Dịch vụ vệ sinh họng nạp, van EGR bằng máy bắn đá khô tại Garage ô tô Hoàng Gia Phát

651 lượt xem

Những chiếc xe sử dụng lâu ngày qua nhiều năm sẽ luôn có tình trạng bị “yếu” đi hay bạn cảm thấy nó tăng nhiên liệu tiêu hao. Đó cũng là một biểu hiện của hiện tượng bên trong máy móc bị hư hao. Và thông thường nó nằm ở phần hệ thống máy. Nhất là họng nạp. Việc vệ sinh họng nạp thường xuyên là điều hết sức cần thiết

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phương pháp vệ sinh không chuẩn – nó không những giúp bạn tăng độ khỏe của động cơ mà còn làm nó yếu thêm, nhanh hư hại thêm.

Hãy cùng garage ô tô Hoàng Gia Phát tìm hiểu và lựa chọn đúng cách.

Vệ sinh họng nạp ô tô, van EGR ô tô là gì?

vệ sinh họng nạp là gì

Sau một thời gian sử dụng, gần như tất cả các xe đều cần trải qua quy trình bảo dưỡng định kì để xe có thể hoạt động bền bỉ, hiệu năng của xe không bị giảm quá nhiều so với lúc vừ mua xe. Trong quá trình bảo dưỡng , việc vệ sinh họng nạp, van EGR rất quan trọng vì hiệu suất của động cơ phụ thuộc vào việc chuyển hóa từ nhiệt năng thành động năng do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt.

Đa số các dòng xe hiện nay thường sử dụng van tuần hoàn khí xả (van EGR) thường dễ bị đóng cặn carbon dày, ngăn cản việc đóng mở van khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả, nhanh xuống cấp và tiêu hao nhiên liệu. Vậy ta cần vệ sinh van EGR, họng nạp khi nào? Và làm thế nào để việc vệ sinh hệ thống nạp của động cơ được hiểu quả nhất? Cùng Garage ô tô Hoàng Gia Phát tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Cần vệ sinh họng nạp ô tô khi nào

Khi xe đến thời kì bảo dưỡng lớn sau mỗi 60.000km 

Sau khi di chuyển quãng dường hàng vạn km. Lúc này các chi tiết và bộ phận trên xe cần được đại bảo dưỡng để xe có thể trở lại thời kì “sung mãn” nhất như lúc mới mua. Các bộ phận trong hệ thống nạp cần được bảo dưỡng bao gồm: bướm ga, đường ống nạp, họng nạp, van EGR, kim phun… Ngoài ra một số phụ tùng cần được đại tu hoặc thay mới khác như dây culoa, thay nhớt hộp số, thay nươc làm mát động cơ…

Đối với các dòng xe máy dầu các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh họng nạp sau mỗi 60.000km còn đối với xe máy xăng thì 80.000km là mang lại hiệu quả nhất.

 

tại sao phải vệ sinh họng nạp ô tô

Khi xe có những dấu hiệu bất thường lúc vận hành

Những dấu hiệu bất thường này là báo hiệu của việc động cơ của bạn cần phải được bảo dưỡng, vệ sinh ngay lập tức

– Đèn check ENGINE bật sáng

– Máy kêu to nhưng yếu, vòng tua máy quay không đều

– Thường xuyên tắt máy khi không tải hoặc dừng ngắn hạn. Việc này gây ra rất nhiều khó chịu khi bạn phải di chuyển trong nội thành hoặc đô thị có tình trạng giao thông ách tắc.

– Tiêu hao nhiên liệu hơn mức thông thường

– Van EGR ô tô bị kẹt:

+ Van EGR ô tô bị kẹt mở: Lúc này khí xả sẽ liên tục đi vào trong buồng đốt và gây ra các hiện tượng

  • Khí thải có mùi nhiên liệu
  • Khi động cơ chạy ở tốc độ thấp, nhiệt độ buồng đốt thấp sẽ ngăn cản quá trình đốt nhiên liệu. Vì vậy sẽ hao nhiên liệu và khí xả có mùi nhiên liệu

+ Van EGR ô tô bị kệt đóng: Lúc này khí xả sẽ bị ngăn cản không đi vào được động cơ gây ra triệu chứng

