Bảo dưỡng 5 hạng mục để tránh ô tô bị “đắp chiếu” ngày tết

404 lượt xem

Kỳ nghỉ lễ tết đang đến gần và để chiếc xe ô tô của bạn có thể hoạt động tốt trong kỳ lễ tết này. Bạn cần phải bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết ở một vài hạng mục tổng thể để tránh sự cố có thể xảy ra khi di chuyển. Qua đó làm hỏng khoảng thời gian nghỉ lễ vui vẻ trong những ngày đầu năm của bạn.

Sau đây là một số hạng mục mà bạn cần kiểm tra làm cho xe của mình trước Tết để tránh xe bị “đắp chiếu” không thể hoạt động.

1/ Lốp xe

Để bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết bạn cần kiểm tra lốp xe ô tô vì đây sẽ là bộ phận ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ an toàn của xe.– Kiểm tra áp suất lốp xe

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe theo tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng một lần, đặc biệt là những chuyến di chuyển trên những con đường cao tốc. Xe ô tô sẽ hoạt động êm ái và ổn định hơn trên mọi cung đường. Nếu như áp suất xe đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bạn không nên sử dụng xe ô tô với lốp quá căng vì có thể xảy ra tình trạng nổ lốp xe. Điều này là mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể đe dọa tính mạng của bạn. Và cũng không nên bơm lốp xe quá non vì điều này sẽ làm lốp dễ bị biến dạng có thể bị méo. Hoặc phình hoặc mòn không đều và ảnh hưởng tuổi thọ lốp.– Độ mòn của lốp xe

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, lốp xe sẽ bị mòn vì thế lốp xe cần được kiểm tra độ mòn thường xuyên. Để xác định được độ mòn của xe bạn có thể quan sát các vạch chỉ thị thường được đặt ngay các rãnh lốp xe. Dấu hiệu cho thấy lốp xe của bạn cần được thay mới khi độ cao của gai lốp đã mòn đến vạch này. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra độ mòn đồng đều của lốp để tiến hành đảo lốp kịp thời.

Dựa vào từng hệ thống dẫn động và trang bị lốp dự phòng như thế nào thì phương án đảo lốp dựa vào đó cũng sẽ khác nhau. Nhưng thông thường cứ mỗi 10.000km sẽ thực hiện đảo lốp một lần theo thứ tự từ trước ra sau hoặc chéo từ trong ra ngoài và ngược lại. Một điều nữa mà bạn cũng cần lưu ý thêm để đảm bảo độ bám đường của lốp xe đó chính là tuổi thọ lốp. Nên thay lốp xe ô tô mới nếu đã sử dụng trên 7 năm hoặc xe của bạn chạy đạt đến cột mốc khoảng 50.000 – 70.000 km.

kiểm tra bảo dưỡng lốp xe ô tô

2/ Ắc quy

Kiểm tra bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết – bảo dưỡng ắc quy để quá trình khởi động xe cũng như các thiết bị khác trên ô tô như radio, điều hòa, đèn xe,…sẽ được hoạt động tốt. Tuổi thọ trung bình của ắc quy xe ô tô từ 2 – 3 năm với điều kiện sử dụng bình thường và có thể kéo dài 3 – 4 năm với những xe ít sử dụng đến. Để kiểm tra xem ắc quy có hoạt động tốt hay không thì cách mà được mọi người áp dụng nhiều nhất đó là dùng đồng hồ vạn năng. Ngoài cách này ra, bạn cũng có thể dùng những cách khác để kiểm tra.

Thiết lập điện áp trên đồng hồ vạn năng ở thang 0 – 50V, đưa que đỏ và que đen lần lượt vào cực dương và cực âm. Bình ắc quy vẫn hoạt động tốt nếu kim đồng hồ đo điện áp trong khoảng 12,5 – 12,8V. Ngược lại, nếu như dưới 10V hoặc thấp hơn thì bạn cần sạc lại điện hoặc tuổi thọ bình đã giảm. Trường hợp điện áp hiển thị dưới 5V bạn cần đi thay bình ắc quy ô tô mới.

