Khắc phục lỗi màn hình camera lùi không hiển thị với thao tác đơn giản

559 lượt xem

Camera lùi là một thiết bị thông minh và rất cần thiết cho xe ô tô hiện nay. Để nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe và hành khách ngồi trong xe tránh khỏi những va chạm không đáng có về điểm mù xe ô tô gây trầy xước xe. Tuy nhiên lỗi màn hình camera lùi không hiển thị hình ảnh lên màn hình xe cũng rất đáng chú ý để bạn có thể hiểu rõ hơn thiết bị thông minh này, từ đó có cách sử dụng và bảo quản camera lùi tốt nhất.

Tác dụng của camera lùi ô tô

Camera lùi sau xe ô tô tích hợp cùng tính năng cảm biến lùi, hình ảnh và âm thanh được truyền đến màn hình DVD hoặc màn hình taplo tại khu vực buồng lái hoặc gần buồng lái để có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp sau:

 • Đối với trường hợp thực hiện đỗ lùi xe: camera lùi giúp người điều khiển có góc nhìn bao quát và toàn cảnh khu vực xung quanh đuôi xe. Thêm vào đó, camera lùi còn được tích hợp thêm tính năng cảm biến lùi, sẽ hiển thị vạch kẻ màu trên màn hình DVD, giúp cho người điều khiển xe nắm rõ về khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật, tránh gây ra tai nạn hoặc va chạm không đáng có khi đỗ xe.
 • Đối với trường hợp đi lùi xe trên đường: thông thường khi lùi xe, người điều khiển phương tiện giao thông cần quan sát kĩ phía sau thông qua gương chiếu hậu ở giữa và cả hai bên xe. Tuy nhiên, gương chiếu hậu không thể cho người điều khiển xe cái nhìn toàn cảnh. Mặt khác có khá nhiều điểm mù sẽ tạo ra bởi hạn chế của chúng. Camera lùi sẽ giúp cho người điều khiển xe quan sát được tổng quan phía sau. Từ đó, khi đi lùi xe có thể tránh được những chướng ngại vật. Tránh được người đang đứng phía sau, đảm bảo an toàn cho người điều khiển, người ngồi trong xe cũng như người đang tham gia giao thông bên ngoài.

tác dụng của camera lùi

Nguyên lý hoạt động của camera lùi

Nguyên lý hoạt động của camera lùi xe ô tô khá đơn giản. Dòng điện nguồn của camera lùi được kết nối với bóng đèn. Vì thế khi người điều khiển bắt đầu thao tác lùi – cài số lùi cho xe ô tô thì camera lùi mới được kích hoạt và hoạt động. Lúc này, hình ảnh ghi được từ camera lùi sẽ được chuyển đến màn hình DVD hoặc taplo ngay khu vực của người điều khiển xe ô tô. Sau khi người điều khiển nhả số lùi, màn hình DVD hoặc màn hình taplo sẽ trả lại màn hình như lúc ban đầu. Nếu như xảy ra lỗi thì màn hình camera lùi không hiển thị hình ảnh. Có thể do camera hoặc do màn hình.

Ngoài việc kết nối camera lùi xe cùng với màn hình DVD hoặc taplo trên xe. Người điều khiển phương tiện cũng có thể kết nối chúng vào gương chiếu hậu có tích hợp màn hình DVD để hiển thị hình. Tuy nhiên, đây có thể là phương pháp bất tiện bởi người điều khiển xe cần phải ngước lên cao để quan sát màn hình thay vì có thể nhìn ngang hoặc nhìn phía trước nếu tích hợp vào màn hình DVD hoặc taplo trên xe. Đảm bảo an toàn hơn khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Lỗi màn hình camera lùi không hiển thị

Tìm hiểu về lỗi camera lùi không hiển thị lên màn hình qua những dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây ra lỗi.

