Dung tích xi lanh là gì? Vai trò của dung tích xi lanh đối với động cơ

460 lượt xem

Chắc hẳn không ít người mới tìm hiểu về xe cộ đã nghe qua về dung tích xi lanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ xe. Hãy cùng OTO HOANGGIAPHAT tìm hiểu chi tiết dung tích xi lanh là gì? Dung tích xi lanh ảnh hưởng thế nào đến công suất của động cơ? Và cách tính dung tích xi lanh chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

Dung tích xi lanh là gì?

dung tích xi lanh là gì
Dung tích xi lanh là gì

Dung tích xi lanh (engine displacement) là tổng thể tích công tác của tất cả xy lanh có trong động cơ. Xy lanh chính là không gian để pittong hoạt động thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu và không khí từ đó tạo ra động năng cho xe. Một chiếc ô tô tường sẽ có nhiều xy lanh. Dung tích xi lanh cũng thể hiện sức mạnh của động cơ, động cơ có tích dung tích xi lanh càng lớn thì vận hành càng khỏe do có thể nạp nhiều nhiên liệu. Tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với việc tiêu hao nhiều nguyên liệu.

Trong trường hợp bạn đang phân vân giữa 2 dòng xe có thông số kỹ thuật ngang nhau. Bạn nên cân nhắc đến dung tích xy lanh của động cơ. Ví dụ bạn đam mê tốc độ và thích cảm giác lái bố một chút. Bạn nên chọn dòng xe có dung tích xy lanh lớn sẽ đáp ứng được nhu cầu lái xe này. Còn nếu bạn thiên về tiết kiệm nhiên liệu hơn cảm giác lái mạnh mẽ. Chọn dòng xe có dung tích xy lanh nhỏ sẽ phù hợp với bạn hơn.

Dung tích xi lanh được đo bằng đơn vị Lít đối với ô tô và cc đối với xe máy. (1 Lít=1000cc). Dung tích của động cơ sẽ được tính bằng tổng thể tích của tất cả xi lanh có trên động cơ đó. Ví dụ: Động cơ V6 có 6 xy lanh mỗi xy lanh có thể tích là 0.5L thì dung tích của động cơ đó sẽ là 3L. Động cơ V8 có 8 xy lanh mỗi xi lanh cũng có thể tích là 0.5 L thì dung tích của khối động cơ này là 4L

Dung tích xi lanh ảnh hưởng thế nào đến công suất của động cơ

vai trò của dung tích xi lanh với động cơ

Dung tích xy lanh là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn công suất của xe. Dung tích xy lanh càng lớn thì hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đốt cháy trong một khoảng thời gian cố định càng nhiều. Nhiệt năng sinh ra từ quá trình đốt cháy cao làm cho các pittong khiến trục khuỷa dịch chuyển càng mạnh mẽ. Từ đó tạo ra công suất mạnh mẽ cho động cơ. Và ngược lại động cơ có dung tích xi lanh nhỏ hơn thì công suất của động cơ cũng nhỏ hơn. Dung tích xi lanh lớn hay nhỏ sẽ tác động trực tiến đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của động cơ. Tất nhiên, động cơ có nhiều xy lanh và dung tích lớn sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn.

Tuy nhiên công suất của động cơ không quyết định hoàn toàn khả năng vận hành của xe. Tốc độ tối đa, khả năng tăng tốc, cảm giác lái, hiệu suất của xe còn phụ thuộc, hiệu suất của xe vào những yếu tố như khối lượng, khung gầm, hệ thống truyền động.v.v.v

Cách tính dung tích xi lanh

Sau khi đã biết dung tích xi lanh là gì? Và vai trò của nó đối với công suất của động cơ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tính dung tích xi lanh theo các cách dưới đây:

cách tính dung tích xi lanh chính xác nhất

Dung tích xi lanh của động cơ được tính theo công thức:

V = (r^2 x 3.14 x hành trình piston)/1000.

Theo đó r là bán kính piston trong xy lanh của động cơ

Ví dụ: Honda SH 125i có có r2 là 52.4 mm, và hành trình hoạt động của piston là 57.9mm. Như vậy dung tích xi lanh trong động cơ của của Honda SH 125i  là V = [(52.4:2)^2 x 3.14 x 57.9]/1000 = 124.7cc. (Dung tích xy lanh của động cơ thường được làm tròn ví dụ: 149 cc sẽ làm tròn thành 150cc)

cách tính dung tích xi lanh ô tô

cách tính dung tích xi-lanh

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, dung tích xy lanh của động cơ ô tô được tính theo công thức như sau:

Vh = π*D2 /4*S​

Trong đó:

Vh: là dung tích xy lanh của động cơ;

π: là số pi=3,14;

D: là đường kính của xy lanh (mm);

S: là hành trình của Pittong (mm). Được xác định là khoảng cách từ ĐCT (điểm chết trên) đến ĐCD (điểm chết dưới).

Ô tô cần động cơ có dung tích bao nhiêu

Không có một con số cụ thể nào cho dung tích xi lanh của động cơ ô tô. Tùy thuộc vào nhu cầu của người mua và nhóm khách hàng nhắm đến. Các hãng xe sẽ thiết kế dung tích động cơ khác nhau cho các dòng ô tô.

Ví dụ: Các hãng xe như Toyota, Huyndai, Kia, v.v.v nhóm khác hàng mua xe của họ chủ yếu là để phục vụ cho việc di chuyển thông thường nên các sản phẩm ô tô các hãng này sản xuất rất phổ thông và phù hợp với nhóm khách hàng này. Thường có dung tích xy lanh trung bình từ 1.5 – 3.0L đáp ứng việc di chuyển trên phố và có thể di chuyển với vận tốc 100km trên cao tốc. Còn các dòng xe hạng sang như Lamborghini,Bentley,Porche v..v sẽ được thiết kế dung tích động cơ từ 6.0 – 12L để phục vụ nhu cầu và khả năng tài chính của nhóm khách hàng giàu có.

Ý nghĩa số chấm trên các dòng ô tô

số chấm trên động cơ ô tô

Chúng ta thường xuyên thấy những ký hiệu như 1.5, 2.0, 3.0 đi kèm với tên đằng sau mỗi chiếc xe. Đây chính là ký hiệu thể hiện dung tích xy lanh của động cơ. Số chấm trên vỏ động cơ càng cao thì công suất của động cơ đó càng lớn. Khả năng vận hành tăng tốc của động cơ càng mạnh. Tuy nhiên, công suất cao cũng đi kèm với việc động cơ đó sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Cùng một dòng xe nhưng sẽ có các phiên bản với công suất khác nhau để khách hàng lựa chọn. Ví dụ: dòng xe Camry của Toyota có nhiều phiên bản với công suất khác nhau như Camry 2.0G, Camry 2.5Q. Tùy vào nhu cầu khách hàng có thể lựa chọn phiên bản dung tích xi lanh cao hoặc thấp hơn. Tất nhiên, các dòng xe có dung tích xy lanh lớn sẽ có giá đắt hơn.

Kết bài: Bài viết trên chia sẻ thông tin chi tiết về dung tích xy lanh là gì? Và các yếu tố xoay quan dung tích xy lanh. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích từ bài viết. Theo dõi Website otohoanggiaphat.com để liên tục cập nhật những kiến thức bổ ích về xe cộ nhé.