Hướng dẫn lắp camera lùi ô tô quan sát điểm mù phía sau hiệu quả

486 lượt xem

Lắp camera lùi ô tô càng ngày càng trở nên hữu dụng và phổ biến với hầu hết người dùng ô tô hiện nay. Nếu như bạn đang có nhu cầu hoặc mới lắp cam lùi ô tô cho xe của mình hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng camera lùi và cách lắp đặt camera lùi để việc lái xe của bạn trở nên an toàn và dễ dàng hơn.

Camera lùi ô tô

Việc lắp Camera lùi ô tô ngày nay càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi những tính năng an toàn mà nó mang lại

Khái niệm cam lùi ô tô

Camera lùi trên ô tô là thiết bị ghi hình được kết hợp với màn hình lái để giúp tài xế lùi xe, đỗ xe an toàn. Camera lùi ô tô có góc quay tốt sẽ giúp tài xế quan sát rõ các điểm mù, chướng ngại vật. Từ đó, chiếc xe của bạn sẽ có thể quan sát được không gian phía sau, tránh được những va chạm không đáng có. Vị trí lắp camera lùi ô tô thường thấy nằm ở phía sau xe và phía trên phần biển số.

camera lùi ô tô

Giá camera lùi ô tô

Cam lùi xe ô tô hiện có rất nhiều chủng loại với đa dạng mẫu mã. Cho nên giá bán từ vài trăm đến vài triệu đồng. Trong đó mức giá phổ biến nhất là tầm 400.000 – 1.000.000 đồng. Thời gian lắp camera lùi ô tô trên xe hơi vào khoảng 30 phút. Và có độ khó cao hơn so với camera hành trình nên đòi hỏi người lắp cần hiểu biết nhất định về kỹ thuật.

Hướng dẫn cách sử dụng camera lùi ô tô

Tìm hiểu về cách sử dụng camera lùi ô tô.

Cách quan sát camera lùi

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí của camera lùi xe trước khi quan sát. Camera lùi sẽ được kết nối với màn hình lái phía trước chỗ ngồi của tài xế. Thông qua hình ảnh được hiển thị trên màn hình, bạn có thể quan sát hình ảnh phía sau mà camera đã ghi hình.

Thông thường, trên màn hình lái DVD sẽ hiển thị các vạch kẻ màu. Những vạch kẻ này sẽ hiển thị khoảng cách giữa xe ô tô và các vật khác ở phía sau xe. Mỗi một màu sắc trên vạch kẻ lùi sẽ tương ứng với một khoảng cách khác nhau. Các loại camera lùi ô tô trên thị trường đều có hỗ trợ tính năng vạch kẻ lùi trên camera.

  • Khi bạn nhìn thấy đuôi xe ô tô nằm ngoài vạch xanh thì khoảng cách giữa xe và vật cản là trên 150cm.
  • Khi bạn nhìn thấy màn hình camera lùi hiển thị nằm ở vị trí giữa vạch kẻ xanh và vạch màu vàng: nghĩa là khoảng cách giữa xe và vật cản trong khoảng 100 – 150cm
  • Nếu bạn nhìn thấy trên màn hình vật cản đang nằm trong khu vực màu đỏ thì khoảng cách giữa xe và vật cản sẽ dưới 50 cm.
  • Trong trường hợp vật cản tiến đến gần vạch đỏ và vàng, sẽ có những tiếng bíp để báo hiệu cho tài xế.

Dựa vào những vạch đo khoảng cách này, bạn có thể thực hiện lùi xe ô tô hay bẻ góc chuẩn xác hơn. Để thực hiện lùi xe tốt hơn khi sử dụng camera lùi, bạn cần thường xuyên tập luyện để làm quen dần.

cách sử dụng camera lùi ô tô

Cách bật vạch đo khoảng cách trên màn hình camera lùi

Phần hướng dẫn cách mở tính năng vạch hiển thị vạch đo khoảng cách này có thể được áp dụng cho hầu hết các loại màn hình có phần cài đặt công xưởng.

Đầu tiên, trên menu màn hình camera lùi bạn chọn cài đặt hiển thị. Sau đó bạn chọn tiếp phần cài đặt công xưởng. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị một hộp thông báo và yêu cầu bạn nhập mật khẩu cho thiết bị.

