Các dấu hiệu cho thấy kim phun nhiên liệu xe có vấn đề cần khắc phục

1497 lượt xem

Kim phun nhiên liệu xe ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Do đó bạn cần chăm sóc và làm sạch hệ thống kim phun sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn hoặc khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy kim phun có vấn đề.

Kim phun nhiên liệu

Cách hoạt động của kim phun

Kim phun nhiên liệu hay còn gọi béc phun là bộ phận đầu ra cuối cùng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ ô tô. Công dụng của kim phun là trực tiếp thực hiện việc phun nhiên liệu vào buồng đốt xy lanh động cơ nhằm tạo ra sự cháy.

Về cơ bản, để hiểu về hệ thống phun xăng trực tiếp, sẽ giúp cho người lái xác định bất kỳ điểm bất thường nào. Hệ thống hoạt động cơ bản như sau: xăng sẽ được bơm từ bình xăng đến các kim phun thông qua bơm nhiên liệu, tại đây các kim phun sẽ phun nhiên liệu vào đường ống nạp theo một góc chính xác. Đây là nơi nhiên liệu được kết hợp với không khí, và hỗn hợp nhiên liệu không khí sau đó được nén vào buồng đốt và tạo sự đốt cháy. Kim phun kiểm soát cụ thể thời điểm và lượng nhiên liệu được thêm vào phương trình, cũng như góc và kiểu phun. Tất cả điều này đều được tính toán bởi đơn vị điều khiển động cơ (ECU) sử dụng một số cảm biến.

kim phun nhiên liệu

Công dụng của kim phun nhiên liệu

Động cơ ô tô có thể hoạt động tốt là nhờ sự đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí và đẩy piston để sinh công. Để tạo ra sự cháy này cần có 3 yếu tố: khí, nhiên liệu và tia lửa.

Trong đó, hệ thống nạp khí sẽ giúp hút không khí vào bên trong, van phân phối đưa khí vào bên trong buồng đốt. Hệ thống nhiên liệu đưa nhiên liệu qua bộ lọc xăng dầu, đi vào bơm xăng. Sau đó bơm đẩy nhiên liệu đi qua kim phun để phun vào trong buồng đốt. Đúng thời điểm, bô bin đánh lửa ô tô sẽ cung cấp dòng điện cho bugi để tạo ra tia lửa đốt cháy hỗn khí và nhiên liệu. Khi có sự cháy xảy ra, piston dịch chuyển làm trục khuỷu động cơ quay, từ đó tạo ra chuyển động cho xe.

Kim phun dùng trong động cơ xăng được gọi là kim phun xăng. Kim phun sử dụng trong động cơ dầu Diesel được gọi là kim phun dầu. Tương tự như bugi ô tô, động cơ có bao nhiêu xy lanh sẽ có bấy nhiêu béc phun nhiên liệu. Ví dụ như động cơ I4 có 4 xy lanh sẽ có 4 kim phun nhiên liệu, động cơ V6 sẽ có 6 kim phun.

công dụng kim phun nhiên liệu

Những lỗi thường gặp trên kim phun

Kim phun xăng ô tô hỏng hoặc gặp vấn đề có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn nhiều nếu không được chăm sóc kịp thời. Để giúp ngăn chặn điều này, sau đây là một số triệu chứng của các vấn đề về kim phun thường thấy.

– Xe không nổ máy:

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của một bộ kim phun nhiên liệu bị hỏng đó là khi xe thậm chí không khởi động được. Mặc dù là hiếm gặp và có nhiều lý do có thể khiến điều này xảy ra. Nhưng nếu động cơ xe không nhận đủ nhiên liệu để đốt cháy và tạo ra năng lượng, vấn đề nhiều khả năng sẽ nằm ở kim phun.

– Hiện tượng bỏ máy:

Ngay cả khi có đủ khí để khởi động hệ thống ô tô. Hệ thống kim phun bị tắc hoặc bẩn có thể làm rối loạn cân bằng không khí và nhiên liệu. Dẫn đến phản ứng không nhất quán. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng bỏ máy hoặc động cơ chập chờn.

– Động cơ rung hoặc chạy không tải mạnh:

Do nằm trên cùng một mạch, nguồn cung cấp nhiên liệu không nhất quán từ các kim phun bị tắc có thể dẫn đến hiện tượng động cơ chạy không tải quá mạnh. Nếu đồng hồ đo tốc độ của xe dao động RPM mà không có bất kỳ thay đổi nào về đầu vào trên bàn đạp ga xe, thì đó có thể là do kim phun trong động cơ. Cùng với điều này, người điều khiển phương tiện xe ô tô cũng có thể nhận thấy sự thay đổi về tiếng ồn khi xe chạy không tải.

– Đèn kiểm tra động cơ sáng:

Tất cả những vấn đề này ở động cơ có thể khiến đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ xe nhấp nháy. Mặc dù điều này có thể không giải thích đầy đủ vấn đề, nhưng nó sẽ giúp chủ xe đi đúng hướng.

– Tiết kiệm nhiên liệu kém:

Khi một kim phun nhiên liệu trên xe bị lỗi không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ để xe vận hành bình thường. ECU sẽ ghi nhận điều này và kích thích các kim phun còn lại hoạt động với hiệu suất cao hơn. Điều này có nghĩa là các kim sẽ rút ra nhiều hơn từ bể và người lái sẽ nhận thấy mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên.

– Rò rỉ nhiên liệu và có mùi hôi:

Đôi khi, vấn đề còn nghiêm trọng hơn đó là do kim phun bị bẩn hoặc bị tắc. Nếu bộ phận thực sự bị hỏng hoặc nứt, nó có thể dẫn đến rò rỉ nhiên liệu. Điều này ảnh hưởng tới việc tiết kiệm nhiên liệu và nó cũng sẽ tạo ra một mùi không thể nhầm lẫn. Chủ xe hoàn toàn có thể ngửi thấy nó cũng như tìm thấy chất lỏng tích tụ khi kiểm tra kim phun xăng ô tô của xe.

kim phun nhiên liệu bị bẩn

Cách làm sạch kim phun

Một số giải pháp mà chủ xe có thể tự thực hiện kiểm tra. Tuy nhiên trong trường hợp nếu vấn đề quá nghiêm trọng. Người lái không nên ngần ngại nhờ sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên gia. Dưới đây là một số thao tác đơn giản có thể thực hiện:

– Kiểm tra các bộ lọc nhiên liệu và thay thế nếu chúng bị tắc.

– Sử dụng bộ vệ sinh kim phun của xe ô tô. Ngắt kết nối bơm nhiên liệu khỏi kim phun và bộ điều chỉnh áp suất. Kết nối bộ làm sạch với cổng nhiên liệu. Tháo nắp bình xăng để tránh tích tụ áp suất. Sau đó khởi động và để xe chạy cho đến khi sử dụng hết dung dịch tẩy rửa và động cơ dừng lại. Bạn hãy nhớ kết nối lại mọi thứ một lần nữa trước khi chạy động cơ.

– Kim phun nhiên liệu nên được làm sạch sau mỗi 30.000 dặm tương đương với 48.000 km di chuyển.

– Nếu kim phun quá hư hỏng bạn nên thay mới hoàn toàn.

vệ sinh kim phun nhiên liệu

Trên đây là những vấn đề thường gặp phải trên kim phun nhiên liệu cũng như kim phun dầu xe ô tô. Trong trường hợp kim phun trên xe của bạn có vấn đề và không thể tự khắc phục sửa chữa bạn nên mang xe tới ga ra uy tín để tiến hành kiểm tra, khắc phục.