Khung xe ô tô – cách tra cứu khung xe ô tô nhanh và chính xác nhất

22467 lượt xem

Trong việc tìm hiểu về cấu tạo của xe ô tô. Có thể bạn không quan tâm nhiều đến các chi tiết máy, hệ thống dây điện bên trong. Bởi nó phức tạp và bạn cũng không có nhiều kỹ năng và dụng cụ để xử lý khi gặp sự cố. Nhưng với khung xe ô tô, bạn chắc chắn nên biết về nó. Bởi chúng là bộ phận xe chính tạo hình nên một chiếc xe ô tô. Đây là một trong những bộ phận mà bạn phải vận hành hàng ngày.

Cấu tạo khung xe ô tô

Khung xe ô tô là toàn bộ phần nâng đỡ cơ thể của ô tô. Nó giúp cho mọi thiết bị, máy móc có thể gắn vào và liên kết với nhau. Giúp cho xe hoạt động một cách thống nhất, đồng bộ và linh hoạt nhất.

Khung xe ô tô như bộ xương trên cơ thể người vậy. Giúp nó mang và chống đỡ mọi sức nặng của các bộ phận trên cơ thể.

Cấu tạo khung xe ô tô
Cấu tạo xe ô tô

1/ Vật liệu chế tạo khung xe ô tô

Bạn đã từng bao giờ tự hỏi chiếc xe ô tô của mình chính xác được làm từ những vật liệu gì chưa? Chúng ta đã nghe về rất nhiều thành phần cấu tạo nên xe ô tô. Như động cơ, hộp số, ghế ngồi, hệ thống HVAC… Nhưng có lẽ chưa bao giờ nghĩ nhiều đến các chất liệu thô được sử dụng trong sản xuất ô tô để tạo ra những thứ này.

Sau đây là 4 loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất để chế tạo và làm nên khung xe ô tô

a/ Thép

Hầu hết những chiếc xe ô tô hiện nay, trọng lượng xe đều đến từ vật liệu chính là thép. Mỗi chiếc xe ô tô ngày nay sẽ nặng khoảng 1.360 kg và SUV nặng khoảng 1.810 kg. Điều đó cho thấy rằng rất nhiều thép đã được sử dụng cho việc chế tạo một chiếc khung xe ô tô.

Thép được sử dụng để sản xuất tạo ra hệ khung gầm nền tảng. Hoặc là bệ máy nằm dưới phần thân xe. Giúp hình thành bộ khung xe ô tô. Và bảo vệ bạn trong trường hợp va chạm.

Vật liệu chế tạo khung xe ô tô
Thép được sử dụng rất nhiều để làm khung xe ô tô

Dầm cửa, mái và ngay cả các tấm thân xe được tạo ra trong sản xuất ô tô đều được làm bằng thép trên hầu hết xe ô tô ngày nay. Ngoài ra, thép cũng được sử dụng cho nhiều vị trí khác trên xe. Để phù hợp với động cơ hoặc các bộ phận khác. Chẳng hạn như ống xả thường được làm từ thép không gỉ.

Sản xuất thép hiện nay đã phát triển rất nhiều. Vì thế các hãng xe hơi ngày nay có thể sử dụng nhiều loại thép cho các bộ phận xe khác nhau.

b/ Nhựa

Những chiếc xe ô tô ngày nay sử dụng một lượng lớn nhựa. Nhựa chiếm khoảng 50% trong việc xây dựng nên một chiếc khung xe ô tô và các bộ phận khác. Điều này không gây ngạc nhiên vì nhựa là chất liệu bền, rẻ và dễ “uốn”.

Bảng điều khiển, đồng hồ, bộ chuyển mạch, lỗ thông khí máy lạnh, tay nắm cửa, thảm sàn, dây an toàn, túi khí,… Và nhiều bộ phận khác đều được làm từ nhiều các loại nhựa khác nhau.

Vật liệu chế tạo khung xe ô tô
Khung xe được dùng nhựa để chế tạo

Do tính chất trọng lượng nhẹ, nhựa đang ngày càng được sử dụng rộng rãi cho cấu trúc thân, khung xe ô tô và động cơ trong sản xuất ô tô.

c/ Nhôm

Trong thế giới ô tô, nhôm là chất liệu khá mới mẻ. Và ngày càng được sử dụng nhiều nhờ trọng lượng nhẹ nhưng dẻo dai.

