0982.784.333

Cảm biến áp suất lốp ô tô – giải pháp lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu

121 lượt xem

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị hỗ trợ giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Chúng không chỉ giúp giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình để phát ra các tín hiệu cảnh báo sự cố nguy cơ mất an toàn như non hơi, quá áp. Thiết bị giúp cho việc lái xe của bạn trở nên an toàn, tự tin hơn.

Cảm biến áp suất lốp ô tô

Cảm biến áp xuất lốp ô tô là gì?

Cảm biến áp suất lốp ô tô tên quốc tế đầy đủ là Tire Pressure Monitoring System – là một trong các thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong của lốp xe ô tô.

Thông thường, thì 1 bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ gồm có 4 cảm biến lắp ở 4 lốp xe và 1 màn hình hiển thị thông số. Trên màn hình hiển thị sẽ có đầy đủ thông tin về áp suất cũng như nhiệt độ của từng lốp xe. Khi mà áp suất bên trong lốp thay đổi đột ngột như cao hoặc thấp hơn so với mức được cài đặt sẵn. Cảm biến này sẽ thông báo cho tài xế biết thông qua tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

cảm biến áp suất lốp

Cấu tạo cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp ô tô có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có cấu tạo tương đối giống nhau. Cụ thể, một bộ cảm biến áp suất lốp xe sẽ có: các van cảm biến áp suất, bộ xử lý trung tâm và màn hình hiển thị áp suất lốp.

Van cảm biến

Van cảm biến áp suất lốp ô tô được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài van của mỗi lốp ô tô. Van này sẽ có nhiệm vụ đo áp suất ở mỗi lốp xe.

Van cảm biến áp suất lốp được sản xuất bằng chất liệu thép không gỉ. Ở trong mỗi van đều có một lớp màng cảm biến. Trên màng lại có nhiều cảm biến nhỏ. Những cảm biến này có vai trò cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất bên trong lốp xe tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động này thành một tín hiệu điện để từ đó đưa ra được các trị số áp suất lốp xe chính xác.

Nguyên lý hoạt động của van cảm biến áp suất lốp đó là khi áp suất trong lốp tác động vào màng. Cấu trúc màng sẽ biến dạng, vi mạch điện tử phát tín hiệu điện đưa ra trị số áp suất lốp xe.

van cảm biến áp suất lốp

Bộ xử lý trung tâm

Đây là bộ phận được xem như “cơ quan đầu não” của bộ cảm biến áp suất lốp. Bộ xử lý trung tâm sẽ có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu thu được từ những van cảm biến áp suất lốp đồng thời phát ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình Android xe ô tô hoặc điện thoại…

Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị có chức năng hiển thị đầy đủ các thông số áp suất lốp ô tô. Tuy nhiên hiện nay nhiều dòng cảm biến áp suất lốp đã lược bỏ màn hình hiển thị. Và thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc trên ứng dụng điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh…

Đối với loại bộ cảm biến áp suất lốp có màn hình hiển thị rời. Thì bộ xử lý trung tâm sẽ được tích hợp chung với màn hình hiển thị. Với loại cảm biến áp suất lốp ô tô không có màn hình hiển thị thì bộ xử lý trung tâm sẽ là một bộ phận riêng biệt.

màn hình hiển thị thông số áp suất lốp

 

Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến

Có 2 loại cảm biến áp suất lốp ô tô phổ biến đó là:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Loại cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong là loại cảm biến có van cảm biến gắn ở bên trong lốp xe ô tô. Van của cảm biến sẽ thay thế cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm:

  • Được lắp đặt bên trong lốp ô tô nên cho thông số chính xác,
  • Không lo bị mất trộm hoặc bung ra ngoài

Nhược điểm:

  • Lắp đặt phức tạp do phải tháo lốp xe. Phải cân bằng động lại bánh xe.
  • Khó sửa chữa khi cảm biến bị hỏng hoặc hết pin
  • Khó thực hiện lắp ở một số xe đời cũ

van cảm biến áp suất lốp gắn trong

Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp xe hơi gắn ngoài là loại cảm biến lắp trên đầu van xe.

Ưu điểm:

  • Lắp phía bên ngoài lốp xe dễ dàng
  • Dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa, thay pin
  • Đa dạng phù hợp với các loại xe ô tô

Nhược điểm:

  • Có khả năng bị mất cắp do được gắn bên ngoài

cảm biến áp suất lốp van gắn ngoài

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe rất nhiều. Cũng như các vấn đề về an toàn khi vận hành. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao và tiếp xúc liên tục với mặt đường nên chịu áp lực lớn. Cho nên mức độ ổn định của lốp thường không cao. Chính vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là điều rất cần thiết. Chỉ cần lốp xe xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không được xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: lốp mòn nhanh, thủng, thậm chí phát nổ ra gây tai nạn.

Nhiệm vụ chính của cảm biến áp suất lốp là thông báo về trị số áp suất của lốp ô tô. Trị số này rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng của lốp xe. Để từ đó có thể đưa ra những bước xử lý phù hợp.

Nắm rõ các trị số áp suất lốp

Nếu như không có cảm biến áp suất lốp, mỗi khi kiểm tra áp suất lốp định kỳ sẽ cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp, điều này khá bất tiện. Bởi không phải ai cũng có sẵn loại đồng hồ này, do đó đôi khi phải mất công ra các tiệm lốp để nhờ kiểm tra. Còn với việc lắp cảm biến áp suất lốp, bất kỳ lúc nào người lái cũng có thể theo dõi tình trạng áp suất lốp xe của mình.

Bơm lốp xe đúng thời điểm, kéo dài tuổi thọ lốp và tránh hao nhiên liệu

Lốp ô tô sẽ bị thoát khí theo thời gian. Nếu như lốp bị nhiều vết vá hay bị rò rỉ đầu van, rò rỉ tanh lốp… thì áp suất sẽ bị tụt nhanh hơn. Chạy xe trong tình trạng lốp non có khả năng làm giảm đến 30% tuổi thọ lốp xe. Đồng thời tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Khi lắp cảm biến áp suất lốp xe ô tô, người lái có thể kịp thời cập nhật tình trạng lốp để bơm lốp đúng thời điểm. Qua đó giúp kéo dài tuổi thọ lốp cũng như tiết kiệm được tối đa mức tiêu hao nhiên liệu.

cảm biến áp suất lốp ô tô

Nhanh chóng phát hiện khi lốp xe gặp vấn đề

Lắp cảm biến áp suất lốp xe ô tô, người lái có thể phát hiện nhanh được các vấn đề bất thường ở lốp xe như lốp bị tụt áp suất do các vật nhọn đâm thủng, bị rò rỉ van hay rò rỉ tanh lốp… Điều này giúp đưa ra phương án xử lý kịp thời, tránh để tình trạng nặng hơn cũng như các rủi ro, nguy hiểm ngoài ý muốn.

Với các lợi ích mà cảm biến áp suất lốp mang lại. Mà giá thành của các loại cảm biến này không quá cao. Chỉ dao động trong khoảng 2 – 3 triệu đồng. Thì bạn đã có thể đưa ra được quyết định có nên mua và sử dụng cảm biến lốp xe ô tô cho xế cưng của mình hay không.

Nếu bạn còn băn khoăn hãy liên hệ ga ra Hoàng Gia Phát để được tư vấn cũng như lắp đặt cảm biến lốp ô tô chính hãng tốt nhất.

Hotline: 0982.784.333