Các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi về ống xả ô tô

468 lượt xem

Ống xả ô tô là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên mọi chiếc xe. Đây là thiết bị vừa sử dụng để xả khí thải xe. Mà thông qua khí thải xe này ta có thể nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy lỗi động cơ hoặc một vài bộ phận của xe ô tô gặp vấn đề. Điều đó rất hữu ích trong việc bảo dưỡng và sử dụng xe có phải không nào.

Các nguyên nhân gây lỗi ống xả

Các lỗi về ống xả ô tô thường gặp

Tắc ống xả ô tô

Lỗi ống xả bị tắc thường do bộ chuyển đổi xúc tác hoặc cụm ống dẫn khí thải có vấn đề.

Bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi là một trong các nguyên nhân phổ biến gây ách tắc ống xả ô tô. Bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi có thể là do bị quá nhiệt. Bị tắc khiến cho khí thải bị kẹt bên trong. Trường hợp bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc nghẽn có thể khiến khí thải kẹt bên trong không thoát được ra ngoài, gây áp suất ngược lại buồng đốt, làm giảm công suất động cơ.

Khi bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi, xe ô tô thường có các dấu hiệu công suất động cơ giảm. Gầm xe xuất hiện có tiếng nổ lốp bốp. Và khói xe có mùi hôi lưu huỳnh cùng với đèn Check Engine báo sáng…

Ống dẫn khí thải xe bị tắc sẽ khiến khí thải bị tắc. Nguyên nhân ống dẫn khí thải bị tắc thường là do ống dẫn bị va đập dẫn đến móp méo, biến dạng. Ngoài ra, chất bẩn tích tụ trong đường ống lâu ngày không được vệ sinh cũng dẫn đến gây nghẹt tắc ống xả.

lỗi ống xả ô tô

Lỗi ống xả kêu to

Nếu nghe thấy tiếng kêu phát ra ở khu vực trung tâm gầm xe thì thông thường là do ống xả bị thủng. Hay vị trí kết nối giữa ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác bị rò rỉ. Trường hợp nghiêm trọng hơn là bộ chuyển đổi xúc tác bị bể. Khi này tiếng ồn phát ra thường rất to và chói tai.

Nếu như nghe tiếng kêu phát ra ở đoạn gần cuối của ống xả thì khả năng cao là bộ giảm thanh đã bị thủng. Hay vị trí kết nối giữa ống xả và bộ giảm thanh bị rò rỉ gây ra.

Ống xả bị nổ Backfire

Lỗi ống xả ô tô bị nổ Backfire là hiện tượng buồng đốt đánh lửa khi van xả mở hoặc nhiên liệu không được đốt cháy hết. Hiện tượng này tạo ra ngọn lửa bắn ra khỏi ống xả và kèm theo tiếng nổ lớn lắp bắp. Nguyên nhân của hiện tượng này thường do động cơ có vấn đề, không phải do ống xả nên cần kiểm tra chi tiết động cơ.

Ống xả có tiếng thổi phì phì

Ống xả có tiếng thổi phát ra phì phì thường do quá trình đốt cháy nhiên liệu không hiệu quả. Khả năng cao là do bô bin đánh lửa, bugi, kim phun, lọc xăng/dầu hay bơm xăng/bơm dầu gặp vấn đề dẫn đến hiện tượng xả khí phát ra tiếng phì phì.

Ống xả ô tô có nước

Trong thành phần khí thải xe ô tô thường có khí CO và nước cùng các thành phần khác. Những hợp chất này sẽ được xử lý khi đi qua bộ chuyển đổi xúc tác. Tại đây nước sẽ được ngưng tụ và đẩy ra ngoài. Do đó ống xả ô tô có một chút hơi nước là một hiện tượng bình thường. Thậm chí hiện tượng pô xả ô tô có nước còn được xem là một dấu hiệu cho thấy động cơ đang hoạt động tốt và hiệu quả. Bởi không có nhiều muội than hay khí nặng bên trong thành phần khí thải.

Ống xả có nước là điều dễ hiểu và bình thường nhưng bạn cũng nên lưu ý mang xe tới các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô theo đúng chu kỳ để có thể vận hành và sử dụng tốt nhất.

ống xả ô tô có nước

Ống xả ô tô có mùi

Lỗi ống xả có mùi có nhiều nguyên nhân khiến khói xả ra từ ống xả ô tô có mùi. Nếu khói xe thải ra từ ống xả có mùi khét thì có khả năng cao là vì dầu cháy. Trường hợp khói xe có mùi xăng sống cho thấy hệ thống động cơ gặp vấn đề khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết. Và thải ra theo đường ống xả. Nếu như khói thải có mùi trứng thối thì chủ yếu là do bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc không lọc được lưu quỳnh H2S.

Ống xả ô tô ra khói lạ

Hiện tượng lỗi ống xả ô tô ra khói lạ cũng rất hay gặp và có thể kể đến một số màu như:

Khói xe màu đen sẫm: Nguyên nhân thường là do lọc gió động cơ bị tắc. Kim phun nhiên liệu của xe bị tắc, lọc nhiên liệu bị tắc hay bơm nhiên liệu bị lỗi. Cũng có thể do bạn dùng nhiên liệu kém chất lượng…

Khói xe ô tô màu trắng: Với xe sử dụng máy xăng, ống xả ra khói trắng thường do gioăng nắp động cơ bị hở. Hoặc nắp động cơ bị nứt khiến cho nước làm mát, dầu hộp số rò rỉ vào trong hoà lẫn với xăng. Nên khi đốt cháy sẽ tạo ra khói trắng. Với xe sử dụng máy dầu, nguyên nhân có thể vì nước làm mát động cơ lọt vào động cơ hoặc nhiên liệu đốt cháy không hết.

Khói xe màu xanh rêu: Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường do vòng bạc xecmang bị mòn khiến dầu lọt vào buồng đốt.

ống xả ô tô ra khói lạ

Cách khắc phục lỗi ống xả

Để khắc phục tình trạng lỗi pô xả ô tô với các lỗi nhẹ bạn có thể thực hiện vệ sinh ống xả ô tô. Đầu tiên bạn rửa một lượt bề mặt bên ngoài ống xả để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và mụi than còn bám lại. Bạn cần tránh để nước lọt vào bên vào bên trong ống xả quá nhiều vì có thể làm trục trặc động cơ. Để vệ sinh bên trong ống xả bạn có thể dùng khăn ướt lau bụi bẩn. Cách này sẽ đảm bảo an toàn hơn so với việc rửa trực tiếp bằng nước.

Sau đó bạn thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn chuyên dụng, rồi tiến hành chà sạch ống xả. Sử dụng bàn chải, chổi hoặc khăn sợi thép mảnh chà kỹ bên trong lòng ống. Sau đó xả lại dung dịch bằng nước sạch.

khắc phục lỗi ống xả ô tô

Cách vệ sinh ống xả ô tô cần thực hiện đúng cách. Bởi vì nếu như thực hiện không đúng sẽ làm hại cho ống xả khiến ống xả bị trầy xước và bị gỉ sét. Thậm chí sẽ làm bạn tốn kém chi phí sửa chữa ống xả ô tô hoặc thậm chí là cần thay ống xả xe.

Do đó để tránh điều này xảy ra, bạn nên đến một ga ra chuyên sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống ống xả. Có các thợ máy kinh nghiệm có thể đánh giá xem lỗi ống xả ô tô do nguyên nhân nào và có cách khắc phục tốt nhất.