  • Tiếng gõ bên trong động cơ khi xe di chuyển ở tốc độ thấp
  • Do nhiệt độ buồng đốt quá cao gây ra hiện tượng kích nổ và xuất hiện tiếng gõ.
  • Hiện tượng kích nổ này sẽ làm hư hại các bộ phận bên trong động cơ

Các phương pháp vệ sinh họng nạp ô tô phổ biến hiện nay

Vệ sinh họng nạp ô tô theo cách truyền thống và bằng hóa chất

Vệ sinh họng nạp theo cách truyền thống là tháo rã tất cả các bộ phận của hệ thống nạp nhiên liệu. Sau đó dùng bàn chải hoặc các công cụ vệ sinh để cọ rửa. Vệ sinh theo cách này thường rất vất vả mà không có hiệu quả cao do cặn carbon cứng và bám rất chắc

Vệ sinh họng nạp bằng hóa chất khóa hiệu quả tuy nhiên khá độc hại cho người. Việc dùng hóa chất thường xuyên làm giảm tuổi thọ động cơ của xe. Và nếu dùng hóa chất không cẩn thận làm chảy vào bên trong động cơ có thể làm hỏng động cơ xe.

Vệ sinh họng nạp ô tô bằng sung bắng vỏ trấu

Vệ sinh họng nạp ô tô bằng vỏ trấu là phương pháp khá phổ biến và an toàn tại ô tô Hoàng Gia Phát. Phương pháp này là dúng máy bắn trực tiếp các vỏ trấu nhỏ được nghiền nát từ vỏ óc chó vào họng nạp . Vỏ trấu sẽ bám vào và cuốn các vết bẩn bám vào họng nạp. Sau đó dùng máy hút bụi để hút hỗn hợp muội than và vỏ trấu. Lúc này họng hút đã được làm sạch. Vỏ trấu rất mềm và có tính chất dễ cháy. Do đó, nếu có bị lọt vào bên trong động cơ thì cũng sẽ được đốt cháy hết và hoàn toàn không gây hại cho động cơ. Phương pháp này được đánh giá là rất an toàn và hiệu quả.

Vệ sinh họng nạp ô tô bằng máy bắn đá khô CO2

phương pháp vệ sinh họng nạp bằng máy bắn đá khô

Việc vệ sinh họng nạp bằng đá khô hoàn toàn không cần phải tháo rã động cơ.Đá khô lành tính với động cơ nên vệ sinh bằng máy bắn đá khô hoàn toàn không gây hại và không để lại hậu quả lâu dài. Chủ xe hoàn toàn có thể yên tâm về động cơ của mình khi sử dụng phương pháp này.

Đối với các dòng xe không thể tháo rời đường ống dẫn khí nạp ra được. Sử dụng đá khô để vệ sinh họng hút,xubap là cách Ô tô Hoàng Gia Phát khuyên bạn nên làm. Do cấu tạo đường ống dẫn khí nạp trên các dòng xe này khá phức tạp. Không thể tháo ra được và có nhiều đoạn gấp khúc. Nếu sử dụng phương pháp bắn vỏ trấu sẽ rất khó để hút hết lượng vỏ trấu bên trong bằng máy hút bụi. Phương pháp này sử dụng máy bắn trực tiếp đá khô với áp suất cao vào trong cổ nạp. Đá khô sẽ đẩy hết các chất bẩn ra ngoài. Đồng thời, đá khô sẽ bốc hơi sau khi tiếp xúc với không khí nên không để lại căn bẩn trong họng như vỏ trấu.

Máy bắn đá khô CO2 là gì? Vệ sinh họng nạp bằng máy bắn đá khô có hiệu quả như thế nào?

Máy bắn đá khô CO2 là gì ?

máy bắn đá khô co2
Máy bắn đá khô CO2 được sử dụng tại ô tô Hoàng Gia Phát

Máy bắn đá khô CO2 là loại máy sử dụng đá khô CO2 ở dạng rắn làm tác nhân nổ để làm sạch các bề mặt kim loại mà không gây hại. Máy bắn đá khô làm sạch họng nạp bằng cách bắn các hạt đá khô khoảng 3mm với vận tốc 150m/s với nhiệt độ -79ºC gây ra hiện tượng sốc nhiệt và phá vỡ cấu trúc cặn cacbon mà phương pháp truyền thống và dùng hóa chất không thể làm được.