Khi đo điện áp ắc quy, lúc này bạn cũng nên dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại máy phát điện trên ô tô. Hãy chờ một người đạp ga xe từ vòng tua máy không tải lên khoảng 2.000 vòng/phút. Khi kiểm tra nếu như bạn thấy đồng hồ hiển thị từ 13,5 – 14,5V. Thông số này sẽ cho thấy máy phát điện trên ô tô hoạt động ổn định. Còn đồng hồ chỉ khoảng 12,8 – 13V, nghĩa là có vấn đề đang xảy ra ở máy phát điện. Tuổi thọ của ắc quy có thể bị ảnh hưởng và các chức năng trên ô tô cũng sẽ không hoạt động được nếu ắc quy không sạc đủ điện.

kiểm tra bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

3/ Hệ thống phanh xe

Hệ thống phanh của xe ô tô là bộ phận đảm nhận vai trò giảm tốc độ hoặc dừng hẳn lại sự chuyển động của xe. Và được coi là bộ phận rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người tham gia giao thông. Do đó, cần phải kiểm tra bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động tốt.

Bạn có thể kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô bằng cách lái xe để nghe xem có âm thanh lạ nào phát ra khi phanh hoặc nhả phanh không? Trong quá trình này bạn cũng nên lưu thêm chân phanh có êm ái hay nặng không hoặc các dấu hiệu bất thường khác trong quãng đường phanh. Không chỉ vậy, bạn nên quan sát, kiểm tra xem bề mặt phanh có bị mòn hay có vật nào cản trở hoặc chèn ép phanh không để có thể kịp thời phát hiện và thay thế.

Theo như khuyến nghị từ nhà sản xuất, hệ thống phanh nên được kiểm tra mỗi lần sau 40.000 km hoặc 2 năm tùy theo điều kiện nào đến trước. Một khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì nên tiến hành thay thế ngay.

kiểm tra phanh xe

4/ Các dung dịch trong khoang động cơ

Bạn cần kiểm tra các dung dịch bên dưới nắp ca-pô như dầu động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính, nước làm mát xe ô tô,… để bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết.

Đối với nước làm mát động cơ hay nước rửa kính, nếu thiếu hụt thì bạn chỉ cần bổ sung thêm. Riêng dầu trợ lực lái và dầu hộp số trong điều kiện sử dụng bình thường chúng sẽ không bị hao hụt và rất ít khi phải thay thế. Trường hợp nếu có hụt lớn về dầu trợ lực lái và dầu hộp số, bạn cần mang xe để kiểm tra và được hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật.

Theo khuyến nghị, nếu như đã thay dầu động cơ lâu hơn 3 tháng hoặc đã đến chu kỳ bảo dưỡng 5.000 km thì bạn cần thay dầu trước Tết để xe có thể vận hành ổn định. Cũng như dầu trợ lực lái và dầu hộp số, khi nhận thấy có sự thiếu hụt quá nhiều ở dầu động cơ thì bạn cần mang xe đến nơi sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc thay thế lọc dầu nếu như đã lâu không thay, đây sẽ là cơ hội để bạn tân trang lại xe mình. Theo lưu ý từ các hãng xe hoặc nhà sản xuất, bạn nên thay lọc nhớt máy sau khoảng hai lần bảo dưỡng ở móc 5000km hoặc một lần bảo dưỡng ở móc 10.000km.

kiểm tra các dung dịch trong khoang động cơ

5/ Trang bị tiện nghi

Các hệ thống điều hòa và giải trí trên xe cũng cần được kiểm tra để chắc chắn rằng các chức năng này hoạt động bình thường. Ngoài ra, một số tính năng sử dụng điện trên xe cũng cần được kiểm tra độ ổn định. Ví dụ như đèn pha, đèn sương mù, gương chỉnh điện, kính chỉnh điện…

Các hệ thống này cũng nên được bảo dưỡng ô tô kỳ nghỉ tết. Ngoài ra, kiểm tra hộp cầu chì trong khoang ca bin và dưới nắp ca pô cũng giúp chúng ta phát hiện được các tính năng đang gặp vấn đề, cũng như các tính năng đang hoạt động ổn định.