Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô chuẩn xác

431 lượt xem

Áp suất lốp là gì? Cách đo chuẩn xác như thế nào? Và lưu ý khi thực hiện bơm lốp xe. Mời các bạn cùng ô tô Hoàng Gia Phát tìm hiểu chi tiết các thông tin trên qua bài viết dưới đây

Áp suất lốp ô tô là gì?

áp suất lốp là gì

Áp suất lốp xe ô tô là tiêu chuẩn đo lượng áp suất không khí nén lại trong lốp xe ô tô. Các đơn vị được dùng để đo áp suất lốp ô tô phổ biến nhất hiện nay là 1 kg/cm2, KPa, Bar, PSI. Trong đó:

  • 1kg/cm2 = 14,2 PSI
  • 1 PSI (Pound per square inch) =  6,895 KPa
  • 1 KPa = 0.01 Bar

Hầu hết các dòng xe ô tô 4 chỗ chở lên như Sedan, SUV 5 chỗ, MPV và các dòng xe tải cỡ nhỏ 2 chỗ ngồi có chỉ số áp suất lốp tiêu chuẩn là 27 – 32 PSI. Ngoại trừ một số dòng xe sử dụng loại lốp đặc biệt mức tiêu chuẩn có thể lên đến 45 PSI. Trên các dòng SUV 7 chỗ ngồi hay các dòng xe tải cỡ lớn mức áp suất tiêu chuẩn có thể cao hơn 8 – 10 PSI và có thể đạt đến 40 -45 PSI.

Các bánh xe được bơm đủ lượng áp suất bánh xe đúng cách và đạt mức tiêu chuẩn sẽ tạo ra lực ma sát phù hợp từ bánh xe lên mặt đường. Từ đó tăng hiệu suất vận hành, xe chạy êm ái, khả năng ôm cua ổn định, hỗ trợ phanh xe hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt nếu được bơm mức áp suất phù hợp sẽ là diện tích tiếp xúc chịu lực ma sát lên mặt đường đều nhau giữa các bánh xe. Từ đó giúp độ hao mòn của các bánh xe đều nhau và tăng tuổi thọ lốp xe.

Cách đo áp suất lốp ô tô chuẩn xác 

dụng cụ đo áp suất lốp

Bước 1: Chuẩn bị công cụ chuyên dụng

Chuẩn bị các công cụ chuyên dụng sau để đo áp suất lốp xe ô tô:

+ Đồng hồ đo áp suất lốp xe ô tô có thể sử dụng đồng hồ kim hoặc đồng hồ điện tử sử dụng nguồn điện 12V

+ Máy nén khí (bạn có thể mua ở các cửa hàng bán lốp xe ô tô)

+ Bút và giấy để ghi chép các số liệu

Bước 2: Lựa chọn thời điểm đo

Bạn nên để bánh xe nguội hẳn trước khi đo. Đó là thời điểm kiểm tra áp suất bánh xe chính xác nhất (tối thiểu 3 giờ sau khi lái xe). Thời tiết hoặc nhiệt độ bên ngoài cũng có thể làm thay đổi thông số từ 1-2 psi.

Bước 3: Kiểm tra mức áp suất khuyến cáo

Bạn có thể tìm thấy thông số áp suất phù hợp cho bánh xe được dán trên cửa xe gần ghế lái hoặc trên kính xe hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng. Trong đó sẽ có đầy đủ các thông tin chỉ số PSI của lốp trước và sau. Nếu không tìm thấy nạn có thể lên google để tìm kiếm thông tin hoặc tốt nhất liên hệ với nhà phân phối ô tô của bạn để có thông tin chính xác nhất.

Bước 4: Thực hiện tháo nắp van ra khỏi lốp xe

Bước 5: Đặt đồng hồ đo áp suất cho lốp xe ô tô

Tiến hành đặt đồng hồ đo lên thân van và ấn mạnh cho đến khi tiếng rít biến mất. Tiếp theo, đồng hồ sẽ hiện thông số áp suất của bánh xe.

