Tìm hiểu về hệ thống ga tự động trên ô tô

295 lượt xem

Cùng tìm hiểu về tính năng ga tự động trên xe ô tô – Cruise control là gì? Tại sao nó lại là một tính năng hữu ích trên nhiều loại xe hơi hiện đại. Nó cho phép người lái duy trì một tốc độ nhất định mà không cần đạp chân ga liên tục. Cruise control giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm mệt mỏi và tăng an toàn khi lái xe trên đường dài.

Cruise control là gì?

Hệ thống cruise control là gì? Đây là một hệ thống tự động điều khiển tốc độ của xe ô tô bằng cách điều chỉnh lượng ga để duy trì tốc độ ổn định do người lái thiết lập. Hệ thống này có nhiều ưu điểm như giảm căng thẳng và mệt mỏi cho người lái. Tiết kiệm nhiên liệu, tránh vượt quá tốc độ cho phép.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cruise control khá đơn giản, bao gồm các bước sau:

– Người lái xe đặt một mức tốc độ mong muốn trên hệ thống cruise control thông qua các nút điều khiển trên vô lăng hoặc bảng điều khiển trong xe.

– Hệ thống cruise control sẽ sử dụng cảm biến tốc độ để đo tốc độ hiện tại của xe và so sánh với tốc độ được đặt trước đó.

– Hệ thống cruise control điều chỉnh góc mở của bướm ga để duy trì tốc độ ổn định cho xe. Không cần người lái phải đạp ga.

– Hệ thống cruise control có thể tăng hoặc giảm tốc độ theo yêu cầu của người lái bằng các nút điều khiển trên vô lăng.

– Cruise control sẽ tự động ngắt khi người lái đạp phanh, hãm số hoặc nhấn nút dừng hệ thống.

cruise control là gì

Cách sử dụng chế độ ga tự động trên xe ô tô

Sau khi đã hiểu được cruise control là gì, để sử dụng cruise control người điều khiển xe cần thiết lập một tốc độ mong muốn. Thực hiện bằng cách nhấn nút trên vô lăng hoặc bảng điều khiển. Để bật hệ thống Cruise Control, bạn bấm nút ON hoặc nút Cruise Control. Khi hệ thống này được kích hoạt, đèn báo sẽ được bật sáng trên bảng đồng hồ sau vô lăng.

Cài đặt tốc độ mong muốn sau khi đã kích hoạt bạn cần tiến hành tăng hoặc giảm ga về tốc độ mong muốn sau đó nhấn nút SET để hệ thống cruise control duy trì xe ở tốc độ này. Khi đó, bạn có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

Để tăng hoặc giảm tốc độ khi đang sử dụng Cruise Control bạn có thể điều chỉnh tăng giảm tốc độ bằng nút (SET+) hoặc (SET-). Mỗi lần nhấn nút thường tương ứng với tăng hoặc giảm 5km/h.

Cruise control là gì? Tạm dừng hệ thống Cruise Control bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách như:

  • Đạp phanh: Khi người lái đạp phanh, hệ thống Cruise Control sẽ được tự động dừng can thiệp.
  • Đạp chân côn: Đối với những xe ô tô hộp số sàn, khi đạp chân côn thì hệ thống Cruise Control sẽ tự động dừng.
  • Trên bảng điều khiển Cruise Control, bạn nhấn vào nút CANCEL

Nếu như muốn kích hoạt lại hệ thống Cruise Control sau khi tạm dừng thì nhấn nút RES.

Tắt tính năng Cruise Control bằng cách nhấn vào nút OFF.

Ngay sau đó, xe sẽ tự động điều chỉnh ga và phanh để duy trì tốc độ đó. Người lái có thể tăng hoặc giảm tốc độ bằng cách nhấn các nút khác hoặc đạp chân ga hoặc phanh. Tính năng Cruise control là gì và hoạt động như thế nào cơ bản bạn đã nắm được vậy khuyến cáo chỉ nên được sử dụng khi đi trên đường cao tốc rộng rãi và ít xe cộ. Cruise control không phải là một hệ thống lái tự động và không thể thay thế sự chú ý của người lái.

sửa dụng cruise control

Những lỗi thường gặp trên Cruise control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là một tính năng thông minh và tiện ích trên nhiều dòng xe hiện đại. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống này, người lái cũng cần lưu ý một số lỗi thường gặp có thể ảnh hưởng đến an toàn và hiệu quả của việc lái xe.

