Tìm hiểu về cảm biến oxy trên ô tô và cách vệ sinh đơn giản tại nhà

1591 lượt xem

Cảm biến oxy trên ô tô hay còn được gọi là cảm biến khí thải. Đây là một trong những loại cảm biến quan trọng nhất trên hệ thống động cơ của ô tô. Nhưng không phải ai cũng cũng biết đến nó. Vậy cảm biến oxy là gì? Nó có tác dụng gì? Các lỗi cảm biến khí thải phổ biến?

cảm biến oxy trên ô tô

Tìm hiểu về cảm biến oxy trên ô tô

Cảm biến oxy là một phần của hệ thống cảm biến động cơ trên ô tô. Nó giúp xe có thể vận hành một cách mượt mà nhất. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết là loại cảm biến này.

Cảm biến oxy là gì?

Cảm biến oxy trên ô tô là một trong những thiết bị điện tử. Nó giúp đo nồng độ oxy còn sót lại trong khí thải của ô tô nhằm giúp động cơ có thể điều chỉnh được mức độ phụ nhiên liệu sao cho phù hợp. Điều này giúp có thể đảm bảo được hiệu suất vận hành mà vẫn tuân thủ được một cách nghiêm ngặt tiêu chuẩn về khí thải.

Hệ thống đèn sẽ bật sáng để có thể cảnh báo trong trường hợp nếu như có bộ phận nào đó bị trục trặc. Va mỗi thương hiệu của từng dòng xe thì nó sẽ sử dụng các loại cảm biến khác nhau.

cảm biến oxy trên ô tô

Cảm biến oxy nằm ở đâu?

Vị trí cảm biến oxy trên xe ô tô sẽ thường được lắp ở lỗ có ren ngay trước bộ tác khí thải của động cơ. Bộ xúc tác khí thải này nó thường được nằm ở gần cuối đường ống xả phía sau của bộ giảm thanh.

Nếu như xe có nhiều xi lanh thì sẽ có nhiều cảm biến oxy trên ô tô. Và vị trí cảm biến sẽ thường nằm ở các nhánh của hệ thống ống xả.

Ở một số dòng xe thì nhà sản xuất sẽ lắp thêm cảm biến oxy ở phía sau bộ xác khí thải. Thế nhưng tuy nhiên nhiệm vụ của cảm biến này chỉ nhằm có thể đánh giá được khả năng xử lý khí thảo của bộ xúc tác khí thải.

vị trí cảm biến ô tô

Cảm biến oxy có tác dụng gì?

Tác dụng chỉnh của cảm biến oxy là giúp chúng ta có thể đo được làm lượng oxy thừa ở trong khí thải và sau đó thì dữ liệu này mó sẽ được gửi đến ECU. Khi này thì hệ thống nó sẽ đánh giá được nồng độ oxy. Và đưa ra các điều chỉnh lượng nhiên liệu nạp vào động cơ phù hợp với tỷ lệ không khí nạp vào.

Bên cạnh đó thì ECU nó còn giúp hỗ trợ kéo dài thời gian cung cấp các nhiên liệu. Để giúp giảm thiểu nồng độ cua hóa chất của các khí thải gây ô nhiễn môi trường như Cox, Sox,…

Trong trường hợp mà xe không lắp đặt hệ thống cảm biến oxy trên ô tô. Hoặc cảm biến gặp vấn đề thì khi này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ. Ví dụ như khó tăng tốc, xăng bị tiêu hao nhiều. Hoặc nguồn khí thải khi này sẽ vượt ngoài ngưỡng tiêu chuẩn của động cơ

cam biến oxy

Lỗi cảm biến khí thải

Khi sử dụng cảm biến oxy trên ô tô trong thời gian dài mà không thay thế cũng như không  biết  cách vệ sinh. Thì khi này cảm biến khí thải sẽ gặp lỗi và làm ảnh hưởng đến vận hành xe. Dưới đây là một số lỗi cảm biến khí thải:

Xe hao xăng

Do cảm biến oxy trên ô tô bị lỗi cho nên tín hiệu truyền về PCM sẽ không được chính xác. Hoặc nó có thể sẽ không truyền tín hiệu về. Khi này thì ECU nó chỉ có thể tính toán được lượng nhiên liệu dựa trên cảm biến lưu lượng khí nạp.

Nhưng nó không thể nào có thể phân tích được một cách chính xác do không nắm được lượng oxy say quá trình mà đốt cháy. Điều này dẫn đến việc dù có rất ít oxy trong không khí thế nhưng lượng nhiên liệu bơm vào vẫn nhiều.