Tùy vào loại đồng hồ bạn sử dụng sẽ có cách hiển thị thông số khác nhau. Nếu bạn sử dụng đồng hồ đo tiêu chuẩn sẽ thể hiện thông số áp suất qua kim. Nếu bạn dùng đồng hồ điện tử thông số ấp suất lốp sẽ hiện trực tiếp lên màn hình.

đồng điện tử đo áp suất bánh xe
Đồng hồ điện tử sẽ hiện thông số lên màn hình

Bước 6: Ghi chú chỉ số áp suất lốp

Dùng giấy bút ghi chép lại thông số đo được trong trường hợp áp suất các bánh xe khác nhau.

Những sai lầm nên tránh khi bơm lốp ô tô

Bơm lốp quá căng

Một số ý kiến cho rằng việc bơm căng bánh xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển. Điều này có thể đúng, tuy nhiên nó mang lại những hệ quả nặng nề cho bánh xe. Việc bơm căng bánh xe sẽ làm cho phần giữa của bánh xe lồi ra làm bề mặt tiếp xúc và ma sát của bánh xe và mặt đường thu hẹp lại. Điều này khiến phần giữa bánh xe nhanh bị hao mòn, trong khi 2 bên vẫn mới. Đồng thời cũng làm tăng quãng đường phanh.

Lốp bánh xe quá  căng cũng làm tăng độ cứng của bánh xe khiến cho xe bị dằn, sóc khi di chuyển và không còn độ êm ái khi vận hành trên đường. Người lái có thể sẽ có cảm giác đánh lái nhẹ hơn, tuy nhiên bánh xe sẽ bị giảm khả năng tự cân bằng của các bánh xe, tạo cảm giác bất ổn khi ôm cua.

lưu ý khi bơm bánh xe

Bơm lốp ô tô quá non

Trái ngược với việc bơm căng lốp, nếu bơm lốp xe thiếu hơi sẽ cho bạn cảm giác lái êm ái hơn, vận hành ổn định hơn do tăng diện tích tiếp xúc mặt đường, quãng đường phanh cũng được rút ngắn. Tuy nhiên nó cũng gây ra những hậu quả xấu. Việc bơm thiếu hơi sẽ làm bánh xe bị lún, làm diện tích ma sát của phần rìa với mặt đường nhiều hơn khiến bánh xe hao mòn không đều và phần rìa nhanh bị hao mòn hơn. Bên cạnh đó, bánh xe bị bơm thiếu hơi làm tăng diện tích tiếp xúc và ma sát với mặt đường, khiến cho xe phải tải nặng hơn và tạo ra nhiều công suất hơn. Điều này làm xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

áp suất lốp
Cần thực hiện bơm lốp xe ô tô đúng cách để tăng tuổi thọ của lốp xe

Tóm lại việc bơm lốp xe quá non hay quá căng cũng gây ra các tác hại cho bánh xe và cho xe. Theo nghiên cứu việc bơm lốp căng hơn quá 30% khiến tuổi thọ của lốp xe giảm đi 45%. Bớm lốp xe thiếu hơi quá 20% so với tiêu chuẩn khiến cho tuổi thọ của lốp xe giảm đi 30%. Bơm xe thiếu hơi hay căng hơi cũng khiến tuổi thọ của xe giảm đi đáng kể và gây ra cảm giác khó chịu khi lái xe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận hành xe. Vì vậy các bạn cần thực hiện bơm bánh xe đúng cách và đúng tiêu chuẩn áp suất lốp của nhà sản xuất để việc lái xe đạt hiệu quả cao.

Kết bài: Bài viết trên chia sẻ các thông tin áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp chuẩn xác và những lưu ý khi thực hiện bơm xe. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho quý vị độc giả. Tiếp tục theo dõi ô tô Hoàng Gia Phát để có thêm những kiến thức cùng kinh nghiệm hay về xe ô tô nhé.