[2023] Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì? Mức quy định tại Việt Nam?

521 lượt xem

Theo sự phát triển của công nghệ ô tô, các bộ tiêu chuẩn khí thải được ra đời nhằm giảm tác động của khí thải của ô tô ra môi trường. Kể từ năm 1990, tất cả các dòng xe mới đều phải tuân thủ các giới hạn về ô nhiễm khí thải được đề ra trước khi được sản xuất đại trà.

Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì

Tiêu chuẩn khí thải
Tiêu chuẩn khí thải là gì?

Giới hạn về lượng khí thải phát ra đối với các dòng xe trước khi được bán ra trong Liên Minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Tất cả các dòng xe mới đều phải đáp ứng các giới hạn về ô nhiễm khí thải được đề ra, đó chính là tiêu chuẩn khí thải Euro. Năm 1970, tiêu chuẩn đầu tiên của Liên Minh châu Âu cho các dòng xe khách được đưa ra. Đến năm 1992, tiêu chuẩn “Euro 1” được ra mắt và những chiếc xe mới tại Anh bắt buộc phải có bộ chuyển đổi xúc tác khí thải.

Và đến thời điểm hiện tại đã có 7 mức tiêu chuẩn Euro được ban hành trên thế giới từ Euro 1 đến Euro 7. Trong đó cũng có hàng loạt các quy định về chống biến đổi khí hậu. Và hạn chế ô nhiễm không khí

Tại Việt Nam, mức tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chính thức được áp dụng và quy định từ 1-1-2022 đến nay. Trước đó từ năm 2017 đến cuối năm 2021 chúng ta áp dụng mức quy chuẩn Euro 3 và Euro 4.

Các mức tiêu chuẩn khí thải Euro

Có 4 loại khí chính trong thành phần được quy định về giới hạn mà chúng phát thải ra môi trường:

  • Carbonmonoxide là CO
  • Hợp chất của ni tơ và oxi NOx
  • hydrocacbon HC
  • PM là hạt vật chất (các hạt có kích thước vi mô gây ô nhiễm không khí).
Các mức tiêu chuẩn khí thải hiện nay
Hiện nay đã có thêm tiêu chuẩn khí thải Euro 7

Sau đây là các mức tiêu chuẩn khí thải theo thứ tự được ban hành lần đầu tiên

chuẩn khí thải Euro 1

Vào năm 1992, tiêu chuẩn đầu tiên (Euro1) được ban hành.  Euro 1 yêu cầu phải sử dụng loại xăng không chì. Và sử dụng bộ nối phổ biến của bộ chuyển đổi xúc tác khí thải để làm giảm lượng CO thải phát

Tiêu chuẩn Euro 1 quy định như sau

+ CO: 2.72 g/km (xăng và dầu diesel)

+ HC + NOx: 0.97 g/km (xăng và dầu diesel)

+ PM: 0.14 g/ m (động cơ diesel)

chuẩn khí thải Euro 2

Đến tháng 1/1996, tiêu chuẩn Euro 2 tiếp tục được ban hành. Theo đó giới hạn phát thải Cacbon monoxit, hydrocacbon và hợp chất NOx tiếp tục giảm. Euro 2 quy định giới hạn khí thải khác nhau giữa xe xăng và xe dầu

Giới hạn khí thải đối với động cơ xăng:

+ CO: 2.2 g/km

+ HC + NOx: 0.5 g/km

+ PM: Không giới hạn

Giới hạn khí thải đối với động cơ dầu:

+ CO: 1.0 g/km

+NOx + HC: 0.7 g/km

+ PM: 0.08 g/km

chuẩn khí thải Euro 3

Giới hạn Euro 3 được ban hành năm 2000 và bắt đầu áp dụng cho tất cả các dòng xe mới vào 1-2001. Euro 3 đã loại bỏ giai đoạn khởi động động cơ ra khỏi thủ tục kiểm tra. Tiêu chuẩn này cũng đưa ra những giới hạn phát thải CO và NOx riêng cho cả 2 loại động cơ diesel và động cơ xăng. Tiêu chuẩn Euro 3 cũng đang được áp dụng cho các dòng xe moto và xe máy ở Việt Nam. Đây là nỗ lực của nhà nước trong việc thực hiện giảm ô nhiễm không khí do khí thải gây ra

Giới hạn khí thải Euro 3 đối với động cơ xăng:

+ CO: 2.3 g/km

+ HC: 0.20 g/km

+ NOx: 0,15 g/km

+ PM: không giới hạn

Giới hạn khí thải Euro 3 trên động cơ diesel:

+ CO: 0.64 g/km

+ HC + NOx: 0.56 g/km

+ NOx: 0.50 g/km

+ PM: 0.05 g/km

chuẩn khí thải Euro 4

Tháng 1-2005 tiêu chuẩn Euro 4 được ban hành và áp dụng cho tất cả các xe mới vào đầu năm 2006. Euro 4 chủ yếu tập trung giới giới hạn lượng khí thải của động cơ diesel và giảm PM do động cơ diesel thải ra:

Giới hạn khí thải Euro 4 trên động cơ xăng:

+ CO: 1.0 g/km

+ HC: 0.10 g/km

+NOx: 0.08 g/km

+ PM: không giới hạn

Giới hạn khí thải Euro 4 trên động cơ diesel:

+ CO: 0.50 g/km

+ HC + NOx: 0.30 g/km

+ NOx: 0.25 g/km

+ PM: 0.025 g/km

chuẩn khí thải Euro 5

Tiêu chuẩn Euro 5 bắt đầu ban hành và áp dụng từ 9-2009. Quy định nghiêm ngặt hơn nữa các giới hạn phát thải hạt của động cơ diesel. Các quy chuẩn của Euro 5 bắt buộc tất cả các dòng xe diesel phải trang bị bộ lọc hạt mới có thể đáp ứng. Đồng thời cũng đưa ra các tiêu chuẩn phát thải hạt đối với các dòng xe phun xăng trực tiếp.

