Khắc phục lỗi xe ô tô chết máy bất ngờ với dây câu bình ô tô

435 lượt xem

Trong quá trình sử dụng xe ô tô bạn sẽ gặp tình huống bất ngờ khiến ô tô không thể nổ máy. Bình ắc quy bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi đã có dây câu bình ắc quy loại nào tốt giúp chủ xe giải quyết vấn đề trên chỉ trong chớp mắt.

Khái niệm dây câu bình ắc quy

Dây câu bình ắc quy ô tô là loại dây giúp bạn có thể khởi động lại xe ô tô khi ắc quy xe bị hết điện. Bằng cách đó là nối sợi dây câu bình này vào bình ắc quy của một chiếc xe hơi khác. Nhờ có loại dây câu này mà bạn có thể khởi động xe ô tô bình ắc quy đã hết điện. Đây là một loại phụ kiện của xe ô tô vô cùng quan trọng mà bất kỳ bác tài nào cũng cần có. Loại phụ kiện này thường bao gồm 2 sợi dây tải điện màu đỏ và màu đen, trên đầu mỗi sợi dây đều có kẹp điện.

Cấu tạo của dây câu bình ô tô

Dây câu bình ắc quy xe ô tô có cấu tạo gồm:

  • Phần dây đồng với tiết diện lớn. Loại dây này có thiết kế thay đổi theo dòng điện khởi động của từng loại động cơ xe.
  • Lớp vỏ bằng nhựa cách điện và chống nước ngăn cản hiện tượng rò rỉ điện.
  • Kẹp điện được làm bằng kim loại mạ tĩnh điện. Loại kẹp điện tốt có khả năng không bị gỉ sét hay oxi hóa. Ngoài ra, phần kẹp điện của dây còn được bọc một lớp cách điện nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Mỗi loại dây câu ắc quy ô tô sẽ có khả năng chịu tải dòng điện nhất định với khả năng chịu tải của chúng phụ thuộc vào kích thước lõi đồng.

cấu tạo của dây câu bình ắc quy ô tô

Các loại dây câu bình ắc quy ô tô

Dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt còn tùy thuộc vào các loại xe hơi mà dây câu điện cũng được phân chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Với loại xe hơi có công suất động cơ càng lớn thì loại dây câu bình ắc quy ô tô phù hợp cần có khả năng chịu tải cũng phải lớn. Các loại dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt có thể kể đến như dây câu chịu tải 500 AMP và dây câu chịu tải 2000 AMP.

Ngoài ra, phụ kiện dây câu bình ô tô này còn được phân loại dựa vào độ dài của dây. Trên thị trường, đa số các loại dây có độ dài từ 2m và 4m.

Công dụng của dây câu bình ắc quy

Trong quá trình bạn sử dụng xe ô tô, bạn sẽ gặp phải các tình huống bất ngờ khiến cho xe ô tô không thể nổ máy. Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể kể đến xe chết máy là do bình ắc quy đã bị hư hỏng. Bộ dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt có thể giúp bạn khởi động xe nếu như gặp trường hợp này. Chính vì thế phụ kiện này rất quan trọng đối với tài xế.

Dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt có thể giúp bạn khởi động xe khi bình ắc quy của xe bạn không còn điện. Phụ kiện này có thể sẽ giúp xe của bạn khởi động ngay cả khi bình ắc quy đã bị hỏng hoặc xe bạn không có bình ắc quy.

Dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt

Bạn nên chọn loại dây câu bình ô tô có độ dài từ 2m đến 4m trở lên. Bời vì, những loại dây có độ dài quá ngắn sẽ rất dễ gây ra sai sót khi sử dụng. Ngoài ra, đối với những loại dây có kích thước lõi đồng nhỏ sẽ dễ gây ra tình trạng không thể khởi động xe. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do những loại dây này không đủ tải điện.

Tùy theo mỗi dòng xe mà chúng ta cần lựa chọn mua dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng phụ kiện ô tô tư vấn loại dây có tải điện thích hợp với chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng nên chọn loại dây có nguồn gốc xuất rõ ràng nhằm đảm bảo chất lượng.

