Cách vệ sinh phanh ô tô đơn giản nhanh chóng dễ thực hiện

973 lượt xem

Việc vệ sinh phanh ô tô là điều vô cùng quan trọng vì hệ thống phanh là bộ phận đảm bảo an toàn cho xe khi di chuyển. Việc vệ sinh cùm phanh ô tô cần được thực hiện định kỳ, đúng cách để đảm bảo độ bền của hệ thống phanh, tăng tuổi thọ cho xe. Hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh thắng ô tô chuẩn nhất nhé.

Tại sao cần vệ sinh phanh xe

Hệ thống phanh ô tô phải làm việc trong điều kiện rất khắc nghiệt. Liên tục phải chịu lực ma sát lớn nên sinh ra nhiều muội than. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, các bộ phận trong hệ thống phanh cũng dễ bị bám bùn đất, bụi bẩn hoặc dầu mỡ cùng nhiều chất ô nhiễm khác. Chính vì thế, hệ thống phanh xe ô tô thường rất nhanh bẩn và cần vệ sinh phanh ô tô.

Phanh xe ô tô bị bẩn gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bố thắng, đĩa phanh, ốc heo. Lại vừa làm giảm tuổi thọ các bộ phận này, vừa làm giảm cả hiệu quả của phanh. Do đó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động được trơ tru. Chủ phương tiện nên chủ động bảo dưỡng phanh ô tô và vệ sinh thường xuyên.

vệ sinh phanh ô tô

Cách vệ sinh phanh ô tô

Trước khi vệ sinh thắng xe ô tô bạn cần chuẩn bị dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Dung dịch này trên thị trường hiện nay thường ở dạng chai xịt. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên phụ tùng linh kiện ô tô hay tại các trang thương mại điện tử. Một số loại được đánh giá tốt mà bạn có thể tham khảo như: chai xịt vệ sinh phanh Wurth, chai xịt vệ sinh thắng xe 3M. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa xe ô tô chuyên dụng, kích ô tô, khăn sạch…

Các bước tự thực hiện vệ sinh hệ thống phanh tại nhà như:

Tháo lốp ô tô

Trước khi tiến hành vệ sinh cho thắng xe ô tô bạn cần tháo lốp ô tô. Đầu tiên hãy sử dụng dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn lỏng các ốc các bánh xe khoảng một nửa vòng ren. Tiếp theo sử dụng kích ô tô để nâng bánh xe lên rồi tháo rời lốp ra khỏi xe.

Trường hợp nếu xe ô tô của bạn sử dụng lâu ngày, lốp xe đã quá cũ và mòn bạn nên thay lốp xe ô tô mới để đảm bảo quá trình sử dụng xe tránh hiện tượng nổ lốp xe ô tô gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tháo các bộ phận trong hệ thống phanh

Tiếp đến bạn tiến hành tháo các bộ phận trong hệ thống phanh oto theo thứ tự lần lượt. Khi tháo lưu ý nhớ kỹ thứ tự các chi tiết để sau khi vệ sinh phanh ô tô xong có thể lắp vào một cách chính xác.

Lần lượt tháo các bộ phận theo thứ tự như sau:

1. Tháo chốt của dây dẫn dầu ra và cột dây dẫn dầu lại.

2. Tháo cùm phanh ô tô. Cùm phanh thường liên kết với khung bằng 2 ốc ở 2 đầu. Lưu ý là chỉ tháo 2 ốc này, không tháo ốc dây dẫn dầu. Sau khi đã tháo cùm phanh bạn dùng một sợi kẽm để cột cùm phanh lại trước khi bắt đầu vệ sinh phanh.

3. Tháo bố thắng hay còn gọi là má phanh xe ô tô

4. Tháo các ốc heo

tháo phanh xe ô tô

Vệ sinh các bộ phận của hệ thống phanh

Sử dụng dung dịch vệ sinh phanh đĩa ô tô chuyên dụng để xịt rửa vào đĩa phanh. Xịt vào cả mặt trong và mặt ngoài. Xịt liên tục đến khi bụi bẩn được loại bỏ hết. Chú ý xịt vào cả các khe rãnh, ngõ ngách. Tiếp đến thực hiện tương tự với cùm phanh, bố phanh và các ốc heo. Sau khi vệ sinh xong hệ thống phanh ô tô bạn sử dụng khăn sạch để lau lại từng bộ phận. Nếu thấy bố thắng, ốc heo có dấu hiệu bị mòn nhiều thì tốt nhất nên thay mới.

xịt dung dịch vệ sinh phanh ô tô

Tra mỡ

Sau khi vệ sinh xong các bộ phận của hệ thống phanh ô tô. Tiếp đến bạn cần tra mỡ lại cho các ốc heo. Đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru tránh bị bó, bị kẹt gây ra các lỗi cho phanh.

Sau đó lắp chúng trở lại vào vị trí cũ.

Lắp lại các bộ phận như ban đầu

Cuối cùng bạn lần lượt lắp lại các chi tiết theo thứ tự ốc heo, má phanh, cùm phanh, chốt dây dẫn dầu để hoàn tất quá trình làm sạch phanh ô tô. Và rồi lắp lại bánh xe.

Đảm bảo rằng các bộ phận được lắp đúng thứ tự. Các ốc heo và ốc vít được siết chặt tránh hiện tượng long ốc khi đang sử dụng.

Các bộ phận còn nguyên vẹn tránh bị gãy nứt, bị mòn để đảm bảo quá trình sử dụng an toàn.

Lưu ý khi vệ sinh phanh đĩa ô tô

Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh hệ thống phanh ô tô:

+ Để đảm bảo vệ sinh cùm phanh và các bộ phận khác được sạch sẽ thì bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh thắng xe chuyên dụng.

+ Đối với các chi tiết bằng nhựa hoặc cao su bạn nên vệ sinh nhẹ nhàng nhằm tránh gây hỏng, vỡ…

+ Khi vặn các ốc lại phải đảm bảo rằng chúng đã đủ chặt để tránh bị bung, rơi khi xe đang chạy nếu không sẽ rất nguy hiểm.

lưu ý khi vệ sinh thắng ô tô

Trên đây là toàn bộ cách vệ sinh phanh ô tô mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà khi thấy phanh xe của bạn bị dính bẩn, bùn đất lâu ngày sử dụng. Nếu như việc tự làm sạch, vệ sinh xe gặp khó khăn bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Ga ra Hoàng Gia Phát chuyên bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị ô tô giúp bạn vệ sinh lại hệ thống phanh xe đảm bảo quá trình sử dụng.