Cách sử dụng vô lăng ô tô đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

7533 lượt xem

Vô lăng ô tô là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu giúp bạn điều khiển được một chiếc xe ô tô. Nhìn thì tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất để có thể sử dụng được thành thạo thì không hề dễ dàng. Do đó, đối với những người mới bắt đầu học lái thường xuyên gặp khó khăn trong việc sử dụng vô lăng ô tô. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng vô lăng đơn giản và chính xác nhất cho người mới bắt đầu ngay sau đây.

Vô lăng ô tô
Cách sử dụng vô lăng ô tô

Tìm hiểu về vô lăng ô tô

Vô lăng ô tô là một phần trong hệ thống điều khiển lái xe của ô tô. Nó chiếm vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hướng và vận hành chiếc xe. Những tác động từ người lái lên vô lăng phản ứng với các bộ phận khác của xe thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái: bánh răng – thanh răng và trục vít – bánh vít

1/ Cấu tạo vô lăng ô tô

Ngày nay, vô lăng ô tô là bộ phận quá quen thuộc với bất cứ ai. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Vô lăng ô tô cấu tạo như thế nào?”, “Chất liệu để làm vô lăng ô tô là gì?”,… Có lẽ đây là câu hỏi ít ai có thể tự mình trả lời được.

Cấu tạo vô lăng ô tô
Cấu tạo vô lăng ô tô

Trước hết, chúng ta cần biết được rằng vô lăng ô tô được làm từ chất liệu hợp kim nhôm hoặc magie có độ bền cao. Để đảm bảo độ cứng chắc chắn trong quá trình sử dụng

Khi đã có chất liệu thành phần, người ta đem kim loại đó nung chảy dưới nhiệt độ cao. Rồi đưa vào khuôn đúc để tạo hình ban đầu cho vô lăng. Sau đó tiến hành lắp đinh tán để có thể cố định các khớp nối. Và chuyển sang công đoạn ép nhựa tổng hợp cho vô lăng.

Khi được chuyển qua tay kỹ thuật, những người thợ sẽ tiến hành loại bỏ những phần nhựa thừa bằng loại dao cao chuyên dụng. Và lắp đặt những phần chứa vi mạch điện tử với nút hoạt động còi và âm thanh.

Sau quá trình kiểm tra đạt chuẩn thì phần vô lăng sẽ được chuyển sang bên lắp ghép để tiến hành ghép để tiến hành ghép vào ô tô

2/ Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Tùy vào từng dòng xe khác nhau mà các nút điều khiển trê vô lăng ô tô cũng có sự đa dạng khác. Tuy nhiên, đa số các nút điều khiển trên vô lăng ô tô ở từng dòng xe sẽ na ná giống nhau về mặt chức năng.

các nút điều khiển trên vô lăng ô tô
các nút điều khiển trên vô lăng ô tô

Sau đây là một số nút điều khiển cơ bản mà bạn có thể tìm hiểu:

+ Nút +, – để vặn loa to loa nhỏ

+ Ngay bên dưới là 2 nút chuyển bài, chuyển kênh của hệ thống âm thanh

+ Nút MODE, là chuyển chế độ của hệ thống âm thanh

+ Hai nút hình điện thoại là để nhận, hoặc cắt cuộc gọi điện thoại

+ Nút TEMP để điều chỉnh nhiệt độ đặt của hệ thống điều hòa nhiệt độ

+ Nút OFF để tắt điều hòa nhiệt độ

+ Nút AUTO để bật chế độ điều hòa tự động

+ Nút DISP để thay đổi hiển thị trên bảng đồng hồ taplo

+ Nút có hình đầu người là để điều khiển vài thứ bằng giọng nói

Cách sử dụng vô lăng ô tô

Sau khi đã có thể nắm được cơ bản về nút bấm và hệ thống hoạt động trên vô lăng ô tô. Bạn mới có thể bắt đầu sử dụng và đánh lành vô lăng một cách dễ dàng nhất.

