Nguyên nhân dẫn đến đèn báo lỗi động cơ xe và cách khắc phục

2060 lượt xem

Một trong những lỗi đèn báo hiển thị trên xe ô tô nguy hiểm đó là đèn báo lỗi động cơ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe báo đèn lỗi động cơ có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do 8 yếu tố sau đây. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân đó và cách khắc chúng.

Đèn báo lỗi động cơ xe ô tô

Đèn báo lỗi động cơ trên xe ô tô còn gọi là Check Engine là đèn cảnh báo tổng quát nhất trong số các loại đèn trên ô tô. Bởi nó liên quan đến nhiều chi tiết máy. Đèn báo lỗi động cơ nổi sáng khi xe khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển. Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến đèn báo lỗi động cơ xe sáng và cách xử lý.

1. Xe bị hỏng dây cao áp, bộ chia điện

Tùy vào từng loại xe có thể sử dụng hệ thống điện đánh lửa khác nhau (tùy theo mô-bin với dây cao áp hoặc bộ chia điện) để cấp điện cho bugi. Khi mà một trong các thành tố của hệ thống điện đánh lửa bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa sai dẫn đến nhiên liệu không được đốt hết, làm giảm hiệu suất của xe và có khả năng làm hỏng bộ lọc khí thải.

Giải pháp khắc phục: Bạn kiểm tra các giắc điện của dây cao áp, kiểm tra mô bin hoặc bộ chia điện của xe để tiến hành thay mới và khắc phục.

xe bị hỏng bộ chia điện

2. Hỏng cảm biến đo gió

Cảm biến đo gió của xe có chức năng đo lượng khí vào động cơ và ECU tính toán lượng nhiên liệu phù hợp sẽ được phun vào trong buồng đốt. Khi cảm biến này hoạt động không đúng sẽ làm mất cân bằng tỷ lệ gió và xăng, giảm hiệu suất của động cơ dẫn đến hiện tượng đèn báo lỗi động cơ phát sáng.

Biện pháp khắc phục: Bạn tiến hành kiểm tra lần lượt các giắc cắm của cảm biến. Kiểm tra xem dây dẫn điện có bị đứt ngầm hay không để tiến hành nối lại khắc phục hiện tượng đèn báo lỗi động cơ phát sáng.

3. Cảm biến ô-xy xe không hoạt động

Cảm biến ô xy trên xe làm nhiệm vụ đo lượng ô-xy chưa được đốt cháy thoát ra ngoài ống xả và báo cho bộ điều khiển ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào. Cảm biến này nếu như bị hư hỏng hoặc không hoạt động có thể làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu tới 30% và làm sáng đèn báo lỗi động cơ của xe ô tô.

Giải pháp cho tình trạng này: Bạn sử dụng máy check lỗi để xem cảm biến ô xy có hoạt động hay không hoạt động. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra các giắc cắm xem có lỏng hoặc bị đứt hay không trước khi đưa ra kết luận cảm biến hỏng.

4. Xe hỏng bugi

Cũng giống như hiện tượng hỏng dây cao áp hoặc bộ chia điện của xe. Việc hỏng bugi do phải làm việc liên tục trong thời gian dài với điều kiện khắc nghiệt cũng khiến đèn báo lỗi động cơ xe ô tô phát sáng. Những chiếc bugi đánh lửa sẽ bị mòn các cực dẫn đến tình trạng đánh lửa kém, làm tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải của xe. Trường hợp xấu nhất là chết bugi và không thể đánh lửa được nữa, khiến xe bị rung và yếu.

Giải pháp khắc phục hiện tượng này chỉ có thể là thay thế bugi mới. Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì nên thay bugi mới sau mỗi 40.000km (đối với bugi thường) và sau 100.000km (đối với bugi Platin hoặc Inridium).

đèn báo lỗi động cơ sáng do xe bị hỏng bugi

5. Xe ô tô bị hỏng van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt của xe ô tô có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ nước làm mát của xe ở nhiệt độ phù hợp. Giúp cho động cơ hoạt động tối ưu bằng cách mở hay đóng cho nước làm mát đi qua lưu thông vào động cơ. Nếu như trong trường hợp van này bị kẹt, nhiệt độ nước làm mát sẽ không đạt được mức tối ưu trong khoảng thời gian nào đó và ECU sẽ báo đèn lỗi động cơ.

Giải pháp khắc phục: Bạn kiểm tra mức độ bám bẩn dẫn đến kẹt van hằng nhiệt xe ô tô và tiến hành vệ sinh làm sạch cặn bẩn bám trên van. Trong trường hợp hư hỏng thì phải thay thế.

6. Hỏng bộ lọc khí thải xe

Thông thường bộ lọc khí thải ít khi bị hư hỏng trừ khi bộ cao áp trục trặc gây hiện tượng đánh lửa sai hay động cơ có vấn đề. Chẳng hạn như động cơ xe ăn dầu, gây muội, làm tắc nghẽn hoặc bí bộ lọc. Bộ lọc khí thải xe hư hỏng có thể gây ra tình trạng tín hiệu nhiên liệu báo về trung tâm điều khiển bị sai. Khiến nhiên liệu đầu vào cũng bị sai dẫn đến động cơ làm việc kém hiệu quả. Gây ra tình trạng đèn báo lỗi động cơ xe hiển thị.

Giải pháp tốt nhất: Bạn cần đưa xe đến gara để tiến hành kiểm tra, kỹ thuật viên sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh hoặc hư hỏng của bộ lọc khí thải để chuẩn đoán vệ sinh hay thay thế.

7. Nắp xăng bị hở hoặc không chặt

Nắp bình xăng không được bịt chặt hay bị hở sẽ làm thất thoát xăng và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu và gây hại tới môi trường. Hệ thống cảm biến EVAP Pressure (hệ thống đo áp suất hơi xăng trong bình) sẽ phát hiện ra tình trạng áp suất trong bình thấp bất thường và phát tín hiệu đèn báo lỗi động cơ.

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy kiểm tra nắp bình xăng xem khi bơm xăng xong vặn lại có chặt hoặc kênh hay không. Để tiến hành khắc phục.

nắp bình xăng xe ô tô bị hở

8. Xe bị kẹt rơ le van lọc khí nhiên liệu

Rơ le van lọc của hệ thống EVAP hay còn gọi là van EVAP đó là hệ thống lọc hơi thoát ra từ bình xăng hay hệ thống phun nhiên liệu. Thiết bị rơ le này làm nhiệm vụ kiểm soát khí thoát ra từ hệ thống nhiên liệu thoát ra. Rơ le này hoạt động làm việc theo chu kỳ và có thể bị kẹt làm van luôn mở dẫn đến tình trạng đèn báo lỗi động cơ.

Biện pháp khắc phục: Hiện tượng rơ le bị kẹt hoặc bị hỏng bạn nên mang tới gara ô tô để thay thế là giải pháp tối ưu nhất.

Lỗi đèn báo xe ô tô nói chung và đèn báo lỗi động cơ xe ô tô nói riêng đều là những lỗi đèn xe thường gặp do nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục được. nhưng cũng có nhiều nguyên nhân nếu không có chuyên môn bạn sẽ không thể nào hiểu và khắc phục. Do đó bạn nên chủ động mang xe đến gara ô tô uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời tránh gây nguy hiểm khi đang vận hành xe trên đường.