Những dấu hiệu camera lùi bị lỗi hiển thị

Dưới đây là những biểu hiện, dấu hiệu báo hiệu cho người điều khiển biết rằng camera lùi đang gặp sự cố hư hỏng:

 • Camera lùi xe ô tô không ghi được hình ảnh hoặc hình ảnh hoặc âm thanh
 • Hình ảnh từ camera lùi của xe ô tô không hiển thị lên màn hình
 • Hình ảnh từ camera lùi bị mờ, hoặc lệch hay bị ngược so với hình ảnh thực tế
 • Camera lùi không hiển thị vạch đo khoảng cách.
 • Màn hình của camera lùi xe ô tô không hiển thị được hình ảnh.

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến giúp người điều khiển xe ô tô có thể dễ dàng nhận ra lỗi màn hình camera lùi không hiển thị. Chủ yếu là xoay quanh dấu hiệu hình ảnh thu được từ camera lùi không hiển thị lên màn hình.

màn hình camera lùi không hiển thị

Nguyên nhân 

Theo như nguyên lý hoạt động của camera lùi, khi người điều khiển xe ô tô cài số lùi. Camera lùi sẽ được kích hoạt và trình chiếu hình ảnh hoặc âm thanh ghi được lên màn hình DVD trên xe. Tuy nhiên, khi camera lùi ô tô bị lỗi, hình ảnh sẽ không được ghi lại từ camera lùi của xe không hiển thị lên màn hình. Những nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố màn hình camera lùi không hiển thị khác nhau:

 • Rắc cắm kết nối giữa camera lùi xe ô tô và nguồn điện bị lỏng, không cung cấp nguồn điện đủ để camera có thể hoạt động.
 • Màn hình hiển thị hình ảnh ghi được từ camera lùi của xe bị hư hỏng. Chính vì vậy camera lùi sẽ không hiển thị được hình ảnh ghi từ camera.
 • Dây nối điện cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho màn hình camera lùi không hiển thị được ảnh. Bởi khi dây nối điện gặp vấn đề, camera lùi sẽ không được cung cấp đủ điện để có thể hoạt động và ghi hình.
 • Một nguyên nhân khác đó là việc không vệ sinh ống camera lùi thường xuyên và đúng cách khiến cho camera lùi không thể ghi được hình ảnh rõ nét hoặc có thể dẫn đến việc hư ống kính của camera, từ đó làm cho hình ảnh camera lùi không hiển thị hình trên màn hình DVD hoặc taplo mặc dù có được ghi nhận.

Cách khắc phục lỗi camera lùi không hiển thị

Khi xảy ra hiện tượng hình ảnh ghi nhận được từ camera lùi không hiển thị lên trên màn hình. Người điều khiển xe có thể thực hiện những cách khắc phục trước khi đem đến trung tâm bảo hành uy tín để bảo trì hoặc tiến hành sửa chữa lỗi camera lùi xe ô tô:

 • Vệ sinh ống kính của camera lùi bằng khăn mềm nhẹ nhàng. Bạn nên tránh tác động mạnh lên ống kính, tạo ra vết trầy xước trên bề mặt ống kính của camera.
 • Tiến hành kiểm tra rắc cắm kết nối giữa camera lùi và nguồn điện hoặc có thể thay thế rắc cắm hiện tại bằng các rắc cắm tốt hơn để thử nghiệm xem việc rắc cắm lỏng có phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình camera lùi không hiển thị hình ảnh.
 • Thực hiện kiểm tra màn hình DVD hoặc màn hình taplo có bị hư hỏng hay không. Nếu có, bạn cần phải đến trung tâm bảo trì bảo dưỡng uy tín để sửa chữa.

đấu dây khắc phục lỗi camera lùi không hiển thị

Trên đây là những cách để người điều khiển có thể khắc phục sự cố màn hình camera lùi không hiển thị ngay mọi nơi mọi chỗ. Trong trường hợp, người điều khiển xe ô tô đã sử dụng hết những cách khắc phục trên nhưng vẫn có lỗi hình ảnh từ camera lùi không hiển thị hoặc camera lùi không hiển thị vạch. Khi đó chủ phương tiện điều khiển hãy nhanh chóng đưa xe đến kiểm tra tại các trạm sửa xe uy tín, chất lượng để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp sửa chữa tốt nhất.