Nhôm có thể được sử dụng trong sản xuất ô tô. Để tạo ra các tấm thân xe cho nhiều chiếc xe hướng về hiệu suất cao, nhẹ hơn.

Vậ liệu chế tạo khung xe ô tô
Nhôm cũng được sử dụng tương đối nhiều

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất ô tô đang chuyển từ các khối sắt truyền thống cho động sang cấu trúc nhôm. Nhôm không bền như sắt nhưng có trọng lượng nhẹ hơn. Giúp cải thiện hiệu suất xe.

d/ Cao su

Lốp là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Trong việc chế tạo khung xe ô tô đối với bất kỳ chiếc xe nào. Và đây chính là lý do cao su được đưa vào sử dụng trong sản xuất ô tô.

Sản xuất ô tô là động lực của ngành công nghiệp cao su. Vì khoảng 75% sản lượng cao su tự nhiên trên toàn thế giới được sử dụng để làm lốp xe. Lốp cao su bảo vệ phần còn lại của bánh xe và các bộ phận được bao bọc bên trong. Giúp xe cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu và lưu thông an toàn trên đường.

Vật liệu chế tạo khung xe ô tô
Cao su dùng để làm lốp xe

Ngoài lốp xe, các bộ phận khác như lưỡi cần gạt nước, phần gắn kết động cơ, vòng đệm làm kín, ống và đai an toàn cũng được làm từ cao su.

Cũng như nhựa, cao su là chất liệu bền, rẻ và linh hoạt được sử dụng rộng rãi trên xe ô tô.

2/ Ý nghĩa số khung xe ô tô

Số khung xe ô tô được viết tắt là VIN. Đây là một dãy số được nhà sản xuất dùng để nhận dạng xe. Cung cấp các thông tin để nhận biết chính xác về chiếc xe. Cũng như động cơ được lắp đặt trên xe.

Số khung xe ô tô là dãy số bao gồm 17 ký tự gồm cả chữ và số.

ý nghĩa số khung xe ô tô
Số khung xe ô tô

Ý nghĩa số khung xe ô tô: Số khung xe ô tô có tác dụng nhận dạng xe với đầy đủ các chi tiết quan trọng từ loại động cơ cho đến nơi sản xuất. Với mục đích là sử dụng và quản lý chiếc xe của mình cho những vấn đề sau:

+ Tra mã linh kiện phụ tùng chính xác

+ Xác định năm sản xuất của xe

+ Xác định nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Xác định được tình trạng của xe có từng bị cầm cố, thế chấp hay có sự cố gì về thủ tục pháp lý hay không.

Số khung xe ô tô còn được ví như số an sinh xã hội của một chiếc xe. Nó được sử dụng để đăng ký xe, mua bảo hiểm hay đi sửa chữa. Giúp cửa hàng có thể chọn mua đúng loại linh kiện dựa theo số VIN. Cảnh sát sử dụng số khung xe ô tô để tìm chiếc xe nếu bị đánh cắp. Và số VIN giúp xác định lịch sử của chiếc xe trong trường hợp mua xe đã qua sử dụng.

Tra cứu số khung xe ô tô

Tuy nhiên, nhiều tài xế xe hiện nay sẽ vẫn gặp khó khăn trong việc tra cứu số khung xe ô tô.

Vị trí số khung xe ô tô nằm ở đâu? Và cách đọc số khung xe ô tô như thế nào là đúng? Là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

1/ Số khung xe ô tô nằm ở đâu?

– Bảng điểu khiển xe: Nơi dễ tìm nhất trên chiếc xe của bạn chính là ngay phía dưới góc trái của bảng điều khiển xe. Bạn sẽ có thể đọc số khung xe ô tô bằng cách nhìn qua kính chắn gió của bạn ở phía lái xe

vị trí số khung xe ô tô
Nằm ở kính chắn gió

– Cửa bên của lái xe: Vị trí số khung xe ô tô cũng có thể được đặt bên trong cửa. Cạnh vị trí lái xe hoặc trên thành cửa. Mở cửa bên cạnh vị trí lái xe và nhìn xung quanh các cạnh của khung cửa sẽ thấy một nhãn dán nhỏ màu trắng. Nếu số khung nằm ở ngoài cửa. Thì nó phải nằm trên khu vực cửa ngay bên dưới mức gương chiếu hậu. Số khung cũng có thể ở phía đối diện của rầm cửa phía tài xế, gần nơi phía chốt dây an toàn của người lái xe.

