Nguyên nhân gây bình ắc quy ô tô hết điện và cách xử lý

557 lượt xem

Có thể bạn đã từng gặp phải tình trạng xe không khởi động được hoặc xe chết máy giữa đường. Đây chính là những dấu hiệu cho biết tình trạng bình ắc quy ô tô hết điện hay yếu điện. Chủ phương tiện cần phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân và tiến hành sửa chữa. Điều này giúp cho phương tiện nhanh chóng khôi phục khả năng hoạt động. Và đảm bảo được rằng sau này sẽ không xuất hiện các trường hợp tương tự.

Nguyên nhân dẫn đến ắc quy ô tô hết điện

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô dài hay ngắn không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan. Ắc quy ô tô hết điện sớm cũng do một số yếu tố tác động như: cách sử dụng xe của chủ phương tiện, tần suất sử dụng phương tiện như thế nào. Xe ô tô hoạt động trong điều kiện tần xuất và môi trường ra sao. Ắc quy của xe có được bảo dưỡng và nạp điện đầy đủ hay không.

nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy hết điện

Động cơ xe không khởi động trong một thời gian dài

Người tiêu dùng thường có suy nghĩ, khi mà không sử dụng xe trong một khoảng thời gian. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc bảo toàn y nguyên các loại nhiên liệu, lượng điện năng hiện có trong ắc quy.

Tuy nhiên bạn đã quên mất sự tồn tại của các thiết bị thông minh vẫn đang duy trì hoạt động mặc dù xe tắt máy. Ví dụ như các hệ thống cảnh báo trộm, hệ thống điều khiển từ xa, camera hành trình,… Các hệ thống này vẫn sẽ liên tục tiêu thụ điện năng trong bình. Khiến cho ắc quy ô tô hết điện nhanh chóng. Nếu như bạn không khởi động xe thì lượng điện phát ra sẽ không được phục hồi lại. Do đó nếu như không sử dụng xe trong thời gian dài thì bạn vẫn nên thường xuyên đề nổ xe để ắc quy được sạc lại. Điều này còn giúp tăng thêm độ bền cho ắc quy ô tô đấy.

Sạc sai cách khiến cho ắc quy ô tô hết điện

Sạc ắc quy sai cách là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của ác quy ô tô. Khiến cho bình nhanh chóng bị phồng rộp và nóng khi hoạt động. Ngoài ra khi sạc bình ắc quy sai cách, ắc quy sẽ không được cung cấp đủ nguồn năng lượng mà nó có thể tích trữ. Người dùng lại mặc nhiên nghĩ rằng bình đã có đủ lượng điện năng cần thiết và có thể duy trì hoạt động trong thời gian dài khiến họ buông lơi cảnh giác. Và đến khi xe chết máy đột ngột do ắc quy ô tô hết điện lại cuống cuồng vì không biết phải xử lý như thế nào.

Sử dụng điện năng trong ô tô quá nhiều

Một nguyên nhân khiến ắc quy ô tô hết điện nhanh chóng đó là do chủ phương tiện có thói quen sử dụng quá nhiều thiết bị điện trên xe cùng một lúc. Hoặc có thể do quên tắt các thiết bị như hệ thống ánh sáng, điều hòa, âm thanh,… khi rời khỏi xe.

Xe bị ngập nước

Khi xe ô tô bị ngập nước lâu ngày hay ngập nước lặp đi lặp lại nhiều lần. Đây sẽ trở thành yếu tố thuận lợi gây nên tình trạng rỉ sét các đầu điện cực, làm chập mạch hệ thống dây dẫn cũng như làm tăng tốc độ hao hụt điện năng. Nguồn điện từ đó mà bị cạn kiệt khiến cho nhiều bộ phận trên xe không được cung cấp đầy đủ. Dẫn đến tình trạng tê liệt từ 1 bộ phận cho đến toàn bộ hệ thống. Chủ phương tiện nên có phương pháp tiến hành bảo dưỡng xe để phòng ngừa những hiểm họa về sau.