1/ Cách mở khoá vô lăng ô tô

Khi gặp phải tình huống vô lăng bị khóa nhiều người cảm thấy lo lắng vì không biết làm thế nào để mở khóa vô lăng. Tuy nhiên, cách mở khóa vô lăng ô tô không quá khóa như nhiều người vẫn nghĩ.

Để mở khóa vô lăng, bạn chỉ cần khởi động lại động cơ. Ngoài ra, theo lời khuyên của các chuyên gia, khi vô lăng bị khóa, tài xế chỉ cần lắc nhẹ vô lăng hướng sang phải hay trái. Đồng thời cũng là lúc tra chìa khóa vào ổ. Chỉ cần đề máy lên, vô lăng sẽ được mở khóa.

Cách mở khóa vô lăng ô tô
Cách mở khóa vô lăng ô tô

Do đó, người lái nên thực hiện theo thao tác lắc nhẹ vô lăng ô tô. Và đồng thời cắm chìa khóa vào ổ, là có thể mở khóa vô lăng. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắm chìa vào ổ, xoay chìa và lắc nhẹ. Như vậy, vô lăng sẽ trở về trạng thái bình thường.

Vô lăng ô tô bị khóa chủ yếu đây chỉ là một tính năng an toàn của xe. Chính vì thế, bạn không nên quá lo lắng khi lỡ rơi vào tình huống này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, hệ thống lái sẽ không bị ảnh hưởng khi vô lăng bị khóa.

2/ Cách xoay vô lăng ô tô

Để có thể thực hiện tốt động tác xoay vô lăng chuẩn và chính xác, tài xế cần phải luyện tập thường xuyên để có thể tạo thói quen và cảm giác tốt nhất khi cầm lái. Hiện nay có một số cách xoay vô lăng thường được sử dụng nhiều và tương đối dễ dàng như sau:

Xoay vô lăng sang phải bằng một tay:

+ Đặt tay phải vào vị trí cao nhất trên vô lăng ô tô

+ Nới lỏng tay nắm vô lăng bình thường

+ Sử dụng lòng bàn tay xoay vô lăng xuống điểm thấp nhất.

Cách xoay vô lăng ô tô
Xoay vô lăng sang phải bằng một tay

+ Quay vô lăng với hướng chuyển dần lên cạnh bàn tay

+ Tiếp tục quay vô lăng và chuyển sang cách nắm bình thường.

+ Xoay vô lăng lên điểm cao nhất.

Xoay vô lăng sang phải bằng hai tay với kỹ thuật bắt chéo tay:

+ Tay trên vô lăng ô tô ở vị trí bình thường.

+ Quay vô lăng đến thời điểm chuẩn bị bắt chéo tay phải.

+ Quay vô lăng bằng tay trái cùng lúc bắt đầu bắt chéo tay phải.

Cách xoay vô lăng ô tô
Xoay vô lăng sang phải bằng hai tay với kỹ thuật bắt chéo tay

+ Quay vô lăng sau khi bắt chéo tay phải đến thời điểm chuẩn bị bắt tay trái.

+ Quay bằng tay phải và bắt chéo tay trái.

+ Quay vô lăng sau khi chéo tay trái và nắm vô lăng bằng tay phải.

Nếu như bạn thật sự làm chủ được tay lái và tốc độ xe khi vào cua. Thì không nhất thiết phải nắm vô lăng ở vị trí chuẩn theo quy định. Và nếu như tính được góc độ quay vô lăng cần thiết. Bạn nên chọn vị trí nắm của 2 tay thật hợp lý để khi vào cua. Việc thực hiện thao tác này đòi hỏi sự tập trung cao và xoay vô-lăng chính xác, cả 2 tay sẽ đều thao tác nhanh nhất.

Phương pháp “mạnh”

Phương pháp “mạnh” thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như khi xe có dấu hiệu mất ổn định theo chiều ngang. Nếu vận tốc xe không lớn và tài xế kịp thời dự đoán trước được tình huống. Cũng như trong trường hợp làm chủ tay lái xe sau khi chèn vào vật cản nào đó. Xoay vô lăng ô tô bằng phương pháp “mạnh” có thể thực hiện bằng một hoặc hai tay. Đồng thời cần chuyển bắt chéo tay từ vị trí chuẩn “10-2” với góc độ đến 1400. Ngoài ra, nó còn thực hiện thao tác nối tiếp nhau của hai tay.

