Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm động cơ

391 lượt xem

Xe ô tô chảy dầu là nguyên nhân cho thấy xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Thông thường là các vấn đề xảy ra khi hở gioăng, nút động cơ hoặc bu lông của xe bị lỏng. Vấn đề xe ô tô bị chảy dầu gầm xe cần được sửa chữa kịp thời. Tránh để lâu dài ảnh hưởng các chi tiết khác. Cũng có thể dựa vào màu sắc của dầu chảy ra mà các thợ kĩ thuật có thể bắt bệnh cho xế yêu của bạn.

Cách nhận biết xe ô tô bị chảy dầu

Xe ô tô chảy dầu gầm xe là hiện tượng không quá hiếm gặp. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được lỗi xe ô tô này qua các dấu hiệu đặc trưng.

Dấu hiệu nhận biết xe ô tô chảy dầu

Một số dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị chảy dầu mà mọi chủ xe nên biết, để đem xe đi sửa chữa, khắc phục ngay.

– Hiện tượng dầu chảy hay rò rỉ dưới gầm xe

– Chảy dầu trong hộp số xe ô tô

– Chảy dầu máy xe ô tô

– Ống xả thải ô tô ra khói màu đen

– Xe ô tô có mùi dầu phát ra

xe ô tô bị chảy dầu

Dựa vào màu sắc của dầu ô tô chảy ra

Dựa vào màu sắc của dầu chảy ra một số người có chuyên môn sẽ xác định vấn đề đang gặp phải ở xe ô tô của nhà bạn.

– Dầu nhớt có màu vàng nhạt cho thấy ô tô dang có vấn đề với hộp máy

– Dầu nhớt có màu đỏ kiểm tra bằng tay thấy trơn thì có thể là dầu hộp số và trợ lực.

– Các vết nước sờ tay mà không thấy trơn thì đây có thể là nước làm mát.

– Nếu xe chảy dầu ở đáy các te hoặc phớt trục thì kiểm tra dưới gầm sẽ dễ thấy

– Nếu chảy dầu từ phớt line trục cam hoặc phía trên thì sẽ rất khó tìm hiểu điểm dầu chảy ra.

Xe ô tô chảy dầu có nguy hiểm không

Nhiều người dùng thường ít quan tâm khi xe ô tô chảy dầu bởi cho rằng đây chỉ là lỗi nhỏ. Điều này là rất sai lầm. Bởi nếu xe ô tô bị chảy dầu không sớm khắc phục sẽ có thể dẫn đến nhiều nguy hại khôn lường như:

  • Động cơ xe bị hao mòn nhanh, dễ trục trặc do thiếu dầu bôi trơn hoặc làm mát
  • Gây ra nguy cơ cháy nổ cao do dầu bị rò rỉ ra ngoài

Do đó, nếu như thấy các dấu hiệu xe bị chảy dầu dưới gầm, chảy dầu ở xung quanh khoang máy hoặc ngửi thấy mùi dầu quanh xe, thấy ống xả có khói màu đen. Chủ xe nên nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu

Một số nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị chảy dầu như:

Gioăng cao su hoặc phớt dầu bị lão hoá, hư hỏng

Động cơ ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận và trục. Để giữ dầu bên trong hệ thống luôn được ổn định và không bị rò rỉ ra ngoài, nhà sản xuất sẽ lắp có các gioăng cao su để làm kín vị trí liên kết giữa nắp máy và thành máy, phớt chặn dầu ở mỗi trục xe.

Khi động cơ hoạt động, các trục sẽ quay liên tục, động cơ đang nguội được làm nóng lên cả trăm độ C. Do các gioăng và phớt xe đa phần đều làm bằng cao su, khi vừa phải chịu lực tác động cao. Và lại vừa chịu sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn sẽ nhanh bị lão hoá như mòn, nứt, gãy, rách… Đó là nguyên nhân làm dầu rò rỉ ra ngoài.

Thông thường tầm trên dưới 10.000 km vận hành của xe, hệ thống gioăng cao su sẽ bắt đầu co cứng. Gioăng phớt càng xuống cấp sẽ càng dễ dàng tạo ra các khe hở. Kết quả là dầu máy bị rò rỉ, gây hiện tượng xe ô tô chảy dầu.

nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Bu lông xe ô tô lỏng

Bu lông của xe ô tô bị lỏng cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Bởi các đai ốc và khớp nối sẽ có xu hướng bị nới lỏng theo thời gian. Khi bu lông lỏng, dầu máy dễ theo đó rò rỉ ra ngoài.

Cách khắc phục xe ô tô bị chảy dầu gầm xe

Khi phát hiện xe ô tô của bạn bị chảy dầu dưới gầm xe, bạn cần thực hiện kiểm tra và xử lý ngay bởi nếu chậm trễ sẽ bị lỗi xe hao dầu xe, thiếu dầu xe gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của động cơ. Tuỳ theo nguyên nhân xe ô tô chảy dầu mà cũng sẽ có cách xử lý khác nhau.

Thay gioăng, phớt chặn dầu bị hỏng

Nếu như xe ô tô bị chảy dầu do gioăng cao su, hoặc do phớt đã quá mòn hay cũ thì tốt nhất là bạn nên thay mới ngay. Bởi gioăng cao su của xe lâu ngày sử dụng sẽ bị dãn nở hoặc bị rách chỉ có cách thay mới là khắc phục triệt để. Giá gioăng cao su ô tô thường tầm 600.000 – 1.000.000 đồng/bộ.

Dùng chất trám để trám khe hở rò rỉ

Nếu chỗ rò rỉ dầu xe nhỏ các kỹ thuật viên thường dùng chất trám chuyên dụng để trám kín lại. Ngăn tình trạng xe ô tô bị rò rỉ dầu. Chất trám này hoạt động tương tự như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu giúp chúng có thể lấy lại được hình dạng ban đầu. Chất trám không làm ảnh hưởng đến đường dẫn dầu.

khắc phục xe ô tô bị chảy dầu gầm xe

Kiểm tra và xiết chặt bu lông xe

Nếu dầu xe bị rò rỉ do bu lông lỏng thì bạn nên xiết chặt lại. Nếu đai ốc có hiện tượng nhờn thì tốt nhất nên thay mới. Mỗi mẫu xe thường có những thông số về kết cấu và dùng sai khác nhau để xiết chặt bu lông. Bạn nên lưu ý điều này khi xiết bu lông.