Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe ô tô thải ra khói đen

383 lượt xem

Rất ít người quan tâm đến vấn đề xe ô tô ra khói đen. Đa số mọi người thường cho rằng đó là do động cơ đốt cháy lượng xăng dư thừa trong xe. Nhưng khi hiện tượng xả ra khói đen liên tục kéo dài ngày càng nhiều thì lúc đó hậu quả nó mang lại đã khá trầm trọng. Nếu như không khắc phục nhanh chóng sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

Hiện tượng xe ô tô ra khói đen

Xe ô tô ra khói đen là dấu hiệu nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy hết.

Hiện tượng xe ô tô nhả màu đen là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu bên trong buồng đốt không được đốt cháy triệt để. Đây cũng là hiện tượng thường gặp về các lỗi xe ô tô. Tuy nhiên, nếu hiện tượng nhả khói đen diễn ra trong thời gian dài đồng nghĩa với việc xe đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, chủ phương tiện cần kiểm tra để biết nguyên nhân xe ô tô ra khói đen và xử lý kịp thời.

Đối với các dòng xe ô tô máy dầu Diesel sau nhiều năm sử dụng đôi khi cũng thải khói đen lúc khởi động xe. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bởi ở giai đoạn đầu khởi động, khí vào không đủ khiến nhiên liệu đốt cháy bị thừa làm cho xe xuất hiện khói đen. Nhưng chỉ sau vài giây khi động cơ hoạt động làm việc ổn định, khói đen sẽ không còn nữa. Đây là hiện tượng bình thường và không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên nếu khi xe di chuyển vẫn tiếp tục ra khói đen thì chắc chắc hệ thống vận hành đã bị trục trặc, nên chủ động kiểm tra càng sớm càng tốt.

xe ô tô ra khói đen

Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen và cách xử lý

Khi xe ô tô xả khói đen có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Một số nguyên nhân phổ biến mà chủ xe cần biết để phân biệt và có cách xử lý đúng.

Lọc gió động cơ bị tắc

Lọc gió động cơ xe ô tô bị tắc sẽ khiến cho động cơ bị thiếu oxy để tạo ra sự cháy trong buồng đốt động cơ. Điều này dẫn đến nhiên liệu bị đốt không hết và được thải ra ngoài tạo nên khói đen. Do đó nếu thấy xe ô tô ra khói đen, một trong các bước kiểm tra đầu tiên là nên kiểm tra lọc gió động cơ xem có quá bẩn dẫn đến tắc nghẽn hay không.

Cách khắc phục tình trạng này: Nếu như bạn thấy lọc gió động cơ bị bẩn bạn nên thực hiện vệ sinh bộ phận này để khắc phục hiện tượng xe ô tô nhả ra khói màu đen gây ô nhiễm môi trường. Trong trường hợp xe quá bẩn hay lọc gió đã qua sử dụng hơn mốc 20.000 km thì bạn nên thay lọc gió động cơ mới.

lọc gió động cơ xe bị bẩn

Bugi xe ô tô bị bám bụi

Lọc gió động cơ hoạt động không thật sự tốt hoặc lâu ngày không được vệ sinh hay thay thế sẽ khiến cho bugi bám bụi và bám các cặn bẩn. Khi đánh lửa, ống xả ô tô sẽ sản sinh ra khói màu đen. Với trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió, sau đó thay thế bugi mới cho xe ô tô. Điều này vừa khắc phục hiện tượng xe ra khói đen, vừa giúp cho bộ đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

bugi xe ô tô bám bụi dẫn đến xe ô tô ra khói đen

Xe ô tô ra khói đen do lọc nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu bị tắc cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây  xe ô tô ra khói đen. Bởi lọc nhiên liệu bị tắc sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu ở buồng đốt. Sự hòa khí không được thực hiện tốt, nhiên liệu dễ bị cháy sớm hoặc bị cháy trễ khiến nhiên liệu không bị cháy hết. Và thải ra đường ống xả, dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị ra khói đen.

