Bảo hiểm vật chất ô tô: Bảo vệ toàn diện xe ô tô của bạn

334 lượt xem

Bảo hiểm vật chất ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện nhưng lại là gói bảo hiểm vật chất xe ô tô rất cần cho việc sử dụng xe. Tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất ô tô, trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp liên quan đến xe của bạn, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất ô tô là gì?

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc khi bạn mua ô tô nhưng lại rất cần thiết vì có tác dụng chia sẻ cùng chủ xe chi phí sửa chữa khi xảy ra các sự cố mất cắp, va chạm bất ngờ, ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, tùy vào chính sách của từng hãng bán hảo hiểm, người mua sẽ thấy có sự khác biệt điều kiện áp dụng, quyền lợi, mức giá của bảo hiểm của từng hãng cũng khác nhau và thường được tính theo % giá trị của xe. Hay như tùy vào gói bảo hiểm chọn mua mà khách hàng sẽ có được các dịch vụ đi kèm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình.

bảo hiểm vật chất ô tô

Quyền và lợi ích khi mua bảo hiểm vật chất 

+ Khi tham gia gói bảo hiểm vật chất ô tô. Chủ xe có quyền yêu cầu bên Công ty bảo hiểm giải thích các điều kiện, điều khoản của bảo hiểm và cấp văn bản thể hiện sự cam kết hợp đồng bảo hiểm.

+ Yêu cầu Công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm quy định. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường. Hoặc không quá 30 ngày nếu như trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

+ Có quyền chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm hoặc theo quy định của pháp luật.

Phạm vi bảo hiểm vật chất ô tô

Bên bảo hiểm bồi thường cho chủ xe ô tô những thiệt hại về vật chất xe ô tô xảy ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát hoặc không lường trước được của chủ xe, lái xe trong những trường hợp:

1. Đâm, va, lật đổ bao gồm cả những trường hợp do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe ô tô.

2. Trường hợp hỏa hoạn, cháy nổ tác động lên xe ô tô.

3. Những tai nạn do thiên tai gây ra

4. Mất toàn bộ xe ô tô trong trường hợp xe bị trộm cắp hoặc bị cướp.

bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trường hợp bảo hiểm từ chối chi trả bồi thường

Công ty bảo hiểm từ chối chi trả, bồi thường thiệt hại xảy ra trong những trường hợp sau:

1. Hành vi cố ý gây tai nạn, gây thiệt hại của chủ xe, tài xế hay những người có liên quan đến sở hữu, khai thác xe.

2. Tại thời điểm xe tham gia giao thông mà xảy ra tai nạn, tổn thất xe ô tô không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hoặc không có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật theo quy định của Pháp luật.

3. Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ. Hoặc có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp hoặc giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng.

4. Lái xe đang điều khiển xe trên đường mà có nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định của pháp luật hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm.

5. Trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ và các quy định pháp luật khác có liên quan như: đi vào đường cấm, khu vực cấm. Đi vào đường ngược chiều hoặc vượt đèn đỏ.

6. Sử dụng xe để thực hiện đua xe. Kéo xe khác không tuân thủ đúng quy định pháp luật.

7. Thiệt hại xe về các nguyên nhân do chiến tranh hoặc các nguyên nhân tương tự như khủng bố, bạo động.

8. Thiệt hại hư hỏng thêm do sửa chữa hoặc chạy thử do sửa chữa.

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

Nói sơ qua phí bảo hiểm vật chất ô tô được hợp thành từ các phí sau: Phí bảo hiểm cơ bản thông thường là 1.36%, phí bảo hiểm các điều khoản bổ xung. Như là bảo hiểm không khấu hao phụ tùng vật tư thay mới, bảo hiểm không áp dụng mức miễn thường khấu trừ, bảo hiểm thủy kích xe ô tô, phí bảo hiểm mất cắp bộ phận và cộng thêm khuyến mãi nếu có sẽ ra phí phải đóng.

Mức chi phí bảo hiểm cơ bản thì không thay đổi nhưng các mức chi phí về điều khoản bổ xung có thể thay đổi theo số năm sản xuất.

1. Bảo hiểm áp dụng mức phí khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ thông thường tỷ lệ phí là x 5%

2. Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới sẽ được miễn phí nếu như xe sử dụng dưới 3 năm tính từ năm sản xuất. Nếu như xe đã xử dụng từ 3 đến 6 năm thì là 0.2%. Nếu như xe sử dụng từ 6 đến 10 năm là 0.3% và tỷ lệ có sự điều chỉnh tùy theo từng hãng bảo hiểm và công ty thành viên cụ thể.

3. Bảo hiểm mất cắp phụ tùng, bộ phận xe: Tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,20%

4. Bảo hiểm xe bị ngập nước (thủy kích): Tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,10%

5. Bảo hiểm sửa chữa xe tại gara ô tô chính hãng: Tỷ lệ phí bảo hiểm: Từ 0,1% đến 0,3% điều này tùy thuộc vào chất lượng xưởng sửa chữa.

giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm vật chất ô tô mà có thể các bạn cần biết. Hoàng Gia Phát luôn sãn sàng phục vụ các bạn khi có nhu cầu thay thế phụ tùng, bảo dưỡng xe ô tô.