Điều này dẫn đến việc dù có ít oxy trong khí thải. Thế nhưng lượng nhiên liệu bơm vào vẫn nhiều. Nên nó gây ra tình trạng thừa xăng. Khiến cho xe hao xăng hơn bình thường. Và mức hao xăng này sẽ càng ngày càng nhiêu lên nếu như mà chúng ta không khắc phục

Khói xe có mùi xăng sống

Nếu như khi chúng ta vận hàng xe mà thấy có mùi xăng sống hoặc khói xe có mùi xăng sống. Thì khi này rất có thể cảm biến oxy động cơ đang gặp trục trặc. Bởi khi này xăng bơm vào buồng đốt quá nhiều. Và xăng không thể đốt cháy hết được vì vậy cho nên theo đường ống thải sẽ thải ra ngoài tạo ra mùi khó chịu.

Lỗi cá vàng

Khi chúng ta thấy lỗi cá vàng phát sáng thì khi này chúng ta nên kiểm tra động cơ. Bởi lỗi này nó báo các lỗi ở động cơ và các bộ phận khác liện quan xảy ra lỗi. Và rất có thể cảm biến oxy trên ô tô lúc này đang gặp vấn đề

lỗi cảm biến khí thải

Cách đo cảm biến oxy

Việc đo cảm biến oxy trên ô tô là rất cần thiết. Bởi nó giúp chúng ta có thể phát hiện được ra lỗi khi cảm biến gặp vấn đề. Cách đo cảm biến oxy trên ô tô như sau:

Trường hợp vẫn lắp đặt cảm biến trong động cơ

Điều chỉnh Volt kế để tiến hành đo dòng điện một chiều ở mức dưới 1V. Volt kế có 2 dây “-” và “+”. Khi này chúng ta lấy dây “+” gắn vào đầy ra của bộ phận cảm biến. Nếu như:

+ Máy vẫn đang nóng bật khóa điện thế nhưng không khỏi động động cơ. Thì khi này điện thế phải nằm trong khoảng từ 0,4V cho đến 0,45V

+ Còn nếu như máy còn nóng khi khởi động động cơ rồi nhấn, nhả chân ga để thay đổi tốc độ quay của động. Thì khi này dòng điện Volt kế phải khoảng 0,5V

+ Máy còn nguội mới khởi động xe thì điện thế cảm biến oxy sẽ khoảng 0,1V – 0,9V

Còn nếu như đo là số lớn hơn hoặc bé hơn các số trên thì cảm biến oxy trên ô tô khi này gặp vấn đề.

Lưu ý:

Khi mà chúng ta tiền hành đo với máy nóng. Thì cần có trang thiết bị dụng cụ để bảo hộ. Đồng thời không được chạm tay trực tiếp vào

đo cảm biến oxy

Trường hợp tháo rời cảm biến

Còn nếu như mà tháo rời cảm biến oxy trên ô tô ra khỏi động cơ để kiểm tra thì:

+ Dùng bàn kẹp hoặc kìm để có thể cố định được thiết bị cảm biến trên mặt phẳng. Sau đó gắn các dây dẫn của Volt kế vào các vị trị trên. Sau đó sử dụng mỏ hàn để có thể đốt nóng được phần đầu cảm ứng

+ Khi cảm biến đủ nóng thì mức độ điện áp hiển thị trên Volt kế ở mức là 0,6V. Và nó sẽ duy trì trong khoảng 20 giây. Điện thế phải giảm mỗi giây giảm 0.1V khi tắt mỏ hàn. Nếu như mà trong trường hợp số liệu chênh lệch thì hiệu suất hoạt động của cảm biến oxy khi này đã suy giảm hoặc làm chết cảm biến

cảm biến oxu

Hướng dẫn vệ sinh cảm biến oxy ô tô

Sau khi mà kiểm tra mà cảm biến oxy trên xe ô tô không gặp vấn đề gì. Thì chúng ta nên vệ sinh lại cảm biến để cho cảm biến oxy có thể hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ. Cách vệ sinh cảm biến trên ô tô như sau:

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh cảm biến oxy trên ô tô

Trước khi bắt đầu tiến hành vệ sinh cảm biến oxy trên ô tô thì chúng ta cần phải chuẩn bị 7 dụng cụ cơ bản như sau:

+ Kính và gang tay: Hai dụng cụ này giúp cho bạn có thể bảo vệ được mắt và da tay của bạn khi tiến hành làm sạch bộ cảm biến.