Cách xoay vô lăng
Xoay vô lăng nhanh, gấp

Kỹ thuật quay vô lăng nhanh

Ví dụ trường hợp quay vô lăng sang phải bằng phương pháp “mạnh”:

+ Đặt tay ở vị trí cần thiết.

+ Tay phải quay vô-lăng sang phải, tay trái trượt xuống dưới.

+ Nắm vô lăng ở điểm dưới

+ Tay trái quay vô lăng, tay phải trượt lên trên

3/ Cách tháo vô lăng ô tô

Hiện nay, đa số các tài xế đều sử dụng bọc lái vô lăng ô tô. Tuy nhiên để lắp đặt thành công bọc vô lăng cho ô tô cũng thật không dễ dàng. Làm cách nào để lắp được vừa khớp với vô lăng và chính xác vị trí lắp. Tránh trường hợp phải tháo ra tháo vào nhiều lần dẫn đến bọc vô lăng bị xước do cọ sát.

Cách tháo vô lăng ô tô
Cách tháo vô lăng ô tô

Sau đây là cách tháo vô lăng ô tô nhanh và đơn giản nhất:

+ Tìm phía dưới vô lăng ô tô có mấy con vít chìm, bắt ngược lên. Mở vít ra.

+ Cạy núm còi lên. Nhớ cậy nhẹ vì còn dây điện bắt từ thân vô lăng lên nắp còi.

+ Nếu cậy được hẳn ra và nhìn thấy con ốc ở trục vô lăng là được. Tháo các đầu dây từ trục vô lăng chạy đến còi (cầm đầu giắc rút nhẹ).

+ Con ốc vô lăng sẽ có phe che bên cạnh. Lấy tua vít cạy là được

Chỉnh vô lăng ô tô khi gặp lỗi

Trong quá trình sử dụng, vô lăng ô tô có thể sẽ bị gặp một số lỗi như bị kêu, bị lỏng, hoặt bị lệch. Khi đó, bạn cần kịp thời chỉnh lại để tránh việc hư hỏng hoặc gây ra những tai nạn đáng tiếc

1/ Vô lăng ô tô bị lệch

Vô lăng bị lệch khi vẫn đi thẳng là hiện tượng thường gặp ở xe ô tô. Trong một số trường hợp bạn không có dụng cụ và đang trong điều kiện cần phải giải quyết vấn đề lệch vô lăng ngay lập tức. Bạn có thể thực hiện quy trình xử lí lỗi vô lăng bị lệch tạm thời như sau:

– Đầu tiên, bạn đánh lái sao cho bánh xe đều đứng thẳng. Sau đó tắt máy xe, dùng tua vít 6 khía luồn vào 2 lỗ dưới tay lái để tháo túi khí tay lái

– Tiếp đó, hãy dùng ống điếu để vặn ốc dưới airbag và tháo vô lăng ra. Quan sát cẩn thận rồi rút vô lăng khỏi trục

Vô lăng ô tô bị lệch
Xử lý vô lăng ô tô bị lệch

– Sau đó hãy lắp vô lăng trở lại, cần chắc chắn chọn khía đúng để cân bằng vô lăng. Việc lắp khía lệch sẽ khiến vô lăng lệch từ 3-5 độ.

– Sau đó bạn hãy chạy thử xe và xem cảm thấy hài lòng chưa. Nếu chưa thì có thể tháo ra chỉnh tiếp cho đến khi vừa ý.

Tuy nhiên, cần chú ý là cách làm này đồi hỏi tài xế cần kĩ thuật cá nhân và có hiểu biết nhất định. Bởi phương pháp dưới đây có liên quan đến bộ phận trục lái – nơi chứa túi khí rất dễ đứt nếu đặt lệch góc lái.