Đồng thời đá khô cũng bốc hơi ngay sau khi tiếp xúc với không khí và để lại các hạt nước có thể dễ dàng làm sạch. Và hoàn toàn không có khả năng rơi vào và gây hại cho động cơ như việc dùng hóa chất.

Hiệu quả của việc sử dụng máy bắn đá CO2 để vệ sinh họng nạp ô tô

cổ nạp trước và sau khi vệ sinh
Họng nạp trước và sau khi được vệ sinh tại ô tô Hoàng Gia Phát

– Không gây tổn hại lên bề mặt họng nạp , an toàn tuyệt đối với động cơ, giúp đánh bay cặn cacbon cứng đầu bên trong họng nạp.

– Không cần tháo rã động cơ giúp giữ zin cho xe . Đặc biệt phù hợp với các động cơ có hệ thống nạp không thể tháo rời và không vệ sinh được bằng các phương pháp thủ công thông thường.

– Không để lại cặn bẩn dư thừa sau khi vệ sinh. Dễ dàng vệ sinh lại bằng khí nén.

– Thân thiện với môi trường, không độc hại với người thực hiện

– Vệ sinh nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho chủ xe.

Quy trình vệ sinh họng nạp, van EGR ô tô bằng máy bắn đá khô tại Garage ô tô Hoàng Gia Phát

Các bước chuẩn bị cho việc vệ sinh họng nạp bằng đá khô cơ bản giống với bằng vỏ trấu. Tuy nhiên cách thức và công cụ thực hiện lại khác hoàn toàn. Và được các kỹ thuật viên của ô tô Hoàng Gia Phát thực hiện như sau.

Bước 1: Tháo đường ống dẫn khí nạp và để lộ họng nạp ra ngoài

Bước 2: Dùng loại đá khô hạt nhỏ (dài từ 2-3cm) đổ vào trong máy bắn đá khô CO2. Lựa chọn vị đầu bắn phù hợp với họng nạp.

Bước 3: Dựa vào độ dày muội than bám trên họng nạp kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh áp suất phù hợp.

Bước 4: Khởi động máy bắn đá khô vào trong cho đến khi họng nạp được làm sạch. Sau đó hút hoặc thổi bụi bẩn ra khỏi bề mặt vừa được vệ sinh.

Bước 5: Cuối cùng giống với vệ sinh bằng vỏ trấu. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra xem các họng đã sạch hay chưa. Sau đó, nếu các họng đạt yêu cầu về độ sạch sẽ được các kỹ thuật viên ráp lại. Và việc vệ sinh họng nạp bằng đá khô tại Garage Hoàng Gia Phát đã xong.

Mời bạn xem video quá trình vệ sinh họng nạp ô tô của các kỹ thuật viên ô tô Hoàng Gia Phát

Tại sao nên chọn Garage ô tô Hoàng Gia Phát để vệ sinh động cơ ô tô

–  Kỹ thuật viên có kinh nghiệm, tay nghề cao

– Trang thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa hiện đại. Máy chuyên dụng chuẩn đoán chính xác

– Giá cả hợp lý nhất

– Kiểm tra và dự báo các hư hỏng có thể xảy ra sắp tới

– Kiểm tra tổng quát ô tô bằng máy móc hiện đại

– Rửa xe miễn phí nếu bạn sử dụng dịch vụ của Garage ô tô Hoàng Gia Phát

Garage ô tô Hoàng Gia Phát có các kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong việc vệ sinh động cơ ô tô. Các kỹ thuật viên của chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm. Được rất nhiều khách hàng tin tưởng và gửi gắm. Chúng tôi cam kết động cơ hoàn toàn sạch sẽ và không gặp bất cứ lỗi gì sau khi bảo dưỡng. Sau khi bảo dưỡng cho quý khách, chúng tôi sẽ cùng quý khách nghiệm thu. Cam kết mang đến sự sạch sẽ và hài lòng nhất cho động cơ xe của quý khách.

Quý khách vui lòng liên hệ ngay đến tổng đài CSKH SĐT: 0220.6518.999 hỗ trợ kiểm tra miễn phí và báo giá chi tiết về dịch vụ vệ sinh họng nạp tại Garage ô tô Hoàng Gia Phát.

vệ sinh họng nạp uy tín tại Hải Dương
Garage ô tô Hoàng Gia Phát vệ sinh động cơ uy tín