Hạ nhiệt động cơ xe tối ưu với nước làm mát ô tô màu xanh

1436 lượt xem

Các loại xe ô tô khác nhau sẽ có yêu cầu về loại nước làm mát ô tô khác nhau. Có nhiều loại cho mọi loại xe, dòng xe từ châu Á, châu Âu. Nhưng phổ biến nhất là loại nước làm mát ô tô màu xanh. Mỗi loại nước làm mát ô tô đều được pha chế đặc biệt để giữ cho động cơ có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Tìm hiểu nước làm mát ô tô màu xanh

Nước làm mát ô tô màu xanh là gì?

Nước làm mát ô tô màu xanh là một dạng dung dịch ở dạng lỏng, có nhiệm vụ làm mát, giúp cho động cơ ô tô giải nhiệt, duy trì được nhiệt độ làm việc lý tưởng nhất.

Khi động cơ ô tô hoạt động, hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đốt cháy trong xi lanh động do đó sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Tuy nhiên sẽ chỉ có một phần nhiệt được biến đổi thành công. Phần nhiệt còn lại sẽ toả ra ngoài làm cho nhiệt độ động cơ tăng cao. Nhiệt độ động cơ tăng vượt ngưỡng ở mức độ cho phép sẽ khiến dầu nhớt không có tác dụng bôi trơn tốt. Dẫn đến lực ma sát tăng cao, khiến các chi tiết máy sẽ nhanh chóng bị hao mòn, hư hại.

Ngoài ra, nếu như nhiệt độ động cơ tăng quá cao trong thời gian dài còn có thể làm nhiệt độ dầu nhớt tăng theo cao. Nếu như nhiệt độ dầu ở mức từ 200 – 300 độ có thể sẽ tự bốc cháy gây nguy cơ cháy nổ động cơ. Do đó động cơ cần có một hệ thống làm mát để giúp nó hạ nhiệt và duy trì nhiệt độ làm việc ở mức lý tưởng nhất. Trong hệ thống làm mát này, nước làm mát màu xanh đóng vai trò rất quan trọng, trực tiếp tham gia vào quá trình làm mát cho động cơ xe.

nước làm mát ô tô màu xanh

Tác dụng của nước làm mát ô tô

Như đã phân tích về nước làm mát màu xanh ở trên, ngoài công dụng đó là làm mát động cơ xe còn có một số tác dụng cụ thể như:

– Phân tán hơi nóng động cơ, bôi trơn tốt bơm nước và bộ điều nhiệt. Nắp áp lực két nước làm cho quá trình giải nhiệt của động cơ được tốt hơn.

– Nước làm mát ô tô màu xanh cũng như các loại nước làm mát ô tô khác thường có hoạt chất đặc biệt qua đó bảo vệ hệ thống không bị gỉ sét. Và tránh bị ăn mòn các bộ phận hoặc tổn hại các bộ phận cơ khí trong hệ thống két nước làm mát.

– Có tác dụng chống đông và đóng cặn trong hệ thống két nước làm mát.

– Giảm nhiệt độ động cơ đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiên liệu. Giúp kéo dài tuổi thọ và động cơ vận hành êm ái hơn.

Nước làm mát ô tô có những màu gì

Ngoài nước làm mát ô tô màu xanh ra còn có nhiều loại nước làm mát màu khác nhau như vàng, xanh dương, đỏ, hồng, xanh ngọc, cam và tím. Một chiếc xe có thể dùng được nhiều loại nước làm mát thích hợp để đảm bảo sự bền bỉ của hệ thống làm mát. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc loại nước làm mát ô tô phù hợp nhất để tối ưu nhất cho hệ thống làm mát trong xe. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự ăn mòn trong két nước làm mát.

các loại nước làm mát xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường nước làm mát ô tô có 3 dòng chính được chia theo công nghệ sản xuất:

Công nghệ axit vô cơ (IAT):