Giới hạn khí thải Euro 5 trên động cơ xăng:

+ CO: 1.0 g/km

+ HC: 0.10 g/km

+ NOx: 0.06 g/km

+ PM: 0.005 g/km (chỉ áp dụng đối với động cơ phun xăng trực tiếp)

Giới hạn khí thải Euro 5 trên động cơ diesel:

+ CO: 0.50 g/km

+ HC + NOx: 0.23 g/km

+ NOx: 0.18 g/km

+ PM: 0.005 g/km

+ PM: 6.0×10 ^ 11 /km

Giới hạn khí thải
Việt Nam đang áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải Euro 5

chuẩn khí thải Euro 6

Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 chính thức được ban hành và áp dụng từ tháng 9/2014. Trong đó giới hạn tiêu chuẩn NOx được quy định giảm xuống rất thấp. Để đáp ứng tiêu chuẩn này các nhà sản xuất xe ô tô bắt buộc phải ứng dụng phương pháp tuần hoàn khí thải van EGR.

Đối với động cơ diesel, để đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6 có thể đang trang bị bộ giảm xúc tác có chọn lọc SCṚ (dùng chất phụ gia có chứa ure trộn vào khí thải để chuyển đổi NOx thành Nito và nước)  , chất hấp thụ NOx. Chất lỏng xeri (giảm mức nhiệt độ cháy của muội than bằng cách thêm chất lỏng này vào nhiên liệu)

Giới hạn khí thải Euro 6 trên động cơ xăng:

+ CO: 1.0 g/km

+ HC: 0.10 g/km

+ NOx: 0.06 g/km

+ PM: 0.005 g/km (chỉ áp dụng trên động cơ phun xăng trực tiếp)

+ PM: 6.0×10^11/km (chỉ áp dụng trên động cơ phun xăng trực tiếp)

Giới hạn khí thải Euro 6 trên động cơ diesel

+ CO: 0.50 g/km

+ HC + NOx: 0.17 g/km

+ NOx: 0.08 g/km

+ PM: 0.005 g/km

+ PM: 6.0×10^11/km

chuẩn khí thải Euro 7

Tiêu chuẩn khí thải Euro 7 sẽ chính thức được áp dụng tại Liên Minh châu Âu (EU) vào năm 2025. Euro 7 quy định giới hạn khí thải thấp hơn Euro 6. Ví dụ giới hạ chất NOx đối với động cơ diesel chỉ còn 60 miligam/km bằng với giới hạn hiện hành đối với động cơ xăng trên Euro 6. Đối với Euro 7 yêu cầu về độ bền còn được tăng gấp đôi khi các phương tiện sẽ được kiểm tra thường xuyên cho đến khi chạy được 200.000 km hoặc trong thời hạn 10 năm.

Giới hạn mức NOx thải phát bị đẩy xuống chỉ còn 0.03g/km, con số này thậm chí còn thấp hơn mức sai số nhỏ nhất trên các thiết bị đo di động. Tiêu chuẩn này gần như đang muốn loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch. Và nó cũng thể hiện sự quyết tâm của Liên Minh châu Âu trong việc xây dựng một hệ giao thông xanh. Giảm thiểu lượng khí thải độc hại cho môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Quy định tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam 

Quy định giới hạn khí thải tại Việt Nam

Tại Việt Nam, chúng ta cũng đang dùng các tiêu chuẩn Euro để đặt ra các quy định về giới hạn khí thải đối với các dòng xe ô tô. Các quy định về khí thải Euro chính thức thông qua tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg do Thủ tướng ban hành và có hiệu lực từ 18/10/2011.

Quy định này bao gồm các lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với các dòng ô tô được sản xuất lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu mới.

Đối tượng áp dụng bao gồm: Các cơ quan , tổ chức quản lý nhà nước có liên quan. Cá nhân, tổ chức sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu ô tô ( trừ các dòng xe đặc chủng của Bộ Công An và Bộ Quốc Phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Quốc Phòng và an ninh)

Lộ trình áp dụng mức khí thải ở nước ta như sau:

  • Từ ngày 1-1-2017, chính thức áp dụng mức khí thải Euro 4
  • Từ ngày 1-1 2022, chính thức áp dụng mức khí thải Euro 5

Như vây, hiện tại tiêu chuẩn khí thải được quy định của nước ta là Euro 5 và tất cả các dòng xe láp ráp hoặc nhập khẩu vào Việt Nam đều phải đạt tiêu chuẩn này. Theo dự kiến đến năm 2025, nhà nước sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 6 cho tất cả các dòng xe