Còn nếu bạn gặp sự cố vô lăng bị lệch khi đang lưu thông trên đường mà không thể tự mình điều chỉnh. Bạn có thể gọi tới dịch vụ cứu hộ giao thông để kịp thời xử lý. Bởi nếu không, vô lăng bị lệch có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

2/ Vô lăng ô tô bị kêu

Vô lăng ở xe có những hệ thống trợ lực lái có thể sẽ bị phát ra những tiếng kêu lạ. Đây là âm thanh cho thấy dây đai trợ lực có thể có vấn đề. Nếu khi đánh lái anh em thấy có âm thanh lại phát ra từ vô lăng thì nên nhanh chóng kiểm tra và xử lý kịp thời.

Vô lăng ô tô bị kêu
Cách xử lý vô lăng bị kêu

Ngay khi phát hiện xe ô tô của mình có vấn đề, bạn nên nhanh chóng di chuyển xe đến garage để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và giải quyết. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của xe cứu hộ nếu không dám chắc về tình hình của xe.

Bọc vô lăng ô tô đẹp

Hiện nay, việc bảo vệ vô lăng ô tô là vô cùng cần thiết. Không chỉ tạo cảm giác êm ái khi sử dụng mà còn có tính thẩm mỹ cao. Đem tới không gian nội thất sang trọng.

1/ Bọc vô lăng ô tô loại da

Một trong những sản phẩm bọc vô lăng đẹp và được sử dụng nhiều nhất là laoij bọc vô lăng ô tô loại da.

Bọc da vô lăng là dụng cụ trang trí và bảo vệ tay lái tuyệt hảo cho chiếc xe ô tô của bạn. Bọc vô lăng loại da  được may từ chất liệu da dày dặn, bền chắc, mềm mại và có tính đàn hồi tốt. Với chất liệu da dày vô lăng có vẻ ngoài đẹp mắt và thời trang. Thiết kế đơn giản nhưng làm tôn lên nét lịch lãm sang trọng cho không gian nội thất ô tô mà vẫn thể hiện phong cách riêng của bạn.

Bọc vô lăng ô tô loại da
Bọc vô lăng ô tô loại da

Bọc vô lăng da bò giúp tăng ma sát, bám tay tốt hơn khi thao tác quay vô lăng. Kích thước chuẩn xác giúp bám khít vào vô lăng tạo cảm giác chắc chắn và vô cùng an toàn khi bạn cầm lái. Bọc vô lăng được may tỉ mỉ, chắc chắn và dễ dàng tháo lắp.

Sử dụng bọc vô lăng để tránh hiện tượng vô lăng bị bạc màu, bị xước, sần, khắc phục một số trường hợp vô lăng không vừa với tay người lái. Bọc vô lăng có độ co giãn dễ dàng tháo lắp.

2/ Cách bọc vô lăng ô tô

Không đơn giản chỉ là bọc vào cho xong. Mà để bọc vô lăng có thể phát huy tốt nhất vai trò bảo vệ vô lăng ô tô. Do đó, cách bọc vô lăng sao cho đúng cũng vô cùng quan trọng. Tránh tình trạng trầy xước vô lăng trong quá trình bọc

Bước 1: Bạn cần xác định mặt chính của bọc vô lăng ô tô. Đồng thời thao tác đặt đúng hướng lắp bọc vô lăng từ trên xuống.

Bước 2: Tay trái giữ vị trí chính đầu tiên. Tay phái bắt đầu luồn bọc vô lăng ô tô hướng bên phải sao cho khớp với vô lăng. Sau đó đổi tay tiếp tục bên trái. Tránh làm 1 lúc 2 bên sẽ khiến cho tâm điểm bọc vô lăng sẽ bị lệch so với vô lăng.

Bước 3: Dùng 1 lực Kéo tương đối, tránh quá sức sẽ làm hỏng bọc vô lăng. Để đưa bọc vô lăng vào đúng vị trí sau cùng. Sau đó chỉnh bọc vô lăng lại sao cho cân xứng với vô lăng.

Cách bọc vô lăng ô tô
Cách bọc vô lăng ô tô

Như vậy, trên đây là một số cách sử dụng và bảo vệ vô lăng ô tô đơn giản nhất hiện nay. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc điều khiển ô tô. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi tuyến đường.