Nước làm mát này thường được sử dụng trên những chiếc xe hơi được sản xuất tại Hoa Kỳ từ năm 1920 đến năm 1990. Loại nước làm mát ô tô này có chứa silicat và photphat có tác dụng giúp ức chế ăn mòn để bảo vệ các bộ phận kim loại như bộ tản nhiệt và động cơ. Nước làm mát ô tô màu xanh là một sản phẩm chính sử dụng công nghệ này. Và được đề xuất sử dụng cho các hệ thống làm mát cần thay mới cho mỗi 30,000 dặm. Các loại nước làm mát màu xanh này thường được sử dụng trong những chiếc xe cũ sản xuất trước hoặc giữa những năm 1990.

Công nghệ Axit hữu cơ (OAG):

Được tìm thấy trong hầu hết các loại xe ô tô đời mới trên toàn thế giới. Nước làm mát ô tô có nhiều màu từ xanh lam, cam, đỏ, và xanh lá cây đậm. Loại này không chứa silicat hoặc photphat, tuy nhiên nó có chứa chất ức chế ăn mòn nên cho phép nó được sử dụng trong một thời gian dài hơn. Những loại nước làm mát này được khuyến nghị sử dụng trong thời gian xe vận hành khoảng 135,000 dặm. Loại nước làm mát này có thể sử dụng trên các mẫu xe ô tô cũ hơn, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sử dụng phù hợp với xe của bạn.

Công nghệ axit hữu cơ lai (HOAT):

Là sự pha trộn giữa hợp chất làm mát IAT và OAT. Nó được thiết kế giành riêng cho những chiếc xe ô tô đời mới. Trong nước làm mát này có chứa các silicat bổ sung làm tăng khả năng bảo vệ nhôm và chống ăn mòn. Các chất phụ gia trong hỗn hợp nước làm mát này cũng có thể ngăn ngừa gỉ sét cực kỳ tốt. Để dễ dàng phân biệt hơn, chất làm mát HOAT sẽ có các màu vàng, xanh ngọc, hồng, xanh lam hoặc tím. Các loại xe sử dụng loại nước làm mát này sẽ cần thay sau khi xe vận hành 150,000 dặm hoặc sau 5 năm.

Sử dụng nước làm mát ô tô màu xanh

Hướng dẫn sử dụng nước làm mát ô tô.

Cách sử dụng nước làm mát ô tô màu xanh

  • Bạn đổ trực tiếp vào bình chứa nước làm mát
  • Không cần pha chế thêm bất kỳ loại hóa chất nào
  • Nhưng bạn không nên đổ cùng những loại nước làm mát chứa Borat, nitrat

cách sử dụng nước làm mát ô tô màu xanh

Lưu ý khi sử dụng nước làm mát 

Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát ô tô màu xanh mà bạn cần chú ý khi sử dụng:

+ Tìm vị trí bình nước làm mát động cơ và vặn tháo nắp đậy bình.

+ Dung dịch nước làm mát màu xanh làm mát cho xe hơi nên được hòa trộn với tỉ lệ là 60% dung dịch làm mát với 40% dung dịch nước. Không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

+ Không nên sử dụng những dung dịch nước làm mát khác nhau, nếu trường hợp châm thêm nước làm mát khách hàng nên sử dụng dòng nước làm mát ô tô đã sử dụng trong những lần bảo dưỡng trước đó.

+ Nên kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên để phòng ngừa trường hợp nước làm mát ô tô thấp hơn ở mức cho phép. Tránh được những hư hại về động cơ cho xe ô tô của mình

+ Sử dụng nước làm mát màu xanh theo chỉ dẫn và chỉ những dòng sản phẩm chính hãng cho xe của mình.

Trên đây là các thông tin về nước làm mát ô tô màu xanh nói riêng cũng như các loại nước làm mát xe ô tô nói chung. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn ít nhiều lựa chọn được sản phẩm chăm sóc xe ưng ý cho chiếc xe của mình.