Hướng dẫn khắc phục lỗi kẹt cửa kính ô tô nhanh chóng

345 lượt xem

Khi sử dụng ô tô, chắc hẳn có lần bạn đã gặp phải hiện tượng cửa kính ô tô bị kẹt khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi kẹt cửa kính xe ô tô và cách khắc phục.

Cửa kính ô tô

Tìm hiểu về cấu tạo vào nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô

– Cấu tạo cửa kính điện ô tô gồm: mô tơ điều khiển cùng với bộ phận nâng hạ cửa kính.

Trong đó:

+ Bộ phận mô tơ điều khiển gồm có: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến.

+ Bộ phận nâng hạ cửa kính gồm: đòn nâng và cơ cấu đòn chữ X.

cấu tạo cửa kính ô tô

– Nguyên lý hoạt động của cửa kính điện ô tô như sau: Khi bạn nhấn công tắc, mô tơ sẽ thay đổi chiều quay làm bộ truyền bánh răng chuyển động theo tác động lên bộ phận nâng hạ cửa kính. Chuyển động quay của mô tơ sẽ được chuyển đổi thành chuyển động lên xuống giúp cho cửa kính nâng lên hoặc hạ xuống.

Nguyên nhân cửa kính ô tô bị kẹt

Một số nguyên nhân chính dẫn tới xe ô tô bị kẹt cửa kính

Hỏng mô tơ cửa kính xe

Khi bạn bấm công tắc nếu như không thấy kính chuyển động hay không có âm thanh è è phát ra thì khả năng cao là do mô tơ cửa kính điện đã bị hỏng gây ra lỗi cửa kính xe ô tô bị kẹt.

Bánh răng bị mòn gãy

Một nguyên nhân khác làm cho cửa kính xe hơi bị kẹt đó là bánh răng bị mòn, nứt hoặc bị gãy. Vì cửa kính nâng lên hạ xuống rất nhiều nên bánh răng thường dễ bị mòn.

cửa kính ô tô bị kẹt

Cửa xe bị kẹt dây

Nếu như dây cáp bị đứt hoặc kẹt trong trục xoắn thì có thể làm cửa kính xe ô tô bị kẹt. Ngoài ra kính xe bị kẹt còn có thể do đệm cửa nằm lệch. Với lỗi này khi bạn bấm công tắc, mô tơ vẫn quay nhưng cửa kính không chuyển động.

Do đứt cầu chì

Cửa kính xe ô tô bị kẹt có thể là do đứt cầu chì hệ thống điện cửa kính. Khi bị đứt cầu chì, mô tơ điều khiển cửa kính sẽ không hoạt động bình thường khiến cho cửa bị kẹt cứng.

Cách khắc phục cửa kính bị kẹt

Để khắc phục lỗi cửa kính ô tô bị kẹt bạn cần kiểm tra và tìm chính xác nguyên nhân. Cách kiểm tra cửa kính ô tô bạn có thể thực hiện như sau:

Kiểm tra cầu chì

Nếu bạn bấm công tắc nhưng mô tơ cửa kính không hoạt động thì đầu tiên nên kiểm tra cầu chì cửa kính xe ô tô. Có thể sử dụng thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED để thực hiện kiểm tra cầu chì. Nếu không có tín hiệu đèn báo bạn có thể thay luôn cầu chì dự phòng. Nếu đã kiểm tra thấy cầu chì bình thường hoặc đã thay cầu chì mới mà cửa kính vẫn bị kẹt. Thì bạn thực hiện bước kiểm tra tiếp theo.

Tháo ốp cửa xe ô tô

Ốp cửa xe ô tô thường được cố định bằng các ốc ở cạnh cửa, tay nắm cửa. Bạn chỉ cần mở hết các ốc này là có thể mở ốp cửa xe và tiến hành kiểm tra xem ốp cửa có làm cho cửa kính ô tô bị kẹt hay không.

khắc phục lỗi cửa kính ô tô bị kẹt

Kiểm tra hệ thống dây

Tiến hành kiểm tra xem hệ thống dây có làm cho kẹt cửa kính ô tô hay không. Nếu như kẹt sẽ khiến cửa kính xe bị trật ra ngoài. Ngoài ra kiểm tra xem hệ thống dây còn hoạt động tốt không, có bị nứt hoặc đứt không và tìm cách khắc phục.

Kiểm tra đệm lót cửa

Kiểm tra xem đệm lót cửa xe có bị lệch khiến ô tô bị kẹt cửa kính hay không? Nếu như đệm bị mòn lỏng bạn nên thay đệm mới.

Kiểm tra mô tơ

Cuối cùng bạn hãy kiểm tra mô tơ cửa. Nếu như mô tơ cửa không hoạt động hay hoạt động yếu thì nên sửa chữa hoặc thay mô tơ mới để khắc phục lỗi cửa kính ô tô bị kẹt.

kiểm tra lỗi kẹt cửa kính

Lắp mọi thứ về vị trí cũ

Sau khi đã kiểm tra và tìm được nguyên nhân xử lý lỗi cửa kính ô tô bị kẹt xong hãy lắp mọi thứ về vị trí ban đầu để có thể sử dụng.

Nếu như trong trường hợp bạn đã tiến hành kiểm tra các bước để khắc phục lỗi cửa kính bị kẹt mà vẫn chưa phát hiện nguyên nhân hoặc không thể tự khắc phục lỗi. Bạn nên mang xe tới ga ra Hoàng Gia Phát để khắc phục lỗi đảm bảo cho việc sử dụng.

Lưu ý để tránh bị kẹt cửa kính ô tô

Để có thể hạn chế hiện tượng lỗi cửa kính ô tô bị kẹt, bạn nên có lịch trình bảo dưỡng xe ô tô cụ thể.

Bảo dưỡng định kỳ cho xe

Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc làm rất cần thiết. Nó không chỉ khắc phục được hiện tượng kẹt cửa kính ô tô mà còn phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề mà chiếc ô tô của bạn đang gặp phải.

Kiểm tra xe toàn diện 2 lần một năm

Các bạn nên kiểm tra xe ô tô toàn diện 2 lần một năm để có thể phát hiện chính xác và nhanh chóng những vấn đề mà chiếc xe của bạn đang gặp phải.

Trên đây là cách khắc phục lỗi cửa kính ô tô bị kẹt bằng những cách kiểm tra đơn giản. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích giúp cửa kính ô tô vận hành trơn tru và không bị kẹt.