Các lỗi xe ô tô bị từ chối đăng kiểm cần lưu ý

600 lượt xem

Đăng kiểm xe ô tô là một bước không thể thiếu được đối với những ai muốn sở hữu ô tô tại Việt Nam. Quy trình này sẽ diễn ra đơn giản và nhanh chóng nếu như xe của bạn đáp ứng đủ yêu cầu. Tuy nhiên, xe ô tô của bạn có thể sẽ bị từ chối nếu mắc phải một trong những lỗi xe ô tô bị từ chối đăng kiểm sau đây.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Quy trình đăng kiểm xe ô tô diễn ra sẽ gồm các bước sau đây, giúp cho chủ xe biết được những việc mình cần làm bao gồm những gì, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn khi gặp phải quá nhiều thủ tục cần thực hiện.

Theo quy định đăng kiểm xe ô tô thông thường sẽ bao gồm những bước như sau:

đăng kiểm xe ô tô

Nộp hồ sơ đăng kiểm và đóng phí

Đến địa chỉ của các trung tâm đăng kiểm nơi gần nhất và tiến hành các thủ tục sau đây:

 • Viết tờ khai thông tin
 • Hồ sơ đăng kiểm bao gồm: giấy đăng kiểm cũ, đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bạn có thể mua bảo hiểm này tại quầy)
 • Đóng lệ phí gồm: phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận

Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô đều được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.

Kiểm tra xe

Nhân viên đăng kiểm sẽ thực hiện đọc biển số để tài xế có thể mang xe đi sửa rồi quay lại sau nếu trong trường hợp có vấn đề không đạt yêu cầu.

Tiến hành đóng phí bảo trì đường bộ

Nhận viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe theo thứ tự để tài xế xe đóng phí bảo trì đường bộ nếu trước đó xe ô tô đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn đăng kiểm.

Dán tem đăng kiểm mới

Tài xế ra xe để chờ dán tem đăng kiểm mới và nhận hồ sơ ra về sau khi đã hoàn tất các thủ tục nêu trên.

Trong đó, hồ sơ đăng kiểm xe ô tô sẽ bảo gồm: CMND/CCCD, Hộ khẩu, Tờ khai quy định, Giấy tờ gốc của xe, Đăng ký xe ô tô và giấy chứng nhận kiểm định. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời gian quy định.

Phí đăng kiểm theo quy định của Thông tư 133/2014/TT-BTC cho từng loại xe ô tô cụ thể.

Ngoài phí đăng kiểm ra, chủ xe còn phải thực hiện đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP.

Các lỗi xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Trong một số các trường hợp, xe ô tô của bạn có thể bị nhân viên từ chối đăng kiểm nếu mắc phải các lỗi như: chưa đóng phạt nguội, thay đổi kết cấu của xe, lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc hoặc không gắn camera hành trình xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

lỗi xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Chưa đóng phạt nguội

Trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm đầu tiên là do trong quá trình tham gia giao thông mà tài xế vi phạm lỗi phạt nguội. Mà chủ phương tiện chưa đóng tiền phạt. Lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để tiến hành làm thủ tục đăng kiểm.

Ngoài ra bạn cũng có thể tra cứu phạt nguội và tiến hành nộp phạt nguội trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Theo như khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ sẽ phạt tài xế xe ô tô từ 1.000.000 đồng nếu lưu thông trên đường mà vi phạm những điều sau:

 • Thay đổi đèn xe ô tô so với thiết kế của nhà sản xuất
 • Độ hoặc chế, nâng công suất đèn xe
 • Lắp các loại đèn led, đèn sương mù hoặc đèn phía sau xe không đúng quy định

Giải thích rõ về lỗi độ đèn này, trung tâm đăng kiểm xe cho biết, đơn cử xe nguyên bản chỉ có đèn halogen nhưng nếu bạn lắp thêm đèn siêu sáng dạng Led hoặc Bi-xenon sẽ có cường độ sáng quá lớn, gây nguy hiểm cho xe đối diện.

từ chối đăng kiểm xe ô tô do thay đổi đèn

Lắp thêm các loại cản trước cản sau

Nhiều chủ phương tiện gắn thêm các loại thanh cản để bảo vệ xe ô tô của mình, tuy nhiên khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc cho xe. Sẽ khiến cho kích thước của xe vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe. Chính vì vậy nên cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối thực hiện đăng kiểm với những chiếc xe nào làm như vậy, hơn nữa tham gia giao thông người lái xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe ô tô.

Dán đề can toàn bộ xe

Việc dán đề can toàn bộ xe là một trong những lỗi khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm dù mới mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa. Chưa hết, chủ phương tiện có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng vỡi lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Trường hợp vì một lý do nào đó mà chủ xe vẫn muốn giữ lại màu đề can dán toàn xe đó. Và muốn không muốn bị từ chối đăng kiểm cũng như chịu phạt thì có thể làm thủ tục thay đổi màu xe để cho xe chuyển sang màu khác theo sở thích của mình.

dán đề can toàn bộ xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Thay đổi kết cấu xe

Cũng giống như các lỗi xe ô tô bị từ chối đăng kiểm đã nêu trên chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu như thay đổi kết cấu xe. Những thay đổi đó bao gồm:

 • Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng, xe bán tải)
 • Thay đổi độ body kit xe ô tô
 • Sử dụng mâm lốp xe khác quy định

Tuy nhiên, xe ô tô thay la-zăng dù có thể khác mẫu mã, hoạ tiết hay màu sắc nhưng nếu đảm bảo đúng kích cỡ và thông số lốp thì vẫn được cơ quan đăng kiểm chấp thuận.

Lỗi lắp thêm ghế ngồi

Lỗi này thường gặp trên các xe Van loại xe bán tải có 2 chỗ ngồi phía trước. Vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết. Theo phòng Kiểm định xe cơ giới cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe Van dù là có sử dụng hay không đều nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo dỡ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

lắp thêm ghế cho xe ô tô

Không lắp các thiết bị camera giám sát

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô áp dụng đối với năm loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Nếu như không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Xe ô tô vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe ô tô kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe hơi kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Ngoài ra, xe ô tô lắp thêm các loại cảm biến lùi, cảm biến áp suất lốp, camera lùi, camera 360 độ cho dù xe nguyên bản không có nhưng mục đích làm tăng tính an toàn khi lái xe cũng sẽ được đăng kiểm.