Đánh bóng xe ô tô giữ cho “xế cưng” luôn sáng bóng như xe mới

339 lượt xem

Xe ô tô sau khỏng thời gian sử dụng sẽ có dấu hiệu bạc màu hoặc xuất hiện những vết trầy xước không mong muốn làm mất đi tính thẩm mỹ của xe. Do đó nhiều người đã lựa chọn dịch vụ đánh bóng xe ô tô như một giải pháp giúp cho xe ô tô luôn sáng bóng bền đẹp.

Tìm hiểu về đánh bóng xe ô tô

Cùng tìm hiểu về đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe ô tô là gì?

Đây là khái niệm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hầu hết nhiều người vẫn nhầm lẫn hoặc chưa hình dung ra được. Đánh bóng xe ô tô là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe. Về bản chất, đánh bóng xe ô tô là thực hiện dùng tay, dùng máy với các công cụ làm sạch hoặc bào mòn bề mặt một cách nhẵn mịn để khôi phục lại độ sáng bóng của xe.

Đánh bóng sơn xe ô tô là thực hiện để làm phẳng bề mặt sơn và hoàn thiện bề mặt sơn xe. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ đi những khuyết điểm không hoàn hảo trên bề mặt sơn. Đồng thời phục hồi và bảo vệ mặt sơn xe ô tô ở mức độ tốt nhất.

đánh bóng xe ô tô là gì

Có nên đánh bóng sơn ô tô không

Có nên đánh bóng sơn ô tô không là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. Ô tô sau một thời gian sử dụng thì việc giữ nguyên vẹn được nước sơn bóng như ban đầu là rất khó. Bởi như trong quá trình di chuyển, bạn không thể tránh khỏi tinh trạng xe bị va quệt khiến xe ô tô bị trầy xước hay do bị oxy hóa. Hoặc do thời tiết và nhiều tác nhân bên ngoài khác. Để khắc phúc vấn đề này nhằm mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho xe ô tô thì đánh bóng sơn ô tô là điều cầu thiết mà chủ sở hữu nên nghĩ tới đến lúc này.

Mặt khác, bạn cũng không nên nghĩ vì là những vết trầy xước nhỏ, không đáng kể mà bỏ qua công đoạn đánh bóng sơn ô tô. Bởi tình trạng này nếu như để kéo dài sẽ khiến cho xe bị oxy hóa dẫn đến nhiều nguy cơ hư hỏng nặng hơn và đồng thời gây mất thẩm mỹ. Khi đó, giá trị xe ô tô của bạn sẽ không được hoàn hảo như bạn mong đợi.

Các bước đánh bóng xe ô tô

Để thực hiện đánh bóng sơn ô tô chủ yếu sẽ gồm các công đoạn sau:

Bước 1. Vệ sinh ngoại thất:

Thực hiện rửa xe ô tô và tẩy sạch những vết bẩn trên bề mặt của sơn xe. Trong quá trình sử dụng xe sẽ bị bám dính nhiều bụi sắt nhựa đường. Để việc hiệu chỉnh sơn đẹp cần dùng các dụng cụ như thanh đất sét clay bar để xử lý. Việc này sẽ không thể thực hiện nếu xe ô tô chưa được rửa sạch.

Bước 2. Kiểm tra:

Bạn dùng đèn để kiểm tra các khuyết điểm sơn xe và dụng cụ đo độ dày sơn xe để kiểm tra một lượt, đánh dấu các vị trí khuyết điểm.

Bước 3. Xả nhám:

Tùy theo dòng xe sẽ có nền sơn khác nhau. Ví dụ như dòng xe châu Âu thường có nền sơn khá cứng, còn đối với dòng xe châu Á nền sơn xe lại mềm hơn. Do đó việc chọn loại nhám phù hợp để làm nhẵn, làm mờ các vết trầy cực kỳ quan trọng.

Bước 4. Thực hiện đánh bóng hiệu chỉnh sơn:

Đây là công đoạn chính đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm cao. Tuỳ vào trình trạng bề mặt sơn mà sẽ có nhiều bước thực hiện đánh bóng khác nhau nhằm làm phẳng, tạo sự đồng nhất cho sơn xe.

Bước 5. Phủ lớp bảo vệ:

Sau khi đã đánh bóng nền sơn, xe sẽ được vệ sinh và lau lại bằng hóa chất, khăn lau chuyên dụng. Để tạo thêm lớp bảo vệ cho sơn cũng như tăng độ sáng bóng thường sẽ thêm công đoạn phủ thêm một lớp nano hoặc phủ ceramic ô tô.

đánh bóng xe ô tô

Xem thêm: Cách khử mùi xe ô tô mới mua

Thắc mắc liên quan đến hiệu chỉnh đánh bóng sơn

Một số thắc mắc liên quan đến việc hiệu chỉnh sơn xe đánh bóng sơn mà nhiều người quan tâm như.

Có nên dùng cana đánh bóng xe

Rất nhiều người thắc mắc có nên dùng Cana để đánh bóng sơn ô tô không? Câu trả lời là không nên. Một trong những sai lầm khi đánh bóng sơn xe ô tô phổ biến nhất đó là sử dụng Cana.

