Bảo hiểm thủy kích ô tô: Bảo vệ xe mùa mưa bão

640 lượt xem

Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn sẽ thường được tư vấn viên đề xuất nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm trong trường hợp xe ô tô bị thủy kích là gì? Bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu, có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết của dưới đây.

Bảo hiểm thủy kích là gì?

Hiện tượng thủy kích ô tô là xe ô tô bị nước tràn vào buồng đốt xi lanh qua đường hút gió của động cơ và làm xe ô tô chết máy đột ngột. Việc động cơ xe ô tô hư hỏng do nước tràn vào sẽ gây thiệt hại nặng và mất nhiều chi phí để sửa chữa, khắc phục.

Bảo hiểm thủy kích ô tô là một trong những loại bảo hiểm ô tô. Loại bảo hiểm xe này là quyền lợi quy định trong bảo hiểm vật chất ô tô nhưng do chi phí khắc phục, sửa chữa động cơ ngập nước cao nên sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm có bao gồm sẵn quyền lợi bảo hiểm thủy kích hay không.

Một số công ty bảo hiểm đã quyết định tách bảo hiểm thủy kích ô tô riêng biệt ra khỏi bảo hiểm vật chất ô tô. Để đưa ra các điều khoản chi trả do chi phí sửa chữa khắc phục động cơ ô tô sau khi gặp hiện tượng thủy kích khá cao. Nếu như bạn muốn tham gia bảo hiểm thủy kích, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để mua thêm nó. Do đó bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong gói bảo hiểm vật chất ô tô xe đã có điều khoản về bảo hiểm thủy kích trong đó chưa. Bạn cũng nên hỏi xe bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu và các điều khoản như thế nào nếu chưa có mà bạn muốn được bảo hiểm bảo vệ bồi thường khi xe bị thủy kích bạn phải mua thêm gói bảo hiểm này.

bảo hiểm thủy kích ô tô

Quyền lợi bảo hiểm thủy kích

Khi mua gói bảo hiểm thủy kích, bạn sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí sửa chữa. Phí chi trả có thể lên tới 70 – 80% trong trường hợp đi qua khu vực ngập úng, xe bị chết máy và bạn không được thực hiện hành động khởi động lại động cơ. Phần chi phí sửa chữa còn lại sẽ do khách hàng chi trả.

– Trường hợp bạn cố ý khởi động lại động cơ để vượt qua vị trí bị ngập nước dẫn tới tình trạng hư hỏng động cơ thì công ty bảo hiểm sẽ không tiến hành chi trả chi phí sửa chữa.

– Ngoài ra khi bạn tham gia bảo hiểm thủy kích, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng, giúp giảm thiệt hại cho xe ô tô xuống mức thấp nhất.

Bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu

Bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Giá gói Bảo hiểm thủy kích trên thị trường hiện nay thường có dao động từ 0,3 – 0,5% so với giá trị xe. Giá của các gói bảo hiểm thủy kích cũng còn tùy theo điều khoản quy định trong hợp đồng của Công ty bảo hiểm. Ví dụ xe của bạn có giá trị là 500 triệu. Thì giá của gói bảo hiểm thủy kích ô tô sẽ dao động từ 1.500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ.

Trường hợp các dòng xe ô tô có thời gian sử dụng trên 10 năm. Sẽ rất ít được các công ty bảo hiểm bán bảo hiểm thủy kích vì có nguy cơ hư hỏng nặng và chi phí sửa chữa khi gặp thủy kích xe là rất tốn kém.

bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu

Những câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thủy kích

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm thủy kích xe ô tô, bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu như:

Có nên mua bảo hiểm thủy kích không?

Hiện tượng thủy kích xe ô tô rất dễ xảy ra ở nước ta khi mà mùa mưa đang đến. Và ở một số thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh hiện nay hệ thống thoát nước còn khá yếu kém nên thường xuyên bị ngập nước khi có lượng mưa lớn. Do đó việc mua bảo hiểm thủy kích là phương án tối ưu nhất để giảm thiểu được thiệt hại cũng như chi phí sửa chữa khi sự cố xảy ra.

Xử lý thế nào khi gặp hiện tượng thủy kích

Lưu ý, trong trường hợp xe chết máy khi lái xe qua vùng ngập nước. Chủ xe phải thông báo ngay cho công ty bảo hiểm sớm nhất có thể và gọi ngay cứu hộ gần nhất để được hướng dẫn xử lý hiện trường, đồng thời giảm thiểu tổn thất. Như vậy, phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí tổn thất cho bạn.

Còn ngược lại, nếu không thông báo sớm cho công ty bảo hiểm mà cố gắng di chuyển đến ga ra sửa chữa thì những hư hại phát sinh lúc này sẽ không nhận được bồi thường.

Mặt khác, việc ga ra xác định do lỗi của chủ xe khiến cho xe bị thủy kích. Thì bạn cũng không thể nhận được bồi thường. Khi đó, bạn có thể yêu cầu một đơn vị giám định độc lập thực hiện xác định lại để xem xét có thể nhận được bảo hiểm thủy kích hay không.

Lưu ý lái xe để tránh bị hiện tượng thủy kích

1. Không cố khởi động lại xe khi đã có nước đã tràn vào động cơ.

2. Giữ tốc độ động cơ cao khi đi qua vùng ngập nước nhưng không được đi quá nhanh, tránh tình trạng nước vào ống xả và chết máy. Với xe số sàn, bạn nên đi số 1 với mức ga cao nếu xe có đồng hồ báo tốc độ động cơ hoặc 1/3 đến 1/2 hành trình chân ga xe. Còn với xe số tự động có chức năng đi số sàn, hãy đi số 1, còn với xe số tự động hãy chuyển về số D1.

3. Tránh điều khiển xe đi gần các xe ngược chiều, vì khi đó sóng nước sẽ hắt vào nắp capo, tràn vào động cơ hoặc họng hút. Nếu bắt buộc phải di chuyển ngược chiều qua nhau, hãy cùng đi chậm để chạm mức an toàn nhất có thể.

4. Tắt các hệ thống điều hòa để tránh gãy cánh quạt và để động cơ hoạt động tốt nhất.

5. Khi thoát ra khỏi vùng ngập nước phải đạp nhẹ phanh một lúc để má phanh khô, như thế phanh mới ăn nếu không rất nguy hiểm.

6. Không nên mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần phải chú ý tới mức nước. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối bạn không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. Trong trường hợp này, hãy mở cửa sổ thoát hiểm để ra vào xe.

giá gói bảo hiểm thủy kích ô tô

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm thủy kích xe ô tô. Bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu và quyền lợi khi tham gia gói bảo hiểm thủy kích. Bạn cũng cần lưu ý về những điều mà bảo hiểm thủy kích không chi trả bồi thường để phòng tránh. Khi cần hỗ trợ về thủy kích hãy liên hệ Gara Hoàng Gia Phát sớm nhất để bảo vệ xe ô tô của bạn.