Vòng tua máy cao có ảnh hưởng gì? Vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

2435 lượt xem

Vòng tua máy là một trong những thông số quan trọng nó liên quan trực tiếp đến hiệu suất vật hành của xe. Vòng tua máy được định nghĩa là số vòng quay mỗi phút của động cơ xe. Nếu như mà động cơ quay nhanh thì khi này vòng tua máy càng lớn. Nhằm sinh sản ra công suất đủ mạnh để có thể giúp cho xe có thể di chuyển được nhanh hơn. Nhưng chúng ta cần phải đảm bảo vòng tua máy để xe có thể đảm bảo hoạt động tốt. Vậy vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

vòng tua máy ô tô

Vòng tua máy ô tô là gì?

Vòng tua máy là một khái niệm vô cùng quen thuộc khi nói đến hiệu suất vận hành của một chiếc xe. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được về ý nghĩa thật sự của nó. Thì vòng tua máy nó được định nghĩa là số vòng quay của động cơ xe được tính trong khoảng thời gian 1 phút và với đơn vị tính là RPM.

Vòng tua máy nó sẽ có tỷ lệ thuận với công suất và đạt mức cực đại tại 5.000 vòng/phút. Theo như các chuyên gia thì tại vòng tua >= 5.000 vòng/phút thì khi này lò xo sẽ đẩy xupap ở trạng thái không đóng không mở và nó sẽ treo lơ lửng. Lúc này thì các nhiên liệu sẽ được đưa vào buồng đốt rồi sau đó thì sẽ thải ra ngay giúp cho động cơ có thể hoạt động được ở mức lý tưởng nhất.

Vì vậy cho nên nếu như mà vòng tua máy quay càng nhanh thì khi này sức mạnh của động cơ đạt được sẽ càng lớn. Nhờ vậy mà sẽ có thể di chuyển được nhanh hơn. Khi mà xe di chuyển ở số 1 thì vòng tua máy sẽ thường cao. Vì khi này xe cần lực kéo lớn để có thể khởi động từ 0km/h.

Sau khi di chuyển sang các số sau thì vòng tua máy sẽ giảm dần vì khi này nó không còn cần nhiều lực kéo như khi mà bắt đầu khởi động. Đồng thời việc giảm vòng tua máy khi đạt tốc độ ổn định sẽ giúp cho xe có thể di chuyển mượt mà hơn và không bị giật cục khi tăng tốc

vòng tua máy xe ô tô

Vòng tua máy cao có ảnh hưởng gì không?

Như đã nói ở trên vòng tua máy ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành xe. Và nếu như vòng tua máy càng cao thì động cơ càng lớn. Nhưng nếu như vòng tua máy cao thì nó có ảnh hưởng gì không?

Vòng tua máy cao thì xe càng ồn

Khi mà động cơ càng hoạt động nhiều thì lúc này trục khuỷu càng quay nhanh. Khi đó thì động cơ phát ra tiếng ồn càng lớn. Nếu như mà động cơ càng hoạt động đến gần ngưỡng quá tải thì tiếng gầm sẽ rất to.

Điều này chúng ta sẽ thường thấy ở các dòng xe hạng A hay hạng B. Những dòng xe sử dụng động cơ nhỏ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Vios… Bởi công suất của nó hạn chế nên trong quá trình sử dụng. Nó sẽ có nhiều tình huống mà xe phải tận dụng công suất tối đa chính vì vậy cho nên động cơ thường ồn. Đây cũng là một trong những lý do mà khiến cho người lái luôn cố gắng giữ xe ở mức vòng tua thấp nhất có thể.

Vòng tua máy ô tô càng cao thì càng tốn nhiên liệu

Khi mà người lái thực hiện đạp ga thì khi này tăng tốc thì vòng tua máy của xe ô tô nó cũng có thể tăng theo tốc độ xe. Chính bởi vì thế nên để có thể đáp ứng tốc độ. Như vậy nên như mà người lái luôn yêu cầu thì phần trục khuỷu của động cơ phải quay một cách nhiều vòng hơn. Nói ra cách khác là vòng tua máy luôn tỷ lệ thuận với tốc độ.

Mà càng chạy nhanh thì nhiên liệu tiêu hao nó sẽ càng nhiều, động cơ phải hoạt động một cách hết công suất để vận hành xe.

vòng tua máy cao

Vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

Chính vì khi vòng tua càng nhanh càng tốn nhiều nhiên liệu và có thể dẫn đến hại động cơ. Do đó cho nên khá nhiều người thắc mắc không biết vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý.

Vòng tua máy ở chế độ không tải garanti

Với xe ô tô ở chế độ không tải garanti thì vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý là vấn đề được mọi người quan tâm. Thì đối với các dòng xe ô tô máy xăng ở chế độ không tải garanti. Thì khi nổ máy xe nhưng không đạp ga – không chạy.