Cana là một loại paste đánh bóng thô, có độ mịn chỉ 400 và khả năng ăn mòn cao. Nếu bạn dùng Cana để đánh bóng ô tô, vết xước có thể xoá nhanh nhưng lớp sơn cũng sẽ bị ăn mòn rất sâu. Đã có nhiều trường hợp người dùng ô tô tự ý dùng cana đánh bóng sơn xe ô tô tại nhà nhiều lần khiến lớp sơn bóng bị ăn mòn. Thậm chí còn ăn mòn đến tận lớp sơn chính bên trong. Vì vậy không nên dùng Cana để đánh bóng sơn xe ô tô.

Có nên thực hiện đánh bóng ô tô tại nhà

Để đánh bóng xe ô tô, nhất là thực hiện toàn bộ các bước hiệu chỉnh sơn xe phải cần rất nhiều nguyên vật liệu, dụng cụ và cả máy móc chuyên dụng. Nhưng quan trọng hơn là đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao.

Trên thực tế, khó thể nắm được các kỹ thuật đánh bóng xe ô tô chỉ qua việc nghiên cứu tài liệu hay xem video hướng dẫn đánh bóng ô tô. Bởi để đánh bóng ô tô đúng kỹ thuật bạn cần tính toán, xác định số vòng quay, kiểm soát tốc độ di chuyển máy, hướng di chuyển và thời gian đánh bóng phù hợp. Để thành thục phải trải qua quá trình tập luyện và thực hành rất nhiều.

Nếu đánh bóng ô tô sai cách không thể xoá xước xe mà còn dễ tạo ra thêm vết xước mới. Trường hợp nghiêm trọng hơn nữa là làm tổn hại, mài mòn sâu lớp sơn xe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm đến các dịch vụ đánh bóng xe hơi chuyên nghiệp.

đánh bóng ô tô tại nhà

Đánh bóng xe ô tô bao nhiêu tiền

Theo thống kê tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, bảng giá dịch vụ đánh bóng xe ô tô như sau:

Gói đánh bóng xe nhanh: Quá trình được thực hiện trong khoảng 4 tiếng. Quy trình này gồm: Clay bề mặt – xử lý vết trầy – đánh bóng cơ bản – phủ lớp bảo dưỡng sơn.

Gói này có giá từ 600.000 – 1.200.000 tùy theo kích cỡ xe hơi, bảo hành độ bóng 3 tháng

Gói đánh bóng cơ bản: Quá trình được thực hiện trong khoảng 6 tiếng. Quy trình này gồm: Clay bề mặt – Xử lý vết trầy – Đánh bóng tạo nền – Đánh bóng tạo bóng sâu – phun lớp bảo dưỡng sơn.

Giá dịch vụ này từ 1.000.000 – 2.200.000 đồng tùy kích cỡ xe, bảo hành độ bóng 4 tháng.

Gói đánh bóng hiệu chỉnh: được thực hiện trong khoảng 8 tiếng. Quy trình bao gồm: Clay bề mặt – xử lý vết trầy – đánh bóng tạo nền – đánh bóng tạo bóng sâu – phủ lớp bảo dưỡng sơn – phủ lớp bảo vệ Paint Sealant.

Giá dịch vụ này từ 1.200.000 – 2.400.000, bảo hành độ bóng 6 tháng.

Lưu ý: Bảng giá dịch vụ đánh bóng xe ô tô trên được tổng hợp từ nhiều nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo. Các chi tiết định giá này có thể được thay đổi dựa trên các điều kiện phù hợp của cửa hàng.

Lưu ý khi đánh bóng sơn xe ô tô

Vì sơn lại xe ô tô rất khó có thể đẹp như sơn zin nguyên bản và chi phí sơn cũng sẽ rất mắc, cho nên hãy lưu ý những điều dưới đây:

đánh bóng ô tô bị xước

  • Thử trước với những phụ tùng cũ cho đến khi quen tay.
  • Trong lúc vệ sinh vết trầy xước bạn nên thực hiện nhẹ tay và chú ý xem có mạt kim loại nào dính vào phớt đất sét hay không. Tránh việc kéo lê mạt kim loại từ nơi này sang nơi khác làm trầy xước thêm.
  • Lựa chọn phớt đánh bóng có kích thước phù hợp với khu vực cần xử lý và phù hợp với máy đánh bóng xe ô tô.
  • Một khu vực xử lý chỉ nên làm trong khoảng 30-40cm.
  • Trong quá trình đánh bóng xe không nên đè mạnh tay, chỉ nên nương theo độ nặng của máy mà thực hiện di chuyển.
  • Trong quá trình đánh bóng bạn cần cảm nhận được độ nóng ấm của lớp sơn. Vì đây là điều kiện cần thiết để sơn bóng xe tốt nhất.
  • Nên dùng khăn chuyên biệt cho từng bước thực hiện.
  • Sau khi đánh bóng xong bạn nên sử dụng bảo dưỡng sơn dù là loại nào cũng được.

Đánh bóng xe ô tô là lĩnh vực khá quen thuộc, nhưng đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như chuyên môn cao. Nhiều chủ phương tiện vẫn chưa hiểu rõ và còn có những lầm tưởng về nó khiến việc đánh bóng vừa không đạt kết quả như mong muốn lại vừa gây hại cho xe.

Qua bài viết trên hi vọng quý khách hàng có thêm thông tin cần thiết về sơn bóng xe ô tô. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí, bạn hãy tới gara Hoàng Gia Phát để được tư vấn và giải đáp.

Bình luận của bạn