Tùy thuộc vào loại màn hình lắp đặt mà bạn có thể nhập mật khẩu khác nhau như 8888 hoặc 1234, 4444. Trong trường hợp bạn không biết mật khẩu của thiết bị, bạn có thể liên hệ nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng để yêu cầu mật khẩu. Sau khi đã nhập mật khẩu thành công bạn chọn xác nhận để sang bước tiếp theo. Tiếp đến, chọn tiếp phần mục Protocol Parameters setting. Ở màn hình tiếp theo, bạn kéo xuống phía dưới và chọn vào phần Reverser lay the auxiliary line.

Lúc này trên màn hình camera lùi sẽ hiển thị các vạch khoảng cách với các màu.

Hướng dẫn lắp camera lùi cho ô tô

Để tiến hành lắp camera lùi ô tô bạn thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Lắp đặt cam vào vị trí đuôi xe

Trước khi lắp đặt camera, cần khoan một lỗ ở vị trí cần lắp đặt. Trong bộ sản phẩm cam lùi ô tô sẽ có một miếng dán decal. Bạn sử dụng miếng decal này và dán cố định camera vào đúng vị trí lắp. Lỗ khoan trước đó được dùng để luồn hệ thống dây dẫn của camera vào phía trong xe. Chúng ta sẽ tận dụng cách rãnh có sẵn ở bên trong xe để luồn dây dẫn.

lắp camera lùi xe

Tiếp đến, chúng ta cần phân biệt rõ các loại dây dẫn của camera lùi.

  • Dây dẫn tín hiệu AV gồm 2 đầu và một dây kích màu đỏ đã được kết nối với camera.
  • Sợi dây màu đen là dây dẫn mát của camera.
  • Dây dẫn màu đỏ được sử dụng để kết nối với nguồn điện 12V.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí đèn báo lùi và kết nối dây nguồn camera lùi xe.

Bạn cần thực hiện thao tác nổ máy xe ô tô và vào số lùi (số R). Sau đó, ban quan sát xem đèn nào sáng thì đó là đèn lùi. Tiếp đến, bạn tiến hành nối 2 đầu dây dẫn camera vào nguồn điện 12V của đèn báo lùi trên xe ô tô. Cần thực hiện nối đúng cực dương với cực dương và cực âm với cực âm.

 

Bước 3: Kết nối dây dẫn với camera lùi

Chúng ta thực hiện cắm dây tín hiệu AV vào phần chân cắm (CAM IN) của màn hình.

Tiếp theo, chúng ta cần nối dây màu kích màu đỏ với dây kích của màn hình hiển thị camera. Dây kích màn hình thường sẽ có in dòng chữ Camera Back/ Back Control.

Bước 4: Thực hiện kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị

Sau khi đã lắp đặt, bạn cần kiểm tra bằng cách khởi động xe và lùi xe. Thiết bị được coi là hoạt động tốt khi camera cho hình ảnh sắc nét, tín hiệu ổn định. Trong trường hợp dây dẫn kết nối kém thì bạn cần thực hiện lại thao tác kết nối dây dẫn.

lắp camera lùi ô tô

Xem thêm: Lắp cảm biến áp suất lốp ô tô

                  Lắp camera hành trình xe ô tô

Những chú ý khi sử dụng lắp camera lùi ô tô

Những điều cần lưu ý khi sử dụng camera lùi xe ô tô.

Hiển thị vạch đo khoảng cách

Những vạch đo khoảng cách trên màn hình đã được các nhà sản xuất cài đặt mặc định và chúng ta không thể thay đổi vị trí của chúng. Với các dòng xe có chiều cao trên dưới 1m như thì khoảng cách đo là rất chính xác. Tuy nhiên, một số dòng xe có chiều cao quá thấp như Kia Morning, Grand I10 thì khoảng cách hiển thị sẽ có sai số. Điều này được lý giải bởi vị trí lắp đặt của camera khá thấp so với yêu cầu của nhà sản xuất.

Camera bị mờ

Camera lùi xe ô tô có thể bị mờ do tình trạng bụi bẩn bám vào ống kính. Vì thế, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh camera. Trong trường hợp bạn đã vệ sinh camera mà camera vẫn bị mờ thì bạn có thể tiến hành kiểm tra lại các mối nối dây dẫn của thiết bị.

Nên kết hợp với việc xuống xe để kiểm tra khoảng cách

Nếu như bạn vẫn chưa thực sự tự tin với việc lùi xe thì bạn nên kết hợp với việc xuống xe để kiểm tra khoảng cách. Camera lùi mang tính chất hỗ trợ và bạn nên kết hợp cả với việc quan sát các vị trí gương chiếu hậu, quan sát phía trước xe và quan sát thực tế để lùi xe an toàn.