+ Kích nâng ô tô: Bạn sẽ không thể nào có thể vệ sinh được cảm biến oxy trên ô tô khi mà xe vẫn ở trên mặt đất. Do đó bạn cần có kích nâng để có thể vệ sinh cảm biến oxy ô tô dễ dàng hơn

+ Cờ lê: Thiết bị này giúp tháo và lắp cảm biến oxy

+ WD-40 và xăng: Đây là loại hóa chất có thể giúp bạn làm sạch cảm biến

+ Thùng chứa: Loại thùng này được sử dụng để có thể giữ xăng cùng với cảm biến oxy trên ô tô. Do đó chúng ta hãy chắc chắn rằng thùng đủ lớn cứng rắn và có nắp đậy kín.

+ Bàn chải mềm: Nếu như cảm biến khi ngâm hóa chất không sạch. Thì bạn cần sử dụng bàn chải để làm sạch hết chất bẩn.

+ Khăn giấy: Sử dụng để làm khô cảm biến oxy

sửa chữa ô tô

Tìm và xác định vị trí cảm biến oxy

Các bạn đỗ xe vào vị trí có nhiều ánh sáng và thông thoáng. Sau đó thì sử dụng kích nâng ô tô để có thể nâng xe lên. Hãy đảm bảo được rằng chiếc xe được nâng lên tốt nhất. Để bạn có thể xác định vị trí của cảm biến oxy.

Lưu ý rằng trong quá trình làm sạch thì cần bảo vệ mình bằng kính bảo hộ và găng tay khi làm việc. Đặc biệt khi tiếp xúc với xăng.

cảm biến oxy trên ô tô

Tìm và tháo bỏ cảm biến oxy trên ô tô

Cảm biến oxy ô tô bao gồm 1 chiếc được đặt trước bộ trung hòa khí thải. Và 1 chiếc được đặt sau bộ trung hòa khí thải. Khi mà các bạn đã xác định được vị trí của cảm biến. Thì bạn lấy WD-40 phun lên cảm biến để bôi trơn. Giúp cho bạn có thể dễ dàng tháo bỏ nó một cách dễ dàng. Sau khoảng 10 phút thì các bạn hãy tháo bỏ nó ra khỏi phụ kiện xung quanh.

cảm biến khí thải

Nhúng cảm biến oxy ô tô vào thùng chứa

Trước khi mà nhấn cảm biến oxy vào thùng chứa. Thì chúng ta nên kiểm tra thùng chứa đảm bảo rằng bình chứa không bị rò rỉ khi đổ đầy xăng. Sau đó thì đặt các cảm biến oxy vào trong thùng chứa và cẩn thận đổ xăng từ bình vào thùng. Bạn cần đảm bảo rằng lượng xăng mà đổ vào thùng chứa phải đủ để có thể che được cảm biến oxy trên xe. Tiếp đến thì chúng ta hãy để thùng chứa ở các khu vực khô ráo và thoáng mát qua đêm. Nhằm cung cấp thời gian cho khí phản ứng với bụi bẩn trong các cảm biến oxy.

Sau khi mà đã ngâm cảm biến oxy trên ô tô qua đêm. Thì khi này chúng ta hãy nhấc bình lên và khuấy hỗn hợp trong bình chứa thêm một lần nữa. Trong trường hợp mà bụi bẩn ở cảm biến không hoàn toàn biến mất khi chúng ta ngâm khí. Thì có thể dùng bàn chải mềm để có thể chải nhẹ trên cảm biến. Thực hiện chà nhẹ để cho mọi chi tiết của cảm biến oxy khi chúng vẫn còn nằm trong xăng. Chúng ta không nên chà quá mạnh vì như vậy sẽ dễ làm hỏng cảm biến.

Lau khô và lắp đặt cảm biến vào vị trí cũ

Sử dụng khăn giấy để làm khô cảm biến oxy trên ô tô. Và sau đó thì lắp chúng vào vị trí chính xác trong ống xả ô tô. Lưu ý cần siết chặt các bu lông trên cảm biến để có thể đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Sau khi mà đã lắp ráp cảm biến hoàn chỉnh thì hãy hạ kích nâng ô tô xuống. Và khởi động xe ô tô để cảm nhận được hiệu suất của động cơ. Và cần chắc chắn động cơ của bạn đã vận hành sao cho êm ái và trơn tru khi cảm biến ô tô được làm sạch.

vệ sinh cảm biến oxy

Còn nếu như bạn không am hiêu về cảm biến oxy trên ô tô cho nắm. Thì bạn nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng ô tô uy tín để vệ sinh nhanh chóng và không làm ảnh hưởng gì đến cảm biến.

Đó là toàn bộ những thông tin về cảm biến ô tô trên ô tô. Các bạn nên để ý đến cảm biến này và vệ sinh nó thường xuyên tránh trường hợp cảm biến bị hư hỏng ảnh hưởng đến vận hành xe.