không tốt có thể tới từ việc thiết bị thiếu gas lạnh. Do đó bạn cần phải bổ sung thêm. Bạn có thể mang xe tới các trung tâm sửa chữa uy tín. Để kiểm tra và bơm thêm khí gas nếu như bạn không phải là người có chuyên môn, ma tự tiến hành sẽ rất nguy hiểm.

Điều hòa ô tô có mùi hôi

Có hai nguyên nhân dẫn đến lỗi hay gặp về điều hòa ô tô về mùi khó chịu từ điều hòa ô tô mà bạn cần lưu ý. Trước hết là do hệ thống thông gió của điều hòa gồm dàn lạnh, tấm lưới lọc gió, quạt gió, cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh đã bị bẩn hoặc hỏng hóc. Thứ hai có thể là do ca bin xe quá bẩn. Lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên. Từ đó khiến cho các tạp chất như mồ hôi, rác hay mùi thuốc lá, các thức ăn bám cặn trong khoang nội thất. Những tạp chất này sẽ theo gió từ máy điều hòa xe bốc lên, tạo ra một mùi hôi khó chịu. Do đó, bạn chỉ cần làm sạch các tác nhân gây mùi là có thể khắc phục được vấn đề rồi. Một lưu ý khác bạn cần chú ý là lọc gió điều hòa nên được thay thế sau mỗi 20.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng.

lỗi điều hòa ô tô có mùi khó chịu

Đối với hiện tượng điều hòa xe ô tô có mùi hôi. Chủ xe chỉ cần dọn dẹp sạch ca bin, vệ sinh lưới lọc gió để giải quyết vấn đề mùi hôi khó chịu trên ô tô. Bởi nguyên nhân dẫn đến có mùi khi mở điều hòa ô tô đó là trên xe của bạn lâu ngày chưa được vệ sinh. Khi bạn sử dụng điều hòa sẽ làm các mùi này phát tán ra toàn bộ xe. Hoặc cũng có thể do diều hòa xe của bạn lâu ngày sử dụng mà chưa được vệ sinh làm sạch. Nếu như không thể tự vệ sinh điều hòa xe ô tô tại nhà. Bạn cũng có thể mang xe đến các ga ra xe để loại bỏ bụi bẩn hay mùi ở khoang nội thất xe. Bằng các hóa chất chuyên dụng vệ sinh nội thất xe hơi.

Điều hòa ô tô làm lạnh không sâu

Tình trạng dẫn đến điều hòa ô tô làm lạnh không sâu. Hay hoàn toàn không lạnh ở điều hòa xe có thể do rò rỉ khí gas lạnh. Việc rò rỉ khí gas khá nguy hiểm cho xe hơi và chính tài xế. Vấn đề này khó có thể tự khắc phục hiệu quả khi mà hệ thống điều hòa xe là một vòng tuần hoàn khép kín. Nên khó cho tài xế tìm thấy nguyên nhân và xử lý. Do đó, tài xế cần mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục hiệu quả.

Xem thêm:

Lỗi kẹt chân ga xe ô tô và cách khắc phục

Lỗi kẹt chân côn xe ô tô và cách khắc phục

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Việc sử dụng điều hòa xe ô tô đúng cách sẽ giúp bạn tránh được những hỏng hóc không đáng có. Và tránh được những lỗi hay gặp về điều hòa ô tô trong quá trình vận hành máy. Từ đó nâng cao thời gian sử dụng của thiết bị. Cùng khám phá một vài mẹo nhỏ để bạn có thể áp dụng trong thực tế.

cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

  • Bạn nên chờ cho tới khi ô tô chạy ổn định rồi mới sử dụng điều hòa để giảm tải cho hệ thống làm mát trên xe. Trong thời gian chờ bật máy lạnh, người tài xế có thể mở các cửa sổ để hạ bớt nhiệt độ trong khoang lái. Để chống nắng cho xe hơi, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bạt phủ cho xe ô tô với khả năng cách nhiệt. Vừa có tác dụng che mưa và chống xước hiệu quả.
  • Sử dụng linh hoạt các chế độ trên điều hòa ô tô như chế độ lấy gió hoặc chế độ sấy. Để hạn chế tình trạng hơi ẩm, nước hoặc các tạp chất có thể lọt vào máy nén gây nên mùi khó chịu. Hay hư hỏng hệ thống làm mát trên xe.
  • Cân nhắc bảo dưỡng và vệ sinh xe định kỳ. Sử dụng lựa chọn loại dầu bôi trơn cho máy nén phù hợp để hệ thống điều hòa xe hơi hoạt động được trơn tru.