Thì khi này ban đầu để động cơ đạt được nhiệt độ làm việc ECU. Sau đó nó sẽ điều khiển cho vòng tua máy ở mức tầm 1.000 vòng/phút. Đây chính là một trong những lý do vì sao dù xe không chạy. Thế nhưng mà chúng ta vẫn thấy động cơ nóng. Chính bởi vì khi mà máy nổ là động cơ đã bắt đầu làm việc.

Sau khi mà xe đã đạt được nhiệt độ từ 80 – 90 độ. Thì lúc này vòng tua máy nó sẽ thường về mức thấp khoảng 700 – 800 vòng/phút. Nếu như mà nổ máy sau một thời gian dài không sử dụng. Thì khi này nhiệt độ động cơ nó sẽ dễ bị hạ thấp trở lại.

Điều này khiến nhiệt độ tăng lên lại, ECU sẽ lại điều chỉnh cho động cơ hoạt động nhiều hơn. Và khi đó thì vòng tua máy tăng lên tầm 1.000 vòng/phút.

Đây là một trong những lý do vì sao khi nổ máy xe garanti. Thì khi này tiếng máy đang đều đều thì thỉnh thoảng tiếng máy sẽ ồ to hơn. Và sau đó nó lại trở về âm thanh đều đều như trước. Do đó cho nên khi gặp hiện tượng này thì các chủ xe không cần phải lo lắng.

vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý

Khi xe chạy bình thường

Đối với vòng tua máy ô tô ở các cấp số thường là:

+ Số 1, số 2: Vòng tua máy ở mức này thường sẽ tầm 400 – 1.800 vòng/phút

+ Số 3, số 4: Vòng tua máy khi này tầm 300 – 1.700 vòng/phút

+ Số 3, số 4, số 5: Lúc này vòng tua máy tầm 200 – 1.600 vòng/phút

+ Khi mà phanh xe: Nên như mà khi chúng ta giảm ga để vòng tua máy về mức 1.000 vòng/phút

Đối với xe số sàn để có thể biết chính xác vòng tua máy lý tưởng. Thì khi này người lái có thể quan sát theo nguyên tắc. Điểm êm ái để có thể tiếp nhận chuyển từ số lớn về số nhỏ hơn là vận tốc ở 1.000 vòng/phút.

Cụ thể nếu như mà xe đang chạy bình thường ở số 2 với vòng tua máy 1.000 vòng/phút. Thì khi này bạn chuyển về số 1 thì sẽ thấy vòng tua máy lúc này nó sẽ tăng lên 1.500 vòng/phút. Vì vậy khi này chỉ cần nhớ con số 1.500 vòng/phút này. Về sau nếu như mà khi đi số 1 thấy vòng tua máy lên 1.500 vòng/phút thì chuyển sang số 2. Đây là số vòng tua hợp lý.

Khi chạy ở đường đông đúc thì khi này người lái nên rà phanh, nhả côn để xe êm ái. Nếu như mà tình huống cho phép thì có thể duy trì tốc độ chậm ổn định thì có thể nhả phanh. Và sau đó thì thêm ga đẩy vòng tua máy lên mức tầm 1.200 vòng/phút sau đó rồi bắt côn để xe không khựng.

vòng tua máy

Vòng tua máy không ổn định

Vòng tua máy không ổn định là một trong những dấu hiệu bất thường. Khi này nó cho thấy động cơ đang gặp vấn đề. Mỗi xe đều sẽ có một vòng tua hợp lý khác nhau. Thế nhưng tuy nhiên xe thường sẽ có mức vòng tua máy ổn định trong một mức nhất định tương ứng theo với từng dải tốc độ.

Nghĩa là khi mà xe của chúng ta chạy ở dải tốc độ đó thì khi này vòng vua máy sẽ luôn ở trong một khoảng đó. Nếu như mà vòng tua máy ở mức bất thường thì chúng ta cần bảo dưỡng ô tô. Để xem xe đang gặp vấn đề gì.

vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý

Một số câu hỏi về vòng tua máy

+ Tốc độ 100km vòng tua máy bao nhiêu?

Đối với xe chạy tốc độ 100 km thì vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý. Thì đối với tốc độ này thì nó còn tùy thuộc vào xe mới hay xe cũ và đường mà mình chạy. Thế nhưng thông thường vòng tua máy khi này sẽ là 2000 vòng/ phút

+ Tốc độ 80km vòng tua máy bao nhiêu?

Đối với tốc độ này thì cũng tùy vào từng loại xe và cũng loại đường mà chúng ta chạy. Thế nhưng thông thường thì cụ thể của Altis là 1.300 vòng/phút, Mazda3 là 1.600 vòng/phút, Elantra 1.400 vòng/phút.

vòng tua máy

+ Tốc độ 60km vòng tua máy bao nhiêu?

Theo như một số thông kê thì tốc độ 60 km sẽ có số vòng tua thông thường Altis là 1.000 vòng/phút, Mazda3 là 1.400 vòng/phút, Elantra 1.300 vòng/phút

Đó là toàn bộ những thông tin về vòng tua máy ô tô là gì? Và vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.