Cách xử lý: đó là vệ sinh lọc nhiên liệu ô tô. Nếu như bạn đã sử dụng lọc nhiên liệu ô tô hơn 40.000 km vận hành thì bạn nên thay lọc nhiên liệu mới.

lọc nhiên liệu xe ô tô bị bẩn

Kim phun nhiên liệu bám bụi

Kim phun nhiên liệu bị hỏng hay bị nghẹt có thể do nguồn nhiên liệu bị bẩn do chứa cặn bã. Và khi nguồn nhiên liệu này đi qua bộ kim phun lâu ngày mà không thực hiện vệ sinh thì sẽ khiến bộ kim phun này bị tắc và bám muội nên buồng đốt cũng dính cặn bẩn khi đốt cháy nhiên liệu cho động cơ và từ đó xe ô tô thải ra khí đen.

Để xử lý vấn đề này: chủ xe ô tô cần vệ sinh kim phun hoặc thay bộ kim phun nhiên liệu mới. Như vậy là bạn có thể khắc phục lỗi và điều này cũng giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ buồng đốt của xe.

thay kim phun nhiên liệu

Bơm nhiên liệu gặp trục trặc

Một lỗi khác trong hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng khiến cho xe ô tô ra khói đen. Đó là bơm xăng cao áp bị gặp trục trặc. Vì khi này nhiên liệu cho xe ô tô sẽ không được bơm đủ đầy, bơm đúng lúc vào buồng đốt, gây ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy.

Cách xử lý đó là kiểm tra hệ thống bơm nhiên liệu, nếu gặp trục trặc nặng bạn nên thay bơm nhiên liệu mới. Khi thay bơm nhiên liệu bạn nên vệ sinh luôn cả lọc nhiên liệu và kim phun để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động tối ưu nhất.

Xi lanh bị mòn, áp suất khí kém

Xe động cơ máy dầu Diesel thường sẽ dễ bị xả r khói đen hơn xe ô tô máy xăng. Nguyên nhân chủ yếu là áp suất khí kém bởi xi lanh bị mòn, hệ thống hơi hoạt động không hiệu quả. Khi này áp suất khí nén sẽ không thể thoả mãn được điều kiện để quá trình đốt cháy diễn ra triệt để. Cho nên gây tình trạng nhiên liệu đốt bị thừa làm xe ô tô máy dầu ra khói đen.

Cách xử lý: bạn sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất buồng đốt để tìm nguyên nhân gây lỗi hư hỏng ở đâu và khắc phục.

Do pít tông động cơ bị mòn

Vòng piston xe được thiết kế để ngăn chặn sự thẩm thấu của dầu động cơ vào bên trong buồng đốt. Trong quá trình vận hành, do quá trình bị ăn mòn hóa học của khí cháy và dầu bôi trơn cùng với lực ma sát giữa các pít tông và xi lanh trong quá trình làm việc. Piston sẽ bị mòn khiến dầu động cơ bắt đầu chảy vào bên trong buồng đốt. Quá trình đốt cháy hỗn hợp của dầu động cơ và nhiên liệu là nguyên nhân khiến cho xe ô tô ra khói đen.

thay piston động cơ ô tô khắc phục lỗi xe ô tô ra khói đen

Những hư hỏng của piston sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ. Có thể khiến cho động cơ phải ngừng hoạt động. Vì vậy, để xử lý lỗi về piston động cơ xe ô tô bạn cần phải đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô uy tín chứ không nên tự thực hiện tại nhà.

Xe ô tô ra khói đen không phải hiện tượng hiếm gặp nhưng không nên để tình trạng này kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến công suất của xe. Vì vậy nên kiểm tra xe thường xuyên và có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, phát hiện sớm các vấn đề và nguyên nhân để kịp thời xử lý.