Lỗi khóa cứng chân phanh

Lỗi này xảy ra khi người lái bật chế độ Cruise Control và đặt bàn chân lên bàn đạp phanh. Khi đó, chân phanh sẽ bị khóa cứng và không thể nhấn xuống được. Điều này rất nguy hiểm khi lái xe trên cao tốc với tốc độ cao, vì nó có thể gây giảm tốc độ đột ngột và gây tai nạn liên hoàn nếu xe phía sau không kịp phản ứng.

Để tránh lỗi này, người lái cần thực hiện một số biện pháp sau:

– Không đặt bàn chân lên bàn đạp phanh khi sử dụng Cruise Control.

– Khi muốn tạm dừng hoặc hủy bỏ Cruise Control, có thể sử dụng nút Cancel hoặc đạp phanh (hoặc côn) để tắt hệ thống.

– Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.

– Nếu gặp lỗi khóa cứng chân phanh, có thể thử tắt và mở lại động cơ để reset hệ thống.

Lỗi hệ thống cruise control không hoạt động

Cruise control là gì, tại sao lại không hoạt động. Đây là lỗi thường thấy khi sử dụng hệ thống cruise control. Bạn sẽ không thể sử dụng các nút để bật khởi động chế độ hỗ trợ điều khiển hành trình cruise control.

Trường hợp xe ô tô của bạn gặp lỗi này có thể là do kết nối dây điện hoặc dây cáp của hệ thống Cruise control gặp vấn đề hoặc bị đứt nối. Trong trường hợp này bạn hãy kiểm tra lại các dây kết nối của hệ thống cruise control và tiến hành khởi động lại hệ thống.

dây kết nối hệ thống cruise control

Lỗi không duy trì được tốc độ đã cài đặt

Cruise control là gì, tại sao lại không duy trì được tốc độ mong muốn. Đây là lỗi hệ thống cruise control không duy trì được tốc độ mong muốn sau khi người lái xe đã cài đặt thành công. Hệ thống tự động tăng hoặc giảm tốc độ không theo ý của người điều khiển xe. Lỗi này khá nguy hiểm khi người điều khiển không thể kiểm soát được tốc độ.

Nguyên nhân chính gây ra lỗi hệ thống hỗ trợ điều khiển hành trình gặp sự cố này là do hệ thống cảm biến tốc độ trên xe của bạn gặp vấn đề. Cho nên hệ thống cruise control sẽ không thể duy trì tốc độ xe một cách chính xác nhất. Thông thường khi các cảm biến tốc độ trên xe gặp trục trặc thì cruise control cũng sẽ không hoạt động.

Lỗi hệ thống không kích hoạt lại sau khi tạm dừng

Hệ thống cruise control không kích hoạt lại sau khi bạn tạm dừng chúng bằng nút chức năng, hoặc sử dụng phanh. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của các thiết bị điện tử khác trên xe như điều hòa, hệ thống radio hay các kết nối điện thoại thông minh. Hoặc cũng có thể do hệ thống đèn phanh gặp sự cố nên hệ thống cruise control không hoạt động trở lại.

Để khắc phục lỗi này bạn tiến hành kiểm tra lại các hệ thống điện tử trên xe và cả đèn phanh ô tô. Việc chuyển đổi từ đèn phanh sợi đốt sang bóng đèn led cũng có thể khiến cho cruise control không hoạt động do nó có thể cho là đèn phanh cháy bởi bì đèn led sử dụng điện ít hơn.

Đa phần những lỗi về hệ thống cruise control là gì thường sẽ rất khó khăn trong việc tự mình khắc phục. Bạn nên mang xe tới những trung tâm uy tín để có thể kiểm tra và xử lý kịp thời. Nếu như bạn ở khu vực Hải Dương. Bạn có thể mang xe qua gara Hoàng Gia Phát đơn vị chuyên sửa chữa xe ô tô tại Hải Dương uy tín và chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn khắc phục những sự cố về cruise control một cách nhanh nhất.

hệ thống điều khiển hành trình

Vậy là bạn đã có thể hiểu được hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là gì. Đây là một tính năng hỗ trợ người lái rất hiệu quả khi lái xe đường dài. Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống này an toàn và hiệu quả, người lái cần nắm rõ cách sử dụng, các lỗi thường gặp và cách khắc phục của hệ thống.