xe bị ngập nước dẫn đến hỏng bình ắc quy

Xem thêm: Bảo hiểm thủy kích xe ô tô

Do nhiệt độ cao

Do nhiệt độ vượt quá giới hạn chịu đựng của ắc quy từ đó làm tăng các phản ứng hóa học trong bình. Tuy là tốc độ phản ứng gia tăng nhưng quá trình giải phóng năng lượng lại bị kìm hãm. Khiến cho bình ắc quy mất chất thì nhiều nhưng chỉ nhận được lượng điện năng ở mức thông thường. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho ắc quy ô tô hết điện nhanh chóng. Ở
Việt Nam có hai mùa chủ đạo là mùa mưa và mùa khô. Người dùng có thể nhận thấy rằng, vào mùa khô tại Việt Nam có lượng nhiệt rất lớn. Do đó rất dễ khiến cho ắc quy ô tô bị ảnh hưởng. Vì lẽ đó người dùng nên hạn chế dừng, đỗ xe ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Hoặc sử dụng các loại bạt chống nắng để che phủ cho xe của bạn.

Ắc quy xe đã quá cũ

Ắc quy quá cũ khiến cho khả năng tích trữ và chuyển hóa điện năng bị suy giảm. Dù cho người tiêu dùng có tiến hành bảo dưỡng cũng khó có thể hồi phục chức năng của ắc quy. Tốt nhất vẫn nên thay mới hoàn toàn bình ắc quy cho ô tô bởi giá bình ắc quy ô tô cũng không quá cao. Thời gian thông thường cho việc thay ác quy xe ô tô mới là vào khoảng 5 năm.

Không được bảo dưỡng thường xuyên

Bảo dưỡng xe là quá trình giúp người dùng xác định mức dịch còn lại trong bình. Các cực của bình ắc quy có còn được trắng và sạch hay không. Nói chung là kiểm tra xem ắc quy xe ô tô có còn khả năng hoạt động bình thường hay không. Để từ đó tiến hành cung cấp, phụ trợ thêm và xử lý các sự cố mà ắc quy đang gặp phải. Do đó bạn không nên bỏ qua quy trình quan trọng này.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến cho ắc quy ô tô nhanh hết điện. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu mà những nguyên nhân này gây ra để nhận biết ắc quy ô tô hết điện để phòng ngừa tình trạng chết máy đột ngột.

Động cơ khởi động yếu, khó khởi động hay khởi động bất thường

Khi vặn khóa hay nhấn nút khởi nút khởi động xe. Nếu xe không thể khởi động được ngay lập tức hay xuất hiện các hiện tượng phản ứng chậm, máy không nổ. Đặc biệt là vào buổi sáng, các tình trạng này thường xảy ra hơn. Khả năng cao là do ắc quy ô tô đang yếu hoặc hết điện. Nhưng cũng không thể loại trừ được khả năng ắc quy xe ô tô bị hỏng. Ngoài ra trong trường hợp xe khởi động lúc được lúc không, có thể nghi ngờ nguyên nhân do cọc bình nối cáp của các cực bị lỏng. Chủ phương tiện nên tìm cách giải quyết sớm cho tình huống này để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

ắc quy ô tô yếu điện

Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng, dung dịch bên trong bình chắc chắn sẽ có sự hao hụt đi ít nhiều. Nếu như sự hao hụt này là đáng kể, nên đưa ắc quy đến tới các địa điểm bảo dưỡng để tiến hành bổ sung thêm nước cất. Giúp duy trì khả năng điện phân của bình ắc quy được tốt.

Động cơ xe không quay hoặc bảng taplo xe không sáng

Một trong những dấu hiệu khá rõ đó là khi vặn chìa khóa nhưng động cơ xe vẫn im lìm, hệ thống đèn pha, đèn cốt không sáng. Trong trường hợp này khả năng cao là ắc quy đã bị hỏng hoàn toàn.

Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Do nhiệt độ trong khoang máy quá cao hay các đầu điện cực bị ăn mòn gây ra rò điện ra bên ngoài là các yếu tố khiến cho ắc quy dễ bị phồng rộp. Ắc quy ô tô bị phồng là tình trạng khó cải thiện cho nên người dùng nên thay một bình ắc quy mới cho ô tô. Giúp phòng tránh các hiểm họa về cháy nổ. Bảo vệ an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Các thương hiệu ô tô thường có thiết kế đèn cảnh báo ắc quy giúp cho người điều khiển dễ dàng kiểm soát được tình trạng yếu điện, hết điện của bình. Đặc biệt là những dòng xe sử dụng loại bình ắc quy khô. Đèn cảnh báo thường hiện diện tại tap lo của xe. Khi có xảy ra vấn đề, đèn cảnh báo ắc quy sáng. Người dùng nên đem xe đi để kiểm tra ngay.

đèn cảnh báo ắc quy ô tô yếu điện

Xem thêm: Đèn cảnh báo các lỗi trên xe ô tô

Xử lý khi bình ắc quy ô tô hết điện

Trong những tình huống khẩn cấp như xe không khởi động được. Hay xe chết máy giữa đường do ắc quy ô tô hết điện. Người tiêu dùng cần biết cách để xử lý tiết kiệm thời gian cho bản thân và hạn chế ảnh hưởng đến những phương tiện khác.

Kiểm tra và thay thế bình ắc quy

Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại thời điểm mua ắc quy ghi tại phần tem bảo hành dán trên bình ắc quy. Nếu thấy rằng bình quá cũ, thì bạn nên thay bình mới cho xe. Nếu như bình vẫn còn mới nhưng vì lý do nào đó khiến cho bạn quên mất việc bảo dưỡng bình khiến ắc quy hết điện. Vậy hãy nhanh chóng thực hiện bảo dưỡng ắc quy tại các địa chỉ đáng tin cậy nhé.

Sử dụng pin dự phòng để kích bình ô tô

Nếu như bạn đã dự đoán trước tình huống này sẽ xảy ra và chuẩn bị sẵn một bộ pin dự phòng để kích điện. Tình huống này sẽ trở lên được xử lý dễ dàng hơn rất nhiều. Khi xe ô tô không khởi động, bạn chỉ cần bật nguồn khởi động pin dự phòng. Sau đó kẹp phần dây màu đỏ vào cực dương và dây màu đen vào cực âm.

Xem thêm: Cách câu bình ắc quy ô tô

Đưa xe ô tô đến gara để sửa chữa khi ắc quy hết điện

Ngoài các trường hợp trên, vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến cho ắc quy ô tô hết điện. Nếu đã kiểm tra nhưng không phát hiện ra bất thường hoặc chuyên môn cảm thấy không đủ. Tốt nhất bạn nên đưa xe đến các gara uy tín gần đó để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Tránh bỏ sót những hư hỏng khó phát hiện gây ra sự cố nghiêm trọng.

thay thế bình ắc quy hết điện

Lưu ý khi bảo dưỡng thay mới ắc quy cho xe ô tô

Khi tiến hành thay mới ắc quy cho ô tô, chủ phương tiện cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

+ Đảm bảo về dung lượng ắc quy xe

+ Đảm bảo thông số đo dòng khởi động, và dòng khởi động nguội.

+ Kích thước ắc quy và thương hiệu ắc quy phù hợp với xe ô tô.

Khi đã đảm bảo được các yếu tố này, quá trình khởi động hay quá trình hoạt động của các hệ thống điện trên xe sẽ được đảm bảo. Đồng thời cũng bảo vệ được bộ bền của bình ắc quy. Các bạn có thể tham khảo các thông số kỹ thuật của ắc quy ô tô cũ hoặc nhờ sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật khi mua hàng.

Một lưu ý khác đó là khi tiếp xúc hay ở gần ắc quy ô tô. Các bạn không nên mang theo nhẫn, đồng hồ hay dây chuyền. Bởi đây là các vật chất dẫn điện. Nếu chẳng may có hiện tượng ngắn mạch, dòng điện có thể chạy qua khiến cho bạn bị bỏng.

Khi sạc ắc quy ô tô bạn nên lựa chọn các vị trí thông thoáng, giữ khoảng cách an toàn với các nguồn lửa như thuốc lá hay tia lửa điện để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.