số khung xe ô tô nằm ở đâu
Nằm ở cửa bên của lái xe

– Khung xe: Đôi khi số khung được viết ở mặt trước của khung xe. Ở gần bình chứa chất rửa kính chắn gió. Đi tới phía trước của xe, bật nắp capo, định vị hộp chứa chất lỏng rửa kính cửa sổ. Đóng nắp đậy, rồi kiểm tra khung xe gần khu vực này, bạn sẽ thấy tìm số khung.

số khung xe ô tô nằm ở đâu
bật nắp capo lên sẽ thấy

Ngoài ra, nếu bạn không muốn nhìn xung quanh chiếc xe để tìm số khung. Thì bạn có thể tìm được số khung xe ô tô trong các phần giấy tờ liên quan đến xe như: thẻ đăng ký, hướng dẫn sử dụng, tài liệu bảo hiểm,…

2/ Cách đọc số khung xe ô tô

Khi đã xác định được số khung xe, thì cách đọc số khung xe ô tô cũng là vấn đề rất quan trọng mà các tài xế xe cần chú ý

cách đọc số khung xe ô tô
Cách đọc số khung xe ô tô

Model/Nơi sản xuất (Số/chữ từ 1-3): Thể hiện nơi sản xuất, model và nhà sản xuất xe.

Đặc điểm của xe (Số/chữ từ 4-8): Các chữ/số này xác định một số đặc điểm nhận dạng của xe – trang thiết bị, động cơ,…

Số xác minh (Số thứ 9): Được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các số khác trong số số khung xe ô tô. Được dùng để xác định xem bản thân số VIN đó là thật hay giả.

Phiên bản (Số thứ 10): Thể hiện năm sản xuất xe, không phải năm bán hay giao xe cho khách.

Nhà máy lắp ráp (Số thứ 11): Một số nội bộ của nhà sản xuất thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe.

Thứ tự sản xuất của xe (Số từ 12-17): Những số này thể hiện thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất. Đây thường chính là số seri của xe.

Các loại khung xe ô tô

Khung xe ô tô phổ biến nhất hiện nay sẽ có hai loại như sau:

+ Khung gầm body – on – frame

Khung xe ô tô dạng body-on-frame còn được gọi là khung gầm sắt-xi rời.

Trong cấu trúc này, khung xe và gầm xe sắt xi được chia thành 2 phần riêng biệt. Hệ thống gầm xe thường được làm từ hợp kim vô cùng cứng chắc. Hệ thống chuyển động và khung xe (body) được đặt cố định bên trên chassis sắt-xi này.

Thân xe khung rời được đặt bên trên sắt-xi có khả năng chịu lực lớn. Chính vì vậy các mẫu xe SUV hoặc bán tải sẽ sử dụng khung gầm này để mang đến khả năng chịu tải tốt.

các loại khung xe ô tô
Khung gầm xe body-on-frame

+ Khung xe ô tô unibody

Khung gầm Unibody là một hệ thống khung gầm xe thống nhất. Có liên quan chặt chẽ với nhau và chịu ảnh hưởng lẫn nhau.

Thiết kế loại khung xe ô tô này có thể điều chỉnh sự bẻ cong thân xe theo chủ ý của người thiết kế. Cùng khả năng hấp thụ xung lực tuyệt vời giúp chiếc xe an toàn hơn rất nhiều cho hành khách khi không may xảy ra va chạm.

Trọng lượng xe nhẹ hơn cải thiện hiệu suất hoạt động và tiêu hao nhiên liệu ít hơn. Khung gầm xe liền mang đến trọng tâm nhẹ hơn và tăng tính ổn định khi xe cua.

Các loại khung xe ô tô
Khung xe ô tô unibody

Như vậy, khung xe có vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng đỡ và bảo vệ các bộ phận động cơ xe. Do đó, khi khung xe có bất kỳ hư hỏng nào. Tài xế nên đem ngay xe tới các gara ô tô uy tín để bảo dưỡng, đại tu xe ô tô. Bạn nên chọn các dịch vụ gò nắn sắt xi, sơn gò hàn ô tô chất lượng. Để chiếc xế cưng của bạn được bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin có lẽ không phải ai cũng biết về khung xe và số khung xe ô tô hiện nay. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về khung xe ô tô. Từ đó, có thể cân nhắc và lựa chọn được loại xe phù hợp nhất