Mức giá của dây câu bình ô tô phụ thuộc vào khả năng tải điện, độ dài và thương hiệu của dây. Vì thế, chúng có nhiều mức giá khác nhau dao động từ vài chục nghìn đồng đến hơn 200 nghìn đồng. Các loại dây dành cho xe hơi cỡ nhỏ như các dòng xe Kia có thể có mức giá dưới 100 nghìn đồng. Và các loại dây dành cho xe hơi kích cỡ lớn sẽ có mức giá từ 200 nghìn trở lên.

dây câu bình ắc quy loại nào tốt

Cách tự chế dây câu bình ắc quy

Ngoài việc mua dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt thông qua các trang thương mại điện tử. Bạn cũng có thể tự làm dây câu bình ắc quy cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn cần phải có một chút kiến thức về điện và an toàn. Chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm dây câu bình ô tô nếu như bạn chưa có kiến thức, kỹ năng về điện. Các bước thực hiện tự làm dây câu như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và công cụ gồm: kẹp điện có kích thước lớn loại từ 100A đến 200A. Khoen dùng để kẹp đầu dây điện, 4 sợi dây điện có khả năng tải điện phù hợp và băng keo điện.

Một số dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tuốc nơ vít, kìm bấm. Dây điện tốt nhất là nên gồm 2 màu đen và đỏ để dễ phân biệt cực âm, cực dương.

Bước 2: Bạn thực hiện cắt dây điện thành 2 sợi bằng nhau. Kế đến, bạn cắt bỏ phần vỏ nhựa bao bọc lõi đồng nằm ở đầu dây sao cho lõi đồng lộ ra từ 1,3 đến 1,5 cm. Sau đó di chuyển lõi đồng vào khoen và dùng kìm để bấm chặt.

Bước 3: Bạn thực hiện thao tác vặn chặt khoen vào bên trong kẹp điện. Sau đó, bạn sử dụng băng keo điện để kết chặt 2 sợi dây lại với nhau. Như vậy, là bạn đã có hoàn chỉnh một bộ dây câu bình ắc quy.

Bước 4: Thực hiện tiến hành kiểm tra khả năng chịu tải, rò rỉ điện của dây trước khi đưa vào sử dụng.

Như vậy, thay vì việc mua dây câu bình ắc quy ô tô loại nào tốt. Bạn đã có thể tự chế dây câu bình ắc quy phục vụ cho việc xe bị chết máy do hết bình đột ngột. Rất là tiện dụng nhưng hãy chắc chắn đảm bảo an toàn nhé. Và sau đó bạn nên tiến hành thay bình ắc quy ô tô. Nếu như bạn ở Hải Dương bạn có thể gọi dịch vụ thay bình ắc quy ô tô tại Hải Dương để sử dụng đảm bảo an toàn. tự chế dây câu bình ắc quy ô tô để sử dụng

Lưu ý khi câu bình ắc quy cho xe ô tô

Một số lưu ý khi bạn thực hiện câu bình ắc quy ô tô sử dụng dây câu bình ắc quy loại nào tốt cho ô tô:

  • Không được nối dây màu đen vào cực âm của ắc quy trên xe hết điện. Thay vào đó, bạn sẽ kẹp đầu dây này vào bộ phận kim loại bất kỳ trong khoang động cơ của xe.
  • Trong quá trình thao tác thực hiện, bạn không được để các đầu kẹp điện chạm vào nhau hay chạm thân xe. Bởi vì thao tác sai lầm này có thể sẽ tạo ra hiện tượng chạm điện gây ra cháy nổ rất nguy hiểm.
  • Trong trường hợp không khởi động được xe. Bạn nên thử khởi động lại xe sau 3 phút. Đồng thời, bạn cũng nên tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe để đảm bảo nguồn điện đủ cung cấp cho xe để khởi động.
  • Khi thực hiện kẹp điện vào các cực trên bình ắc quy, bạn cần chú ý kẹp thật chắc chắn.

Trên đây là những thông tin về dây kẹp bình ô tô như dây câu bình ắc quy loại nào tốt cũng như cách tự chế dây câu bình ắc quy hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong các cuộc hành trình.